Cách học hỏi tốt nhất từ người thành công và người thất bại

31/08/2021
Đòn bẩy Con người

"Hãy trân trọng và biết ơn tất cả mọi người đã giúp bạn nhiều thành công hơn và ít thất bại hơn."

Thực tế, chúng ta thường chú ý nhiều vào việc học hỏi những người giỏi hơn mình, người thành công hơn mình nhưng nhưng đó mới chỉ là học hỏi một chiều. Để cân bằng, để phát triển và để trở thành một tổng thể toàn diện ổn định, chúng ta phải bổ sung cả cái hay lẫn cái dở của mọi người xung quanh.

 

Một mặt chúng ta sẽ học hỏi những điểm hay, những điểm nổi trội, những điểm vượt bậc của người khác, mặt khác chúng ta cũng nên chú ý quan sát rút kinh nghiệm và học hỏi những điểm dở, những điểm sai lầm, những khuyết điểm, những trải nghiệm thất bại và bài học chua cay trong cuộc đời của mọi người. Chỉ có như vậy, chúng ta mới phát triển bản thân một cách toàn diện phát huy cái hay và khắc phục được những cái dở của mình. Nói chung, bạn nên học những cái hay từ người giỏi hơn lẫn những cái dở của người kém hơn để trở thành người giỏi hơn và tránh những cạm bẫy biến thành người kém hơn.

Cách học hỏi hiệu quả cái hay của mọi người 

Xét về bản chất, các bài học thành công đều rất giống nhau vì chỉ có một số con đường nhất định để thành công, còn các bài học thất bại thì muôn màu muôn vẻ cũng bởi có rất nhiều con đường dẫn tới thất bại. Thêm nữa, những bài học thất bại rút ra từ việc học hỏi người dở hơn rất thực tế, rất phổ biến và có thể áp dụng được ngay cho chính bản thân bạn. Một điều thú vị nữa là gương thành công mà bạn có thể liên hệ được đa phần nằm trên tivi và sách báo nên việc học hỏi người hay hơn như họ thật sự chỉ mang tính lý thuyết bởi bạn phải tiếp xúc và trò chuyện với họ, bạn mới cảm thụ được những bài học thành công thực sự. Về phần gương thất bại thì xung quanh bạn rất nhiều, chỉ cần bạn chịu dành thời gian trò chuyện với họ, tất nhiên bạn sẽ được học người thật việc thật và mất mát đau thương thật sự. Từ đó bạn sẽ thẩm thấu bài học thất bại dễ dàng hơn và cũng từ đó chủ động tránh được thất bại giống như họ. Nói chung, miễn là bạn không thất bại, bạn nhất định thành công. 

 

Ngoài ra, những bài học thành công được học hỏi gián tiếp thông qua sách báo hay truyền thông rất khó áp dụng một cách có hiệu quả cho bạn bởi sự thật là hoàn cảnh bạn và người đó hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể nhận thấy, chỉ riêng việc khác nhau nền tảng gia đình đã mang đến cách biệt trong thành tựu thế nào rồi, huống chi tình trạng khác nhau hoàn toàn về gia đình, môi trường sống, vị thế trong xã hội, tính cách con người lẫn thiên hướng cuộc đời. Nên bạn khó lòng áp dụng chi tiết những bài học thành công của người khác, có chăng bạn chỉ có thể tiếp nhận tinh thần chủ chốt trong thành công của họ là quyết tâm thành công và kiên trì tiến tới. Thành công tổng thể giống nhau như cách thực hiện cụ thể lại tùy thuộc theo sự độc đáo của mỗi người. Đó là lý do tại sao việc đọc hiểu hay học thuộc lòng gương thành công của tất cả mọi người cũng không giúp chúng ta thành công.

