Cách rạch ròi tiền bạc để quan hệ làm ăn hiệu quả và nhẹ nhàng

30/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Xét cho cùng, chúng ta ra thương trường kiếm tiền chứ không phải kiếm tình cảm. Nếu cần tình cảm, bạn cứ chạy thẳng về nhà chơi với người thân, chả cần bôn ba vất vả làm gì."

Có một thực tế là chúng ta rất hay nhập nhằng khi mang tình cảm vào làm ăn và lại hay mang kiểu tư duy làm ăn vào chuyện tình cảm. Rõ ràng với cha mẹ, với anh em ruột thịt, với vợ chồng và con cái, chúng ta đừng lôi phân tích lợi ích thiệt hơn vào. Hãy dồn tất cả tính toán hơn thua vào bài toán làm ăn. Vì làm ăn chính là lĩnh vực duy nhất chúng ta phải duy lý 100%. Không có cảm xúc, không có tình cảm và không có chỗ cho sự nhập nhằng. Đó là lý do mọi doanh nhân Tây phương đều thuộc lòng câu nói: Việc làm ăn không phải chuyện cá nhân!

 

Vì không phải chuyện cá nhân, nên mọi quyết định trên thương trường đều tách riêng cảm xúc ra một bên. Chính vì vậy, mới có chuyện trên thương lượng chúng ta là kẻ thù, nhưng ngoài thương trường chúng ta là bạn bè thân thiết. Và tất nhiên, chủ đề nói chuyện giữa hai người bạn không bao giờ dính dáng đến việc làm ăn. Họ rất rạch ròi giữa làm ăn và tình cảm. Điều đó giúp họ tránh các rủi ro sau:
    • Cảm thấy "khó xử" khi chấm dứt làm ăn với đối tác lâu năm dù rằng họ không mang lại nhiều lợi nhuận bằng đối tác mới. 
    • Cảm thấy "bị phản bội" khi đối tác hợp tác với công ty đối thủ của chúng ta.

    • Cảm thấy "khó đuổi việc" khi nhân viên ấy là con cháu của chúng ta dù chúng chả làm được trò trống gì.
    • Có xu hướng tuyển người thân quen và loại bỏ các ứng viên khác dù họ giỏi hơn
    • Quyết định làm ăn bị chi phối bởi mối quan hệ thân tình với người nào đó
    • Phải chấp nhận lợi nhuận ít ỏi chỉ vì đối tác là bạn bè chúng ta
    • Không thể tối đa hóa lợi nhuận vì mỗi hành động đều vướng tình cảm chỗ này, vướng tình thân chỗ khác
    • Ôm nhiều rủi ro cũng vì lý do tương tự

 

Nhìn qua một loạt các rủi ro trên, bạn có thể thấy chúng đều bắt nguồn từ hai chữ "tình cảm". Xét cho cùng, chúng ta ra thương trường kiếm tiền chứ không phải kiếm tình cảm. Nếu cần tình cảm, bạn cứ chạy thẳng về nhà chơi với người thân, chả cần bôn ba vất vả làm gì. Trong làm ăn, cứ lấy lý trí logic ra mà cân nhắc mọi quyết định. Tình cảm chỉ nên đóng vai trò phụ là chất xúc tác cho thương vụ đi nhanh. Đừng để tình cảm xen vào quyết định làm ăn. Đó chính là cách người phương Tây làm việc. Rạch ròi, rõ ràng và thông suốt. Khi bạn có tâm thế đó, việc làm ăn sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ phải suy nghĩ làm cách nào để tối đa hóa bài toán lợi nhuận, chả cần tốn năng lượng và thời gian suy nghĩ chuyện ngoài lề. 

 

Một lợi ích khác của việc học theo Tây phương là bạn sẽ không bị kẻ khác dùng tình cảm thao túng. Đây là chiêu bài cũ mà hiệu quả của nhiều người. Họ tiếp cận bạn, nồng nhiệt với bạn và tỏ ra thân thiết với bạn. Nếu không sáng suốt, họ có thể len lỏi rất nhanh vào con tim bạn và dùng danh nghĩa "bạn bè thân thiết", "anh em kết nghĩa", "chú bác chí tình" để lợi dụng bạn. Họ sẽ đưa cho bạn một cái deal mập mờ mà rủi ro bạn gánh, lợi nhuận họ hưởng. Bình thường khi chả "quen biết" gì người này, bạn sẽ lập tức bác ngay. Nhưng khi họ trở nên "thân quen" thì bạn sẽ trở nên khó quyết hơn. Bạn ngại từ chối sẽ khiến họ "buồn" và "nghĩ chơi" với bạn. Nên bạn miễn cưỡng đồng ý và gồng mình ra chịu thua lỗ trong khi phần lợi họ hưởng phần lớn. Đây là dạng thức thao túng cơ bản nhất, còn rất nhiều chiêu trò khác ẩn dưới nhiều hình thức muôn màu muôn vẻ. Tất cả đều nhằm mục đích: Gắn kết tình cảm hai bên để dùng tình cảm ấy khiến bạn chịu thiệt hại tài chính. Hay nói cách khác, họ tạo ra tình cảm giữa hai người rồi đem bán tình cảm đó lấy tiền. Và người mua chính là bạn. Bởi họ cần tiền nên họ bán tình cảm lấy tiền còn bạn cần tình cảm nên lấy tiền mua tình cảm. Kết quả rõ ràng, bạn mất tiền và có tình cảm trong khi tiền mất là thật còn tình cảm thu về chỉ là giả tạo. 

 

Tóm lại, hãy sòng phẳng và lý trí trong làm ăn. Hãy để trái tim nóng ấm ở nhà với gia đình và bước vào thương trường với cái đầu lạnh. Nếu trong thâm tâm bạn cho rằng không nên rạch ròi như vậy, mời bạn xem bài Suy nghĩ thua lỗ trong làm ăn để "tẩy rửa" tâm thế tai hại ấy một lần và mãi mãi. 

 

Tất nhiên, tư duy phương Tây có thể áp dụng không tốt ở châu Á. Đó cũng là lý do vì sao hầu hết các công ty lớn nhất thế giới đều nằm ở phương Tây. Mời bạn xem bài Khi nào nên dùng tình cảm trong kinh doanh để biết cách kết hợp giữa tình cảm và lý trí trong một số trường hợp đặc biệt. Chúc bạn rạch ròi và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...