Cách hiếu thảo tiền bạc hiệu quả trong mối quan hệ với cha mẹ

30/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Một người lạ cho chúng ta nắm xôi khi đói đã được xem là ân nhân. Vậy cha mẹ cho chúng ta hàng ngàn hàng vạn bữa cơm khi đói suốt mấy chục năm trời thì chúng ta cũng nên mang tất cả tiền tài và cả tấm thân ra mà đáp đền!"

Nói chung, với các đấng sinh thành của chúng ta, không khoản tiền nào đáng để mang ra so sánh cả. Nên khi cha mẹ cần tiền, chúng ta hãy có hết sức lo cho tròn. Cần vay mượn cứ vay mượn, cần bán đất cứ bán đất. Lo chu toàn cho cha mẹ lúc về già là việc chúng ta phải làm cho bằng được dù khó khăn cách mấy. Bởi đó cũng chính là cách con cái sẽ đối xử với chúng ta sau này. Ưu tiên hàng đầu là lo cho cha mẹ. Tuyệt đối không để cha mẹ chúng ta chịu cảnh khốn khó vật chất và cô đơn quạnh quẻ.

 

Hãy chu cấp đầy đủ tiền bạc cho mọi sinh hoạt của cha mẹ, hãy chi trả toàn bộ chi phí thuốc thang cho cho mẹ và nhất là hãy ghé thăm cha mẹ thường xuyên để vỗ về sự thiếu thốn tình cảm lúc xế chiều của họ. Tốt nhất, cứ đón cha mẹ về nhà phụng dưỡng. Nếu người vợ tỏ ra bất hiếu, chúng ta cứ cho cô ấy về nhà mẹ đẻ học lại bài học vỡ lòng "hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc của con người". Tóm lại, còn cha còn mẹ thì chúng ta còn phải dốc sức mà quan tâm chăm sóc tỏ lòng hiếu kính, để báo đáp cái ơn sinh thành của các bậc cha mẹ vĩ đại đã ban cho chúng ta hình hài và sự sống!

 

Tuy nhiên, cha mẹ chúng ta cũng là con người nên đôi khi có những nhu cầu xài tiền không lành mạnh như cờ bạc, rượu chè. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu một cách kín đáo mục đích dùng tiền của cha mẹ rồi từ đó có cách xử lý thích hợp. Khi cha mẹ bạn dùng tiền cho các hoạt động không lành mạnh, đừng từ chối ngay. Cứ cung cấp một số tiền hợp lý để cho cha mẹ chúng ta được thỏa niềm đam mê. Tiếp đến, sau khi đam mê ấy đã qua rồi, bạn hãy lựa lời khuyên giải họ. Chú ý là chúng ta chỉ có thể tác động đến suy nghĩ các bậc sinh thành sau khi họ đã được thõa mãn ham muốn.

 

Còn khi chưa đạt được ý nguyện, mọi lời nói của bạn đều sẽ "nghe không lọt tai" dẫn tới tranh cãi không cần thiết. Nên sau khi cha bạn đã tỉnh rượu vào sáng hôm sau, hãy nhẹ nhàng nỉ non bên tai ông ấy. Khi mẹ bạn đã thua sạch tiền rồi, hãy ân cần khuyên giải bà ấy. Hãy cho họ thấy rằng:
    • Việc họ muốn sống hưởng thụ khi về già là điều tất nhiên và bổn phận con cái như bạn hoàn toàn ủng hộ. 
    • Bạn hoàn toàn có thể lo cho cha bạn một ngày 3 thùng bia mỗi ngày hay bạn hoàn toàn có thể cho mẹ bạn 3 triệu để bà ấy chơi bài mỗi ngày.
    • Viễn cảnh sống trong đam mê như vậy là rất sung sướng, nhưng tiết lộ rằng sống như vậy sẽ hao mòn sức khỏe và chết rất sớm. Chả thể hưởng phước được lâu. 
    • Thay vào đó, cha mẹ có thể hưởng thụ cuộc sống lâu dài hơn nếu sống điều độ như trước giờ.
    • Cuối cùng, con sẵn sàng tài trợ tất cả những thú vui lành mạnh hơn mà cha mẹ đề xuất. 

