Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

20/09/2021
Tâm thế mạnh

"Thần Atlas gánh cả trái đất không cho đổ sụp xuống, chính bạn cũng phải gánh cho kỳ được áp lực nợ nần để không bị đổ sụp xuống và đè lên chính gia đình bạn."

Bây giờ chúng ta sẽ áp dụng tâm thế mạnh để chiến đấu trong một trận chiến thường thấy trong cuộc đời, chống lại phá sản. 

 

Khi đã phá sản, bạn đã bị đẩy từ vị trí mạnh là tình trạng tài chính ổn định xuống vị trí yếu hơn rất nhiều là mất khả năng thanh toán. Ở vị trí này sẽ có rất nhiều ngoại lực và ngoại nhân chèn ép, đè nén và cố đẩy bạn vào vị thế còn yếu hơn rất nhiều. 

 

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị cho mình tâm thế mạnh. Tình cảnh càng yếu thế càng phải lấy nội lực mạnh ra mà bù vào. Bạn phải quán triệt ba tâm thế mạnh sau:

   ¬ Tinh thần mạnh: Tuyệt đối giữ mọi chuyện ở mức hiện tại, không để đi xa thêm.

   ¬ Suy nghĩ mạnh: Thiếu tiền thì kiếm tiền trả nợ, không việc gì phải làm mọi chuyện tồi tệ thêm.

   ¬ Hành động mạnh: Tìm mọi cách xoay trở chốt sổ tổng nợ và ổn định tình hình.

 

Với sự nhất quán trong ba tâm thế mạnh trên, bạn sẽ có đủ dũng khí đương đầu với áp lực nợ nần từ mọi phía cũng như đủ mạnh mẽ để bản thân không gục ngã trước thử thách cảm xúc cuộc đời. Phải làm chủ cho bằng được cảm xúc tiêu cực xảy đến trong quá trình va chạm với ngoại lực, nó rất nguy hiểm và đủ sức hạ đo ván bạn. Hãy cùng điểm qua các cảm xúc tiêu cực rất phổ biến mà bạn cần phải bình định cho kỳ được:

   ∗ Cảm thấy bất lực: chìm vào cảm xúc này quá lâu tất bạn sẽ đánh mất tâm thế mạnh của mình và bắt đầu buông xuôi.

   ∗ Cảm thấy hối tiếc: việc liên tục nhìn lại đằng sau chẳng khác nào mời gọi kẻ thù đến tiễn bạn lên đường sớm vậy, nếu cứ tập trung nhìn lại quá khứ thì làm sao còn tâm sức đương đầu hiện tại.

   ∗ Cảm thấy căm giận: dù bạn căm giận bản thân hay bất kỳ ai thì cũng chả giải quyết được vấn đề gì, một người lính khi ra trận phải tự hào và yêu thương bản thân lẫn đồng đội, đó mới là cách giúp anh ta sống sót sau trận chiến.

   ∗ Cảm thấy bất công: đòi hỏi công bằng chỉ dành cho người yếu thế và việc cảm thấy bất công chứng tỏ bạn chấp nhận yếu thế rồi, như thế thì tâm thế mạnh còn làm gì được. 

 

Để đánh bay những cảm xúc này, đầu tiên cứ cảm nhận nó trong bình tĩnh trong không gian một mình và yên tĩnh. Tiếp đến, dùng lý trí của bạn giải thích cho cảm xúc hiểu rằng: "Trả hết tiền ngay một lúc là bất lực nhưng nếu bạn đã dành nhiều năm trời gây nợ thì tại sao lại phải bắt buộc trả hết nợ ngay hôm nay? Rõ ràng nếu dành thêm vài năm trả nợ thì mọi chuyện đều nằm trong tầm tay. Mọi chuyện đã qua là một bài học, hãy học hỏi và đi tiếp. Quá khứ đã qua cho qua đi, bởi con người hiện tại của bạn đã là con người mới hơn, xịn hơn và khôn ngoan hơn trước rất nhiều rồi."

