Cách dễ dàng nhất giúp bạn khiến người thân hạnh phúc suốt đời

24/02/2022
Khai thông Thực tại

"Chúng ta không hạnh phúc vì làm quá ít cho hạnh phúc bản thân. Người thân chúng ta không hạnh phúc vì chúng ta làm quá nhiều cho hạnh phúc của họ."

Chúng ta sống ở đời không những muốn bản thân được hạnh phúc mà còn khao khát mang lại hạnh phúc cho người thân của chúng ta. Nhìn thấy người thân hạnh phúc là niềm vui sướng lớn nhất của chúng ta, nên chúng ta sẵn sàng làm nhiều điều và hi sinh nhiều thứ để được nhìn thấy cảnh tượng ấy suốt đời. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta rất cố gắng và rõ ràng đã làm nhiều điều tốt đẹp nhưng người thân chúng ta tỏ ra không vui và lại tránh xa chúng ta. Tại sao lại như vậy?

 

Bởi vì chúng ta đã vi phạm nguyên tắc cơ bản giúp người thân hạnh phúc, đó là "Hãy để người thân làm điều họ cảm thấy hạnh phúc". Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật ra rất nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu thấu nguyên tắc tinh túy này. Nó bao gồm 3 điều cốt yếu sau:

Để người thân hạnh phúc, đầu tiên bạn phải dừng xen vào cuộc sống của họ:

Khi yêu thương ai đó, nhất là người thân, chúng ta có xu hướng bày tỏ sự quan tâm và muốn tác động đến những hành động cũng như suy nghĩ của họ. Ở góc độ chủ quan của chúng ta, việc đó hoàn toàn thích đáng và nên được khen ngợi. Nhưng ở góc độ khách quan của người thân, họ cảm thấy khó chịu và bức bối khi không thể tự hành động và suy nghĩ theo ý mình.

 

Thật vậy, mỗi người đều có một cuộc sống riêng, và dù quan tâm thế nào, bạn cũng không nên xen vào cuộc sống của người thân khi chưa có sự đồng ý của họ. Đúng là chúng ta luôn có ý tốt khi khuyên can, ngăn cản, nâng đỡ và tương trợ người thân nhưng điều đó chỉ có ý nghĩa khi người thân chúng ta lên tiếng trước. Họ hoàn toàn không thích việc làm bất cứ việc gì cũng bị chúng ta xen vào, dù rằng chúng ta có đầy đủ kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên đúng đắn nhưng đó là cuộc đời của họ, họ hoàn toàn có quyền tự trải nghiệm mọi thứ dù tốt dù xấu. Đó là quyền tự do sống cuộc đời theo ý muốn của họ.

 

Nên, để người thân hạnh phúc, chúng ta cần phải tôn trọng quyền tự do của họ. Hãy để họ tự sống cuộc đời của mình và trải qua những kết quả do quyết định ấy mang lại. Việc chúng ta nên làm là đưa ra lời khuyên khi họ hỏi và đưa ra sự trợ giúp khi họ cần. Đừng quá tọc mạch và xen vào quá nhiều chuyện đời tư của họ nữa, một lần nữa, hãy để họ tự do. Nếu có vấn đề nào đó nghiêm trọng, bạn có thể chủ động cảnh báo trước với người thân nhưng nếu họ quyết định không nghe, hãy tôn trọng quyết định đó của họ. Đó là cách để họ trải qua thăng trầm cuộc sống và trở nên chững chạc bản lĩnh hơn, giống như cách chúng ta để con trẻ té lên té xuống khi mới tập đi vậy. Hãy nhớ, đừng xen vào cuộc sống của người thân khi họ chưa yêu cầu. 

