Cách vượt qua cảm giác bị xem thường khi nhờ vả bạn bè

29/06/2021
Điều hòa cảm xúc

"Đừng cố kìm nén cảm xúc và cố nhét những câu chữ tích cực vào đầu. Hãy đối diện với cảm xúc và vượt qua nó. Bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều."

Khi đi nhờ vả đồng nghĩa bạn đang yếu thế. Tất nhiên, kẻ yếu sẽ dễ bị coi thường đặc biệt từ những người ganh ghét bạn trong quá khứ. Trước đây, họ thua kém bạn và cảm thấy bất công khi "họ cũng giỏi giang như bạn" mà thành quả họ đạt được bao giờ cũng không bằng bạn. Tính đố kỵ đó sẽ khiến họ vui mừng ra mặt khi thấy bạn khó khăn. Nên dĩ nhiên, việc họ coi thường hay làm nhục bạn là tất nhiên.

 

Và thông thường, chúng ta sẽ nhận ra một người bạn giàu lòng ganh ghét chỉ khi chúng ta ở vào thế yếuLúc bạn còn mạnh, họ giấu trong bụng chờ ngày bạn yếu họ mới xổ một "bồ dao găm" ra. Như vậy, mỗi lần bạn suy yếu sẽ có một số bạn bè "chí tình" của bạn lòi bộ mặt thật ra. Nếu không biết cách vượt qua, có thể chúng ta sẽ chìm trong tuổi nhục và đau khổ.

 

Có hai bước bạn nên làm để vượt qua cảm giác nhục nhã.

 

Một là đầu hàng. Sau khi về nhà, hãy vùi đầu trong đau khổ và buồn tủi. Hãy khóc, khóc thật nhiều. Hãy than thân trách phận trách bản thân sao quá dại khờ để lâm vào cảnh bị coi thường như vậy. Hãy trách bản thân có mắt không biết nhìn người khi bao nhiêu năm trời chơi với nhau, không nhìn ra được con người thật của bạn mình. Hãy chôn vùi bản thân trong nghi ngờ: có phải nó nói đúng sự thật không, có phải bản thân bạn tệ như nó nói không, có phải bạn là một đứa vô tích sự như nó bảo không. Hãy ở trong phòng một mình tự vấn lại lương tâm và những việc đã làm. Hãy cho mọi cảm xúc tự do bay lượn, không cần kiềm chế gì cả.

 

Buồn thì cứ việc buồn, thất vọng cứ thất vọng, đau khổ cứ đau khổ. Bạn cũng có thể nốc vài chai bia để tự trút bầu tâm sự với chính mình. Đừng chia sẻ cho ai cả vì bạn đã vừa bị một người thân thiết chà đạp thô bạo đấy thôi, làm sao còn tự tin mà kể với đứa bạn thân khác. Cũng đừng gọi than khóc với bố mẹ, hãy để lúc khác. Hãy than khóc với bản thân bạn, cho số phận bạn, cho cuộc đời bạn. Hãy trách móc tất cả những thứ những người những việc đã đẩy bạn vào bước đường hôm nay. Và đừng quên chất vấn bản thân bạn đã sống thế nào mà lại bị xem thường như vậy. Tới khi nước mắt đã cạn, lòng đã mỏi mệt và say mèm thì cứ việc lăn ra ngủ. Hãy ngủ để tạm thời quên đi thực tế phủ phàng. 

 

Sáng thức dậy, nếu bạn vẫn còn buồn hãy tiếp tục suy nghĩ về nó và khóc tiếp. Đừng ngại khóc vì cuộc đời vốn dĩ có chuyện vui chuyện buồn, tại sao khi vui chúng ta cười mà lúc buồn lại không dám khóc. Chỉ là đừng cho người khác thấy. Bạn hãy nhớ ăn uống 3 cử để có năng lượng mà buồn tủi và khóc tiếp. Hãy chìm sâu trong nỗi đau cho đến khi bạn cảm nhận được không thể đau hơn được nữa. Đó chính là thời khắc bừng tỉnh cuộc đời. 

