Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

22/10/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào tốt hơn hay sang hơn tiền nào cả nên bạn cứ thoải mái làm việc và kiếm tiền say mê trong mọi lĩnh vực và mọi ngành nghề."

Đối với nợ nần, có những trường hợp bạn sẽ không thể trả hết nợ. 

Không thể trả hết nợ: Số nợ vượt quá xa thu nhập

Với thu nhập hàng tháng 10 triệu đồng, rõ ràng số nợ 1 tỷ đồng vượt quá xa thu nhập của bạn. Thật vậy, bạn cần tới gần 10 năm mới trả hết số nợ này với điều kiện toàn bộ thu nhập của bạn dành hết cho trả nợ. Dĩ nhiên, với thực tế bạn chỉ dư ra 2 triệu một tháng thì để trả hết số tiền 1 tỷ đồng cần tới 40 năm chưa tính tới tiền lãi. 

 

Rõ ràng với số nợ vượt 100 lần thu nhập tháng hay 10 lần thu nhập năm là rất khó và khả năng cao là không thể trả hết nợ. Chính vì vậy, bạn nên gói gém tổng nợ của mình ở một con số an toàn ở mức 30 lần thu nhập tháng hay 3 lần thu nhập năm. Nếu thấp hơn được nữa thì càng tốt và tối ưu là giữ nợ ở mức 1 lần thu nhập năm. 

Không thể trả hết nợ: Thời gian trả hết nợ quá dài

Thông thường, mục tiêu trả hết nợ nên tiến hành và cố gắng dứt điểm trong thời gian 3 năm. Nếu thời gian trả nợ dài hơn 3 năm, bạn rất khó trả hết nợ thành công. Thứ nhất, thời gian càng dài bạn càng cảm thấy mệt mỏi và nặng nề dẫn đến mất dần động lực trả nợ và từ bỏ trả hết nợ. Thứ hai, đêm dài lắm mộng và thời gian càng dài sẽ tăng nguy cơ xuất hiện các biến cố mới ảnh hưởng kế hoạch trả nợ của bạn. Có thể biến cố tốt nhưng bạn cũng nên dự phòng biến cố xấu và cố gắng trả hết nợ trong vòng 3 năm.

 

Đối với các khoản vay ngân hàng như trả góp nhà, trả góp xe và trả góp tiêu dùng dĩ nhiên bạn cũng nên chọn kỳ hạn vay càng thấp càng tốt. Dù rằng dưới áp lực ngân hàng, mọi người vẫn có thể kiên trì trả nợ trong 7 năm hay tới 20 năm nhưng khoảng thời gian dài ấy sẽ hao phí của bạn rất nhiều tiền tài và tinh lực. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể trả hết nợ nhưng trả nợ càng lâu bạn càng mất thêm nhiều tiền lãi qua đó bạn bị bào mòn càng nhiều tinh thần và sức lực của mình.

 

Thay vì gói gém trả nợ trong 3 năm là xong bạn sẽ chỉ trả chẳng hạn 300 triệu tiền lãi nhưng khi trả nợ tới 10 năm, tổng số lãi có thể lên đến 600 triệu. Phần chênh lệch 300 triệu lãi chính là phần công sức mồ hôi nước mắt bạn phải bỏ ra thêm chỉ để trả lãi. Phần chenh lệch 7 năm trời chính là khoảng thời gian quý báu bạn phải gò ép tinh thần và lối sống của mình để trả nợ. Dù biết rằng sở hữu sớm một ngôi nhà, một chiếc xe hay một vật dụng tiêu dùng nào đấy có ý nghĩa rất lớn với bạn nhưng nó chỉ có ý nghĩa tương đối ngắn hạn. Chỉ sau 1 năm, lợi ích từ sở hữu sớm tài sản sẽ bị gánh nặng và áp lực nợ nần làm lu mờ. Nên rất mong rằng, trước khi chọn sở hữu sớm tài sản và chấp nhận một kỳ hạn trả nợ trên 3 năm với tiền lớn và 1 năm với tiền nhỏ như tiêu dùng, bạn sẽ cân nhắc thiệt hại lâu dài một cách cẩn trọng.

Phải làm sao khi không thể trả hết nợ?

Không cần biết bạn làm cách nào mà tích lũy được khoản nợ vượt quá xa thu nhập của mình, kể cả cờ bạc ăn chơi hay gánh nợ giùm người khác, miễn bạn vẫn có ý muốn trả hết nợ đã là rất đáng tự hào và trân trọng. Thật sự, với bài toán phải trả nợ trong mấy chục năm chưa chắc hết nợ, rất nhiều người đã chọn cách trốn nợ và bùng nợ. Họ hành động trong tâm thế bất khả kháng và đầu hàng hoàn cảnh.

