Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

07/10/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình cảm chính là cuộc sống viên mãn của đời người."

Có hai loại tài sản chính: tài sản vật chất và tài sản con người. Tài sản vật chất là mọi thứ vật chất vật thể lẫn phi vật thể như tiền bạc, đất đai, nhà cửa, công ty, cổ phiếu, bản quyền và thương hiệu. Đây chính là loại tài sản chúng ta đặt mục tiêu tích lũy càng nhiều càng tốt và cố gắng làm việc miệt mài hàng ngày để tích lũy càng nhiều càng tốt. Còn tài sản con người đơn giản là con người bao gồm bản thân chúng ta và mọi người khác.

 

Vậy giữa tài sản vật chất và tài sản con người, tài sản nào quan trọng hơn và về lâu dài, tài sản nào sẽ mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho chúng ta?

 

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cần trả lời ba câu hỏi nhỏ sau đây.

Câu hỏi 1: Tài sản vật chất và tài sản con người, tài sản nào tạo ra tài sản nào?

Rõ ràng con người làm ra vật chất và con người còn vật chất chỉ có thể tạo ra vật chất. Hay nói vắn tắt, tài sản con người tạo ra tài sản vật chất và không có chiều ngược lại. Thực vậy, con người chúng ta làm việc tạo ra tiền bạc và tài sản trong khi tiền bạc hay tài sản không tạo ra con người chúng ta. 

 

Mở rộng ra, con người chính là cội nguồn của vật chất. Nên con người rõ ràng quan trọng hơn vật chất rất nhiều. Tài sản con người chính là tài sản quý báu nhất và quan trọng nhất trên đời. Còn con người, chúng ta còn tạo dựng được tài sản vật chất. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn nên ưu tiên chọn tài sản con người trước tài sản vật chất trong những quyết định đòi hỏi chọn một trong hai. 

 

Ví dụ dễ thấy nhất là nếu phải chọn một giữa một công việc an toàn cho sức khỏe nhưng ít tiền và một việc kiếm được rất nhiều tiền nhưng nguy hiểm, rõ ràng bạn nên chọn công việc đầu tiên để bảo toàn tài sản con người của mình. Trong thực tế, có một số người hi sinh sức khỏe thời trai trẻ để tích lũy tài sản vật chất để rồi khi về già họ dùng tiền tài vật chất ấy bồi đắp lại sức khỏe. Tiếc là tài sản con người một khi đã mai một, rất khó để bồi đắp lại như xưa. Nên ngay từ lúc còn trẻ, chúng ta nên chú tâm đến sức khỏe bản thân hơn dù cho có thể không kiếm được nhiều tiền. Bởi khi về già, sống khỏe mạnh trong ngôi nhà bình thường quý hơn sống lây lất trong bệnh viện giàu sang. 

Câu hỏi thứ hai: Tài sản vật chất và tài sản con người, tài sản nào không thể tái tạo được?

Câu trả lời chúng ta đều biết là tài sản con người. Tiền bạc mất, có thể kiếm lại được. Sinh mạng hay sức khỏe mất đi rồi, việc tìm lại gần như không thể. Nên một lần nữa, tài sản con người vẫn quan trọng hơn tài sản vật chất. Tài sản con người chính là chủ thể còn tài sản vật chất đóng vai trò là công cụ để chủ thể được sống tiện nghi và sung sướng. 

 

Chúng ta có đôi lúc bị vòng xoáy tiền bạc làm chệch hướng và đánh mất sự ưu tiên tài sản con người. Và một khi đã đánh mất tài sản con người, sự hối hận sẽ bám đuổi chúng ta suốt đời. Ví dụ dễ thấy chính là người thân của chúng ta. Mối quan hệ trong gia đình đôi khi rạn nứt và xuống cấp trầm trọng do mâu thuẫn lợi ích về tiền bạc và vật chất. Anh em bất hòa, không nhìn mặt nhau. Cha mẹ con cái xung đột, không còn coi nhau như người nhà. Vợ chồng cãi vã, nói những lời nặng nề với nhau. Để rồi cuối cùng được gì?

