Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

15/05/2022
Khai thông Thực tại

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm chế cái miệng, bắt nó câm lặng khi biết rõ người sống chung với mình không thể nói chuyện được. Nên sẽ là hạnh phúc nhất đời khi có những người thân biết lắng nghe và chia sẻ tâm tư với nhau một cách cởi mở và giàu tính xây dựng."

Loài người hơn hẳn các loài vật khác chỉ ở một điểm cốt lõi, đó chính là khả năng giao tiếp. Nên hẳn nhiên giao tiếp là nhu cầu rất mạnh của mỗi con người. Nếu không thể giao tiếp với người khác, chúng ta sẽ cảm thấy thiếu sức sống, cô đơn và buồn khổ. Đó là cách xã hội trừng phạt những người phạm tội khi cách ly họ với thế giới bên ngoài, chỉ cho họ giao tiếp với một số ít người trong tù, thậm chí với tội nặng, sẽ bị biệt giam và không được tiếp xúc nói chuyện với bất kỳ ai. Hình phạt này là chí tử với loài người chúng ta, nên dễ hiểu những người bị biệt giam thường phát điên và tổn thương tâm lý suốt đời.

 

Như vậy, có thể thấy việc không được giao tiếp với mọi người là một cực hình. Nhưng còn một cực hình khác gây ra đau khổ hơn nhiều, đó là được tạo cơ hội giao tiếp nhưng không giao tiếp được. Đó là cảnh sống chung với một hay nhiều người nào đó, đa phần là người thân, nhưng không thể nào nói chuyện với họ quá ba câu. Đây thực sự là cực hình nặng nhất một con người có thể chịu về mặt tinh thần, bởi việc hàng ngày sống chung mái nhà với người khác tạo cơ hội rất lớn để chúng ta giải tỏa nhu cầu nói chuyện trao đổi suy nghĩ, nhưng khi những con người ấy không muốn nói chuyện hay không cùng hệ giá trị dẫn đến không thể nói chuyện với chúng ta, dĩ nhiên cảm giác bức bối sẽ nhân đôi khi vừa không thể giãi bày tâm sự vừa rất muốn mở lời nói chuyện với họ. 

 

Chính sự mâu thuẫn khi không làm được điều tưởng chừng quá đơn giản, hàng ngày hàng giờ gặm nhấm đầu óc bạn, khiến bạn khổ sở đêm ngày không yên. Điển hình là vợ chồng không nói chuyện được với nhau, cha mẹ con cái không nói chuyện được với nhau. Nói chuyện ở đây không chỉ là xã giao thông thường mà còn là những cuộc trò chuyện sâu sắc về cuộc sống, những suy nghĩ về thế giới bên ngoài và những tâm tư sâu lắng về tình cảm cá nhân. Những chủ đề này nếu không tìm thể giải bày với người chung một nhà thì chắc rằng cũng khó lòng nói được với người ngoài. Nên theo thời gian những tâm tư không được chia sẻ ấy sẽ nặng dần và biến thành tâm bệnh. Đó chính là lý do việc sống chung với nhiều người nhưng không thể giao tiếp trò chuyện nhiều và sâu sắc với họ là cái khổ sở lớn nhất của con người chúng ta. 

 

Có thể giải quyết tình trạng sống chung trong câm lặng này không? Đa phần là không, bởi hệ giá trị mà mỗi người tin tưởng noi theo là bất di bất dịch, nên một khi khác hệ giá trị, cuộc trò chuyện giữa hai bên sẽ nhanh chóng đi vào ngõ cụt, chỉ có thể thăm hỏi vài câu xã giao mà chẳng thể đi sâu thêm được. Trong khi những chủ đề xã giao thường ngày rất hời hợt và chưa đủ để giúp con người giải tỏa nhu cầu giao tiếp của mình. 

 

Nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, trước khi sống chung với ai đó, hãy đảm bảo họ và bạn có hệ giá trị tương đồng với nhau, hay ít nhất là cả hai đủ cởi mở đề nói về những chủ đề sâu sắc. Đúng vậy, hãy chọn người tương đồng với bạn rồi mới quyết định sống chung với họ, bởi một khi đã sống chung rồi, dù phát hiện cả hai không tương đồng, bạn cũng phải cắn răng chịu đựng không thể nào thoát ra dễ dàng được. Điều này rất đúng với chọn vợ chọn chồng. Còn với cha mẹ, dễ thấy chúng ta không thể nào chọn cha mẹ, nên nếu không thể nói chuyện với họ, tốt nhất bạn hãy dọn ra riêng. Với những người khác cũng vậy, nếu thấy không thể thõa được nhu cầu giao tiếp của mình, không thể nào nói chuyện nhiều được với nhau thì hãy dứt khoát rời đi. 

 

Hãy nhớ rằng, bạn càng ở trong tình trạng câm lặng giao tiếp càng lâu, đầu óc bạn càng trở nên ù lì và cuộc đời bạn càng trở nên bế tắc. Những người ở chung với bạn phải giúp bạn phát triển, hay ít nhất không cản trở sự phát triển đó. Nếu họ không làm được như vậy, hãy cho họ ra đi hoặc chính bạn tìm nơi ở mới. Thực tế, việc ở một mình còn tốt cho bạn hơn ở cùng nhiều người mà suốt ngày chẳng nói với nhau được câu nào ý nghĩa. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công! Hãy nhớ, để đời thông thoáng, cái miệng của bạn phải được thông suốt cái đã, bởi miệng thông là biểu hiện của não thông, và khi não thông thì mọi hành động của bạn cũng thông quan theo. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...
Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

"Nếu có chí lớn, bạn phải có một sức chịu đựng lớn...
Có thật là phải tìm điểm chung để có giao tiếp hiệu quả?

Có thật là phải tìm điểm chung để có giao tiếp hiệu quả?

"Tìm điểm chung chỉ khiến những cuộc giao tiếp đi vào ngõ...