 

Nên để việc học hỏi người hay hơn hiệu quả và mang tính thiết thực hơn, bạn đừng nhìn đi đâu xa cả. Cứ nhìn vào người thân của bạn, bạn bè và mọi người bạn biết. Tất nhiên, họ có thể không thành công nhưng ở họ vẫn có một số điểm hay nào đó bạn có thể áp dụng cho mình. Bạn đừng xem thường họ, hãy chịu khó theo dõi và để tâm suy nghĩ, bạn sẽ thấy cái hay trong hành động và suy nghĩ của họ. Bất kỳ sự khác biệt nào cũng có thể chứa đựng cái hay để bạn học hỏi. Cách họ nói chuyện khác bạn, cách họ phản ứng với cùng vấn đề khác bạn hay cách họ sống khác bạn rất có thể là cả một kho tàng những điểm hay hơn bạn. Nói chung, trước khi tiến tới học hỏi những người xa vời, hãy học hỏi thành thạo những người hay người giỏi ở cạnh bên bạn. 

Cách học hỏi hiệu quả cái dở của mọi người

Đó cũng chính là cách bạn có thể học hỏi thất bại của mọi người và thực tế là chúng ta dễ thấy thất bại của những người xung quanh hơn là những người cao xa. Bởi một là người trên cao thường giấu kín thất bại của mình, hai là các phương tiện truyền thống cảm thấy không thoải mái khi rêu rao thất bại của người khác. Nên nguồn khả dĩ và xác thực duy nhất bạn có thể học hỏi người dở hơn chính là từ vòng tròn quan hệ xã hội của bạn. Họ chính là những người bạn quen biết, những người chung môi trường sống với bạn và những người có nhiều điểm tương đồng về thế giới quan, văn hóa và lối sống với bạn. Vì vậy, thất bại và bài học của họ sẽ rất tương thích để bạn tiếp thu. Chỉ cần chủ động gặp gỡ, cởi mở tâm sự và bày tỏ mong muốn được lắng nghe, mọi người dù ngần ngại cũng sẽ chia sẻ thật tâm với bạn. Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi những lý do bên trong thất bại của họ đang tồn tại trong chính cuộc sống của bạn. Nên sau những cuộc gặp như vậy, bạn sẽ có thể kịp thời chấn chỉnh và thay đổi bản thân để tránh đi vào vết xe đổ của họ. Nói chung, giai đoạn đầu của thành công, bạn không cần phải thành công, chỉ cần tránh các thất bại cơ bản và phổ biến là được. 

 

Thực sự, những người xung quanh thua kém bạn, dở hơn bạn và hiện tại đang khó khăn hay gặp thất bại chính là những bài học kinh nghiệm sống quý báu nhất mà bạn có thể có được trong cuộc đời. Nếu xem bạn là vị Vua, họ chính là người thử độc thức ăn cho bạn. Nhờ có họ, bạn biết con đường nào không nên đi và con người nào không nên gặp. Hãy giao tiếp và giữ mối liên hệ với họ nhiều hơn để mỗi khi cảm thấy nóng đầu vì một thứ gì đó, họ lấy bài học xương máu của mình ra giúp bạn hạ nhiệt. Nếu học hỏi những cái hay của mọi người giúp bạn tiến lên thì việc học hỏi những cái dở của mọi người giúp bạn trụ vững. Nên hãy biết ơn họ, biết ơn những bài học chua cay của họ đã giúp bạn trụ vững trong đường đời. Nói chung, bạn phải vừa giỏi tiến lên vừa thạo trụ vững, chỉ tiến lên rồi té ngã cũng không có ý nghĩa gì. 

Cách hành xử hợp lý với mọi người

Thông thường, chúng ta dễ bị cuộc sống tác động làm cho thiên lệch cách đối xử với mọi người khi quá xum xoe người thành công và quá khi dễ người thất bại. Thực tế, thành công không vĩnh cửu, nó là một trạng thái được gia hạn liên tục. Nên thành công hôm nay chưa đảm bảo ngày mai cũng vậy. Chỉ cần người thành công buông xuôi trong một khoảng thời gian, sự thành công của họ sẽ hết hạn và tiêu biến. Lúc đó sẽ rất khó xử cho những ai nếu lỡ xum xoe quá trớn bởi nếu họ đổi thái độ thì mang tiếng giả tạo, còn giữ thái độ thì mang danh mù quáng. 

