Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

24/06/2021
Cách trả nợ

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống, dù cho tình cảnh có khó khăn thử thách cách mấy thì bạn vẫn luôn có thể làm một việc gì đó để cải thiện tình hình."

Tài chính gia đình là mối quan tâm hàng đầu của những người trụ cột gia đình như chúng ta. Có hai bài toán thường gặp nhất trong quản lý và hoạch định tương lai tài chính gia đình:

     ¤ Bạn không đủ kinh tế để chu cấp cho tương lai mọi thành viên trong gia đình.

     ¤ Bạn đang gánh một khoản nợ lớn có khả năng phải "nhờ" các thành viên trong nhà trả giúp.

 

Tất nhiên rơi vào hai bài toán này, ai cũng phải lo nghĩ suốt đêm ngày tuy nhiên lo nghĩ cũng chỉ là lo nghĩ, điều thực sự thay đổi thực tế chính là hành động của chúng. Nên thay vì lo nghĩ đến mất ăn mất ngủ thì hãy ngủ thật ngon ăn thật khỏe và bắt tay vào làm mọi việc có thể để hóa giải hai vấn đề tài chính gia đình có tầm quan trọng sống còn này.

Bài toán thứ nhất: Tài chính gia đình không đủ mạnh để đảm bảo tương lai cho mọi thành viên, nhất là con cái. 

Bạn có thể giải quyết theo hai hướng. Tài chính gia đình yếu thì bắt tay vào làm kinh tế để tăng sức mạnh. Vấn đề được giải quyết ngay từ trong trứng nước, chả cần phải lo nghĩ gì cả. Bạn hãy làm ngày làm đêm, làm thêm nhiều việc để tăng thu nhập, tích lũy thêm tiền và trả hết các khoản nợ dù lớn dù nhỏ - nếu có, đầu tư kinh doanh sinh lợi nhuận để tạo dựng kinh tế vững mạnh chu cấp cho tương lai. Nếu vẫn không đủ con số bạn dự trù, hãy cắt giảm chi tiêu để dành được thêm đồng nào hay đồng nấy. Nếu vẫn chưa đủ, hãy bàn bạc cùng vợ chồng và đưa ra phương án cả hai người cùng "tăng gia sản xuất" để kiếm tiền. Nếu vẫn chưa đủ, tìm đến các bậc ông bà để xin tài trợ cho những đứa cháu yêu thương của họ.

 

Nếu vẫn chưa đủ, hãy đầu tư dài hạn vào bất động sản. Tìm mua một mảnh đất gần khu bạn sống để nắm chắc thông tin chủ sở hữu cũng như giá bán, tiếp đến dùng tài chính gia đình tích lũy được từ tất cả các nguồn để mua mảnh đất ấy. Tuyệt đối không vay ngân hàng vì nợ rất rủi ro còn lãi suất rất áp lực. Nếu thiếu tiền, hãy thương lượng để được giảm giá hay trả phần thiếu từ từ, không lãi suất. Bạn cũng có thể mượn tiền từ người thân, bạn bè để mua đất, vẫn là mượn tiền miễn lãi. Chú ý, chỉ chọn mảnh đất vừa túi tiền, ít nhất bạn phải có đủ 70% tiền túi mới quyết định mua. 30% còn lại bạn tiếp tục "cày bừa" để kiếm tiền trả nợ dần dần cho những con người tốt bụng cho bạn mượn tiền không lãi. Và đừng quên, chọn mảnh đất có đường giao thông to ít nhất 6 mét và thông thoáng, đừng mua đất trong góc kẹt vì nó sẽ khiến bạn kẹt thật sự khi bán chả ai mua.

 

Nếu tài chính gia đình bạn chưa cho phép mua những mảnh đất tốt thì cứ từ từ tích lũy thêm. Đủ 70% mới mua, không việc gì phải vội. Lợi nhuận từ đầu tư bất động sản trung bình 15% năm sẽ mang lại cho bạn khoản thặng dư đáng kể để tài trợ cho gia đình bạn sau 5 tới 10 năm. Trong trường hợp vẫn chưa đủ, mời bạn tiến tới cách giải quyết thứ hai. 

 

Thật sự nếu thực hiện tất cả các bước trên mà tài chính gia đình bạn vẫn chưa đủ sức chu toàn sự nghiệp cho con cái và chu cấp cuộc sống về gia cho vợ chồng bạn trong tương lai thì rõ ràng mục tiêu bạn đặt ra quá cao so với vị thế tài chính gia đình bạn. Cha mẹ nào cũng muốn con cái được học hành ở trường xịn, trường quốc tế hay đi du học để lấy tấm bằng giá trị sau này có công việc lương cao làm nở mày nở mặt bậc phụ huynh và hãnh diện với người thân trong dòng họ cũng như bạn bè đồng nghiệp lẫn bà con lối xóm. Tuy nhiên, dù con cái muốn và bạn cũng muốn thì bạn cũng phải thực tế mà xem xét khả năng tài chính gia đình mình. Với đồng lương 20 triệu tháng thì việc cho con đi du học dù cho bán mảnh đất 3 tỷ cũng là điều không nên. Thậm chí với tiền đề con bạn tự đi làm kiếm ăn bên nước ngoài, bạn chỉ cần lo tiền học, bạn cũng nên xem xét lại. 

