Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

31/08/2021
Góc nhìn bên cho vay

"Chỉ có làm ăn chuyên nghiệp mới mở rộng được chuyện làm ăn." 

Cho vay cũng là một lĩnh vực làm ăn nghiêm túc và tất nhiên cũng có người làm ăn chuyên nghiệp và người nghiệp dư. Có thể gọi là chủ nợ chuyên nghiệp và chủ nợ nghiệp dư. Chủ nợ chuyên nghiệp chính là các ngân hàng, các tổ chức tín dụng và một số ít cá nhân thực sự cho vay nghiêm túc. Còn lại là các chủ nợ nghiệp dư, người chỉ tham gia lĩnh vực cho vay theo cảm tính và không gắn kết với nghề này.

 

Với các cá nhân hoạt động cho vay, điểm dễ biết nhất để nhận ra chủ nợ chuyên nghiệp hay nghiệp dư là cách họ xử lý vấn đề phá sản của các con nợ. Quy trình đòi nợ của họ chú trọng vào tiền trong khi với các chủ nợ nghiệp dư là cảm tính.

Các xử lý vấn đề phá sản của chủ nợ chuyên nghiệp

Thật vậy, tiền chính là mục tiêu của cho vay nên hướng tiếp cận vào tiền của chủ nợ chuyên nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Để giải quyết các trường hợp phá sản, họ vừa tạo điều kiện để con nợ trả nợ vừa gây áp lực để con nợ không sao nhãng việc trả nợ. Mọi biện pháp đòi nợ của họ dù trên hình thức nào đều nhắm đến thu hồi tiền gốc. Các chủ nợ chuyên nghiệp không bao giờ làm tổn thương con nợ, vì họ biết một là gây ảnh hưởng sức khỏe con nợ cũng như tự làm hao mòn túi tiền của mình khi con nợ không đi làm được, hai là sử dụng bạo lực sẽ khiến con nợ cùng đường mà bỏ trốn. 

 

Đó là lý do tại sao các chủ nợ chuyên nghiệp rất linh động và kiên trì trong giải quyết nợ nần với con nợ. Miễn con nợ còn thành ý trả nợ, họ còn tạo điều kiện cho con nợ trả nợ. Và họ không bao giờ xóa tiền gốc cho con nợ. Cũng như ngân hàng, mọi khoản nợ sẽ được lưu lại cho đến khi nào trả xong mới thôi.

 

Đó cũng là tất cả những việc các chủ nợ chuyên nghiệp chọn làm khi con nợ không muốn trả nợ nữa. Họ cho qua, ghi tổng nợ, định kỳ xúc tiến đòi nợ và tiếp tục việc kinh doanh với khách hàng mới. Họ không bao giờ vò đầu bức tóc, cảm thấy tức tối khi không thể thu nợ. Họ cũng không bao giờ trả thù con nợ vì họ biết rằng nếu tổn hại con nợ thì đồng nghĩa con nợ không bao giờ trả nợ nữa. Còn việc kiên trì nhắc nợ đến một ngày nào đó sẽ đạt hiệu quả vì nói chung, về lâu dài bản tính con người chúng ta không ưa quỵt nợ người khác. Sẽ có lúc con nợ thay đổi suy nghĩ và quyết định trả nợ. 

 

Trong trường hợp con nợ hoàn toàn không thể trả nợ nữa, các chủ nợ chuyên nghiệp chấp nhận thua lỗ và tiếp tục làm ăn. Họ hiểu rõ rằng, cho vay là một lĩnh vực đầu tư kinh doanh nên chuyện gặp thua lỗ là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, các chủ nợ chuyên nghiệp không cảm thấy chuyện thua lỗ là quá to tát vì nó đã nằm trong % tính toán thua lỗ của họ trước rồi. Việc họ cố gắng làm là nâng cao quy trình sàng lọc khách hàng để giảm thiểu % không trả nợ. Còn việc trả thù hay hành hung những người không trả nợ không nằm trong quy trình của họ. Đơn giản, họ làm ăn lớn và tuân thủ pháp luật là cách đảm bảo họ làm ăn lớn thuận lợi. 

 

Tóm lại, các chủ nợ chuyên nghiệp cho vay và xử lý thua lỗ rất chuyên nghiệp và đúng pháp luật. Các ngân hàng là một ví dụ điển hình. Thực tế họ không cần triệt tiêu thua lỗ, chỉ cần % người không trả nợ được giữ ở mức chuẩn nào đấy, lợi nhuận từ các khách hàng uy tín khác sẽ giúp họ bù đắp thua lỗ và có được lợi nhuận. Đó là cách họ có thể mở rộng quy mô rất lớn phục vụ hàng triệu người cũng như cách một số chủ nợ chuyên nghiệp mở rộng cho vay hàng chục ngàn người. 

