Cách làm giàu nhanh vững chắc, hiệu quả và phù hợp với mọi người

20/05/2021
Lý luận Làm giàu

"Trong trường học, chúng ta hơn thua nhau ở điểm số học tập. Trong trường đời, chúng ta hơn thua nhau ở điểm số tài sản. Liệu có nhất thiết lúc nào cũng phải hơn thua với nhau như vậy không?"

Người ta thường nói làm giàu cũng như chọn một con đường để đi đến cái đích giàu có. Và như chúng ta đã biết, có rất nhiều phương tiện giúp con người đi từ nơi này đến nơi khác. Kết hợp lại, chúng ta sẽ thấy rằng việc làm giàu giống như đi từ điểm này tới điểm kia với phương tiện tùy ta chọn

 

Ai cũng biết điều đầu tiên cần làm trước khi đi là xác định đích đến cụ thể. Bạn muốn làm giàu nhưng cụ thể bạn muốn đạt sự giàu có ở mức nào, hay nói rõ hơn là con số nào? Càng xác định con số mong muốn - tọa độ mục tiêu, hành trình của bạn càng dễ dàng và thông suốt. Ví dụ: nếu đích đến của bạn là Quận 3, có vô số đích đến tìm năng như Hồ Con Rùa, Bệnh Viện Mắt, Ga Sài Gòn. Khi đó bạn sẽ chọn nơi nào làm đích đến của mình. Và rõ ràng nếu đích đến không cụ thể, bạn không thể tối ưu con đường tới đích được. Nếu đến Ga Sài Gòn và bạn đang ở Quận 10, bạn sẽ ưu tiên đi đường Cách Mạng Tháng 8 cho gần chứ không thể nào chọn đường qua Điện Biên Phủ quay lại Võ Thị Sáu rồi mới tới đích. Bởi chúng ta rất dễ đi lòng vòng khi không biết đích đến nằm ở đâu. 

 

Vậy, đầu tiên trước khi làm giàu hãy xác định con số mình muốn. Tổng giá trị tài sản bạn muốn là bao nhiêu? 1 tỷ, 10 tỷ, 100 tỷ hay 1000 tỷ? Chúng ta lấy ví dụ đích bạn chọn là 100 tỷ.  

 

Tiếp theo, bạn cần xác định khoảng cách gần xa để chọn lựa phương tiện thích hợp. Nếu nhà bạn cách Ga Sài Gòn 50m thì lựa chọn đi bộ là hợp lý. Cũng vậy, nếu bạn đã có 99 tỷ thì với khoảng cách 1 tỷ bạn chẳng cần phương tiện nào xa xôi, chỉ cần gửi ngân hàng lấy lãi là đạt mục tiêu. Trường hợp nhà bạn cách Ga Sài Gòn 10km thì phương tiện "hai bàn chân" bị loại, bạn phải chọn phương tiện hiện đại hơn như xe máy, ô tô. Cũng vậy, nếu bạn chỉ có 10 tỷ thì việc gửi tiết kiệm bị loại, bạn phải chọn phương tiện đầu tư khác hiệu quả hơn. 

 

Tiếp đến, bạn sẽ chọn phương tiện thích hợp với mình nhất. Tại sao không chọn phương tiện nhanh nhất? Ví dụ với khoảng cách 10km như trên, tại sao ta chọn phương tiện phù hợp nhất là xe máy thay vì ô tô? Bởi vì, chúng ta điều khiển ra máy rất thạo và đường phố đông đúc thích hợp cho việc di chuyển bằng xe máy hơn. Thêm nữa, chi phí cho di chuyển ô tô cao hơn. Trong trường hợp khoảng cách làm giàu là 90 tỷ như trên, chúng ta có thể chọn nhiều phương tiện hay kết hợp giữa chúng như kinh doanh nhà đất, cổ phiếu hay thành lập công ty. Rõ ràng với khoảng cách này, chúng ta không thể đi làm công hưởng lương chờ thăng chức. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chọn phương tiện quá tầm với như xây dựng chung cư, khu nhà phố cần hàng ngàn tỷ đồng. Mặc dù, xét về tính hiệu quả, các dự án lớn mang về cơ hội kiếm 90 tỷ cho chúng ta rất nhanh. Nhưng rất tiếc, phương tiện này không thích hợp vì chúng rất đắt đỏ cả về vốn đầu tư lẫn kinh nghiệm. Đây là lý do chính tại sao chúng ta không thể chọn phương tiện nhanh nhất được!

