Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

22/06/2021
Kiếm tiền

"Ngày Tuyên ngôn Đảng Cộng sản ra đời, chủ nghĩa Cộng sản đã chính thức giành thắng lợi. Cũng với logic này, ngày bạn hoàn thiện được hệ thống đầu tư, bạn đã chính thức sở hữu cỗ máy in tiền và giành được chiến thắng trên đấu trường đầu tư!"

Cùng với kinh doanh, đầu tư là cách kiếm tiền nâng cao tiếp theo. Với hình thức này, chúng ta là ông chủ của đồng tiền và nhận tiền từ tiền. 
    • Ưu điểm: lợi nhuận cao và không cần đa tài như kinh doanh
    • Khuyết điểm: dễ thua lỗ và cần quản lý cảm xúc tốt
    • Cách vượt qua thua lỗ: đầu tư từ từ và tư duy tài chính thực tế
    • Cách tăng lợi nhuận: tăng vốn, tập trung vốn và đi đầu trong các thương vụ
    • Thành quả dài hạn: nằm ngủ vẫn có tiền

 

Xét về bản chất, đầu tư gồm hai hoạt động: mua và bán. Nên để đạt lợi nhuận, bạn phải mua rẻ - bán đắt hay bán đắt - mua rẻ. Tính chất của đầu tư là dùng tiền trực tiếp kiếm ra tiền không qua trung gian con người như sản suất kinh doanh. Mục tiêu cũng là tránh thua lỗ và đạt lợi nhuận vượt mức trung bình của thị trường. Để đạt được điều đó, các nhà đầu tư cần:
    » Quản trị rủi ro: Lỗ 1 thì phải lời ít nhất 3
    » Làm chủ cảm xúc: Áp dụng triệt để nguyên tắc "Việc làm ăn không phải chuyện cá nhân!"
    » Chọn được lĩnh vực đầu tư phù hợp với bản thân
    » Chọn thời gian đầu tư ngắn hạn hay dài hạn
    » Chọn chiến lược tập trung hay đa dạng tùy theo tiềm lực bản thân
    » Xây dựng hệ thống đầu tư với nền tảng lý luận logic chắc chắn và kế hoạch xử lý mọi tình huống
    » Kiên trì áp dụng hệ thống vào quá trình đầu tư
    » Liên tục nâng cấp và sửa lỗi cho hệ thống
    » Vận hành thông thạo hệ thống như phản xạ tự nhiên

 

Quản trị rủi ro là ưu tiên số một đảm bảo bạn có thể tồn tại trên đấu trường đầu tư. Hãy khởi đầu với con số nhỏ để mức thua lỗ tối đa nằm trong khả năng chịu đựng của bạn. Hãy cố gắng bảo toàn vốn ít nhất 6 tháng trước khi bắt đầu đổ thêm tiền vào. Và mức lợi nhuận khởi đầu nên x3 mức thua lỗ tiềm năng. Dần dần, khi đã trở thành người trong cuộc, bạn có thể nới rộng mức cắt lỗ và nâng cao mức chốt lời. 

 

Trong đầu tư, hãy dùng việc tính toán các con số làm quyết định mua hay bán hay ngồi im. Không nên mang cảm xúc vào với các sắc thái: vội vàng, nóng đầu, sợ hãi, tham lam, thất vọng và điên cuồng. Hãy bình tâm mà giao dịch như đang giải một bài toán khó vậy! Càng nóng vội, trí óc chúng ta càng mù mờ và khả năng giải toán càng kém dần. Nên rất dễ trở thành cừu cho nhà đầu tư bình tĩnh xén lông. Bạn có thể tham khảo các bài viết Cắt lỗ, Chốt lời, Mua đuổi, Chọn giá vào, Tự đầu tư để có nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng sống còn của kế hoạch đầu tư hoàn chỉnh giúp bạn không phải theo dõi liên tục diễn biến thị trường và "ngồi rung đùi" chờ tiền về tài khoản. 

 

Tùy theo sở thích và sở trường, bạn có thể chọn đầu tư trong các lĩnh vực sau: chứng khoán, nhà đất, cho vay, chơi hụi, gửi tiết kiệm và mua bán tài sản có giá trị khác. Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan được kèm link để chọn ra được lĩnh vực hái ra tiền cho mình. 