 

Được lợi lộc vật chất, tiền tài và được sống trong cảnh giàu sang sung sướng trong một khoảng thời gian. Rồi sau đó họ được gì? Càng về sau, cái lợi sự tranh giành tài sản vật chất mang lại càng nhạt nhòa. Càng về sau, nhu cầu tình cảm với người thân càng dâng trào. Và càng về sau, họ mới càng nhận thấy tài sản con người mới là thứ quý nhất giúp họ cảm thấy đỡ tủi thân lúc về già. Tuy nhiên thông thường với tài sản con người, khi ai đó nhận ra giá trị vĩnh hằng của nó, thường đã là quá muộn.

 

Cha mẹ của họ thường đã vĩnh viễn rời bỏ họ đi về Tây phương cực lạc. Vợ chồng họ thường đã có cuộc sống mới bên con người mới biết trân trọng giá trị con người của họ. Anh em ruột thịt của họ thường đã bị tổn thương quá nặng nề tới mức không còn can đảm gặp lại họ. Và lúc đó họ còn gì? Một khi bản thân đã đánh mất những người thân yêu, họ còn lại gì? Còn lại sự trống vắng khi không có nơi nào để về, không có người thân nào để chia sẻ gánh nặng cuộc sống, không có cha mẹ kề bên để được đôi lần trở về thời trẻ thơ. Cõi lòng họ sẽ chỉ còn là sự tiếc nuối muộn màng đang lạc vào khoảng không trống rỗng và hư vô. Tiền tài vật chất không tài nào lấp được khoảng trống đó, dù cho họ có xây dựng gia đình mới cho mình, họ không tài nào quên được sự thiếu vắng gia đình cũ của mình nhất là khi chính họ đã tự tay từ bỏ nó. 

 

Nên hi vọng rằng, nếu còn người thân bên cạnh, nhất là cha mẹ, chúng ta hãy yêu quý và dành nhiều thời gian cho họ hơn. Thêm một hai căn nhà, một hai thành tựu sự nghiệp có thể thêm sau, còn thời gian với cha mẹ là có hạn, sau này dù bán tất cả gia sản bạn cũng không thể nào mua được. Hãy đặt gia đình người thân bên trên các tính toán vật chất của bạn. Rồi bạn sẽ nhận được trái ngọt của tài sản con người mang lại, cuộc đời tràn ngập tình yêu và sự bình an viên mãn.

Câu hỏi thứ ba: Tài sản vật chất và tài sản con người, tài sản nào trung thành với bạn?

Thực tế, nếu tài sản vật chất là của bạn thì nó là của bạn. Xét về bản chất, chúng ta chỉ có thể sở hữu tài sản vật chất còn với tài sản con người thì việc sở hữu hoàn toàn bất khả. Ngôi nhà của bạn chính là ngôi nhà của bạn, không ai có thể cướp đi ngôi nhà của bạn. Trong khi đó, người yêu của bạn chưa bao giờ là "của" bạn. Bạn không hề sở hữu cô ấy. Cách nói "của" chỉ là cách bạn nghĩ rằng như vậy nhưng thực tế, người yêu của bạn không thuộc sở hữu của ai cả, cô ấy thực sự là của cô ấy.

 

Với ví dụ trên, bạn có thể thấy xét về góc độ trung thành, rõ ràng tài sản vật chất trung thành với bạn tuyệt đối vì nó nằm trong sự định đoạt của bạn 100%. Trong khi đó, tài sản con người có thể thay đổi lòng trung thành bất kỳ khi nào nó muốn. Dễ thấy, người yêu hay thậm chí vợ hoặc chồng bạn, có thể không còn muốn ở bên cạnh bạn nữa và họ hoàn toàn có quyền rời bỏ bạn và đi tìm cuộc sống mới. 

