Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

31/08/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng bị quá nhiều người lạm dụng để lừa đảo người khác." 

Bản thân mô hình đầu tư đa cấp không phải lừa đảo nhưng nó được những kẻ lừa đảo vận dụng rất thành thạo và phổ biến đến nỗi chúng ta mặc định trong tâm thức rằng đa cấp đồng nghĩa với lừa đảo. Vậy tại sao mô hình đa cấp lại gần gũi với mô hình lừa đảo như vậy?

 

Bởi vì chúng được xây dựng trên cùng một mô hình nhưng khác triết lý. 

 

Điểm khác biệt duy nhất giữa mô hình kinh doanh đa cấp chính thống và đa cấp lừa đảo kiểu Ponzi chính là lợi nhuận của mô hình đó đến từ đâu để chi trả cho các thành viên trong mạng lưới. Bạn chỉ cần xem xét nguồn lợi nhuận của mô hình đa cấp bạn định tham gia, bạn sẽ biết được nó là đa cấp lừa đảo hay là đa cấp chính thống.

 

Nếu những sản phẩm của nó không rõ ràng, không thực tế và không phổ biến thì chắc hẳn rằng nguồn thu của nó cũng mập mờ. Điều đó chứng tỏ rằng bản thân mô hình này đã lấy nguồn tiền từ những thành viên mới trao cho những thành viên cũ. Đây chính là triết lý của hệ thống Ponzi và đây chính là đa cấp lừa đào. Trong khi đó, một hệ thống đa cấp chính thống sẽ có những sản phẩm rõ ràng cùng với một chế độ hoa hồng và trả thưởng cụ thể để giúp cho mỗi thành viên biết được lợi nhuận của mình đến từ đâu cũng như lợi nhuận của hệ thống đến từ đâu. Chốt lại, nếu sản phẩm của công ty thực tế và phổ biến được nhiều người tin dùng trong thời gian dài thì mô hình đa cấp đó là chính thống, còn lại đều là đa cấp lừa đảo cả.

 

Vậy tại sao mọi người đều có thông tin về những hệ thống đa cấp lừa đảo nhưng vẫn bị nó lừa? Đơn giản vì họ nghĩ rằng họ không phải là người cuối cùng.

 

Họ biết rất rõ hệ thống họ đang tham gia là đa cấp lừa đảo và biết rõ rằng tiền họ thu được là từ tiền của người mới tham gia, đặc biệt chính là những người họ mời gọi tham gia. Tuy nhiên, thay vì từ chối tham gia họ lại nghĩ rằng họ không phải là người cuối cùng. Họ nghĩ rằng họ có thể kiếm thật nhiều tiền từ những người bên dưới nhánh của mình rồi sau đó rút ra thật sớm trước khi hệ thống sụp. Họ nghĩ rằng họ là người tham gia đầu tiên nên còn thời gian dài trước khi hệ thống sụp và họ sẽ kiếm được một mớ kha khá trước khi hệ thống sụp. 

 

Có thể suy nghĩ của họ là đúng, có thể không nhưng một khi họ đã tham gia đa cấp lừa đảo với suy nghĩ như vậy, rõ ràng họ đang tiếp tay cho hệ thống đi lừa đảo mọi người, cay đắng nhất là người thân của họ. Rõ ràng biết đa cấp lừa đảo mà còn mời gọi những người khác vào thì đó là hành động thật mất đạo đức. Rồi sau này, khi hệ thống sụp họ sẽ đổ lỗi cho hệ thống và bảo rằng tôi không biết gì cả, tôi cũng là nạn nhân. Không ai là nạn nhân với số lợi nhuận kếch xù trong tay cả, khi hệ thống sụp, họ cũng xúm nhau đi kiện chung với mọi người để tạo sự đồng cảm. Họ biết tỏng rằng kiện cho vui bởi nếu có kiện thắng và nếu có bắt được chủ hệ thống, anh ta cũng không đủ tiền trả cho mọi người. Không phải vì anh ta tiêu pha hết tiền mà thực tế là phần lớn tiền hệ thống đa cấp lừa đảo thu được đã chi trả ngược lại cho các thành viên ưu tú tham gia sớm nhất. Thực tế, có khi những thành viên ấy còn thu lợi nhuận nhiều hơn người chủ hệ thống trong khi chính họ lại đang vác đơn đi kiện. Thật buồn cười cho họ và trớ trêu với những người đã nghe theo họ mà cúng tiền cho hệ thống. Nên có lẽ thay vì kiện chủ hệ thống mọi người nên kiện chính cái người đã mồi chài mình tham gia vào, bởi sự thật rằng, phần lớn tiền của mọi người đã chảy trực tiếp vào túi người giới thiệu ngay từ đầu rồi.  

 

Vì vậy, khi bạn biết rằng bạn đang kéo ai đó vào một hệ thống đa cấp, hãy chắc chắn rằng hệ thống đa cấp bạn chọn là chính thống, còn ngược lại đừng bao giờ đừng bao giờ lôi kéo người khác chỉ để gián tiếp cướp đoạt tiền của họ. Bạn có thể thử nghiệm và mất tiền một mình, không sao cả, còn việc rủ rê người khác để họ cùng mất tiền với bạn rất thất đức đấy. Hãy cẩn thận, bạn có thể qua mắt mọi người và cơ quan pháp luật như một nạn nhân nhưng không bao giờ qua được con mắt của nghiệp quả báo ứng. Việc móc tiền người khác thông qua đa cấp lừa đảo chẳng khác nào cướp giữa ban ngày cả. Sớm muộn bạn cũng nhận báo ứng, mà có lẽ bạn đã đang nhận rồi đấy, ai dám tin lời bạn nữa khi ai nghe theo lời bạn cũng mất tiền mất của mất luôn hạnh phúc gia đình. 

 

Nói chung, thị trường đa cấp hiện tại đã bão hòa kể cả chính thống và lừa đảo nên có thể nói thời của đa cấp đã qua. Chúng ta có thể chỉ đơn thuần sử dụng đa cấp như một nhãn hàng cung cấp các sản phẩm chất lượng còn lại tốt nhất chúng ta không cần tham gia để tránh các trường hợp lừa đảo. 

 

Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn, các hệ thống đa cấp lừa đảo giờ đây đã hạ tầm ngắm và đánh mạnh vào hai thành phần, một là sinh viên những bạn còn rất cả tin vào cuộc đời và hai là những bà nội trợ thường dễ bị những lời hoa mỹ về lợi nhuận khủng cám dỗ. Từ đó, để bảo vệ người thân và gia đình chúng ta nên theo sát con cái và người vợ của mình. Hãy nhắc nhở họ về rủi ro của đa cấp lừa đảo và yêu cầu họ báo ngay cho bạn biết khi có bất kỳ nỗ lực tiếp cận nào từ đa cấp tới họ.

 

Chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe và bình an. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...
Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

"Chúng ta sẽ chỉ huy động vốn khi việc kinh doanh rủi...