 

Còn với những người thất bại, việc khi dễ họ không bao giờ là lựa chọn hay. Bởi cho dù họ có thất bại cả đời thì chính bản thân họ đã phải trả cái giá cho sự thất bại rồi. Chúng ta hoàn toàn không dự phần nào trong cái giá đó nên chả có quyền gì chê trách họ thêm cả. Hơn nữa, trên bản chất, sự thất bại của họ đã làm lợi cho vốn sống của chúng ta, giúp chúng ta khôn ngoan hơn và tránh được sai lầm họ đã mắc. Nên thay vì tỏ thái độ trịch thượng, chúng ta hãy cảm ơn họ vì đã dũng cảm đi đầu, khám phá con đường phía trước và báo cho chúng ta biết chỗ nào nguy hiểm, chỗ nào an toàn.

 

Nếu không có họ, rất có thể chúng ta đã lao đầu vào bụi rậm, lọt xuống hố sâu hay thậm chí kẹt cứng trong chiếc bẫy thú của người khác. Nhờ họ, chúng ta mới an toàn tiến lên. Nhờ họ, chúng ta mới không cần trả giá mà vẫn được kinh nghiệm. Nhờ họ, chúng ta mới không sụp cái hố họ đã bị sụp. Chính vì vậy, việc cười cợt họ bị sụp hố thật lố lăng khi chính bản thân chúng ta có thể nằm trong cái hố đó nếu chúng ta đi trước họ. Tóm lại, hãy cảm thông và cảm ơn người thất bại, nếu được hãy kéo họ lên và trợ lực để họ tiếp tục mở đường cho bạn. Nói chung, sẽ đến lúc tất cả người mở đường bị sụp hố và chính bạn phải tự đi đầu mở đường cho chính mình, nên nếu còn tiếp tục tiến lên thì đừng bao giờ cười người sụp hố. 

 

Tổng kết lại, mọi người dù hay dù dở, dù hơn dù kém, dù giàu dù nghèo, dù sang dù bần, dù già dù trẻ, dù khôn dù ngu, dù ngồi cao dù đứng thấp, dù thành công dù thất bại cũng đều có cái cho chúng ta học hỏi cả. Người hay thì chúng ta học cái hay để bồi đắp cái hay của chúng ta. Người dở thì chúng ta học cái dở để chỉnh đốn cái dở của chúng ta. Học hỏi là quá trình hai chiều, thêm cái hay và bình cái dở. Và cách học hiệu quả nhất là nhìn ngang, nhìn ngay vào những con người xung quanh chúng ta mà học hỏi. Khi nào đã thẩm thấu phần lớn cái hay cái dở của mọi người bạn biết, việc học hỏi những người xa xôi ngàn dặm hay trên cao vời vợi mới nên bắt đầu. Bởi nói chung, chúng ta đều tập bò trước khi tập chạy.

 

Chúc các bạn tràn đầy sức khỏe và thành công trọn vẹn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tích lũy tiền nên đi đôi với thu nạp bộ tướng trung thành với mình

Tích lũy tiền nên đi đôi với thu nạp bộ tướng trung thành với mình

"Nếu chỉ có tiền thì tất nhiên bạn không thể địch lại...
Tạo tình cảm với nhân viên là cách giữ chân nhân viên khôn ngoan nhất

Tạo tình cảm với nhân viên là cách giữ chân nhân viên khôn ngoan nhất

"Nếu bạn chỉ dùng tiền để đối đãi với nhân viên, bạn...
Cách tạo mối quan hệ tốt với cấp trên cấp dưới và đồng nghiệp trong công sở

Cách tạo mối quan hệ tốt với cấp trên cấp dưới và đồng nghiệp trong công sở

"Hãy cống hiến hết mình phát triển công ty vì công ty...
Các tiêu chí chọn đối tác khởi nghiệp thích hợp để thành công

Các tiêu chí chọn đối tác khởi nghiệp thích hợp để thành công

"Thông thường, đối tác thích hợp sẽ xuất hiện vào thời điểm thích hợp."
Đứng trên vai người khổng lồ này giúp bạn thành công

Đứng trên vai người khổng lồ này giúp bạn thành công

"Một mạng lưới quan hệ chất lượng cao là tài sản giá...
Những con người nguy hiểm bạn cần tránh xa

Những con người nguy hiểm bạn cần tránh xa

"Hãy nhận diện và tránh xa những con người có khả năng...