 

Tuy nhiên, xét cho cùng nợ của ai thì người đó nhận nên dù trả ít trả nhiều hay không thể trả hết nợ thì họ cũng nên trả nợ cho mọi người. Cứ kiên trì trả nợ, trả được bao nhiêu cứ trả và trả liên tục cho đến ngày cuối cùng. Dù rằng có thể khi chết họ vẫn còn nợ, nhưng với sự thành tâm và kiên trì trả nợ thời gian dài, họ đã phần nào trả một phần tội của mình với người khác. 

 

Còn với trốn nợ và bùng nợ, đến chết họ vẫn còn nợ và còn bị mọi người coi thường và sỉ vả. Nên tốt nhất, khi nhắm chắc bản thân không thể trả hết nợ, cứ đối mặt với chuyện đó thật dũng cảm và cứ trả nợ dần dần được bao nhiêu tốt bấy nhiêu cho mọi người. 

 

Tại sao lại phải trả nợ tới cuối đời trong khi bên trên chúng ta được khuyên là không nên trả nợ quá 3 năm? Bởi vì thiếu nợ là mặc định phải trả, không phải lựa chọn có trả hay không. Đó không chỉ đơn thuần về mặt tài chính mà còn về mặt con người. Làm sao làm người tốt làm gương cho thế hệ sau khi bản thân chúng ta không có trách nhiệm với việc mình làm? Làm sao chúng ta có thể tự tin đương đầu với cuộc sống, với mọi người cả lạ lẫn quen khi ai cũng biết chúng ta đã từng bùng nợ? Làm sao có cuộc sống thoải mái và tự do tâm hồn khi cái quá khứ trốn nợ có thể gõ cửa nhà chúng ta bất cứ lúc nào? 

 

Nên tốt nhất đừng để việc trả hết nợ kéo dài qua 3 năm, còn khi đã không thể được như vậy, cứ chấp nhận và kiên trì trả nợ hoặc cho đến hết hoặc cho đến chết. Nếu gặp may mắn, rất có thể nhiều người sẽ xóa nợ cho chúng ta. Và thực tế là chỉ khi nào được xóa nợ, hoặc trả hết nợ, chúng ta mới thực sự thoát khỏi nợ nần. Trong khi đó, việc trốn nợ hay bùng nợ thì nợ vẫn còn in mãi trong đầu óc và trong trái tim chúng ta như một vết khuyết một vết nhơ và một cái tẩy dễ bị người khác nắm thóp.

Có cách nào tốt hơn để trả hết nợ không?

Có. Căn nguyên của không thể trả hết nợ là thu nhập quá thấp so với tổng nợ nên chỉ cần bạn gia tăng thu nhập mạnh mẽ, bạn có thể trả hết nợ và thu hẹp thời gian trả nợ xuống chỉ còn vài năm. Vậy phải làm sao để gia tăng thu nhập?

 

Đầu tiên, bạn phải tự tin vào bản thân. Cái chính khiến bạn từ bỏ trả hết nợ là không tin rằng bản thân bạn có thể trả hết nợ. Thực tế, nếu bạn đang gánh số nợ 10 tỷ thì chắc chắn bạn có khả năng trả hết số nợ 10 tỷ ấy. Chính bản thân bạn phải xứng đáng với số nợ thì bạn mới gánh được số nợ đó. Nên có thể hiện tại bạn không thấy được cách khả dĩ nào để bạn trả hết nợ nhưng nhất định bạn sẽ trả hết nợ. Đây là lúc niềm tin của bạn tỏa sáng. Dù thực tế hay lý trí cho là bất khả, bạn cứ vững tin vào bản thân mình thì nhất định bạn sẽ dần dần thấy được con đường trả hết nợ của mình.

 

Nhắc lại, niềm tin vượt qua tất cả cơ sở thực tế, chỉ cần bạn tin tưởng tuyệt đối vào bản thân, bạn nhất định làm được. Bạn có thể thị phạm sức mạnh của niềm tin ở những người Công giáo, bạn càng dùng cơ sở thực tế để chứng minh Thượng Đế của họ không tồn tại thì niềm tin vào Thượng Đế của họ càng mãnh liệt hơn. Và dù Thượng Đế có tồn tại hay không thì chính niềm tin tuyệt đối ấy đã giúp đạo Công giáo là đạo thịnh hành và quyền lực nhất ở phương Tây giàu mạnh phú cường.

 

Tiếp đến, bạn hãy yêu tiền. Chính vì coi thường đồng tiền bạn mới làm mất tiền và lâm nợ. Nên chỉ cần bạn chuyển đổi trạng thái sang yêu tiền, toàn bộ suy nghĩ và hành động của bạn sẽ khác hẳn lúc trước. Bạn sẽ không còn mất tiền nữa, sau đó, tiền bắt đầu được sử dụng tiết kiệm nhất, và cuối cùng tiền bắt đầu được tích lũy vào trong túi bạn. Xin nhắc lại, coi thường tiền bạc dẫn đến nợ nần và yêu tiền sẽ giúp bạn trả hết nợ.

