Cách tạo mối quan hệ tốt với cấp trên cấp dưới và đồng nghiệp trong công sở

31/08/2021
Đòn bẩy Con người

"Hãy cống hiến hết mình phát triển công ty vì công ty phát triển mọi người đều được lợi và tất nhiên sẽ yêu thích bạn."

Mục tiêu của tất cả mọi người trong công ty là cống hiến cho sự tồn tại và phát triển của công ty. Vì vậy, để tạo mối quan hệ tốt với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp, bạn chỉ cần bám giá theo tiêu chí "cống hiến cho sự tồn tài và phát triển của công ty" là tròn vai.

 

Thật vậy, chỉ cần bạn tạo ra giá trị tốt cho công ty, dù cho tính cách bạn khắt nghiệt hay khó gần, mọi người vẫn mặc định tôn trọng bạn vì thông qua tạo giá trị cho công ty, bạn cũng đang tạo giá trị cho mọi người. Nước lên thuyền lên, công ty phát triển thì mọi người từ cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp đều được lợi. 

 

Nên tóm lại, để tạo mối quan hệ tốt với mọi người trong công ty, bạn chỉ cần làm thật tốt việc được giao và cống hiến hết mình cho sự tồn tại và phát triển của công ty. Và để đạt được điều này, bạn cần tránh các hành động sau:

Để tạo mối quan hệ tốt, đừng: Mang tình cảm cá nhân vào trong công việc

Chúng ta nên rạch ròi giữa công việc và tình cảm tương tự như trong kinh doanh vậy. Tình cảm không được phép ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh và nó cũng không được phép ảnh hưởng đến quyết định trong công việc. 

 

Bạn có thể thích hay ghét ai đó, nhưng trong công việc mọi người đều như nhau. Bạn đều lắng nghe họ với sự khách quan như nhau và cùng nhau hướng đến lợi ích chung. Không chỉ trích cá nhân, không nói xấu sau lưng, không chèn ép người khác. Tất cả hành động và quyết định của bạn đều vì lợi ích chung và chỉ vì lợi ích chung.

Để tạo mối quan hệ tốt, đừng: Thiếu tôn trọng người khác

Dù bạn tài năng nay quyền cao chức trọng, cứ mặc định tôn trọng mọi người vì đó là phép lịch sự tối thiểu giữa con người với nhau. Sẽ có những khác biệt, sẽ có những tranh cãi và sẽ có những căng thẳng, nhưng dù cho họ có là đối thủ của bạn, họ vẫn xứng đáng được tôn trọng.

 

Sự tôn trọng thể hiện ở cách nói chuyện, cách bạn truyền đạt thông tin và hành vi cử chỉ của bạn. Nói chung, bạn không cần quá bận tâm. Chỉ cần bạn tôn trọng mọi người tận đáy lòng, sự tôn trọng ấy sẽ được mọi người cảm nhận, và đến lượt mình, họ sẽ tôn trọng bạn.

Để tạo mối quan hệ tốt, đừngXen vào công việc của người khác

Mỗi người mỗi việc, bạn cứ lo việc của bạn và để mọi người làm việc của họ. Rất có thể cách làm việc của họ chưa hợp lý hoặc thiếu tính toán, nhưng đó là phần việc của họ và họ chịu trách nhiệm với phần việc đó. Bạn không nên xen vào dù với ý tốt. Hãy để mọi người làm việc của họ, phạm sai lầm, rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. 

 

Trường hợp duy nhất bạn có thể xen vào là khi họ hỏi ý kiến bạn hoặc sự thiếu hiệu quả của họ ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Còn lại, dù thấy ngay trước mắt, nhưng cứ tập trung vào việc của mình, để mọi người tự xử lý công việc của họ. Xét cho cùng, bạn không được trả lương để nhắc nhở mọi người làm việc tốt hơn. Và thực tế là nếu bạn cứ nhòm ngó xung quanh, rõ ràng tự bản thân bạn sẽ bị người khác nhắc nhở vì thiếu tập trung.

 

Trên đây là 3 việc bạn nên tránh để tạo mối quan hệ tốt với mọi người. Thực tế, việc tạo mối quan hệ tốt đơn giản chỉ là đừng làm những điều người khác không đánh giá cao. Bạn chỉ cần tập trung vào bản thân, hoàn thành công việc theo lợi ích chung, tôn trọng mọi người và để họ làm phần việc của họ là cơ bản được mọi người đánh giá là hiểu chuyện, hòa đồng và thân thiện.

 

Còn riêng với cấp trên, bạn chỉ cần giữ thể diện cho ông ấy trong mọi tình huống là được. Với cấp dưới, cho họ thêm cơ hội sửa sai là được. Với đồng nghiệp, thể hiện bản thân cũng giống như họ là được. Nói chung, bạn cứ tập trung làm việc cống hiến cho công ty và đối xử với mọi người như con người là được. Đừng xem họ là cái máy, là tên lính, là ông chủ, tất cả mọi người đều là những con người đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ ở những vị trí khác nhau. Hãy hiểu và tôn trọng họ. 

 

Chúc các bạn làm việc thật tốt và tạo mối quan hệ tốt với mọi người!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tích lũy tiền nên đi đôi với thu nạp bộ tướng trung thành với mình

Tích lũy tiền nên đi đôi với thu nạp bộ tướng trung thành với mình

"Nếu chỉ có tiền thì tất nhiên bạn không thể địch lại...
Tạo tình cảm với nhân viên là cách giữ chân nhân viên khôn ngoan nhất

Tạo tình cảm với nhân viên là cách giữ chân nhân viên khôn ngoan nhất

"Nếu bạn chỉ dùng tiền để đối đãi với nhân viên, bạn...
Các tiêu chí chọn đối tác khởi nghiệp thích hợp để thành công

Các tiêu chí chọn đối tác khởi nghiệp thích hợp để thành công

"Thông thường, đối tác thích hợp sẽ xuất hiện vào thời điểm thích hợp."
Cách học hỏi tốt nhất từ người thành công và người thất bại

Cách học hỏi tốt nhất từ người thành công và người thất bại

"Hãy trân trọng và biết ơn tất cả mọi người đã giúp...
Đứng trên vai người khổng lồ này giúp bạn thành công

Đứng trên vai người khổng lồ này giúp bạn thành công

"Một mạng lưới quan hệ chất lượng cao là tài sản giá...
Những con người nguy hiểm bạn cần tránh xa

Những con người nguy hiểm bạn cần tránh xa

"Hãy nhận diện và tránh xa những con người có khả năng...