 

Cứ nhập tâm dần, từ từ bạn sẽ thấy mọi chuyện thật không quá bi quan như đã bạn từng nghĩ và cũng từ đó, bạn sẽ nhìn ra góc nhìn tích cực của vấn đề, nếu cuộc đời là một hành trình được định mệnh sắp đặt sẵn thì chắc hẳn trải nghiệm vừa qua có một ý nghĩa nào đó cho cuộc đời mình và dễ thấy nhất là nó đã giúp bạn khôn ngoan hơn rất nhiều trong chuyện tiền bạc.

 

Tiếp đến, hãy thể hiện tâm thế mạnh qua từng lời nói và hành động với ngoại cảnh và ngoại nhân. Tinh thần cốt lõi vẫn là, không để mọi chuyện đi xa hơn nữa. Phải xác định và xác thực đây là mức tồi tệ tối đa rồi, bằng mọi giá giữ vững mức này. Bước này rất khó tuy nhiên nếu bạn đủ mạnh và dũng, bạn sẽ vượt qua dễ dàng. Bạn cần dùng tâm thế mạnh chống chọi với những ngoại lực độc hại sau:

   • Vay tiền lãi suất cao để trả nợ gốc lãi: Rõ ràng nếu chấp nhận cách này thì tình trạng nợ nần của bạn càng thêm tệ hại, và bạn sẽ bị đẩy xuống một vị trí rất tệ khi áp lực từ chủ nợ lãi cao là cao hơn vượt trội so với chủ nợ lãi thấp. Nên với tâm thế mạnh "Giữ vững tình trạng hiện tại", bạn từ chối ngay lập tức ngoại lực này. 

   • Biển thủ ngân quỹ công ty để trả nợ: Đây càng là một cách tồi tệ hơn rất nhiều, bởi nó đẩy thẳng bạn vào vị trí vạn kiếp bất phục, vào tù ngồi. Dù gì thì bạn vẫn phải trả nợ nên hãy chọn trả nợ trong tự do. Việc làm xấu sớm muộn cũng bị phát giác nên hãy từ bỏ ngay từ trong suy nghĩ. 

   • Đi trộm cướp, hay thậm chí cướp nhà băng để trả nợ: Thực sự nếu ai có đọc báo sẽ không bao giờ chọn cách này bởi tên cướp nào cũng bị bắt cả. Ngoại lực này vô cùng độc hại, nên miễn tiếp thu từ trong suy nghĩ.

   • Thanh toán chủ nợ để khỏi trả nợ: Lại dính đến phạm pháp, rõ ràng các ngoại lực vô cùng tàn độc khi khuyến dụ chúng ta vào con đường bít lối ra một khi thấy chúng ta đang ở thế yếu. Thật vậy, khi tài chính lành mạnh làm gì những thứ này lọt được vào trong đầu chúng ta. Nên với tâm thế mạnh, tuyệt đối không làm gì để mọi chuyện xấu thêm, chúng ta xóa thẳng tay suy nghĩ này ra khỏi đầu.

 

Bạn cứ dùng tâm thế mạnh với quyết tâm "Giữ tình trạng hiện tại, không để mọi chuyện đi xa hơn!" để đẩy lùi tất cả lựa chọn ngoại lực độc hại, thông thường trái pháp luật và luôn trái đạo đức. Bạn nên biết rằng, xét về góc độ quan trọng tiền luôn xếp sau bất kỳ thứ gì thuộc về bản thân bạn như thân thể của bạn, sức khỏe của bạn và sự tự do của bạn. Nên rõ ràng chả có lý gì hy sinh thứ quan trọng nhất cho thứ kém quan trọng hơn cả, luôn luôn là như vậy. Chúng ta thà chết đói chứ không làm việc gian thì tất nhiên chúng ta cũng thà chịu trận trước chủ nợ chứ không phạm pháp hay làm chuyện trái đạo đức. 

 

Cuối cùng, tâm thế mạnh sẽ giúp bạn đương đầu với áp lực từ chủ nợ và giúp bạn tìm thấy lối ra vừa hợp tình vừa hợp lý. Hãy thống nhất với chủ nợ các khẳng định sau:

   1. Bạn nhất định trả hết nợ cả gốc và lãi cho chủ nợ.

   2. Thời gian trả nợ tùy thuộc tiến độ khôi phục của bạn, sớm trong vòng một hai năm, muộn hơn là ba tới năm năm, và có thể lên tới mười năm nhưng bạn nhất định trả đầy đủ gốc lãi cho chủ nợ.

