Cách làm từ thiện không tốn thời gian tiền của, chỉ tốn lòng nhân từ

17/06/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Cũng như tài sản: muốn tích lũy công đức, trước hết bạn đừng làm hao mòn công đức!"

Từ thiện là việc giúp đỡ người yếu kém. Với định nghĩa này chúng ta có thể thấy: Việc làm từ thiện không dành cho phần đông chúng ta, vì hai lý do.

 

Thứ nhất, chúng ta phải tất bật từ sáng đến tối lo cơm áo gạo tiền thì thời gian đâu và tiền bạc đâu đi làm từ thiện. Thứ hai, việc trở thành hiệp sĩ đường phố là rất đáng tự hào nhưng rủi ro mất mạng khi va chạm với bọn côn đồ khiến rất nhiều Lục Vân Tiên thời nay phải im lặng trước cái xấu ngoài xã hội. Vậy chẳng lẽ chỉ có người giàu mới được làm từ thiện và chỉ có các anh công an mới được cứu người sao? Không hẳn vậy. Chỉ cần mở rộng định nghĩa hạn hẹp trên, chúng ta có cả bầu trời để làm từ thiện. 

 

Định nghĩa lại: Từ thiện là việc cứu người nên cũng đồng nghĩa với việc không hại người. Rõ ràng, việc không hại người cũng mang lại ý nghĩa lớn lao tương đương cứu người. Cứu một mạng người hơn xây bảy tháp phù đồ, nên không hại một người cũng mang lại cho bạn công đức vô lượng như vậy.

 

Càng rõ ràng hơn, nếu chúng ta không hại một người thì xã hội bớt đi một người cần được cứu. Nếu chúng ta lái xe cẩn thận hơn, thì sẽ không có những gia đình mất đi người thân trong tai nạn giao thông. Nếu chúng ta có trách nhiệm với con cái hơn, thì sẽ không có những em bé mồ côi trong cô nhi viện. Nếu chúng ta sống có tình người hơn, thì sẽ không có những con người phải tự kết liễu đời mình chỉ vì nợ nần. Nên nếu chưa có khả năng cứu giúp người, hãy làm từ thiện bằng cách không hại ai hay ít nhất là bớt hại người khác lại và nếu có hại cũng chừa cho họ con đường sống. 

 

Vì, sẽ là vô nghĩa khi bây giờ chúng ta làm đủ việc ác nhân thất đức để rồi khi giàu có, chúng ta lại tích cực đi chùa tụng kinh lễ Phật, ủng hộ chỗ này hiến tặng chỗ khác. Có lẽ bạn nghĩ rằng khi làm từ thiện năng nổ như vậy, tội nghiệt lúc trước sẽ được giải sạch. Làm sao giải sạch nghiệp chướng khi những con người bị chúng ta hại cùng gia đình của họ đang phải hàng ngày hàng giờ gánh chịu hậu quả từ sự bất nhân của chúng ta? Làm sao giải sạch được oán niệm khi không ai trong số họ quên được mối thù suốt kiếp với chúng ta? Chả có Sư thầy hay Cha sứ nào giải nỗi cái nghiệp ác ấy của bạn cả. Bạn tạo ra thì bạn phải tự gỡ lấy, còn không hãy cứ chấp nhận "ngày trả báo" sẽ đến.

 

Hãy tìm đến những người bạn đã từng hãm hại, bù đắp hết khả năng các thiệt hại bạn gây ra và chân thành cầu xin sự tha thứ. Chỉ có cái gật đầu đồng ý của họ mới gỡ được cái nghiệp ác bạn đang mang. Đó chính là cách làm từ thiện căn cơ nhất. Làm thế nào bạn có tư cách đi làm từ thiện cứu người trong khi bạn đã nhẫn tâm giết hại biết bao nhiêu người? Làm thế nào những con người nhận cứu giúp của bạn an lòng khi biết rằng những phần quà những món tiền bạn đem trao là xương máu và nước mắt của biết bao người khác?

 

Chả ai dám nhận bố thí khi biết rằng đó là tiền bất nhân tiền có được khi chà đạp lên người khác. Nên một lần nữa, mong bạn đừng hại ai vì đó là công đức vô lượng rồi. Còn khi đã có khả năng làm từ thiện, hãy làm trong sạch đồng tiền của mình trước khi đem cho. Chỉ như vậy, việc từ thiện mới có ý nghĩa và mang lại nghiệp thiện cho bạn cũng như gia đình. 

 

Chốt lại, không hại người trước cứu người sau. Nếu còn đang hại người thì bạn chả cần làm từ thiện cứu giúp người khác làm gì. Nghiệp ai người đó trả. Nghiệp thiện sẽ trả cái phước cho bạn còn nghiệp ác sẽ hủy diệt bạn. Nên hoàn toàn không có chuyện nghiệp này lấp được nghiệp kia. Chỉ có giải quyết dứt điểm cái nghiệp ác bạn đang mang, bạn mới có tư cách đi cứu người. Vì kẻ đồ tể phải bỏ dao xuống cái thiện mới dám lại gần! Nên ngay bây giờ, nếu chưa đủ khả năng cứu người, trước hết hãy sống tốt và từ bỏ mọi ý định hại người khác.

 

Chả cần phải nhìn đâu xa, hãy bắt đầu từ chính gia đình mình. Bạn có hiếu kính với cha mẹ không hay đang lớn tiếng chửi mắng họ mỗi ngày? Bạn có yêu thương vợ/chồng mình không hay đang đối xử thậm tệ, thậm chí đánh đập họ? Bạn có quan tâm chăm sóc con cái mình không hay đang mắng nhiếc và tỏ ra hối hận khi sinh ra chúng? Tiếp đến mới xét tới các mối quan hệ với người thân, dòng họ, đồng nghiệp và người trong xã hội. Nếu có ai đó không tốt với bạn, hãy tránh xa họ. Nếu có ai đó muốn hãm hại bạn, hãy đáp trả thích hợp và cũng tránh xa họ. Còn lại, hãy yêu thương chân thành và sống đúng với vai trò của mình: con cho ra con, chồng cho ra chồng, vợ cho ra vợ, cha mẹ cho ra cha mẹ, nhân viên cho ra nhân viên, đồng nghiệp cho ra đồng nghiệp, sếp cho ra sếp.

 

Được vậy, thay vì phải chờ tới khi có dư dả thời gian và của ăn của để mới làm từ thiện, bạn đã thực sự làm từ thiện từ ngây giờ phút này và làm liên tục hàng ngày hàng giờ. Chắc hẳn công đức bạn tích lũy được vượt xa những lần đi chùa cúng lễ tiền tỷ sau này. Khi đã giàu có, bạn có thể tiếp tục con đường từ thiện của mình bằng cách cứu thật nhiều người, như vậy bạn đã có cả cuộc đời thiện nguyện và thiên đàng đang chào đón những vị "Phật sống" như bạn! Chúc bạn sớm mở lòng từ thiện không hại người và thành công viên mãn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."