 

Chính vì vậy, dù rằng chúng ta biết tài sản con người quan trọng hơn tài sản vật chất, nhưng chúng ta vẫn phải tích lũy song song cả hai để đảm bảo cuộc sống sau này. Nghe có vẻ mâu thuẫn khi tài sản quan trọng lại không trung thành và tài sản trung thành lại không quan trọng. Nhưng thực tế là như vậy. Thực tế cuộc đời luôn chứa đựng rất nhiều nghịch lý mà chúng ta thay vì chọn một trong hai thái cực, phải cố sống làm sao để dung hòa cả hai thái cực ở mức hợp lý. Và đó cũng là cách bạn có thể suy nghĩ về tài sản vật chất và tài sản con người. Một mặt phải ưu tiên giữ gìn tài sản con người, mặt khác phải ra sức tích lũy tài sản vật chất. 

 

Nếu bạn chỉ chọn tích lũy tài sản vật chất, các ví dụ bên trên sẽ cho bạn thấy cái giá đắt đỏ bạn sẽ trả. Còn nếu bạn chỉ chọn tích lũy tài sản con người, toàn bộ cuộc đời hiện tại và sau này của bạn sẽ giống như trò chơi may rủi. Gặp may, mọi người trung thành thì bạn sống hạnh phúc. Còn gặp vận rủi, một vài người thay lòng đổi dạ thì bạn sẽ nếm trải cảm giác khốn khổ không kém gì mất mát người thân.

 

Thật vậy, khi một người thân phản bội lòng tin của bạn, cả bầu trời của bạn dường như sụp đổ. Giống như bạn gây dựng một công ty trong nhiều năm trời rồi đột ngột, nó sụp xuống chỉ sau một đêm. Cảm giác hụt hẫng, thắc mắc và oán trách họ tại sao lại đối xử với bạn như vậy. Nói chung, mọi người dù đối xử tốt hay xấu với bạn đều có thể nói cho bạn vài ngàn lý do từ dễ nghe đến khó nuốt. Tuy nhiên, bạn cũng không cần đặt nặng lý do của họ, chỉ cần biết rằng họ đã làm như vậy, họ đã phản bội và đánh mất lòng tin của bạn. Và đó chưa phải là tất cả, bạn cũng sẽ sớm nhận ra rằng tương lai sau này của bạn sẽ khá bấp bênh vì đã mất tài sản con người trong khi thời gian qua bạn chăm bẵm tài sản con người ấy mà bỏ lơ tích lũy tài sản vật chất cho chính bạn.

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất cân bằng và trọn vẹn

Đầu tiên, bạn nên tránh các thái cực cực đoan khi chỉ chăm chăm tích lũy tài sản vật chất bất chấp tình cảm con người hay dồn hết tương lai vào sự tin tưởng một số tài sản con người. Cả hai thái cực này sẽ dẫn đến cuộc sống không trọn vẹn và bất an lâu dài. Dĩ nhiên sẽ có ngoại lệ, tuy nhiên chúng ta không nên đặt cuộc đời duy nhất của mình vào bất kỳ sự ngoại lệ nào. Bởi bản thân việc nghĩ rằng dù làm cùng một việc nhưng kết quả với bạn sẽ khác mọi người đã là nằm ngoài sự ngoại lệ rồi.

 

Tiếp đến, bạn chỉ cần làm hai việc. Một là ưu tiên tài sản con người. Hai là tích lũy tài sản vật chất. Bạn sẽ ưu tiên cho bản thân bạn, người thân và yếu tố con người trước những lựa chọn vật chất nếu bắt buộc phải chọn một trong hai. Các trường hợp còn lại, bạn có thể vừa đạt được tài sản vật chất vừa bảo toàn tài sản con người của mình. Chỉ đơn giản như vậy, bạn sẽ sống cuộc đời trọn đạo trọn tình và đủ ăn đủ mặc. 

 

Và để tạo dựng được cuộc sống viên mãn như vậy, bạn cần vượt qua hai điểm khó khiến nhiều người bỏ cuộc.