 

Thứ nhất, bạn đặt cược quá nặng tay khi để con trẻ sang nước ngoài du học trong khi tài chính gia đình chả cho phép vợ chồng bạn bay sang thăm con thường xuyên. Tiếp nữa, bạn lại dồn tất cả tài chính gia đình tích lũy bao nhiêu năm vào chỉ mỗi việc học hành của con cái. Bất cứ rủi ro nào cũng có thể khiến bạn ôm hận cả đời. Làm sao bạn có thể để con trẻ sang môi trường hoàn toàn lạ lẫm mà bạn thì không có khả năng bên cạnh che chở, động viên và bảo vệ con cái khi chúng gặp phải người xấu và cám dỗ bên xứ lạ quê người.

 

Còn hơn cả rủi ro về tiền, đó là rủi ro mất đi đứa con yêu thương nhất của bạn. Dù cho chúng có ở cùng với người quen của bạn nhưng họ làm sao thân quen bằng bạn được. Nên nếu để con du học, bạn phải có đủ tài chính bay qua bay về thường xuyên thăm con. Còn không kham nổi tiền máy bay đắt đỏ, hãy để con học tại quê nhà. Nếu con bạn giỏi, tất nhiên học ở đâu nó cũng giỏi và rất có thể nó sẽ giành được học bổng đi du học. Còn ngược lại nếu con bạn chưa giỏi thì việc học tại quê nhà là phù hợp. 

 

Thứ hai, việc để con cái tự kiếm ăn bên xứ người trong lúc còn tuổi đi học thật thiển cận. Mục đích của bạn là cho con đi du học vậy tại sao lại bắt nó phải đi làm sau giờ học để kiếm cơm qua ngày? Logic nào khi bỏ 3 tỷ ra cho con du học mà lại để con bạn phải làm phục vụ hay rửa chén ở nhà hàng tới tận khuya mới về? Đó là đứa con bạn yêu thương nhất, tại sao lại cho phép viễn cảnh đó xảy ra. Nếu bạn cho rằng con bạn muốn như vậy thì vai trò của bậc làm cha làm mẹ như bạn để đâu khi con cái muốn là bạn chiều theo ý chúng? Làm sao con bạn hiểu được cảnh làm việc kiếm tiền vất vả thế nào khi ở nước nhà, việc của chúng chỉ là ăn học rồi ngủ. Làm ơn đừng để cái mác du học khiến bạn mù quáng đưa con cái vào những cảnh khổ như vậy.

 

Đúng là tuổi trẻ nên chịu cực chịu khổ để trưởng thành nhưng đó là sau khi chúng rời ghế nhà trường. Còn trong thời gian còn đi học, hãy để con cái bạn tập trung tối đa vào việc học và xả hơi cùng bạn bè khi tan trường. Thời gian đi làm còn rất dài, lên tới tận 40 năm trời thì việc gì bạn phải mong con cái mình ra đời kiếm sống sớm như vậy. Chỉ trong trường hợp bí bách, khốn khó các bậc cha mẹ mới đành lòng để con cái đi làm phụ giúp gia đình. Nhưng ngay khi tài chính gia đình ổn định, ngay lập tức họ không cho con cái làm việc nữa dù chúng muốn.

 

Có những thứ người trẻ không nhìn ra được và đó chính là cái giá phải trả khi vội vàng ra đời kiếm tiền với tâm hồn non nớt và trong sáng. Nên ở cương vị người lớn trong gia đình, bạn nên quyết định thay vì chỉ nghe theo lời con cái. Chả có logic nào khi bạn bỏ 3 tỷ ra để cho con cái sang nước ngoài làm phụ bếp hay bưng bê cả. Việc đó ở nước nhà vẫn làm được, tại sao phải tốn kém và đi xa như vậy? Trong khi ở tại đây, bạn không bao giờ cho con cái làm việc đó thì tại sao lại đồng ý cho chúng ra nước ngoài giúp việc để kiếm cơm? Thật phi lý hết sức cho quyết định ấy! 

 

Thứ ba, cách giáo dục của châu Á và châu Âu rất khác biệt nên rõ ràng khi đi du học con cái bạn sẽ mất gần cả năm trời để thích nghi môi trường mới và theo kịp chúng bạn. Rất khó có thể bắt kịp các sinh viên bản xứ khi họ đã quen với lối tư duy và cách học tập ngay từ cấp tiểu học. Nên thời gian đầu, con bạn phải dành rất nhiều thời gian tự học và nghiên cứu bài vở trước khi đến lớp. Thế thì làm sao chúng có thể vừa học vừa làm được. Học không đã khó nên khi phải dành thời gian làm việc còn khó hơn.