 

Với bước một, mục đích là cho bạn thoải mái giải tỏa mọi cảm xúc ra ngoài, không phân biệt tích cực hay tiêu cực. Hãy chìm trong nỗi đau tới khi nào bạn chạm đáy nỗi đau. Đó là thời điểm bước hai bắt đầu. Khi cơ thể gánh chịu đau thương liên tục, một nguồn năng lượng khổng lồ sẽ được đánh thức. Năng lượng của bản năng sinh tồn.

 

Đây chính là nguồn sinh khí mạnh mẽ nhất của con người, sẽ được bộc phát khi chúng ta tiến sát tới mức nguy hiểm cho sinh mạng. Và rõ ràng, khi đầu óc mụ mị vì đau khổ và tinh thần kiệt quệ vì suy sụp, bản năng sinh tồn sẽ trỗi dậy cực kỳ mãnh liệt. Nguồn năng lượng hùng cường này sẽ đánh bay mọi trở lực khiến cơ thể chúng ta suy kiệt. Nó đánh bay lối suy nghĩ yếm thế hành hạ chúng ta suốt thời gian qua. Nó đập tan sự bạc nhược của tinh thần khiến chúng ta gục ngã mau chóng. Nó sẽ dội thẳng vào đầu bạn hàng loạt ý nghĩ của kẻ mạnh:
    » Tại sao lại phải buồn rầu đau khổ đến chết đi sống lại chỉ vì một đứa bạn, trong khi ngoài nó ra bạn còn hàng tá đứa khác?
    » Dù rằng tất cả bạn bè đều khốn nạn như vậy, bạn vẫn có thể sống đường hoàng mà chả cần đứa bạn nào!
    » Bây giờ bạn đang ở thế kẻ yếu nhưng dù vậy, việc gì phải tự làm mình yếu thêm khi tự hành xác như vậy?
    » Còn biết bao con người yêu thương tôn trọng bạn, tại sao phải sụp đổ chỉ vì một vài đứa coi thường mình?
    » Nó đã sống ác với bạn thì việc gì bạn phải vì nó mà đau khổ?

 

Với những tâm thế mới này, bạn hoàn toàn chả còn lý do gì để đau buồn nữa. Rất nhanh chóng, bạn sẽ hồi sinh, tươi tỉnh và tràn đầy sinh lực. Đây là liều thuốc tốt nhất để vượt qua những cảm xúc tiêu cực mạnh như cảm thấy bất lực khi bị coi thường. Vì liều thuốc này đến ngay từ chính con người bạn, từ chính bản năng sinh tồn của bạn nên hẳn nhiên cả con người bạn từ cảm xúc lẫn lý trí sẽ chấp nhận nó rất dễ dàng.

 

Ngược lại, việc cố dung nạp ý nghĩ kẻ mạnh ngay từ đầu bằng lý trí sẽ gặp phải sự chống cự dữ dội của cảm xúc. Rõ ràng, khi bạn thất vọng và đau buồn thì chẳng thể nào suy nghĩ thông suốt được. Nên phải trải qua bước giải tỏa cảm xúc tới mức tận cùng mới tiến sang bước hai được. Thêm nữa, mệnh lệnh xuất phát từ chính tiềm thức sẽ mạnh hơn gấp trăm ngàn lần so với lý trí. Ý nghĩ ấy sẽ đến một cách tự nhiên và mặc định trong đầu bạn. Chả cần phải nhớ nó hàng giờ để nhập tâm như khi dùng lý trí. Xét cho cùng, chúng ta thuộc tự nhiên nên hãy sống một cách thật tự nhiên, đừng quá gượng ép làm gì. 

 

Chúc bạn thong thả tự nhiên và vượt qua cú sốc bạn bè thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...