   3. Bạn ưu tiên trả hết nợ trước khi mua sắm các món đồ chơi khác. 

 

Bạn cũng xác định rõ ràng với bản thân mình và chủ nợ rằng:

   i. Bạn kiếm tiền và chỉ kiếm tiền hợp pháp.

   ii. Bạn không hi sinh sức khỏe cho việc kiếm tiền.

   iii. Bạn không hi sinh tương lai bản thân và gia đình cho việc kiếm tiền.

 

Với những khẳng định mạnh mẽ và đanh thép trên, bạn đã cho bản thân và chủ nợ thấy rõ quyết tâm trả nợ của bạn cùng với những giới hạn bạn nhất quyết không vượt qua. Bạn thiếu nợ và bạn một lòng trả nợ cho đến khi nào xong mới thôi. Trong quá trình đó, bạn không bao giờ làm bất kỳ điều gì khiến mọi chuyện thêm tồi tệ dù cho bất kỳ ai thúc bách hay hoàn cảnh đẩy đưa thế nào. Bạn nói không với phạm pháp, nói không với hi sinh sức khỏe và nói không với đánh mất tương lai. Bạn sẵn sàng chịu đựng mọi áp lực, chấp nhận mọi cảm xúc tiêu cực để bảo vệ vị trí đứng hiện tại của mình: thất bại tài chính. Bằng mọi giá bạn sẽ đẩy lùi mọi thất bại thường đi kèm khác như thất bại sức khỏe, thất bại tương lai và thất bại cuộc đời khi đánh mất tự do. Đối với bạn, thất bại tài chính chỉ là thất bại tài chính và mọi thứ khác đều được giữ vững. 

 

Và thực sự thất bại tài chính không bao giờ là mãi mãi, nó chỉ là một tình trạng tạm thời. Chỉ cần bạn quyết tâm và triệt để thay đổi bản thân, bạn sẽ dần dần cắt giảm hao hụt, cân đối chi phí và cuối cùng có dư tiền để trả nợ. Và một khi đã có dư tiền trả nợ, bất kể ít bao nhiêu, cơ bản bạn đã có khả năng trả hết nợ. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Và càng ngày bạn càng thông thạo kiếm tiền cũng như quản lý tiền hơn, bạn sẽ càng dư dả nhiều tiền bạn và trả nợ sớm hơn. Ngày bạn trả hết nợ dù lâu dù mau cũng sẽ tới, sẽ tới một cách dần dần và chắc chắn. Đó chính là ngày bạn hoàn thành chặng đường chống đỡ trước cuộc đời rồi dần dần tiến lên, chiếm lại vị trí cũ của bạn lúc trước: cân đối tài chính.

 

Và một khi đã cân đối tài chính, con đường tiến lên vị trí vững chắc nhất trong tài chính hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của bạn. Đó là thịnh vượng tài chính. Bạn cứ tiếp tục tích lũy tài sản như lúc trước, và bây giờ thay vì trả nợ, bạn chuyển sang làm giàu. Tiến trình cũng giống nhau, chỉ khác một bên chúng ta đem tiền trả cho người khác, một bên chúng ta đem tiền cất vào túi chúng ta. Vẫn với tâm thế mạnh như trước, bạn nhất định làm giàu được, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Có thể một hai năm, có thể ba năm năm, có thể tới mười năm, nhưng bạn nhất định làm được. Cứ kiên trì tiến lên, bạn nhất định giàu sang và sung túc. 

 

Đến đây, chúng ta đã thấy cách tâm thế mạnh giải quyết bài toán phá sản như thế nào. Rõ ràng, cùng là phá sản với hai người dùng hai tâm thế khác nhau, kết quả về sau cách biệt một trời một vực.

