Cách lấy lại niềm tin khi mang tiếng thất hứa

08/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Bạn hoàn toàn có thể trả dứt 3 tỷ trong một lần sau 3 năm bặt tăm nhưng chắc chắn rằng, sau này người cho bạn mượn tiền sẽ không bao giờ cho bạn mượn nữa."

Mang tiếng thất hứa là điều không ai muốn nhưng trong những trường hợp bất khả kháng, chúng ta sẽ phải thất hứa với ai đó. Và để lấy lại niềm tin từ họ, chúng ta có hai cách: lấy lại niềm tin lập tức và lấy lại niềm tin dần dần.

Lấy lại niềm tin lập tức:

Bạn đã thất hứa chuyện gì thì làm ngay chuyện đó. Cách này áp dụng cho những chuyện thất hứa nhỏ, thất hứa thời gian ngắn và có thể thực hiện ngay được. Ví dụ, chở người yêu đi chơi, về thăm gia đình, mua quà tặng ba mẹ dịp sinh nhật. Để niềm tin có thể khôi phục hoàn toàn, bạn nên giữ đúng hẹn ở các lời hứa sau.

Lấy lại niềm tin dần dần:

Bạn thất hứa trong thời gian bao lâu thì cũng thực hiện lời hứa trong thời gian tương đương. Cách này áp dụng cho những lời thất hứa lớn, quan trọng, kéo dài và không thể hoàn thành lời hứa trong ngắn hạn. Khi đó, niềm tin của mọi người dành cho bạn tiến rất gần con số 0 khi bạn cứ hứa đi hứa lại rất nhiều lần mà vẫn không thực hiện được lời bạn nói.

 

Trong trường hợp này, dù cho bạn vào một ngày đẹp trời có thực hiện được trọn vẹn lời hứa của mình, niềm tin của mọi người vẫn không thể nào về mức 100% như cũ được. Bởi niềm tin đã ở mức rất thấp đã lâu ngày nên mọi người đã dần quen và chấp nhận mức niềm tin thấp ấy dành cho bạn. Thực tế, mọi người sẽ sốc khi bạn thực hiện lời hứa với họ tương tự khi họ sốc lúc bạn thất hứa lần đầu vậy.

 

Vì vậy, để lấy lại niềm tin hoàn toàn của mọi người, bạn cần lấy lại niềm tin dần dần. Hãy thực hiện lời hứa của bạn từng phần một, cách khoảng thời gian đều nhau và nên kéo dài bằng thời gian bạn thất hứa với họ. Nếu bạn thất hứa trong 3 tháng, bạn cũng nên dành 3 tháng hoàn thành dần dần lời hứa của mình. Nếu bạn thất hứa trong 3 năm, bạn có thể dành 3 năm hoặc tốt hơn là 50% thời gian là 1,5 năm để hoàn thành lời hứa. 

 

Rõ ràng bạn đã đánh mất hoàn toàn niềm tin của mọi người liên tục và dần dần qua hàng loạt lời thất hứa, nên việc bạn hoàn thành liên tục nhiều lời hứa nhỏ sẽ dần dần khôi phục niềm tin nơi mọi người. Đến lúc bạn thực hiện được lời hứa cuối cùng, niềm tin sẽ trở về mức 100%. Mọi người đã chứng kiến bạn dần dần khắc phục bản thân và thực hiện lời hứa qua thời gian kéo dài, nên họ thấy được sự cải thiện ở bạn. Chính vì vậy, họ sẽ tin tưởng bạn như trước.  

 

Chính vì vậy, để lấy lại niềm tin của mọi người khi thất hứa nhiều lần, bạn nên chia nhỏ lời hứa ấy và hoàn thành từng lời hứa một cho đến khi hoàn thành lời hứa ban đầu. Đó là cách dần dần khôi phục lòng tin đã vụn vỡ của mọi người. Sau đây là các ví dụ:

Bạn đã thất hứa nhiều lần với cha mẹ là sẽ bỏ cờ bạc rượu chè đến mức họ không còn muốn nhìn mặt bạn nữa:

Cách để bạn lấy lại niềm tin của cha mẹ bạn là thực hiện các lời hứa nhỏ sau:

   » Đầu tiên: Hứa hạn chế chơi cờ bạc lại, trong khi đó vẫn rượu chè bình thường.