 

Cuối cùng, hãy biến 24 giờ mỗi ngày của bạn thành 24 giờ kiếm tiền và sống để kiếm tiền. Thực sự, kiếm tiền là một niềm đam mê vượt trội mọi đam mê khác bởi với đam mê kiếm tiền bạn sẽ không bao giờ chết đói, và còn trở nên giàu sang. Hãy kiếm tiền ban ngày, kiếm tiền ban đêm, kiếm tiền trong lúc rãnh rỗi và kiếm tiền trong mọi lúc. Bạn hãy nhắm tới mục tiêu kiếm tiền, nhập tâm nó và luôn suy nghĩ về nó trong thời gian dài. Rồi bạn sẽ đạt tới tầm mức nhìn đâu cũng thấy tiền, nhìn đâu cũng thấy cơ hội kiếm tiền và sự thức tỉnh ấy sẽ mang lại động lực làm việc cũng như sự mạnh dạn dấn thân rất lớn giúp bạn làm việc năng suất cao và không ngại kiếm tiền ở nhiều lĩnh vực. 

 

Nói chung, dù làm công làm tư đầu tư hay kinh doanh, mục đích chung vẫn là kiếm tiền. Nên nếu làm công mang lại tiền nhiều, cứ làm công. Làm tư mang lại tiền nhiều, cứ làm tư. Với đầu tư kinh doanh cũng vậy. Cứ thấy món nào hái ra tiền, hãy tìm hiểu và tham gia nó. Bạn chỉ cần hạn chế tối đa số vốn bỏ ra là được. Hãy dùng khả năng học hỏi, sức lực và thời gian để giữ tiền vốn lại bên mình càng nhiều càng tốt. Đó chính là biểu hiện tốt của việc yêu tiền.

 

Dần dà bạn sẽ thấy rằng, bất cứ việc gì dù lạ lẫm và gây ái ngại trong lòng nếu mang lại tiền nhiều và hợp pháp, bạn đều có thể dấn thân vào làm và hái ra tiền từ đó. Bạn có thể làm tất cả mọi thứ từ làm công, làm tư, đầu tư và kinh doanh. Xét cho cùng, tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào tốt hơn hay sang hơn tiền nào cả nên bạn cứ thoải mái làm việc và kiếm tiền tận lực tận sức mình cho đến khi bạn đạt trạng thái say mê kiếm tiền. Lúc đó, nợ nần tất tự tiêu biến và dĩ nhiên bạn không chỉ trả hết nợ mà còn trở nên giàu, rất giàu và hơn hết là đam mê sự giàu có của mình.

 

Đến đây, bạn đã thấy chính thu nhập quá thấp là nguyên nhân làm tổng nợ vượt xa thu nhập và thời gian trả nợ kéo dài quá lâu. Cũng chính thu nhập quá thấp khiến bạn không thể trả hết nợ và chấp nhận trốn nợ, bùng nợ hay bản lĩnh hơn là trả nợ suốt đời. Nên hãy cố gắng gia tăng thu nhập, bạn nhất định có thể trả hết nợ và còn trả hết nợ thật sớm. Cứ tự tin vào bản thân mình, yêu thương từng đồng tiền của bạn và đam mê kiếm tiền suốt ngày đêm.

 

Thực tế, đây chính là các bước để bạn làm giàu chỉ khác là trước khi sang giai đoạn làm giàu, bạn dùng các bước này để trả hết nợ. Nên bạn hãy tự tin mà tiến về phía trước, dẹp bỏ mọi hoài nghi, bỏ qua mọi thất bại, liên tục đứng lên sau vấp ngã và chuyên tâm vào việc kiếm tiền của bạn, sáng tạo trong suy nghĩ cũng như mạnh dạn trong hành động, dần dần tiền tài nhất định trở về với bạn và việc trả hết nợ hay làm giàu đều nằm trong tầm tay. 

 

Chúc các bạn trả hết nợ thành công và giàu sang phú quý trọn đời. Riêng những ai chấp nhận trả nợ cả đời, hãy thử một lần dấn thân kiếm tiền mạnh dạn để trả hết nợ sớm hơn. Bạn sẽ không mất gì cả, vì nếu thất bại bạn có thể trở về như cũ còn nếu thành công, bạn vừa trả hết nợ vừa trở nên giàu có. Định mệnh của bạn nằm trong sự quyết định của bạn ngay hôm nay, hãy chọn lựa để bản thân sau này không cảm thấy hối tiếc. Chúc các bạn thành công.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...
Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

"Chây ỳ giống như lười biếng vậy. Và loài lười biếng nhất...