 

Kế đến, bạn chọn kỳ hạn đầu tư theo mức độ tham gia sâu hay nông vào thị trường. Với đầu tư dài hạn - trên 1 năm, bạn chỉ cần chờ mua vào ở mức giá hợp lý rồi để yên cho khoản đầu tư ấy tự hoạt động. Còn với đầu tư ngắn hạn - lướt sóng, bạn sẽ dành nhiều thời gian hàng ngày để theo dõi diễn biến thị trường và mua vào bán ra liên tục. Nếu bạn đam mê đầu tư và muốn mau chóng trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, hãy tham gia sâu vào thị trường với đầu tư ngắn hạn. Còn lại, nếu chỉ xem đầu tư như phương tiện kiếm tiền như bao cách kiếm tiền khác, hãy đầu tư dài hạn và dành thời gian năng lượng cho hoạt động khác có ý nghĩa hơn như sản xuất kinh doanh chẳng hạn.

 

Tiếp theo, đa dạng hóa sẽ thích hợp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi tập trung hóa là cuộc chơi của những tay chơi tầm cỡ. 

 

Cuối cùng là các bước xây dựng, áp dụng, chỉnh sửa và nâng cấp cũng như hoàn thiện hệ thống đầu tư. Vậy hệ thống là gì? Hệ thống là kế hoạch hoàn chỉnh cung cấp cho bạn tất cả cách phản ứng với mỗi diễn biến của thị trường dựa trên nền tảng lý luận logic vững chắc. Trong đầu tư, quản trị rủi ro giúp bạn sống sót còn hệ thống giúp bạn phát triển mạnh mẽ. Thiếu 1 trong 2, các thương vụ đầu tư sẽ bấp bênh, thiếu hiệu quả cũng như kém nhất quán. Chính vì vậy, để chiến thắng trong cuộc chơi đầu tư này, bạn phải xây dựng cho kỳ được một hệ thống đầu tư mạnh mẽ, hiệu quả và mang tính phổ quát. Đầu óc có thông suốt thì chúng ta mới hành động chính xác được. Nên dù phải mất hàng chục năm trời, bạn cũng phải tìm cho ra hệ thống đầu tư hiệu quả với mình. Bạn có thể tự xây dựng hay chỉnh sửa từ hệ thống của người khác. Nên trước khi có hệ thống đầu tư hoàn chỉnh, hãy giới hạn mức vốn ở mức tối thiểu. Ngày bạn hoàn thiện được hệ thống đầu tư của mình, bạn đã sở hữu "chiếc máy in tiền" thực sự. 

 

Nói chung, kiếm tiền nâng cao khác kiếm tiền cơ bản ở chỗ: thay vì dùng chính thân thể chúng ta để kiếm tiền như làm công làm tư, kiếm tiền nâng cao dành tài nguyên để xây dựng cỗ máy in tiền rồi sau đó ngồi chơi mà hưởng lợi. Kế hoạch kinh doanh chính là cỗ máy in tiền trong kinh doanh còn trong đầu tư, đó chính là các hệ thống đầu tư logic và hoàn chỉnh. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy tổng quan tất cả các bước khi bước chân vào môi trường đầu tư. Dù rào cản gia nhập môi trường này tương đối thấp hơn và dễ đáp ứng hơn so với kinh doanh, nhưng "cái gì dễ dàng cũng kéo theo cái tồi tàng", khả năng thua lỗ mất tiền và bị "đá văng" khỏi đấu trường đầu tư quyết liệt là rất cao. Nên hãy bắt đầu thật chậm rãi với quy mô nhỏ để dần dần học cách thích nghi, tồn tại và sau đó là phát triển mạnh mẽ. Hãy ghi nhớ từng bước trên để có thể nhập cuộc một cách bài bản và bình tĩnh nhất! Chúc bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai cách kiếm tiền: tự thân kiếm tiền và dạy người khác cách kiếm tiền

Hai cách kiếm tiền: tự thân kiếm tiền và dạy người khác cách kiếm tiền

"Dạy người khác cách làm giàu sẽ giúp bạn chắc chắn giàu...
3 bí quyết kiếm tiền cần có để trở nên giàu sang

3 bí quyết kiếm tiền cần có để trở nên giàu sang

"Mọi thứ được người khác tạo ra đều để lấy tiền của...
Khi nào nên có một nguồn kiếm tiền và nhiều nguồn kiếm tiền?

Khi nào nên có một nguồn kiếm tiền và nhiều nguồn kiếm tiền?

"Tại sao phải kiếm tiền từ nhiều nguồn khi chỉ với một...
2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

"Trong cuộc đua tranh tiền bạc, thứ gì không tạo ra tiền...
Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

"Thế giới này không ai biết bạn muốn gì nên nếu bạn cứ ngại...
Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

"Nếu chúng ta có lương tâm và xem khách hàng là con...