Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

31/08/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Chúng ta sẽ chỉ huy động vốn khi việc kinh doanh rủi ro và dừng huy động vốn khi việc kinh doanh ổn định."

Để vận hành việc kinh doanh, chúng ta cần vốn và số vốn ấy được cấp bởi hai nguồn: đi vay và huy động vốn. Đi vay chúng ta chịu 100% rủi ro cũng như hưởng 100% lợi nhuận. Trong khi huy động vốn, chúng ta san sẻ rủi ro và san sẻ lợi nhuận. Dựa trên bản chất này, chúng ta có thể thấy việc chọn huy động vốn hay vay nợ tùy thuộc vào mức rủi ro của công việc kinh doanh. Càng rủi ro nhiều, chúng ta càng nên huy động vốn và khi rủi ro đã bình ổn, chúng ta sẽ vay nợ để tối đa hóa lợi nhuận.

 

Trong vòng đời một việc kinh doanh, có 6 giai đoạn: khởi đầu, vượt rào, tăng tốc, cao trào, ổn định và sụp đổ. Vì mỗi giai đoạn sẽ tương ứng với mức rủi ro riêng nên chúng ta cũng sẽ ưu tiên huy động vốn hay vay nợ ứng với từng mức rủi ro ấy.

Giai đoạn 1: Khởi đầu

Đây là thời điểm rủi ro nhất của việc kinh doanh nên chúng ta ưu tiên huy động vốn 100%. Tuyệt đối không nên vay nợ ở ngay bước đầu tiên này bởi hai lý do.

 

Thứ nhất, dù bạn có lạc quan tới cỡ nào hay các dự báo của chuyên gia có cho thấy việc kinh doanh của bạn sẽ bùng nổ ra sao, rủi ro thua lỗ và sụp đổ ngay trong năm đầu tiên là rất lớn. Thực tế, để một việc kinh doanh tồn tại và phát triển vượt bậc, cần nhiều sự may mắn. Thứ hai, áp lực trả lãi và gốc đúng hạn sẽ khiến việc kinh doanh của bạn mấp mé nguy cơ phá sản. Rõ ràng, khi bạn vay nợ bạn đã đặt một chân vào tuyên bố vỡ nợ rồi. Sự thật là bạn chỉ vỡ nợ khi và chỉ khi bạn vay nợ.

 

Nên tóm lại, ở bước khởi đầu này, chúng ta hoàn toàn không nên vay nợ. Hãy dùng tiền túi và huy động vốn bên ngoài để đầu tư. 

Giai đoạn 2: Vượt rào

Đây cũng là giai đoạn khá khó khăn khi việc kinh doanh của chúng ta gặp nhiều trở ngại. Nếu không vượt qua được, viễn cảnh sụp đổ là thấy rõ. Nên ở giai đoạn này, chúng ta càng không nên vay nợ. Cứ huy động vốn để san sẻ rủi ro và thua lỗ tiềm tàng với mọi người.

Giai đoạn 3: Tăng tốc

Tới giai đoạn tăng tốc, việc kinh doanh của bạn đã bắt đầu sống được và tự cân đối thu chi được cũng như bắt đầu ghi nhận lợi nhuận. Rủi ro sụp đổ đã giảm đáng kể xuống mức 60% nên lúc này chúng ta có thể bắt đầu tính tới chuyện tối đa hóa lợi nhuận. Chúng ta sẽ bắt đầu giảm huy động vốn bên ngoài và bắt đầu vay nợ để tài trợ chi phí kinh doanh. Lưu ý rằng, chỉ giảm chứ không từ bỏ huy động vốn hoàn toàn. Vì rủi ro vẫn còn tương đối cao nên chúng ta tiếp tục san sẻ rủi ro và thua lỗ tiềm tàng với mọi người. 

Giai đoạn 4: Cao trào

Cao trào là giai đoạn bùng phát về quy mô lẫn doanh thu từ việc kinh doanh của bạn. Nên dễ thấy, rủi ro bước này giảm khá sâu xuống tới 30%. Kể từ thời điểm này, chúng ta mặc định vay nợ tài trợ kinh doanh và từ bỏ hoàn toàn kênh huy động vốn bên ngoài. Như vậy, bạn sẽ tối đa hóa lợi nhuận. Đây cũng là lúc bạn có thể bắt đầu thu gom cổ phần trở về để chuẩn bị tối đa hóa lợi nhuận ở mức cao hơn ở giai đoạn tiếp theo. 

Giai đoạn 5: Ổn định

Rủi ro của việc kinh doanh khi đã ổn định rất thấp, chỉ tầm 10%. Bạn đã có tập khách hàng trung thành cũng như hệ thống kinh doanh đã vào luồng thông suốt. Việc chính của bạn lúc này là tối đa lợi nhuận và đếm tiền. Tiền sẽ về liên tục và đạt con số ổn định suốt thời gian dài. Cũng như bước 4, với rủi ro thấp như hiện tại bạn sẽ chấm dứt huy động vốn và vay nợ nếu cần. Thật sự, lúc này tiền mặt của công ty khá dồi dào nên bạn có thể không cần vay nợ tài trợ kinh doanh. Khi công ty đã mạnh, bạn cũng có thể tận dụng vị thế của mình để thu lợi từ dòng tiền với các nhà cung cấp và đối tác.

