Cách trả ơn tiền bạc trong mối quan hệ với ân nhân

30/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Ân nhân chính là người cho chúng ta cơ hội tái sinh. Nên hãy xem họ như người thân ruột thịt vậy!"

Ân nhân là người cứu giúp chúng ta trong cơn nguy khó. Họ đáng được xem như người nhà của chúng ta vậy. Nên hãy ghi nhớ trả ơn cho họ ngay khi có cơ hội. Trong vấn đề tiền bạc cũng vậy, đầu tiên trả hết tiền ân nhân giúp đỡ rồi sau đó tìm cách báo đáp ơn nghĩa của họ. Tuy nhiên, thông thường ân nhân mãi là ân nhân. Cách sống của họ rất chuẩn nên hiếm khi nào rơi vào cảnh sa cơ thất thế. Nên có thể bạn chờ cả đời cũng không có dịp đền ơn họ. Bạn có thể làm hai việc sau để phần nào thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình.

 

Thứ nhất, nếu không có cơ hội hay khả năng giúp việc lớn hãy thể hiện lòng cảm kích chân thành bằng những việc nhỏ. Bạn hãy ghi nhớ tất cả những ngày quan trọng của ân nhân cùng gia đình họ: ngày sinh nhật, kỉ niệm ngày cưới. Tới những ngày đó, hãy gửi tới ân nhân chúng ta những lẵng hoa xinh xắn cùng lời chúc tốt đẹp nhất. Họ sẽ rất vui khi có người luôn nhớ tới họ nhất là những người họ từng ban ơn.

 

Còn với lễ Tết thì tất nhiên bạn nên sắm sửa quà cáp và đến chúc tết họ. Sau gia đình, ân nhân là những người chúng ta nên đến chúc Tết đầu tiên. Ngày lễ thì bạn có thể ghé tặng quà rồi về để không làm mất quá nhiều thời gian nghĩ ngơi của họ. Còn khi được mời tới đám tiệc nhà ân nhân, đừng bao giờ bỏ lỡ. Bạn cùng gia đình hãy tới sớm và phụ giúp việc trong việc ngoài cho họ. Sau buổi tiệc, hãy ở lại phụ giúp dọn dẹp tất cả rồi về. Đó là những việc cơ bản ít nhất chúng ta phải làm được để thể hiện tấm lòng biết ơn của mình. 

 

Thứ hai, nếu không giúp được chuyện lớn hãy sẵn lòng làm những việc nhỏ. Khi được nhờ, hãy sốt sắng thực hiện công việc ấy ngay. Chú ý, bạn phải nhắm chắc mình làm được mới nhận còn không thì nên xin thêm thời gian để tránh lỡ việc của ân nhân. Cố gắng làm sớm hơn thời hạn vì đôi khi một số biến cố phát sinh sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Hãy ưu tiên làm việc được nhờ trước mọi công việc khác.

 

Chẳng có mặt mũi nào mà gặp mặt ân nhân khi việc nhỏ họ nhờ bạn cũng không làm xong. Thật sự, họ thường nhờ bạn những việc rất đời thường như đón con, chở đi công việc, đi lấy đồ giùm. Tuy nhiên, đừng thấy nhỏ nhặt mà không muốn nhận làm hay giao cho người khác. Vì ân nhân chỉ cần bạn làm nhiêu đó thôi, họ không cần bạn làm chuyện gì to tát để báo đáp cả. Nên dù nhỏ nhặt cách mấy, hãy đích thân đi làm và làm thật tận tâm. 

 

Có thể về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy không cần phải làm "nhiều" việc như vậy nữa, bạn cảm thấy nặng nề bởi ơn nghĩa và muốn buông trôi đi. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm như vậy và dĩ nhiên bạn sẽ đánh mất ân nhân của mình, người có thể tiếp tục cứu vớt bạn lúc đường cùng trong tương lai. Hãy suy nghĩ thật chính chắn. Thời gian chúng ta là có hạn, nên hãy dành thời gian ấy cho những con người quan trọng nhất: gia đình và ân nhân. Còn lại mới dành thời gian cho những người khác: bạn bè, đồng nghiệp và xã giao. Dù ân nhân hiện tại không còn địa vị cao như trước hay không còn hùng bá như xưa, bạn cũng hãy tỏ lòng tôn kính và tiếp tục làm những việc nhỏ như trên để thể hiện tấm chân tình.

 

Với việc cứu giúp bạn lúc nguy khó - việc mà trên đời rất hiếm ai làm được, họ đã chính thức trở thành người chung một nhà với bạn. Nếu họ lớn tuổi hơn bạn nhiều, họ chính là cha mẹ thứ hai của bạn. Nếu họ bằng tuổi bạn, họ chính là anh em ruột thịt với bạn. Nên hãy đối xử với họ như người trong gia đình. Với tâm thế như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy bị bắt buộc phải trả ơn hay cảm thấy nặng nề nữa, bạn làm tất cả chỉ vì bạn yêu thương gia đình mình. Và bạn càng có nhiều ân nhân trong gia đình, bạn càng mạnh mẽ và thành công. 

 

Tóm lại, hãy xem ân nhân là người thân ruột thịt của bạn, xem gia đình ân nhân là gia đình họ hàng thân thiết với bạn. Dần dần bạn sẽ có một "mạng lưới gia đình" cực kỳ khắn khít và hùng mạnh. Đó là niềm vui lớn nhất đời, tiếp sau niềm vui khi có gia đình mạnh. Hãy ưu tiên dành nhiều thời gian cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...