Cách xử lý tình huống các chủ nợ khó lòng

28/07/2021
Quy trình Phá sản nhẹ nhàng

Nếu chủ nợ không lấy tiền thì sao, nếu họ đòi phải trả hết thì sao? Thì bạn nên phát tiền cho những chủ nợ khả năng nhận cao nhất, rồi tới chủ nợ khó sau. Điều này tạo tâm lý: Mọi người ai cũng nhận rồi, họ cũng dễ có xu hướng nhận cho giống. Bạn nên nhắc thêm rằng: “Hiện tại đây là số tiền cuối cùng của em, em đã thanh lý tất cả tài sản rồi, số tài sản còn lại bán không đủ trả nợ và cũng là vốn liếng để em gầy lại sự nghiệp trả hết nợ cho tất cả anh chị. Nên em mong chị hãy nhận tạm khoản này, phần còn lại em nhất định sẽ gửi đầy đủ cho anh chị”. Hiếm khi nào, khi con nợ phá sản, chủ nợ lại không chịu nhận lại dù một phần khoản tiền gốc. Sau khi nhận tiền, dù nói thế nào các chủ nợ cũng dần dần chấp nhận rằng chúng ta đã phá sản: hiện tại không thể thu lãi từ chúng ta được, trong khi gốc sẽ được chúng ta góp dần tới hết.

 

Tất nhiên họ sẽ không vui chút nào khi món tiền to của họ chỉ thu về lèo tèo hàng tháng, tuy nhiên họ cũng biết rằng rất nhiều trường hợp phá sản, chủ nợ chả thu về được xu nào, con nợ thì chả có ý trả nợ nên cầm chắc mất trắng gốc. Với tình huống phổ biến trên thì rõ ràng đề xuất và thái độ chịu trách nhiệm của chúng ta khiến họ phần nào an tâm mà cho chúng ta thời gian để trả nợ. Bây giờ họ làm lớn chuyện cũng chưa chắc ra được đồng nào mà lại tốn thời gian và tiền của. Trong khi chúng ta chả chạy đi đâu cả. Sau cuộc họp bàn chủ nợ, chúng ta có thể tiếp tục xúc tiến thêm một số cuộc gặp mặt để thuyết phục thêm các chủ nợ còn lấn cấn và chưa tin tưởng lắm vào cam kết của chúng ta. Vẫn giữ ý chính, cho họ thấy đề xuất chúng ta đưa ra là tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Cách chúng ta góp tiền gốc chứ không phải hẹn một ngày đẹp trời 3 năm sau trả lần khiến họ an tâm rất nhiều bởi phương án “thu được bao nhiêu thì thu” là lựa chọn hàng đầu của họ. Còn về phần tiền lãi, chúng ta đề nghị được miễn giảm nhưng vẫn khẵng định nghe theo sự quyết định của họ. Đa phần các chủ nợ quan tâm tới việc thu hồi tiền gốc trước hết, sau mới tính tới lãi. Nên tiền lãi họ sẽ không đặt nặng bởi họ nghĩ tính ra cũng đã thu được tiền lời trong suốt thời gian qua rồi, chỉ cần họ thu đủ gốc cộng thêm chút lời thì vụ phá sản này cũng không khiến họ thất thoát nhiều. Chính vì vậy, chúng ta có thể xin một mức lãi theo số tiền cụ thể thay vì % hàng tháng. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm số tiền lãi đi khá nhiều. Riêng việc hoãn trả lãi trong 3 năm đã là điều kiện vô cùng tuyệt vời cho chúng ta khởi sự lại rồi.

 

Nhưng cũng tồn tại trường hợp, một vài chủ nợ bảo thủ thái quá tới mức kiên quyết đòi bạn trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi ngay. Họ thường là các anh chị cho vay nặng lãi, sở hữu các vũ khí gây áp lực cả về tinh thần lẫn thể chất cho bạn. Họ dựa trên niềm tin nghề nghiệp rằng: “Con nợ luôn có khả năng kiếm tiền (bất kể là làm chuyện bất hợp pháp hay vay mượn người khác) nên càng tạo áp lực lớn càng thúc bách con nợ lòi tiền ra, nhất là áp lực về mặt thân thể”. Dựa trên niềm tin trên, chúng ta phải làm rõ cho họ thấy 2 vấn đề:

1. Chúng ta đã dùng hết tiền trả nợ rồi, cũng mượn khắp chỗ rồi, dù có thế nào chúng ta cũng không thể moi ra thêm đồng nào “ngay lúc này”.

2. Chúng ta cần thời gian để tích lũy tiền trả nợ cho họ, và thực tế là chúng ta trả góp tiền gốc cho họ liên tục tới hết, nên việc họ cứ đe dọa thân thể chúng ta căn bản sẽ ảnh hưởng xấu tới số tiền ta góp cho họ

 

Tất nhiên khi trình bày 2 ý trên, bạn vẫn nên giữ giọng điệu chiếu dưới và cố dùng sự chân thành bày tỏ với họ. Sở dĩ, họ cho vay lãi cao như vậy bởi rủi ro mất luôn tiền gốc cũng rất cao. Nếu bạn cho họ thấy họ sẽ không mất tiền gốc thì họ sẽ dễ thông cảm hơn. Còn khoản tiền lãi, hãy xin cơ cấu lại để chỉ phải trả mức lãi suất thông thường.