Cách xử lý vấn đề phá sản của chủ nợ nghiệp dư

Rõ ràng, trong làm ăn bạn không thể nào triệt tiêu rủi ro thua lỗ về 0% được. Tuy nhiên đó lại là tiêu chí cho vay của chủ nợ nghiệp dư. Họ đòi hỏi tất cả khoản nợ phải được thu đúng, đủ cả gốc lẫn lãi. Đây là hướng tiếp cận rất cảm tính với suy nghĩ "có vay có trả" nên một khi ai đã vay tiền của họ thì phải trả cho bằng được, không có ngoại lệ và bắt buộc họ phải thu cho đủ tiền cả gốc lẫn lãi mới thôi. Cách làm ăn này gói gọn trong cụm từ "không cho phép thua lỗ".

 

Rõ ràng, việc áp đặt tiêu chuẩn trong mơ này khiến việc cho vay của họ rất nặng nề.

 

Thực vậy, các chủ nợ nghiệp dư cảm thấy khó chịu và bức bối khi con nợ không trả được nợ. Họ gây áp lực rất nhiều cách thái quá và thậm chí đe dọa hành hung con nợ. Điều dễ hiểu một số con nợ sẽ trốn nợ, số khác sẽ kháng cự và một số sẽ làm mọi cách trả nợ. Tuy có thể thu về thêm một số tiền từ những khách hàng không chịu nỗi áp lực, nhưng cách dùng bạo lực để thúc ép người khác trả nợ mang tác dụng ngược. Thứ nhất, nó khiến những người uy tín không dám mượn tiền họ. Việc đó tạo ra viễn cảnh tất cả khách hàng của chủ nợ nghiệp dư đa phần là những người sẵn sàng xù nợ. Thứ hai, nó khiến pháp luật để ý đến hoạt động làm ăn của họ. Điều này tạo nên giới hạn về quy mô hoạt động của chủ nợ nghiệp dư khiến họ không thể nào mở rộng hoạt động cho vay được.

 

Những hệ lụy trên dẫn đến các chủ nợ nghiệp dư chỉ có thể hoạt động ở tầm địa phương, cho vay một số nhóm khách hàng rủi ro và phải tính % lãi suất rất cao vì % khách không trả nợ lớn. Có thể xem đây như một vòng lẩn quẩn khi người đi vay càng bùng nợ nhiều thì chủ nợ nghiệp dư phải càng nâng lãi suất và họ càng nâng lãi suất thì càng có nhiều người bùng nợ. Nên dễ thấy các chủ nợ nghiệp dư phải thường xuyên đụng tay đụng chân để đòi nợ dẫn đến số lượng khách hàng của họ ngày càng ít đi. Tiếp đến, vì khách hàng quá ít nên chỉ cần một người xù nợ cũng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho họ, dẫn tới họ càng phải gắt gao đòi nợ hơn. 

 

Tuy nhiên thực tế là dù cho đòi nợ gắt gao kiểu nào, vẫn có những người xù nợ và các chủ nợ nghiệp dư vẫn phải chịu thua lỗ. Họ không thể nào đe dọa hành hung những người không sợ chết hay không còn đường lui cũng như những người cứng rắn không kém gì họ. Và dù cho họ có chém giết trả thù thì tiền của họ cũng không trở về túi họ được, trong khi gây thương tổn cho người khác dẫn đến rủi ro pháp luật và ảnh hưởng cơ sở làm ăn. Và càng xử lý vấn đề phá sản của con nợ một cách nặng nề và bung tỏa thì họ càng mất nhiều thời gian, năng lượng và tâm sức trong khi không thu được tiền. 

 

Đó chính là thế lưỡng nan của các chủ nợ nghiệp dư khi một mặt họ muốn mở rộng kinh doanh nhưng mặt khác họ lại bị xù nợ quá nhiều dẫn đến phải vi phạm pháp luật cũng như làm mất hình ảnh trước những khách hàng uy tín.

Vậy làm sao các chủ nợ nghiệp dư có thể mở rộng cho vay lên tầm chuyên nghiệp?

Để lên chủ nợ chuyên nghiệp, điều đầu tiên họ phải làm là xử lý vấn đề phá sản theo chuẩn chuyên nghiệp. Chỉ có dàn xếp nợ nần gọn đẹp như các chủ nợ chuyên nghiệp, các chủ nợ nghiệp dư mới tạo được hình ảnh tốt trong mắt khách hàng. Càng được nhiều khách hàng xem là thân thiện, càng có nhiều người lành mạnh tìm tới và vay tiền của chủ nợ nghiệp dư.

