Cách kiếm tiền nâng cao số 1: Kinh doanh

21/06/2021
Kiếm tiền

"Tổng thống Abraham Lincoln từng khuyên chúng ta trước khi chặt cây hãy dành thời gian mài rìu. Cũng như vậy, trước khi bắt đầu hành trình đến cái đích giàu có, hãy xây dựng cho mình một đoàn tàu tốc hành để di chuyển thật xa, thật nhanh và thật an toàn."

Kinh doanh là một trong hai cách kiếm tiền nâng cao. Với hình thức này, chúng ta là ông chủ lớn và nhận tiền từ khách hàng.
    • Ưu điểm: thu nhập cao và dễ tăng doanh thu
    • Khuyết điểm: cần sự đa tài và gan góc của ông chủ
    • Cách tăng doanh thu: mở rộng kinh doanh, tăng giá sản phẩm, hạ giá vốn hàng bán. 
    • Cách vượt qua khuyết điểm: dành thời gian ít nhất 3 năm chuẩn bị kỹ để trở nên đa tài, tìm kiếm người tài năng bù đắp cho bạn làm cộng sự, chuẩn bị sẵn sàng thời gian tiền
bạc cũng như công sức để liên tục thử - sai - sửa tới khi hoàn thiện. 
    • Thành quả dài hạn: "ngồi chơi xơi nước" khi việc kinh doanh đi vào ổn định và có thể truyền thừa lại cho con cái. 

 

Các loại hình kinh doanh:
    ¤ Sản xuất: Tạo ra một thứ gì đó mà xã hội cần. Tùy theo tính toán lợi ích, bạn có thể chọn lắp ráp, gia công, chế biến hay làm trọn gói từ nguyên vật liệu đến thành phẩm.
    ¤ Bán sỉ: Bán một thứ gì đó xã hội muốn mua với số lượng lớn cho đối tác lớn với mức giá chiết khấu lớn theo thời gian dài. 
    ¤ Bán lẻ: Bán một thứ gì đó xã hội muốn mua trực tiếp cho khách hàng với lợi nhuận là chênh lệch giá sỉ giá lẻ.
    ¤ Dịch vụ: Thực hiện một hoạt động nào đấy xã hội không muốn hay không thể tự thân làm như hút hầm cầu, thông cống, hớt tóc, chăm sóc da, phẩu thuật thẩm mỹ. 

 

Để chọn được loại hình phù hợp, bạn có thể cân nhắc 3 yếu tố sau:
    » Thiên thời: Xu hướng kinh doanh nào đang chiếm lĩnh thị trường? Ví dụ, hiện nay với bán lẻ thì bán hàng online đang là xu thể chủ đạo. Nên thay vì tập trung mở hệ thống cửa hàng hoành tráng, bạn nên đi cùng xu thế bắt đầu xây dựng hệ thống bán hàng online cho sản phẩm của mình. 
    » Địa lợi: Khu vực địa lý và tập khách hàng bạn nhắm tới ưa thích loại hình kinh doanh nào? Ví dụ, thành phố bạn sống đang phát triển rất nhanh cùng với đó là mức sống ngày càng cao của người dân nên dịch vụ cao cấp sẽ là ngành hái ra tiền dành cho bạn. 
    » Nhân hòa: Bạn thật sự có sở trường và đam mê hình thức kinh doanh nào? Dù nằm ở cuối nhưng đây là yếu tố quan trọng nhất, bạn cần lắng nghe hết sức khách quan tiếng nói bản thân của mình. Nếu bạn có tài năng kỹ thuật và khả năng chế tạo thì lĩnh vực sản xuất dành cho bạn. Còn những yếu tố khác bạn có thể thuê người khác đảm nhận. 

 

Tiếp đến, xét theo quy mô, kinh doanh bao gồm:
    Hộ kinh doanh: quy mô nhỏ
    • Doanh nghiệp: quy mô lớn

Tùy theo dự định quy mô trong kế hoạch kinh doanh, bạn có thể chọn một trong hai loại trên. Xét về lâu dài, doanh nghiệp vẫn là mô hình tốt nhất. Vì sở dĩ gọi kinh doanh là kiếm tiền nâng cao bởi nó mang lại thành quả "ngồi mát ăn bát vàng": bạn chả cần làm gì nhiều, tiền vẫn tự chạy về túi hàng ngày hàng giờ. Đó là điều mà kiếm tiền cơ bản với làm tư và làm công không làm được. Và để đạt được điều đó, quy mô kinh doanh phải lớn đủ để bạn có thể đứng ngoài mà nó vẫn vận hành tốt. Hãy hình dung làm công làm tư là lái xe máy trong đó bạn phải chú tâm điều khiển phương tiện liên tục và chỉ "chu cấp tài chính" được hai người là bạn và người thân ngồi sau. Tiếp đến, hộ kinh doanh sẽ là lái ô tô trong đó bạn cũng là người cầm lái rất chăm chú và phương tiện này cho phép bạn đảm bảo tài chính cho cả gia đình. Vậy doanh nghiệp sẽ là lái tàu hỏa với tối thiểu sự tham gia điều khiển của bạn vì con đường đã được thiết lập sẵn từ đầu, "con tàu tài chính" của bạn cứ thế lăn bánh vun vút trên "đường ray thành công" chở theo rất nhiều người và tài sản. Bạn chỉ cần theo dõi rủi ro và cho dừng đoàn tàu lại khi phía trước có vật cản là được. Như vậy, với ít sự tham gia nhất nhưng bạn lại chở được nhiều tài sản nhất và chu cấp tài chính cho nhiều người nhất! Đó chính là phép màu của kinh doanh.

 

Chúc bạn thành công và trở thành chủ đoàn tàu thịnh vượng đời đời!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

"Trong cuộc đua tranh tiền bạc, thứ gì không tạo ra tiền...
Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

"Thế giới này không ai biết bạn muốn gì nên nếu bạn cứ ngại...
Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

"Nếu chúng ta có lương tâm và xem khách hàng là con...
Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

"Nếu bạn tránh được những món tiền không nên kiếm ngon ăn...
Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

"Nếu làm mọi cách mà bạn vẫn chưa hài lòng với mức...
2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

"Song song với làm việc hưởng lương, chúng ta nên có ít...