Để người thân hạnh phúc, tiếp theo bạn đừng nên áp đặt cuộc sống của họ:

Mỗi người có cách nhìn về cuộc sống riêng, nên thứ bạn xem là rủi ro lại là thứ thông thường với người khác. Với người thân cũng vậy, rõ ràng bạn và người thân không có chung góc nhìn về cuộc đời, nên dễ hiểu việc bạn áp đặt tư tưởng và khái niệm tốt xấu lên cuộc sống của họ là điều khiến họ rất phiền lòng.

 

Thật vậy, bản thân chúng ta khi bị ai đó áp đặt tư tưởng cũng cảm thấy khó chịu thì đừng trách người thân chúng ta phản kháng và chỉ trích ngược lại chúng ta khi bị áp đặt. Hãy cởi mở đầu óc, suy nghĩ đa chiều và tôn trọng góc nhìn của người thân. Xét cho cùng mục đích của cuộc sống là mưu cầu hạnh phúc nên nếu sống theo cách nào đấy mà người thân chúng ta được hạnh phúc, dù chúng ta xem cách sống đó là không phù hợp, chúng ta cũng nên vui mừng và ủng hộ người thân. Chỉ cần họ khỏe mạnh, tài chính ổn định và có gia đình yên ấm thì dù cách sống của họ khác biệt với chúng ta như thế nào cũng không thành vấn đề.

người thân hạnh phúc

Hãy nhớ, mục đích quan trọng hơn phương tiện, và việc phương tiện của bạn giúp bạn đạt được mục đích không có nghĩa phương tiện của người khác không làm được như vậy. Bạn có thể nhìn ra tự nhiên mà thấy rằng, cuộc sống thiên hình vạn trạng không hề bó buộc trong hình thù đặc thù nào, và miễn là nó duy trì cuộc sống được tốt thì nó không hề xấu. Chạy bằng bốn chân như dê cũng là chạy, chạy bằng hai chân như kangaroo cũng là chạy, chạy bằng hàng trăm chân như rết cũng là chạy và chạy với không cái chân nào như rắn cũng là chạy. Không có cách chạy nào tốt hơn cách nào, chỉ là với mỗi loài vật khác nhau, sẽ có cách chạy thích hợp khác nhau. 

người thân hạnh phúc

Với người thân của chúng ta cũng vậy, không có cách sống nào tốt hơn cách nào, chỉ là với mỗi người khác nhau, sẽ có cách sống thích hợp khác nhau. Nên, một lần nữa, hãy tôn trọng cách sống của người thân, miễn sao họ sống tốt là được. Còn nếu họ sống chưa tốt, hãy khuyên giải nhẹ nhàng và để họ tự quyết định. Dù sao, không ai có thể sống tốt ngay từ đầu được, thông thường đều chuyển từ trạng thái chưa tốt sang tốt, và đó là con đường chính chúng ta đã đi qua. Nên hãy cho người thân thời gian để nâng cao cách sống của mình, và sẵn lòng tương trợ khi họ cần. Đó là cách chúng ta làm người thân hạnh phúc.

Để người thân hạnh phúc, cuối cùng bạn đừng nên phán xét bất kỳ thứ gì thuộc về họ:

Trái với suy nghĩ thông thường, người thân chúng ta chính là những người nhạy cảm nhiều nhất với lời phán xét chê bai và hành động thiếu tế nhị của chúng ta. Chính vì là người thân nên họ không hề muốn thua kém chúng ta, và càng không hề muốn bị chúng ta nói lên sự yếu kém của họ, dù rằng với ý tốt hay trêu đùa. Nên bạn hãy cẩn thân với những lời nói và hành động của mình, rất có thể nó đang khiến người bạn thương yêu bị tổn thương hàng ngày hàng giờ mỗi khi gặp bạn. 