 

Khi đó, % không trả nợ sẽ được kéo giảm vì số lượng người vay đông. Từ đó mức lãi suất có thể được linh hoạt điều chỉnh để thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Rồi từ đó, % không trả nợ sẽ càng được kéo giảm thêm. Lợi nhuận sẽ được mở rộng dù cho vẫn tồn tại một số người không trả nợ. Xét cho cùng, chúng ta không cần quan tâm bao nhiêu người không trả nợ, chỉ cần sau khi cấn trừ, phần lợi nhuận thu về đủ khiến chúng ta hài lòng là đạt.

 

Dĩ nhiên bạn có thể mang % người không trả nợ bán nợ cho bên khác để vớt vác thêm, nhưng đó là việc phụ. Việc chính chúng ta nên làm để lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp là phục vụ phần đông khách hàng trả nợ. Và để thu hút thành phần trả nợ làm khách hàng của chúng ta, không còn cách nào khác ngoài thân thiện và tạo điều kiện mọi lúc để họ trả nợ nếu có trục trặc. Việc hăm dọa hay trả thù con nợ chỉ có hiệu quả với vài người mà cũng không thu được tiền. Trong khi việc chỉ cho vay số tiền lớn cho vài cá nhân tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nên cùng số vốn ấy, chúng ta sẽ phân bổ thành rất nhiều khoản vay bé nhỏ để bảo toàn vốn và cải thiện hiệu suất đầu tư. Hơn nữa chúng ta cũng không cảm thấy nặng nề khi có ai đó không trả tiền và cũng không cần tốn công sức để đi đòi nợ tới hàng chục hàng trăm người bởi đã có lợi nhuận từ những người khác bù đắp qua rồi.

Tư duy thích hợp khi đầu tư tiền kiếm tiền trong lĩnh vực cho vay

Chốt lại, cho vay là một lĩnh vực làm ăn hái ra tiền rất khủng và lâu dài nếu vận dụng hợp lý và linh hoạt trong xử lý các vấn đề phát sinh. Đó là lý do tại sao ngân hàng rất giàu dù cho cũng có không ít người bùng nợ ngân hàng. Mở rộng quy mô cho vay chính là bí quyết thành công của các chủ nợ chuyên nghiệp từ tổ chức công ty đến cá nhân xã hội. Hy vọng rằng nếu bạn là chủ nợ nghiệp dư, bạn có thể mở rộng việc làm ăn theo mô hình và quy trình xử lý nợ nần của họ. Hãy từ bỏ suy nghĩ, "có vay phải có trả" vì tư duy đó không phù hợp trong cách vận hành hệ thống đầu tư kinh doanh. 

 

Tư duy đúng trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư kinh doanh cả lớn lẫn nhỏ chính là: "Thua lỗ là tất yếu trong làm ăn, không tồn tại một lĩnh vực làm ăn không thua lỗ cũng như không thể đòi hỏi một lĩnh vực làm ăn không thua lỗ. Quan trọng là lợi nhuận bạn thu về cao hơn mức thua lỗ là mô hình làm ăn của bạn đã thành công." Đây chính là tư duy lý tính thay cho suy nghĩ cảm tính bên trên. Hãy nhớ rằng, để làm ăn lớn chúng ta cần dùng lý trí và bỏ qua cảm tính thường ngày. 

 

Chúc các bạn chủ nợ nghiệp dư tránh được cảnh bùng tiền quá nhiều của con nợ và mở rộng việc làm ăn lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp. Dù cho bạn tính % lãi suất cao đến thế nào, bạn chỉ có thể thu lợi trên một số rất ít người và chắc rằng họ không tài nào trả nỗi số lãi ấy dù phải bán mạng. Trong khi đó, với mức lãi suất dễ chịu và cách hành xử với nợ nần hợp lý hơn, các bạn có thể tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ và có thiện chí trả nợ. Đó chính là con đường làm giàu nhẹ đầu hơn và lâu bền với pháp luật hơn cho bạn. Cuối cùng, mong rằng các bạn có thể cống hiến sự giàu có của mình cho xã hội với một mức lãi suất cho vay nhẹ nhàng hơn và nhân văn hơn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

"Trong biến cố tiền bạc, chuyện ai có lỗi dường như không...
Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

"Đừng đối xử tệ với những người đi vay cam kết trả...
Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

"Khi cho vay, hãy chấp nhận rủi ro mất tiền khi người...
Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

"Một trong số những điều hợp pháp ít người thử nhất chính...
Phải làm sao khi con nợ phá sản?

Phải làm sao khi con nợ phá sản?

"Xã hội chúng ta luôn tạo điều kiện để mọi người khắc...
Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

"Khi bị một quốc gia nào đó quốc hữu hóa doanh nghiệp...