   » 3 tháng sau: Hứa không chơi cờ bạc nữa, trong khi đó vẫn rượu chè bình thường.

   » 3 tháng tiếp: Hứa hạn chế rượu chè. 

   » Cuối cùng, sau khi bạn đã hạn chế được rượu chè, chắc hẳn niềm tin của cha mẹ bạn đã quay về. Việc chia nhỏ lời hứa lớn còn giúp bạn thực hiện nó dễ dàng hơn, rõ ràng bỏ một lượt cờ bạc rượu chè là quá khó, nhưng bỏ từng món một thì dễ hơn nhiều.

Bạn đã thất hứa nhiều lần với anh chị rằng sẽ trả 3 tỷ đúng hẹn suốt 3 năm trời:

Cách để bạn lấy lại niềm tin từ anh chị và sau này còn có thể mượn được tiền của họ là chia nhỏ khoản tiền thành nhiều phần và trả đều trong khoảng thời gian 2 năm.

   » Bạn hứa hai tháng một lần bạn sẽ trả anh chị 250 triệu.

   » Bạn thực hiện lời hứa cho đến khi hết. 

 

Nói chung, bạn có thể trả nhanh hơn để sớm dứt số tiền ấy nhưng vấn đề ở đây không phải là tiền mà là lấy lại lòng tin hoàn toàn nơi người cho bạn mượn tiền. Bạn hoàn toàn có thể trả dứt 3 tỷ trong một lần nhưng chắc chắn rằng, sau này người cho bạn mượn tiền sẽ không bao giờ cho bạn mượn nữa. Họ đã mất hết lòng tin với bạn rồi. Việc bạn đột nhiên trả hết nợ sau mấy năm bặt tăm đối với họ chỉ như một sự may mắn của trời cao ban cho. Họ sẽ vẫn tránh xa và hạn chế ban giao với bạn. Một lần thất hứa vạn lần bất tin là như vậy.

 

Nên bạn cần thời gian để lấy lại niềm tin ấy. Việc bạn chia nhỏ số tiền và hoàn trả đúng như đã hứa một cách liên tục và kéo dài sẽ dần dần khôi phục niềm tin nơi người cho mượn tiền. Qua thời gian, ấn tượng thất hứa của bạn sẽ bị ấn tượng trả tiền đúng hẹn lấp lên, dù cho bạn thất hứa một khoản tiền to và giữ được lời hứa những khoản tiền nhỏ. Quan trọng là ấn tượng bạn tạo ra ở hiện tại rất tốt và nhiều ấn tượng tốt trải dài theo năm tháng sẽ bao phủ hoàn toàn ấn tượng thất hứa lúc ban đầu. Đó chính là cách bạn khôi phục niềm tin hoàn toàn nơi người cho bạn mượn tiền. Cuối cùng, để chắc chắn khôi phục niềm tin hoàn toàn, bạn có thể trả thêm cho họ một số tiền xem như tiền bồi hoàn một phần thiệt hại do việc chậm trễ của bạn gây ra. Tin chắc rằng, mọi người đều sẽ rất hài lòng với biểu hiện của bạn và càng tin tưởng bạn nhiều hơn. 

 

Qua hai ví dụ trên, bạn đã thấy tại sao cách lấy lại niềm tin dần dần mang lại hiệu quả. Nó vừa hoàn thành chuyện bạn đã hứa, vừa khôi phục hình ảnh của bạn trong tâm trí mọi người. Và thời gian chính là chìa khóa để đạt được hai mục tiêu ấy. 

 

Đến đây, bạn đã có thể dùng cả hai cách lấy lại niềm tin lập tức với việc nhỏ làm ngay được và lấy lại niềm tin dần dần với việc lớn cần thời gian. Dù cho bạn thất hứa nhiều lần hay nghiêm trọng như thế nào, chỉ cần bạn chân thành sửa đổi bản thân và kiên trì thực hiện lời hứa của mình, nhất định bạn có thể được mọi người tin tưởng như xưa. 

 

Chúc các bạn lấy lại niềm tin hoàn toàn với mọi người và hãy nhớ rằng cách lấy lại niềm tin tốt nhất và nhẹ nhàng nhất là đừng bao giờ đánh mất nó. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...