người thân hạnh phúc

Thật vậy, người thân dù thế nào cũng là người thân suốt đời của chúng ta, dù họ có mập ốm béo lùn, dù họ có xấu dỡ nghèo túng, dù họ có tội lỗi phạm pháp cũng đều là người thân của chúng ta. Nên hoặc là bạn chọn bỏ mặc không qua lại với họ nữa, còn khi đã chấp nhận giữ họ trong vòng tròn thân thuộc, hãy rộng lượng bao dung và bỏ qua mọi điểm yếu kém và lỗi lầm của họ. Đừng bao giờ khơi gợi lên điểm yếu kém của người thân, đừng chê họ xấu xí ngu dốt và cũng đừng chỉ trích họ vì thấp cổ bé họng. Hãy biết rằng, khi bạn có chuyện, chính những con người bạn coi thường ấy sẽ lo lắng và cứu giúp bạn đầu tiên. Trong trường hợp người thân ngoảnh mặt làm ngơ thì làm sao bạn có thể trông chờ sự giúp đỡ từ người ngoài. Nên, vì một tương lai được người thân hậu thuẫn, hãy dừng phán xét họ và tập sống chỉ nhìn vào điểm tốt của người thân.

người thân hạnh phúc

Đúng vậy, chúng ta chỉ nên tập trung vào điểm tốt của người thân, và bỏ qua những điểm yếu kém của họ. Nói chung ai cũng biết điểm yếu của mình, và xã hội đã đầy người soi mói chỉ trích người thân chúng ta. Nên khi trở về nhà, việc họ mong mỏi nhất ở chúng ta chính là đừng tiếp tục nói về những cái dỡ cái chưa hoàn thiện của họ. Hãy thoải mái với người thân, đừng khắc nghiệt chê trách họ nữa. Hãy khen ngợi họ, cho họ thấy họ thật tuyệt vời và những điểm yếu của họ chỉ là chuyện nhỏ nếu họ muốn sẽ hoàn thiện được ngay. Đó chính là cách giúp người thân hạnh phúc và cũng giúp họ tăng lòng tự tin vào bản thân, qua đó tăng sự thành công trong cuộc đời của họ. 

người thân hạnh phúc

Tổng kết lại, chúng ta có thể thấy rằng để người thân hạnh phúc, chúng ta không cần làm nhiều việc. Thực chất, chúng ta nên kiềm chế lòng nhiệt tình thái quá và bớt hành động bớt nói lại để trả lại sự tự do cho người thân chúng ta. Hãy để họ làm những việc họ cho là hạnh phúc, chỉ vậy thôi. Nếu họ không hạnh phúc, họ sẽ học được một bài học, và chính lúc đó sự nhiệt tình của chúng ta mới nên xuất hiện. Còn khi họ hạnh phúc, chúng ta sẽ nhiệt thành chúc mừng họ.

người thân hạnh phúc

Như vậy, bạn chỉ cần dừng xen vào cuộc sống của người thân, dừng áp đặt tư tưởng của bạn lên họ và dừng phán xét điểm yếu kém của họ là đủ khiến họ hạnh phúc hơn nhiều rồi. Về phần bạn, hãy tập trung thời gian và sự chú ý vào việc tạo ra hạnh phúc cho cuộc sống của chính bạn. Thực tế, bạn cũng có rất nhiều điểm yếu cần hoàn thiện, rất nhiều cái dỡ cần trao dồi, chỉ là do bạn quá tập trung vào người thân nên không nhìn ra chỗ khuyết của mình thôi. Đó là lý do khi chỉ trích một người thân khi họ không yêu cầu, bạn lập tức cũng bị họ chỉ trích lại. Bản thân chưa hoàn hảo chưa tốt thì đừng đòi hỏi sự hoàn hảo từ người thân, hãy nhớ điều đó. Hãy tập trung làm điều khiến bạn hạnh phúc, và để người thân của bạn tự do làm điều khiến họ hạnh phúc, đó là cách mang lại hạnh phúc trọn vẹn cả đôi đường. 

người thân hạnh phúc

Chúc các bạn và người thân hạnh phúc, thành công và luôn gắn kết với nhau qua mọi vui buồn sướng khổ trong cuộc đời. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...
Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

"Nếu có chí lớn, bạn phải có một sức chịu đựng lớn...