 

Thứ nhất, cám dỗ tài sản vật chất là rất lớn và dễ làm chúng ta hoa mắt. Bạn sẽ khó lòng cảm thấy hài lòng khi chấp nhận bỏ qua tiền tài vật chất để giữ lại tình cảm thân thuộc trong gia đình. Bạn cũng sẽ khó lòng chấp nhận được việc chấp nhận thua thiệt lợi ích vật chất với người trong gia đình, nhất là người trong gia đình cũ của bạn như cha mẹ và anh chị em. Những lúc ấy, bạn hãy nhớ rằng cha mẹ và anh chị em của bạn là những tài sản con người "phiên bản giới hạn", độc nhất vô nhị và không thể nào thay thế được.

 

Thật vậy, bạn chỉ có một cha một mẹ và vài người anh chị em ruột thịt, không bao giờ có thể có thêm người nào nữa nên họ là quý hiếm và quý báu nhất trên đời đối với bạn. Vợ chồng và con cái rất quan trọng, nhưng xét về căn bản, họ không duy nhất bởi bạn hoàn toàn có thể có thêm vợ chồng và con cái. Nên đừng vì gia đình mới mà ruồng bỏ hay trở mặt làm thù với gia đình cũ. Cả hai gia đình đều có thể sống hòa hợp với nhau nếu bạn chịu chấp nhận thua thiệt một số lợi ích vật chất trước mắt để đạt được sự gắn bó con người lâu dài.

 

Thứ hai, một số người có tư tưởng bảo bọc thái quá và chiếm hữu thái quá. Điều đó gây tổn hại đến tài sản con người cũng như lãng phí tài sản vật chất của của họ. Lý do họ đặt quá nhiều tình cảm vào con người ấy dẫn đến viễn cảnh đánh mất con người ấy khiến họ lo sợ và sinh ra tâm lý muốn quản lý sát sao và chiếm hữu toàn bộ cuộc sống của người đó. Đây là tình cảm yêu thương mù quáng cũng không kém yêu tiền bạc vật chất. Rõ ràng, chúng ta không nên lậm vào bất kỳ thứ gì cả, kể cả tài sản con người lẫn vật chất.

 

Việc hi sinh tất cả mọi thứ bạn có vì một người nào đó cũng giống như hi sinh tất cả mối quan hệ bạn có cho tiền tài vật chất, đều rất thiên lệch và sớm muộn cũng dẫn bạn tới bi kịch. Hãy yêu thương trong sự tỉnh táo. Chúng ta nên chấp nhận thực tế rằng chúng ta không sở hữu ai cả. Mọi người đều có quyền quyết định đi hay ở và điều duy nhất chúng ta có thể làm là tôn trọng quyết định của họ. Cứ dành tình yêu cho những người bạn yêu nhưng đừng vì tình yêu ấy mà hủy hoại những tài sản khác khi họ rời bỏ bạn vì bất kỳ lý do gì. Nói chung, việc họ ra đi là đáng mừng vì một là họ tìm được nơi hạnh phúc hơn, hai là bạn không cần quan tâm quá nhiều đến họ nữa. 

 

Trên đây là hai điểm khó bạn sẽ phải đương đầu trên con đường mưu cầu cuộc sống trọn vẹn tình cảm con người và đủ đầy tiền tài vật chất. Chỉ cần bạn giữ được đầu óc tỉnh táo, nhất định bạn sẽ vượt qua cám dỗ vật chất và si mê tình cảm một cách dễ dàng. Ở đời, nhiều người đã suy sụp vì tiền và vì tình, vì đơn giản họ chỉ biết có tiền hoặc có tình. Chỉ tiền hoặc tình không thể nào mang lại cuộc sống hạnh phúc cho bất kỳ ai, đặc biệt về lâu dài. Nên tóm lại, chúng ta cần cân bằng giữa tình cảm và tiền bạc bằng cách ưu tiên tài sản con người và tích lũy tài sản vật chất.

 

Đó chính là cách chúng ta có thể đảm bảo sự tồn tại lâu dài của mình trên cả phương diện tiền tài vật chất lẫn quan hệ con người. Chúc các bạn và tất cả chúng ta sống cuộc đời viên mãn an lành và giàu sang phú quý. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...
Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to...