 

Hãy chỉ đầu tư và kinh doanh phần lớn số vốn ở những lĩnh vực bạn thông thạo với quy mô bạn quản lý được. Vượt qua vùng an toàn là cách phát triển nhưng chỉ với cái giá phải trả nhỏ, nên việc đặt cược phần lớn vốn liếng vào một vụ làm ăn "quá tầm" để trông chờ "một bước lên tiên" hay "làm giàu nhanh" là cực kỳ rủi ro và thiếu khôn ngoan. 

 

Khi đã xác định được phương tiện, chúng ta sẽ biết được thời gian cần thiết để tới đích. Ví dụ: với khoảng cách 10km bạn chọn xe máy có tốc độ 40km/h, sau 15 phút bạn sẽ tới được Ga Sài Gòn. Với phương tiện đầu tư bất động sản - chứng khoán hỗn hợp, thu lợi nhuận trung bình 20% năm, sau hơn 12 năm bạn sẽ tới được đích 100 tỷ. 

 

Bây giờ, chúng ta đã có đủ dữ kiện trả lời câu hỏi đầu bài: Nên làm giàu nhanh hay chậm? Câu hỏi này ám chỉ: Nên dùng phương tiện nhanh hay chậm để tới đích giàu có? 

 

Câu trả lời là: Không nhanh cũng không chậm, hãy chọn phương tiện làm giàu thích hợp với bản thân và khoảng cách bạn đề ra.

 

Bởi một phương tiện di chuyển nhanh như xe đua hay máy bay, chưa chắc bạn vận hành được. Trong khi đó, việc thuê người vận hành giùm bạn rất đắt đỏ. Một hình thức kinh doanh có tiếng "làm giàu nhanh" như buôn đất, đa cấp hay bitcoin cần sự am hiểu tới mức tinh thông. Nên nó chỉ nhanh với một số người. Còn lại, chúng là phương tiện thay vì chở chúng ta tới đích giàu sang, sẽ đưa chúng ta đến phá sản. 

 

Thật sự, chúng ta dễ mềm lòng với câu nói: Người khác làm được, tại sao bạn không làm được? Câu trả lời đơn giản: Tôi khác họ. Rõ ràng, có những việc bạn chả thể nào làm được như họ cũng như có những thứ họ chả thể nào làm được hơn bạn. Giống như họ uống khơi khơi 10 chai bia vẫn tỉnh bơ, bạn nốc 1 chai đã say mèm và bạn chả cần phải cố uống cho bằng họ làm gì, đơn giản bạn khác họ nên bạn chả cần có tửu lượng giống họ. Trong khi đó, bạn có thể chạy bộ 10km vẫn khỏe re, họ chạy vài vòng đã thở dốc. Hãy nhớ: Điều họ làm được, chưa chắc gì mình làm được và Việc mình cho là đơn giản trong tầm tay, nhưng có người không bao giờ làm được. Chúng ta là những cá nhân khác biệt với những tài năng và giới hạn khác biệt. Nên hãy thôi nhìn vào những việc người khác làm được, hãy tập trung nhìn vào bản thân xem bạn có khả năng nào và khả năng đó thích hợp làm những việc gì nhất. Đó là cách chứng minh bản thân mạnh mẽ nhất cũng là cách khôn ngoan để tránh chạy theo người này người kia. Vì nói cho cùng, chúng ta đều là con người và bình đẳng với nhau nên sẽ chẳng tồn tại người nào hơn bạn 100% cả, sẽ có những mặt họ hơn bạn và tất nhiên sẽ có những mặt bạn hơn họ. Hãy tận hưởng điều đó cho bản thân độc nhất vô nhị của bạn. 

 

Vì vậy, tại sao phải cố kiếm tiền cho bằng kịp với người xung quanh? Làm giàu đâu phải cuộc đua nước rút. Tại sao không cố kiếm tiền nhanh hơn thời gian dự tính của chính bạn? Trở lại ví dụ trên, trong mục tiêu đi từ 10 tỷ lên 100 tỷ với phương tiện đầu tư chứng khoán - nhà đất tốn 12 năm thời gian. Bạn rõ ràng có thể tăng nhanh tốc độ kiếm tiền và giảm thời gian xuống. Mức độ nhanh hơn thế nào tùy ở khả năng sáng tạo và quyết tâm của bạn.

. Hãy mở rộng quy mô đầu tư khi hệ thống vận hành ổn định..
. Hãy học hỏi, tìm hiểu và giao dịch thử các phương tiện đầu tư mới với mức đầu tư thấp.
. Hãy luôn suy nghĩ tìm tòi các cách thức nâng cao hiệu suất đầu tư của bạn.

 

Đó chính là cách thức làm giàu "nhanh hơn" đúng đắn và mang tính bền lâu. Hãy cố gắng làm giàu nhanh hơn không phải so với người khác mà so với chính kế hoạch làm giàu của bạn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...