Nếu họ vẫn chưa thông thì sao? Nếu họ phá hoại nhà cửa bạn hay đe dọa gia đình bạn thì sao? Có 2 cách:

1. Nếu số tiền gốc ít: Hãy trích từ 10% tiền đối ứng bên trên mà thanh toán dứt điểm cho họ. Rủi ro là các chủ nợ khác thấy vậy sẽ bắt chước họ mà gây áp lực lên bạn để bạn trả tiền.

2. Nếu số tiền gốc to không sao trả hết ngay được: Hãy nhờ sự trợ giúp của chính quyền và luật pháp. Trong các vấn đề nợ nần cá nhân, luật pháp nước ta hành xử rất nhân văn. Lẽ dĩ nhiên, tôi chả mong bạn phải đi tới bước này. Tuy nhiên, một khi bạn đã chứng tỏ trách nhiệm với khoản nợ của họ, nhiều lần trình bày tình cảnh thực sự của mình mà họ vẫn nhất quyết đẩy bạn vào chân tường thì đó là lúc bạn phải mạnh mẽ lên, bảo vệ gia đình bạn. Để tăng sự mạnh mẽ, hãy nhờ tới các mối quan hệ của mình. Hãy dũng cảm nhưng cũng đừng để sự việc leo thang. Ngay khi vừa thấy cơ hội, hãy thương lượng với họ ngay để mọi chuyện được giải quyết êm xuôi.

 

 

 

 

Tiếp đến hãy thực hiện cam kết. Vì khoản thời gian đầu ngay sau phá sản chúng ta chưa chạy được luồng thu nhập tăng thêm nào nên khoản tiền 10% đối ứng bên trên sẽ được dùng tới. Hãy chia khoản tiền này làm 4 phần, hàng tuần chuyển khoản cho tất cả chủ nợ theo % số nợ của họ trên tổng nợ. Chúng ta chạy được 1 tháng, điều này tạo đà cho các tháng tiếp theo. Khi số tiền các tháng tiếp theo ít hơn, chúng ta hãy thông báo rõ ràng cho chủ nợ biết là việc làm ăn kinh doanh bước đầu hơi chậm, nhưng dần dần sẽ ổn định và khá hơn. Khi chúng ta không có dư ra đồng nào nữa để chuyển cho họ, thì cũng hãy thông báo cho họ trước 1 ngày rằng: Tuần này đóng lãi ngân hàng nên em không còn dư để gửi anh chị, tuần sau em sẽ gửi anh chị theo định kỳ.

 

Cứ tiếp tục như vậy, thực hiện cam kết và bạn sẽ vượt qua lúc nào không hay. Bạn cũng có thể đẩy nhanh tốc độ làm ăn bằng việc nhờ sự quảng cáo hay giới thiệu của các chủ nợ. Hơn ai hết, họ là người muốn giúp bạn làm ăn thành công nhất, bởi khi đó bạn sẽ có tiền trả cho họ. Hãy tận dụng các mối quan hệ của họ để phát triển việc làm ăn.

 

Còn nếu bạn chả có việc làm ăn gì thì tôi thực sự sẽ rất ngạc nhiên khi bạn có thể thiếu nợ nhiều như vậy. Chẳng hạn, làm sao với thu nhập 30tr bạn có thể thiếu nợ 3 tỷ. Bạn mượn 3 tỷ ấy làm cái gì, nếu không phải là đầu tư làm ăn một thứ gì đó. Và tiền đề là làm sao bạn có thể mượn được 3 tỷ nợ cá nhân nếu bạn chả có nền tảng kinh doanh gì? Chả ai cho bạn mượn số tiền lớn đến vậy đâu. Trường hợp duy nhất chỉ có casino mới cho bạn vay khi họ chọn vật đảm bảo là thân xác bạn và cược rằng người thân sẽ chịu bỏ tiền chuộc thân cho bạn. Nếu như vậy, thì không phải bạn phá sản mà chính cha mẹ bạn mới là người phá sản. Bởi bạn chả mắc nợ ai cả, tất cả tiền bạn phá đều là tiền ba mẹ bạn gánh nợ. Nên như một lời cảm ơn việc đã không để bạn lại nơi đất khách quê người, bạn hãy cho họ xem bài viết này để trợ giúp họ tránh phá sản. Bạn cũng nên bỏ đánh bạc là vừa bởi lời khuyên đầu tiên của tôi dành cho họ là Ngừng ngay việc đưa tiền cho người khác phá.

 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

"Phá sản không chỉ là phá mất tài sản mà còn là...
Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

"Một người lính thì dễ bị kẻ thù coi thường, nhưng với...
Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

"Miễn là bạn vẫn sống sót qua cơn bĩ cực. Ngày tới...
12 liệu trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn êm đềm trải qua phá sản

12 liệu trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn êm đềm trải qua phá sản

"Cá chép vượt vũ môn sẽ hóa rồng. Con người vượt phá...
Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

"Lúc hưng vượng, bạn làm ăn với tâm thái một vốn bốn...