Cách giúp bạn đạt được mức tham lam vừa đủ cho cuộc đời cân bằng

01/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Không có lòng tham, sẽ không có bất kỳ sự phát triển kinh tế nào."

Tham lam là truy cầu những sự tốt hơn, nhiều hơn và dễ dàng hơn một cách liên tục và không có điểm dừng. Với bản chất như vậy tham lam tiềm ẩn mặt tiêu cực. Xét ở góc độ vĩ mô, động lực chính của sự phát triển kinh tế là tham lam thông qua công cụ sáng tạo và đổi mới. Nên lòng tham không cần giới hạn vì loài người trường tồn qua thời gian và việc sản sinh ra các thế hệ tiếp nối đòi hỏi phải không ngừng làm tốt hơn nữa, có nhiều hơn nữa và dễ dàng hơn cũng như nhanh chóng hơn nữa.

 

Ở đây, loài người dùng sự vô tận thời gian để cân bằng sự không điểm dừng của lòng tham. Xét đến góc độ cá nhân, với đời sống hữu hạn thì rõ ràng chúng ta phải có một điểm dừng. Với đời sống 80 năm, kiếm tiền từ năm 20 tuổi và nghĩ hưu vào năm 60 tuổi, chúng ta có 40 năm tích lũy tài sản. Và việc đặt ra con số mục tiêu hợp lý cho 40 năm này là quyết định sáng suốt. Để có con số vừa tham vọng vừa không quá áp lực, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:
   • Kỳ vọng của bạn
   • Năng lực của bạn
   • Xuất phát điểm của bạn
   • Đích đến mong muốn của bạn 
   • Những thứ bạn phải bỏ qua đế tập trung con đường làm giàu

 

Sau khi tổng hợp tất cả yếu tố trên và chọn ra được một "con số cuộc đời", tiếp đến hãy chọn tốc độ làm giàu của bạn. Bạn có thể dành trọn 40 năm để làm giàu hay chỉ dành 30 năm thôi, còn lại 10 năm cho các đam mê khác. Sau nữa, bạn sẽ lập thành một bản kế hoạch với đầy đủ những mục tiêu nhỏ cần đạt được. Cuối cùng bạn đã hình dung được rõ ràng con đường mình sẽ đi và việc còn lại là thực hiện thôi. 

 

Một lưu ý quan trọng là không nên đòi hỏi quá nhiều so với mức mình xứng đáng. Nếu bạn không thể làm tốt hơn thì bạn không thể có nhiều hơn. Khi tham lam bạn phải dựa trên nền tảng nội lực bản thân chứ không phải chiêu trò tranh đoạt lợi ích với người khác. Bởi những chiêu chước hạ bệ người khác chỉ có thể nâng bạn lên "một chút", hoàn toàn không thể làm điểm tựa đưa bạn lên cao. Nên hãy không ngừng nâng cao năng lực bởi vì đó là cách duy nhất giúp bạn đạt mục tiêu cuộc đời một cách lâu bền.

 

Chúng ta ai cũng cần tham lam để có động lực mà hoàn thiện bản thân và cống hiến cho gia đình, xã hội. Hãy tham lam một cách có căn cứ và dựa vào nội lực lẫn thực tế. Đừng tỏ ra tham lam một cách vô độ khi chỉ có điểm tựa duy nhất là niềm tin. Điều đó chỉ khiến bạn trở thành "giã tràng se cát" mà thôi. Hãy tìm cho mình một con số thích hợp - vừa tham lam vừa khả thi - và cố gắng phấn đấu tới khi đạt thành nó. Cuối cùng, lòng tham sẽ dẫn bạn đến nơi bạn muốn. Chúc bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...