 

Hãy thực tế, con của bạn có thể là thần đồng xuất chúng tại quê nhà nhưng nó chắc chắn không phải là thần đồng duy nhất khi đi du học. Còn rất nhiều người giỏi hơn. Nên chỉ riêng việc không bị tụt lại phía sau đã hao tâm tổn sức rồi, làm sao còn thời gian và năng lượng đi làm. Hay nói ngược lại, lo đi làm kiếm cơm thì thời gian và năng lượng đâu dành cho việc học.

 

Nên, nếu phải để con cái đi làm mới đủ kinh phí du học thì hãy để con bạn ở nhà, học trường xịn nhất trong khu vực. Cầm 3 tỷ đi du học bên trời Tây là không tưởng, nhưng rõ ràng ở nước nhà thì có rất nhiều sự lựa chọn. Nếu chê trường công, bạn cứ cho theo học trường tư. Nếu chê trường tư, cứ cho con đi học trường quốc tế. Chắc hẳn dù học ở trường nào thì con bạn cũng tránh khỏi cảnh làm phục vụ hay bưng phở để kiếm từng bữa ăn. Bạn nên nhớ rằng, đi làm để kiếm cơm khác hoàn toàn đi làm để có trải nghiệm và có thêm tiền tiêu xài. 

 

Chốt lại, nếu tài chính gia đình bạn không đủ sức lo trọn gói chi phí học tập và ăn ở cho con cái thì hãy để chúng ở nhà. Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn, ông bà ta đã dạy như vậy. Sau này khi con cái bạn ra trường, bạn vẫn còn dư rất nhiều tiền để cấp vốn cho chúng làm ăn. Việc đó thiết thực hơn rất nhiều khi ra trường với hai bàn tay trắng.

 

Đến đây, bạn đã thấy được cách giải quyết tình huống kỳ vọng tương lai quá cao so với điều kiện tài chính gia đình. Giải pháp là hãy hạ nó xuống cho vừa tầm với. Nếu chúng ta không có nhiều tiền thì chả việc gì phải cố sống cho giống người nhiều tiền cả. Cứ cho con cái học trường xịn là được. Cứ để dành tài sản cho chúng sau này có vốn lập nghiệp hay có tiền cưới vợ cất nhà là được. Chả cần bạn phải mơ mộng quá cao xa để khi vỡ mộng đâm ra u buồn. Về phần mình, bạn có thể chừa ra một số tiền gửi tiết kiệm dự phòng lúc ốm đau bệnh tật. Như vậy về căn bản, bạn đã sắp xếp chu toàn tài chính gia đình trong tương lai cho cả con cái và vợ chồng bạn. Đâu cần danh này tiếng nọ, chỉ cần gia đình êm ấm, con cái an cư lạc nghiệp là bạn thành công rồi! 

Bài toán thứ hai: Nợ nần của bạn khiến tài chính gia đình suy sụp, có nguy cơ phải cầu viện sự giúp đỡ từ con cái. 

Tương tự như cách giải quyết đầu tiên cho bài toán thứ nhất, chỉ khác là thay vì kiếm tiền cho tương lai bây giờ bạn chuyển sang kiếm tiền trả nợ. Bạn cứ ăn ngon ngủ kỹ rồi làm ngày làm đêm kiếm tiền trả nợ. Cứ thực hiện theo quy trình bên trên, trong vòng 5 đến 10 năm, bạn nhất định trả xong nợ.

 

Nếu vẫn còn lo ngại viễn cảnh phá sản, mời bạn tham khảo hai chuyên mục Tránh phá sản Phá sản nhẹ nhàng để hình dung rõ hơn về tâm lý bạn cần chuẩn bị và những việc bạn cần làm. Bạn cũng nên tham khảo chuyên mục Đối mặt nợ nần để tránh việc gây thêm nợ. Hãy kiên trì phấn đấu, nhất định bạn sẽ giải tỏa được áp lực tài chính gia đình khi trả sạch nợ. Bạn hãy nhớ rằng, nếu con cái chủ động gánh nợ phụ bạn thì thay vì buồn rầu bạn nên vui mừng khi có những người con chí hiếu như vậy. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi to. Với sự đồng tâm hợp lực cả nhà, món nợ sẽ nhanh chóng tiêu biến và gia đình bạn lại càng yêu thương nhau và đoàn kết gắn bó hơn. Có được gia đình mạnh như vậy là mong ước của rất nhiều người, kể cả người giàu có. Nên cuộc đời bạn được vậy là thành công.

 

Cuối cùng, hãy luôn tin tưởng rằng bạn nhất định hóa giải được các bài toán tài chính gia đình trên. Khó không có nghĩa là không thể, càng không có nghĩa là buông tay đầu hàng. Nó chỉ có nghĩa là làm việc nhiều gấp đôi, sáng tạo gấp đôi và thông suốt gấp đôi. Chúc bạn luôn yên giấc và tài chính gia đình bạn luôn yên bình. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả nợ là làm giàu liều cao

Trả nợ là làm giàu liều cao

"Áp lực làm nên những con người bản lĩnh, càng chịu áp...
Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...
Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần chồng chất,...
Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

"Kéo dài tình trạng thu không đủ chi giống như đang lăn...