Cái sướng và cái thiệt khi coi rẻ bạn bè nghèo hơn và địa vị thấp hơn

28/05/2021
Mạn đàm cùng Max

"Cuộc đời biến đổi khó lường, cười người hôm trước hôm sau người cười!"

Xét về mặt xã hội: Việc coi thường người khác là không đáng hoan nghênh, nhất là bạn bè của chúng ta. Tỏ ra khinh thường thì tất nhiên sẽ đánh mất tình bạn. Nói cho cùng, bạn cũng chỉ mới bước chân lên thiên đường thành công, khả năng bạn bị đá xuống trần gian còn rất cao nên thật xấu hổ khi bị chính những người chúng ta coi thường, coi thường lại. Những người bạn gặp lúc leo lên thiên đường, sẽ gặp lại bạn lúc tụt khỏi thiên đường. Nên tốt hơn hết, hãy tôn trọng mọi người nhất là bạn bè vì định nghĩa bạn bè không phân biệt giàu nghèo, địa vị thấp cao.

 

Hơn nữa, thêm bạn bớt thù. Việc bạn khi dễ bạn bè rất dễ tạo lòng thù ghét chính đáng của họ. Dĩ nhiên, nếu có cơ hội lòng thù ấy sẽ chuyển thành hành động và tất nhiên bạn sẽ rất bất ngờ về đòn đau ấy. Vì coi thường sự "man di mọi rợ" của vua phương Đông Thành Cát Tư Hãn, mà cả đế quốc Hồi giáo cường thịnh và giàu có bị hủy diệt tận gốc. Hơn nữa, phần lớn châu Âu cũng chịu vạ lây khi Thành Cát Tư Hãn xua quân "làm cỏ" tất cả nước lân cận tạo nên Đế quốc Mông cổ có diện tích mặt đất lớn nhất trong lịch sử. 

 

Sự trả thù từ người bị coi thường là rất khủng khiếp, và với bạn bè thì kéo dài rất dai dẳng. Nếu một người bạn thù bạn cả đời thì theo quy luật xác suất, nhất định tồn tại cơ hội người đó trả thù bạn. Khi đạt thành công, chúng ta nên tạo thêm đồng minh nhất là bạn bè, hãy nâng đỡ giúp họ vươn lên để tạo ra một mạng lưới "anh em chí tình". Nên thật vô lý khi trên đỉnh thành công, bạn lại tạo ra một đống kẻ thù tiềm năng, sẽ "xử đẹp" bạn bất cứ khi nào họ có cơ hội. Với tình thế như vậy, bạn hoàn toàn không có khả năng đề phòng hay chống đỡ hữu hiệu. Cuộc đời thiên biến vạn hóa, người tính sao mà bằng trời tính được. Nên tốt nhất đừng coi thường người khác, nhất là bạn bè vì biết đâu được người bạn thân bạn coi thường hôm nay là Thành Cát Tư Hãn sau này. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

"Sau gia đình, nền tảng tiếp theo có thể bảo bọc bạn khi có...
Tại sao nhiều người sẵn sàng chết vì tiền?

Tại sao nhiều người sẵn sàng chết vì tiền?

"Tiền chỉ là công cụ để sống, vậy tại sao phải hi...
Vì tiền bạc anh em trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

Vì tiền bạc anh em trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

"Đại kỵ trong tích lũy tài sản là anh em trong nhà...