 

Với người có tâm thế yếu, họ không thể chống lại thúc ép từ chủ nợ và áp lực từ dư luận. Họ chọn những con đường có thể giải quyết tình hình chỉ trong tạm thời như trốn nợ, mượn lãi cao trả nợ, biển thủ ngân quỹ công ty, trộm cướp và thậm chí giết người. Dễ thấy những con đường ấy dẫn họ trượt dài xuống những tình cảnh bi thương và tồi tệ hơn trước rất nhiều. Lời khuyên chân thành dành cho họ là không có tiền trả nợ thì bạn vẫn chưa chết, nhưng nếu bán mạng kiếm tiền trả nợ thì bạn chết chắc rồi. Chỉ cần cố gắng giữ mình sau một thời gian, họ sẽ nhận thấy chuyện nợ nần phá sản thật ra nhẹ nhàng hơn họ nghĩ khá nhiều.

 

Còn với những người có tâm thế mạnh, họ cũng chịu rất nhiều áp lực từ mọi phía, từ chủ nợ, từ gia đình, từ xã hội và từ chính kỳ vọng của bản thân mình. Tuy nhiên, họ biết có những chuyện họ không nên làm và họ không bao giờ làm. Dù không thể xoay trở nhanh chóng, nhưng họ vẫn kiên trì chọn cách kiếm tiền hợp pháp và dần dần tích lũy lại vốn liếng để trả nợ từ từ cho các chủ nợ. Dù cho chịu đựng rất nhiều cảm xúc tiêu cực, họ vẫn không mất lòng tin vào bản thân, họ tin chắc rằng họ nhất định trả hết nợ. Và niềm tin đó là hoàn toàn đúng đắn, bởi nếu bạn tiêu pha 10 tỷ thì nhất định bạn cũng có khả năng kiếm được 10 tỷ, dù cho trước giờ bạn chưa bao giờ kiếm tiền. Đó là sự thật, tương tự như cách cơ thể chúng ta bài tiết thức ăn bao nhiêu thì chúng ta cũng có khả năng nạp vào bấy nhiêu thức ăn. Chỉ cần bạn chịu khó quan sát và suy nghĩ ngay trong nội bộ cuộc sống của mình, bạn nhất định thấy ra cách kiếm tiền thích hợp với bạn và hiệu quả cao với tiền.  

 

Tổng kết lại, trong mọi nghịch cảnh nói chung và trong phá sản nói riêng, đừng bao giờ buông xuôi để dòng đời xô đẩy tới đâu thì tới. Hãy trụ vững lại, hãy giữ vững vị trí đứng của mình dù cho phải trụ lại bằng cả hai chân hai tay, chúng ta cũng phải giữ vững nơi chúng ta đứng. Tuyệt đối không chấp nhận bị đẩy lùi thêm nữa! Cơn bão rồi cũng qua đi và chỉ cần bạn cố gắng, bạn nhất định chờ được tới ngày bão tạnh trời quang. Từ đó bạn sẽ bắt đầu tiến lên và gầy dựng lại sự nghiệp của mình. Tin chắc rằng, sau những cơn bão thử thách, sự nghiệp của bạn sẽ được xây dựng với nền móng sâu hơn, vững hơn và lâu bền hơn. 

 

Nhìn lại cuộc đời, nó là một chuỗi thử thách và thất bại tài chính là một trong những bài thử thách nhẹ nhàng nhất. Thật vậy, nói chung tiền cũng chỉ là tiền. Càng về già, tiền càng trở nên kém ý nghĩa. Chính vì vậy, nếu chúng ta không vượt qua được những thử thách về tiền bạc thì làm sao chúng ta đủ dũng khí mà dùng tâm thế mạnh đương đầu với thử thách về tình cảm, con người và ý nghĩa cuộc đời. Nên nếu gặp phải bất kỳ thử thách nào, hãy quyết tâm mạnh mẽ hơn nó, cứng rắn hơn nó và hùng dũng hơn nó. Chỉ khi đó, chúng ta mới giữ vững cuộc đời mình khi không để cho những thử thách làm chệch hướng.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

"Khi người thân không còn tin tưởng bạn, hãy tin tưởng bản...
Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

"Sàn sống còn giống như mặt đất trong cuộc đời bạn vậy....
Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

"Với một tư duy thông suốt, mọi bài toán dù khó và...
Phá sản thì sao nào?

Phá sản thì sao nào?

"Cứ bình tĩnh, phá sản thực chất là chuyện nhỏ bởi không...