Cách khôn ngoan nhất giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan

23/10/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Nếu bạn không thích học hỏi người lớn để trở nên khôn ngoan, bạn vẫn có thể tự thân trở nên khôn ngoan bằng việc để số tuổi của bạn ngày càng lớn hơn."

Tuổi tác chính là cái giá phải trả cho sự khôn ngoan. Vâng, đó chính là cách giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan. Mặc định là sao? Mặc định chính là cái giá đó bạn không cần phải trả, nó đã bao hàm trong cuộc sống của bạn rồi. Dù bạn muốn hay không, bạn cũng ngày càng lớn tuổi và già dặn hơn. Nên xét về bản chất, bạn không cần làm gì cả, theo thời gian sự khôn ngoan tự đến với bạn. Chính vì vậy, cách khôn ngoan nhất giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan là để số tuổi của bạn ngày càng lớn. 

 

Theo cách này, bạn chỉ cần sống là đủ. Bạn không cần chủ động học hỏi gì cả, không cần trao dồi rèn luyện gì cả. Mỗi năm trôi qua bạn tự khắc khôn ngoan hơn. Đây thực sự là cách dễ dàng nhất vì thực chất bạn chả cần làm gì. Gừng càng già càng cay, nó cay hơn bởi vì nó già hơn, chỉ vậy thôi. Con người cũng vậy, càng trải qua nhiều thời gian, chúng ta càng khôn ngoan hơn. Đó là lý do tại sao một ông lão nông dân vẫn khôn ngoan hơn rất nhiều một chàng kỹ sư đỗ cao đỗ đầu mới ra trường. 

 

Đến đây, chúng ta đã thấy sự khôn ngoan rất dễ đạt được, chỉ cần theo thời gian là nó tự đến với chúng ta. Và để bảo đảm thời gian đến với chúng ta, điều duy nhất chúng ta cần làm là sống. Thực tế, lý do chính khiến chúng ta không đạt tới sự khôn ngoan là sống chưa đủ lâu, hay chính là chết quá sớm. 

 

Thật vậy, ngày nay dù trong thời kỳ hòa bình thịnh vượng, một số người vẫn chết rất sớm. Nếu chết sớm thì làm sao còn thời gian mà trở nên khôn ngoan được. Nên với những người còn sống như chúng ta, tránh chết sớm là một ưu tiên hàng đầu. 

 

Đối với một con người, có hai cái chết: cái chết tuyệt đối và cái chết tương đối.

Trở nên khôn ngoan bằng cách tránh chết sớm: Cái chết tuyệt đối

Cái chết tuyệt đối, đúng như tên gọi, là cái kết cho tất cả mọi thứ. Với cái chết tuyệt đối, con người cơ bản trở về cát bụi, không còn tác động được chút gì tới thế giới thực tại. Những lý do khiến một người chết tuyệt đối quá sớm là tai nạn và bệnh tật. 

 

Nên thứ nhất, hãy cố gắng cẩn thận trong hành động để tránh tai nạn. Ở nhà, chúng ta cần lưu tâm đề phòng rủi ro tai nạn điện và cháy. Khi ra đường, chúng ta cần cẩn trọng để tránh tai nạn giao thông. Và khi làm việc, chúng ta chỉ cần tránh tai nạn lao động nữa là đủ. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp tai nạn do vận đen, do thiên tai mà chúng ta không thể tránh được. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chủ động tránh được tất cả tai nạn chủ quan thì bạn có thể yên tâm rằng bản thân bạn sẽ sống rất thọ vì khả năng tai nạn chết người do xui xẻo đến với bạn là rất thấp, tương đương xác xuất trúng số độc đắc vậy.

 

Thứ hai, rõ ràng với bệnh tật, chúng ta còn có thể chủ động phòng tránh nhiều hơn. Định kỳ 6 tháng bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát một lần. Khi thấy bệnh trong người, bạn nên vào thẳng bệnh viện để khám và điều trị tận gốc. Tránh trường hợp ngại bệnh viện mà để bệnh tình trở nặng không đáng có. Thực tế, bạn có thể thấy, những người không bao giờ vào bệnh viện tuy rất khỏe nhưng khi ngã bệnh thì rất nặng bởi họ đã mang bệnh trong người rất lâu. Nên tóm lại, để sống lâu, trở nên khôn ngoan và hưởng thụ cuộc đời, chúng ta nên tới bệnh viện chăm sóc sức khỏe thường xuyên hơn.

Trở nên khôn ngoan bằng tránh chết sớm: Cái chết tương đối

Cái chết tương đối là bạn vẫn còn sống nhưng mất khả năng tác động đến thế giới. Về nghĩa đen, một người bị bại liệt có thể xem là chết tương đối. Tuy nhiên, nếu đầu óc họ vẫn còn minh mẫn thì rõ ràng họ có thể cống hiến rất nhiều cho cuộc đời như bác Stephen Hawking.

