Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

02/07/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả ơn nghĩa trong một lần và càng không có nghĩa bạn phải vứt bỏ trách nhiệm với gia đình để trả cái ơn ấy."

Ở bài Tiền bạc trong quan hệ làm ăn, chúng ta đã thấy rõ tầm quan trọng khi phải dùng 100% lý trí trong kinh doanh. Tất nhiên, sẽ có những trường hợp ngoại lệ khi tình cảm được ưu tiên trong quyết định với điều kiện bạn phải đảm bảo sự an toàn cho sự nghiệp kinh doanh của mình. 

 

Khi người có ơn với chúng ta gặp khó khăn và cần chúng ta cứu cánh. Trong quá khứ, họ đã từng giúp bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp tới tầm vóc ngày hôm nay. Và bây giờ, họ đang gặp trục trặc cần bạn bơm vốn đầu tư, tài trợ các dự án, bảo lãnh các khoản nợ, ký kết các hợp đồng hay đơn giản nhất là mua cổ phần, thậm chí mua đứt công ty của họ.

 

Đây là tình huống khá nhạy cảm, bởi nếu giúp chắc chắn bạn sẽ gánh chịu rủi ro cùng với họ và trong trường hợp mua đứt công ty là gánh thay mọi rủi ro cho họ. Còn không giúp thì cảm thấy ái náy trong lòng cũng như mang tiếng kẻ vô ơn. Để có câu trả lời thích đáng, hãy làm các bước sau:
    » Xác định công lao của người đã giúp bạn, quy ra con số cụ thể: Việc này tuy khó nhưng không phải không làm được. Ví dụ: cách đây 5 năm, bạn mới bước vào thương trường và sở hữu 5 tỷ. Nhờ sự giúp đỡ của người có ơn mà bạn tìm ra được con đường kinh doanh thuận lợi, khiến bạn tăng tài sản gấp 10 lần trong 5 năm. Có nghĩa trong 5 năm qua, công sức của bạn cùng với sự giúp đỡ của người ấy giúp bạn có thêm 45 tỷ. Tiếp đến, bạn hãy tự tính % đóng góp của bạn và người ấy trong con số 45 tỷ đó. Bạn cho rằng họ có vai trò rất lớn với 50% đóng góp. Vậy tương đương, 22.5 tỷ. Hãy giữ lại 30% con số ấy để dự phòng tiếp tục trả ơn người đó trong tương lai. Vậy con số cuối cùng là 16 tỷ. Đây chính là con số tối đa bạn có thể giúp người ấy.
    » Xác định mọi rủi ro khả dĩ liên quan đến các hình thức giúp đỡ: Mỗi cách giúp sức sẽ có rủi ro khác nhau. Dù người có ơn với chung ta đề nghị một cách thức cố định, chẳng hạn bán đứt công ty, chúng ta cũng nên cân nhắc tất cả phương án khác. Bởi rất có thể, người ngoài cuộc như chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan và tìm được cách tháo gỡ vấn đề hiệu quả hơn đề xuất của họ. Cứ cân nhắc mọi phương án, rồi chọn phương án vừa rủi ro thấp nhất cho chúng ta vừa hiệu quả nhất đối với họ. Chú ý, mức rủi ro tối quy ra tiền không bao giờ được vượt qua con số 16 tỷ trên. 
    » Xác định tình trạng hiện tại của chúng ta xem với phương án đã chọn có gây ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên tình hình tài chính không, có làm trì trệ hoạt động kinh doanh không, có dẫn tới những rủi ro dây chuyền khác không? Chỉ khi chốt được các phương án giải quyết tình huống phát sinh và đảm bảo an toàn cho sự nghiệp kinh doanh, chúng ta mới tiến hành giúp đỡ. Nếu không thể khắc phục được sự bất ổn tương lai, hãy giảm con số tối đa 16 tỷ xuống 10% rồi tiếp tục quy trình đánh giá tổng thể hoạt động và kiểm tra xem có vướng mắc nào không. Nếu vẫn không ổn, cứ hạ tiếp thêm 10%, rồi 10% nữa để đạt mức chắc chắn không còn nguy cơ lớn nào có thể xảy ra. 

 

Ở đây, sở dĩ chúng ta không xem xét tình trạng bản thân đầu tiên là vì mục đích của các bước này nhằm cứu giúp người chúng ta hàm ơn. Nên phân tích từ phía họ trước rồi mới tới chúng ta sẽ giúp chúng ta có thêm động lực giúp đỡ họ. Dù sao, những khó khăn nội bộ chúng ta vẫn có thể chủ động khắc phục. Hơn nữa, chúng ta không muốn sự giúp đỡ chả mang lại hiệu quả gì khi vừa mất tiền vừa không cứu được họ. Nên hãy lấy mục tiêu giúp họ vượt qua khó khăn làm đầu. Phần chúng ta, chỉ cần giữ mức an toàn để hoạt động kinh doanh không bị đình trệ là được. 

 

Cuối cùng, bạn sẽ đề nghị giúp đỡ theo phương án đã chọn. Có thể phương án đó nằm ngoài mong muốn của người có ơn, họ có thể không vui, có thể từ chối. Nhưng bạn đừng vì thế mà thay đổi lập trường của mình. Cứ giải thích và làm cho họ hiểu rõ đây là phương án tốt nhất cho cả hai bên và nếu họ cứ nhất quyết từ chối, bạn sẵn sàng trả ơn họ vào dịp khác. Nghe có vẻ phủ phàng nhưng đằng sau bạn còn cả gia đình, còn cả nhân viên và còn cả sự nghiệp phải gây dựng, bạn không thể nào liều lĩnh mang tính mạng công ty ra cược: họ hồi phục được, bạn sống còn chẳng may họ phá sản, bạn cũng phá sản theo.

 

Dù đau đớn nhưng một công ty suy tàn vẫn tốt hơn cả hai cùng sụp đổ. Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả ơn nghĩa trong một lần và càng không có nghĩa bạn phải liều mạng trả cái ơn ấy. Xin nhắc lại, phía sau bạn còn vợ con, còn cha mẹ, anh em và hàng ngàn nhân viên cùng gia đình họ. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta không thể nào trọn vẹn đôi bên được. Nên giữa việc trả ơn một người và sống có trách nhiệm với mọi người, bạn chắc hẳn đã tìm được ưu tiên thích đáng. 

 

Tất nhiên, bạn chỉ phải chọn một trong hai khi người có ơn khăng khăng từ chối phương án giúp đỡ của bạn. Trong trường hợp phổ biến hơn, họ sẽ lắng nghe một cách cởi mở và cùng bạn thảo luận để cân bằng điểm khác biệt giữa hai bên. Xét cho cùng, dù thế nào thì chả ai trong chúng ta lại từ chối sự giúp đỡ trong lúc khó khăn cả. Như vậy, bạn vừa trả được ơn nghĩa, vừa bảo đảm trách nhiệm với mọi người xung quanh. 

 

Chúc các bạn cứu người thành công và an toàn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...
Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to...