 

Nói chung, bước ổn định là lúc bạn tìm mọi cách tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Đây cũng là lúc bạn định giá công ty và hình dung trước lựa chọn sẽ tiếp tục phát triển công ty hay bán công ty khi việc kinh doanh trải qua thời kỳ ổn định tiến tới suy sụp. 

Giai đoạn 6: Suy sụp

Khi công ty đã trải qua thời kỳ đỉnh cao và ổn định, nó tất nhiên sẽ suy yếu và dần dần sụp đổ. Dĩ nhiên với lãnh đạo tài ba và sự linh hoạt đổi mới, công ty có thể trường tồn theo năm tháng. Tuy nhiên, mức rủi ro khi chạm sàn ở giai đoạn ổn định, đã dần tăng lên nhanh chóng ở bước này.

 

Nên việc của bạn là quyết định tiếp tục gắn bó hay thoát ra. Nếu thoát ra hãy chọn mức giá hời nhất có thể và chốt lời. Trường hợp muốn gắn bó với công ty, bạn có thể bán ra bớt cổ phần để giữ lại phần lợi nhuận. Sau này nếu công ty có sụp thì bạn vẫn giữ được lợi nhuận cho mình. 

 

Về phần huy động vốn, các công ty ở giai đoạn suy sụp thường huy động vốn rất khủng khiếp. Họ muốn dùng tiền để chống đỡ cái xác của công ty. Có thể họ thành công, cũng có thể họ thất bại nhưng rõ ràng trường hợp nào, huy động vốn cũng không có lợi cho những người bên ngoài. Thứ nhất, công ty đã qua giai đoạn cao trào nên dù có thể tiếp tục tồn tại, tỷ suất lợi nhuận sẽ không còn hấp dẫn như trước dẫn tới hiệu suất đầu tư của nhà đầu tư bên ngoài xuống thấp, không đáng để bỏ tiền đầu tư vào. Thứ hai, rủi ro sụp đổ là cực kỳ lớn nên rất có khả năng các nhà đầu tư bên ngoài sẽ trắng tay.

 

Nói chung, chúng ta hoàn toàn không khuyến khích việc huy động vốn trong lúc công ty sắp lụn bại bởi mức rủi ro rất cao, tương đương lúc mới khởi nghiệp. Ít ra lúc khởi nghiệp, việc huy động vốn của bạn còn nhân văn bởi nếu thành công, các nhà đầu tư bên ngoài cũng được hưởng lợi lớn ở giai đoạn cao trào và ổn định. Trong khi đó, việc bạn huy động vốn lúc công ty suy sụp thực sự là tội ác vì phía trước đâu còn giai đoạn nào để các nhà đầu tư thu lợi nhuận cho rủi ro họ phải chịu. Thực tế, phía trước là con dốc sẽ làm giảm giá trị hoặc thổi bay tiền bạc của các nhà đầu tư bên ngoài mù mờ thông tin. 

 

Tóm lại, ở bước suy sụp là thời điểm để bạn tối đa hóa lợi nhuận và thực sự không nên huy động vốn trừ khi công ty có sự chuyển biến căn cơ để lột xác.

 

Qua phân tích 6 bước trên, bạn có thể thấy bản chất huy động vốn là việc bạn chủ đích muốn người khác chia sẻ rủi ro cùng với mình. Mức độ rủi ro bạn hoàn toàn nắm rõ trong khi nhà đầu tư thường thiếu thông tin và dễ bị chuyên môn của bạn làm cho chệch hướng. Tuy nhiên, đó là cách việc kinh doanh vận hành. Chúng ta không phán xét, chúng ta chỉ vận dụng việc huy động vốn để đạt được mục tiêu tối thượng trong kinh doanh là tối đa lợi nhuận. Chúng ta sẽ chỉ huy động vốn khi việc kinh doanh rủi ro và dừng huy động vốn khi việc kinh doanh ổn định. 

 

Tổng kết lại, bạn có thể huy động vốn theo các bước sau:

     ¤ Giai đoạn khởi đầu: Rủi ro 100% nên huy động vốn 100%.

     ¤ Giai đoạn vượt rào: Rủi ro 90% nên huy động vốn 100%.

     ¤ Giai đoạn tăng tốc: Rủi ro 60% nên bắt đầu giảm huy động vốn xuống.

     ¤ Giai đoạn cao trào: Rủi ro 30% nên giảm huy động vốn mạnh hơn.

     ¤ Giai đoạn ổn định: Rủi ro 10% nên dừng huy động vốn.

     ¤ Giai đoạn suy sụp: Rủi ro tiến tới 100% nên nhân văn nhất là dừng huy động vốn. 

 

Đến đây bạn đã thấy cách huy động vốn trong từng giai đoạn của việc kinh doanh. Chúc các bạn huy động vốn thành công và việc kinh doanh thuận lợi để mỗi người đầu tư vào bạn đều đạt lợi nhuận kỳ vọng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...