 

Cái chết tương đối được nói ở đây là chết từ bên trong tinh thần, không còn ý chí tiến thủ, đầu hàng số phận và chấp nhận sống lay lắt qua ngày. Họ là những con người gặp các biến cố đau thương của cuộc đời như tan vỡ tình cảm, sụp đổ tài chính hay đánh mất ý nghĩa cuộc đời. Nỗi đau của biến cố là quá lớn, vượt qua sức chịu đựng của họ và vì vậy, họ gục ngã và để cuộc đời nay xô mai đẩy. 

 

Để thoát khỏi tình cảnh trì trệ như vậy, sự giúp đỡ của người thân là hết sức quan trọng. Chúng ta hãy động viên, an ủi họ về mặt tinh thần và cố gắng trợ lực về mặt vật chất giúp họ vượt qua khó khăn. Nếu không có ai bên cạnh, dễ hiểu họ sẽ sống trong nỗi cay đắng suốt đời và từ chối mọi cơ hội bước ra ánh sáng. 

 

Tuy nhiên, với những người có nhân cách lớn, biến cố càng đau thương và càng phải chịu đựng một mình, họ càng cố làm quen với nỗi đau và vượt qua nó. Tất nhiên, họ sẽ vượt qua được vì nỗi đau tinh thần xét cho cùng, cũng chỉ là trạng thái cảm xúc, không thực như nỗi đau thân xác. Như khi bị mất người yêu, con tim chúng ta sẽ có cảm giác bị vỡ vụn nhưng thực ra nó vẫn hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Nên mong những ai đang trải qua nỗi đau tinh thần do biến cố cuộc đời hãy nhận ra rằng, cuộc đời bạn còn rất dài và còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón ở phía trước, đừng vì đau thương mà trốn mãi trong góc kẹt. 

 

Dù đau thương cách mấy, chúng ta vẫn phải sống và sống nghiêm chỉnh với bản thân hơn. Hãy nhìn vào thế giới hoang dã nơi các loài động vật đang phải liều mạng kiếm ăn hàng ngày để thấy rằng thế giới loài người chúng ta đang sống dễ chịu hơn rất nhiều. Tình cảm có thể tan vỡ, niềm tin có thể lụi tàn, sự nghiệp có thể tiêu tan nhưng tất cả chúng đều có thể gầy dựng lại. Miễn là bạn cố gắng, cơ hội vẫn còn dành cho bạn. Không ai đen đủi cả đời. Thực tế, khi bạn kinh qua nhiều vận đen, vận may sẽ sớm gõ cửa nhà bạn nên bạn đừng bao giờ bỏ cuộc mà buông lơi cuộc đời. Bạn nhất định vượt qua được tất cả, chỉ cần cố gắng sống tốt qua từng ngày. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy cái chết tương đối dễ khiến chúng ta gục ngã hơn cái chết tuyệt đối. Vì nó đánh vào tình cảm, đánh vào các mối quan hệ cá nhân khiến chúng ta mất đi niềm vui sống và chấp nhận cuộc đời bèo dạt mây trôi. Nên, hãy mạnh mẽ và cứng rắn để đương đầu với biến cố cuộc đời. Nếu không còn ai bên cạnh bạn, bạn vẫn còn bản thân của mình. Hãy thương lấy nó! Nếu không còn ai yêu thương bạn, bạn vẫn còn bản thân của mình. Hãy thương lấy nó! Nếu không còn ai tin tưởng bạn, bạn vẫn còn bản thân của mình. Hãy thương lấy nó! Hãy thương lấy bản thân mình và đừng để nó sống trong cảnh bị chà đạp và không còn sức sống. Nếu không còn biết sống vì cái gì, hãy sống vì bản thân của bạn, người mặc định trung thành, mặc định yêu thương và mặc định tin tưởng bạn trọn đời. 

 

Hãy yêu thương và sống vì bản thân, nhất định cùng với bản thân mình bạn sẽ vượt qua tất cả. 

 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các các tránh cái chết sớm cả tuyệt đối lẫn tương đối để có thể sống lâu sống thọ mà trở nên khôn ngoan hơn. Khi đã khôn ngoan hơn, bạn sẽ thấy thêm nhiều cách để tránh chết sớm hơn và sống lâu hơn như tránh va chạm, tránh tranh đấu và tránh gây thù. Và khi đó, bạn lại càng sống lâu và sống thọ hơn, và lại càng trở nên khôn ngoan hơn. Dần dần bạn sẽ khám phá ra rằng sự khôn ngoan gắn liền với sự trường tồn và người trường tồn luôn ẩn chứa sự khôn ngoan. Bởi sự thật hiển nhiên rằng, không quan trọng chênh lệch bề ngoài và lực lượng thế nào, người sống sót cuối cùng là người khôn ngoan nhất và cũng là người mạnh nhất.

 

Chúc các bạn sống lâu sống khỏe để ngày càng trở nên khôn ngoan và khôn ngoan hơn nữa. Chỉ cần chăm sóc sức khỏe, cẩn thận trong hoạt động hàng ngày, tránh các tai nạn và yêu thương bản thân nhiều hơn, bạn sẽ có cuộc đời yên bình, hạnh phúc và sự khôn ngoan bạc ngàn mà không cần phải khiên cưỡng thu nhận từ ai cả.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...