 

Trong tâm trạng trống rỗng sau khi thỏa mãn thôi thúc nhất thời, những lời khuyên của bạn sẽ dễ được lắng nghe và đón nhận. Tất nhiên, cha mẹ chúng ta sẽ suy nghĩ và chọn ra con đường tốt nhất. Có thể họ thay đổi, cũng có thể không. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì đến thời điểm nào đó, họ nhất định từ bỏ cuộc chơi hao tiền tốn sức. Vì cha mẹ - người ban cho chúng ta sự sống, việc cố gắng thời gian dù dài cách mấy cũng đáng để làm. Đó cũng là cách chúng ta báo hiếu cha mẹ như khi xưa cha mẹ luôn khuyên can chúng ta không lầm đường lạc lối. Giờ đây, lúc tuổi xế chiều, nỗi lo sợ khi nghĩ đến cái chết khiến họ buồn khổ mà tìm những trò giải khuây. Hãy thông cảm cho cha mẹ chúng ta! Đừng chỉ trích cũng đừng hăm dọa sẽ từ bỏ họ. Cũng đừng bắt họ phải thế này thế kia giữ gìn thể diện cho bạn và gia đình.

 

Cha mẹ chúng ta đã cả đời làm lụng vất vả và kiềm chế bản thân cốt để lo cho tương lai chúng ta. Và giờ đây, khi chúng ta đều đã an ổn rồi thì động lực tiết chế bản thân không còn mạnh nữa. Giờ đây, cha mẹ muốn được sống cho chính mình. Họ muốn được làm những gì họ thích. Họ cũng muốn thử làm những chuyện trước giờ họ chưa làm. Nói chung, khi con cái đã yên bề, cha mẹ chúng ta muốn sống như thời trẻ một lần nữa, muốn cháy cùng niềm đam mê và chìm vào những cuộc vui đầy hứng khởi, để rồi khi ngày họ ra đi, họ sẽ không cảm thấy hối tiếc quá nhiều. Chính vì vậy, đừng lên tiếng chỉ trích hay phán xét cha mẹ chúng ta.

 

Hãy cứ chấp nhận ý muốn và cách sống của họ. Khuyên giải từ từ nhưng không bao giờ gây áp lực với họ cả. Bạn chỉ nên giới hạn số tiền cho những thú vui không lành mạnh ở mức thấp. Nếu cha mẹ yêu cầu thêm, hãy nói rằng bạn không còn hoặc đơn giản bạn để dành lo cho họ lúc ốm đau bệnh tật. Bạn hãy kiên nhẫn, sau một thời gian chơi chán chường, cha mẹ chúng ta sẽ trở lại với suy nghĩ thoải mái và lối sống tích cực hơn.

 

Tiếp đến, bạn cần thường xuyên khen ngợi về những thành quả cha mẹ đạt được: tích lũy tài sản đất đai, sống một đời đạo đức làm gương cho bà con lối xóm, lãnh đạo gương mẫu trong cơ quan hay quan trọng nhất là đã nuôi dạy con cái thành người. Được công nhận về những gì đã đạt được trong cuộc đời sẽ khiến các bậc cha mẹ hãnh diện, hài lòng và không còn cảm thấy hối tiếc như trước nữa. Cha mẹ bạn đã hi sinh nhiều ước mơ và thú vui lúc còn trẻ, nhưng bù lại họ gầy dựng được một gia đình mạnh nơi mọi người yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Có được những người con hiếu thảo hết mực như bạn chính là niềm hãnh diện lớn nhất của họ.

 

Nên ở cuộc đời này, cha mẹ bạn đã hoàn thành sứ mệnh thật vẻ vang và xứng đáng được sự ngưỡng mộ của bạn cùng toàn thể gia đình. Hãy khen, khen ngợi thật nhiều. Hãy cho cha mẹ thấy bạn tự hào về họ như thế nào và họ chính là hình mẫu để bạn noi theo. Và điều duy nhất bạn còn mong mỏi là cha mẹ hãy sống thật lành mạnh để sống thật lâu bên con cháu. Tất nhiên, với những người con hiếu thảo như bạn, các bậc cha mẹ sẽ rất hài lòng và sống thật vui vẻ hạnh phúc. 

 

Cầu chúc cha mẹ tất cả chúc ta sống tới trăm tuổi để chúng ta có nhiều thời gian hơn báo đáp ơn sinh thành! Hãy nhớ khuyến khích cha mẹ chúng ta đi du lịch thật nhiều nhé, vì du lịch là thú vui rất lành mạnh với tuổi già. 

 

Còn nếu hiện tại bạn chưa đủ khả năng để chăm lo cho cha mẹ hay cha mẹ bạn chưa cần tới sự phụ giúp tài chính của bạn, hãy thể hiện lòng biết ơn qua lời nói và cử chỉ. Một tiếng "con yêu ba" hay một cái ôm với mẹ cũng khiến người lớn rất ấm lòng và hạnh phúc rồi. Và bạn cũng đừng quên nổ lực hết sức mình, phấn đấu phát triển kinh tế để khi cha mẹ cần thì chúng ta có thể hãnh diện mà đáp lại rằng: "Ba mẹ cứ yên tâm ăn ngon ngủ khỏe, mọi việc khác cứ để con lo!"


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...