Cách thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình

21/09/2021
Ổn định

"Trong xã hội, một gia đình thành công luôn luôn kém được ngưỡng mộ hơn một gia tộc thành công. Và để có những gia tộc thành công ấy, các thế hệ con cháu phải lấy việc nối nghiệp gia đình làm đầu."

Thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình đặc biệt gây đau đầu cho chúng ta khi chúng muốn tự mở lối đi riêng. Không chỉ trong kinh doanh, tất cả lĩnh vực khác nếu đã tạo được nền tảng vững chắc, chúng ta đều cần con cái nối nghiệp gia đình. Chính trị, y tế, kỹ thuật, nghiệp binh hay nghiệp giáo cũng đều xứng đáng để các thế hệ tiếp theo tiếp nối nghiệp gia đình của chúng ta.

 

Vậy làm sao để thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình? Chúng ta có thể thuyết phục theo hai cách sau:

Thuyết phục mềm mỏng

Tác động đến tư duy của con cái bằng cách mở cho chúng thấy các điểm sau:

   » Thành công lĩnh vực nào cũng là thành công, nên thành công khi nối nghiệp gia đình cũng tương đương thành công lĩnh vực khác.

   » Có thể chứng tỏ bản thân bằng việc tự đi con đường riêng nhưng cũng có thể chứng tỏ bản thân bằng việc tiếp quản và phát triển sự nghiệp gia đình lên tầm cao mới.

   » Được sinh ra ở vạch đích số 100 thì vẫn có thể tìm thấy vinh quang khi đi tiếp lên vạch 1000. Trong khi phủi bỏ vạch 100, đi lên từ con số 0 rõ ràng cuộc đời sẽ rất khó đạt được số 100, chưa nói tới số 1000.

   » Thử thách của việc phát triển sự nghiệp đồ sộ của gia đình lên tầm cao mới khó khăn và đòi hỏi bản lĩnh hơn rất nhiều xây dựng và giữ một sự nghiệp nhỏ nhoi tồn tại.

   » Về lâu dài mọi người sẽ ngưỡng mộ một người có mức thành công to lớn hơn một người tự tạo ra thành công bé nhỏ của mình.

 

Chúng ta có thể thấy điểm cốt yếu cần vạch ra cho con chúng ta thấy là, chúng vẫn sẽ được mọi người công nhận và xã hội đề cao khi nối nghiệp gia đình. Việc các con chúng ta từ chối nối nghiệp gia đình xuất phát phần lớn từ quan niệm cho rằng phải tự tạo sự nghiệp riêng mới đáng tự hào. Tuy nhiên, việc giữ gìn và phát triển sự nghiệp hiện có lên tầm mức mới còn đáng tự hào hơn. Trong xã hội, một gia đình thành công luôn luôn kém được ngưỡng mộ hơn một gia tộc thành công. Và để có những gia tộc thành công ấy, các thế hệ con cháu phải lấy việc nối nghiệp gia đình làm đầu.

 

Hãy đặt bức tranh nối nghiệp gia đình vào mục tiêu cao cả hơn và vĩ đại hơn để kích thích lòng nhiệt huyết và khát khao đạt sự vĩ đại của tuổi trẻ. Hãy cho con cái của bạn thấy rằng, sự nghiệp hiện tại của gia đình là còn nhỏ bé và cần bản lĩnh cũng như tài năng của chúng để nâng lên tầm cao mới.

Thuyết phục cứng rắn

Hãy làm rõ sự sung túc con bạn được tận hưởng tới ngày hôm nay là do sự nghiệp gia đình mang lại. Nên hoặc là chúng có trách nhiệm với sự nghiệp gia đình, hoặc là chúng không được hưởng sự sung túc nó mang lại. Bạn sẽ cắt hết tất cả sự giàu sang đủ đầy mà con bạn đang được hưởng cho đến khi cậu ta thay đổi lập trường.

 

Chúng ta sẽ tạm thời chừa cho con cái một đường lui khi đồng ý cho phép chúng theo đuổi đam mê ngoài thời gian dành cho sự nghiệp gia đình. Hãy hoàn thành trách nhiệm đảm bảo sự thịnh vượng của gia đình rồi chúng sẽ được tự do làm điều chúng thích. Không có lựa chọn nào khác, không có nhân nhượng và không vì xót con mà đầu hàng.

 

Nghe qua có vẻ quá áp đặt và đi ngược tinh thần tự do thời đại này, tuy nhiên đây là việc trọng đại nên chỉ có sự chấp hành còn tự do để sau. Thật vậy, an nguy sau này của gia đình bạn phụ thuộc rất lớn vào thế hệ con cái. Nếu chúng từ bỏ nối nghiệp gia đình, sự nghiệp bao năm bạn hay cả thế hệ đi trước đã tốn công gầy dựng, sẽ tan tành. Hơn nữa, do con cái chúng ta còn trẻ và sống trong cảnh giàu sang, làm sao chúng hiểu tầm quan trọng của một nền tảng gia đình vững mạnh cũng như sự thiết yếu của tiền tài trong cuộc sống. Nếu chúng ta thuận theo ý con cái, gia đình bạn sẽ mất gắn kết và sự giàu sang có thể không kéo dài được lâu khi không phải ai cũng thành công khi tự gây dựng sự nghiệp.

 

Tóm lại, dù bằng cách thuyết phục mềm mỏng hay cứng rắn, chúng ta phải thuyết phục cho bằng được con cái chọn nối nghiệp gia đình. Đó là cách duy nhất chúng ta giữ được tài sản cũng như vị thế đã tốn cả đời tạo dựng. Đó cũng là cách duy nhất để tạo lập một gia tộc mạnh, gia tộc có thể bảo vệ tất cả thành viên khỏi các biến cố trong cuộc đời cũng như duy trì sự giàu sang thịnh vượng đời đời. 

 

Chúc các bạn có những người con nối nghiệp gia đình thật ưu tú và xuất chúng!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 hành động không đáng có hủy hoại thành công của bạn

3 hành động không đáng có hủy hoại thành công của bạn

"Bài học Vua Louis XVI vẫn còn quanh đây."
Tại sao chúng ta phải biết ơn và làm sao bày tỏ lòng biết ơn ấy?

Tại sao chúng ta phải biết ơn và làm sao bày tỏ lòng biết ơn ấy?

"Để ban ơn phước không nhất thiết phải cần tới tiền bạc, Mẹ Teresa...
3 bước vững chắc hóa sự nghiệp sau khi làm giàu thành công

3 bước vững chắc hóa sự nghiệp sau khi làm giàu thành công

"Chỉ có một sự nghiệp vững chắc như ngọn núi mới có...
Thiết lập cuộc sống ổn định trên đỉnh vinh quang

Thiết lập cuộc sống ổn định trên đỉnh vinh quang

"Khi nghèo thì mục tiêu hàng đầu là làm giàu. Vậy k