Cảm giác sợ nợ chính là điểm yếu tinh thần khiến bạn gục ngã trước nợ

29/10/2021
Trở ngại tâm lý với Nợ

"Ở đời, không riêng gì việc nợ nần, bất cứ xung đột nào cũng có thể dẫn đến đe dọa, hành hung và giết nhau."

Ở đời, nếu chúng ta sợ thứ gì, dễ thấy chúng ta sẽ bị thứ đó hạ gục. Với nợ cũng vậy. Khi bạn sợ nợ, bạn không những không thể trả hết nợ mà còn để nợ làm quá tải cuộc sống của mình và suy sụp. Điểm yếu tinh thần này chính là lý do khiến nhiều người lụn bại và vong thân vì nợ nần.

 

Sợ nợ biểu hiện và tác động dưới hai hình thức: sợ nợ và sợ chủ nợ. 

Hình thức thứ nhất: Sợ nợ

Sợ nợ là cảm giác không bao giờ muốn dính tới nợ nần và tỏ thái độ tránh né với nợ nần. Dĩ nhiên, việc sợ nợ như thế cũng không gây hại gì cho bạn nhưng chẳng may bạn lỡ mắc nợ, sự sợ hãi này sẽ khiến bạn khốn khổ. Thật vậy, cuộc đời có những lúc đưa đẩy bạn vào thế không thể không mắc nợ. Và khi đã mắc nợ, cảm giác sợ nợ ban đầu sẽ làm bạn lo lắng không ngừng, ăn không ngon ngủ không yên, tinh thần căng thẳng, huyết áp tăng cao và sức khỏe hao mòn. 

 

Tại sao bạn lại sợ nợ? Thực chất cái bạn lo sợ không phải bản thân món nợ mà chính là viễn cảnh bạn không thể trả hết nợ. Dù rằng ở hiện tại bạn vẫn còn rất nhiều đường để xoay trở nhưng chính việc lúc nào cũng hình dung cái thế bí ở tương lai khiến bạn bí luôn ngay hiện tại. Đúng như vậy, sợ nợ không chỉ khiến sức khỏe bạn suy giảm vì lo nghĩ cho một hiện trạng không thể nào khác đi mà nó còn khiến tình hình tài chính của bạn đi vào bế tắc vì lúc nào bạn cũng nghĩ nó sớm muộn cũng bế tắc thì xoay trở làm gì.

Hình thức thứ hai: Sợ chủ nợ

Khi đã sợ một thứ gì đó, bạn sẽ sợ tất cả những thứ liên quan tới nó. Và khi bạn đã sợ nợ, bạn cũng sẽ sợ chủ nợ. Bạn sẽ ngại chạm mặt họ, ngại nói chuyện với họ và ngại làm những việc trước giờ bạn vẫn hay làm với họ như tâm sự, đùa giỡn và chỉ trích. Kể từ khi mang nợ ai đó, họ dường như được tôn lên một bậc và không còn ngồi ngang hàng với bạn nữa. Chủ nợ trở thành bậc bề trên của bạn, người mà bạn không dám làm phật lòng hay tỏ vẻ bất kính dù đúng hay sai. 

 

Nếu bạn không thể thanh toán tiền lãi gốc đúng hạn, bạn càng sợ chủ nợ hơn. Bạn không dám bắt máy, không dám nhắn tin và không dám gặp mặt nói chuyện với họ. Bạn không dám mở miệng xin khất lãi, giãn gốc cũng như không dám đề nghị trả góp với họ dù thực tế rằng bạn đã không còn khả năng chi trả một lần cho họ. Sự mạnh dạn và tự tin của bạn bị giảm đi đáng kể trước mặt chủ nợ, bạn trở nên rụt rè, rón rén và có phần luồn cúi trước họ. Bạn để mặc họ lớn tiếng sỉ và và thậm chí hành hung bạn mà không có chút phản kháng. Sự sợ hãi đã làm tâm trí bạn câm lặng và làm toàn thân bạn tê liệt. 

Đã sợ nợ thì không thể nào trả hết nợ!

Khi trí lực đã bị hủy hoại vì nỗi sợ thì làm sao bạn còn tinh thần để tìm đường xoay trở thoát khỏi nợ nần? Khi tâm can bạn đã mất hẳn sự tự tin thì làm sao bạn đối mặt với cuộc đời đang lúc khó khăn? Và khi bạn đã chấp nhận bị người khác chà đạp tinh thần lẫn thân thể thì làm sao bạn có dũng khí chống lại những sự chà đạp khác? Đời là vậy, nếu bạn yếu thì tất sẽ có người mạnh đến đặt ách thống trị lên bạn. Và một khi đã cam chịu sống dưới cái ách đó thì đừng bao giờ nghĩ tới ngày bạn trả hết nợ.

 

Chúng ta chỉ có thể làm ra tiền và làm ra nhiều tiền khi sức khỏe tráng kiện, đầu óc minh mẫn và tinh thần tự tin bất chấp thực tại. Còn với người sức khỏe yếu kém, đầu óc tê liệt vì sợ hãi và tinh thần gục ngã trước áp lực thì khả năng sống tốt còn không được, huống chi kiếm tiền trả nợ. Nói tóm lại, sợ nợ sẽ khiến bạn lụn bại muôn đời!

Làm sao để hết sợ nợ và làm chủ cuộc chơi kim tiền?

Đầu tiên, bạn phải xác định rằng bạn hoàn toàn có khả năng trả hết số nợ đó, nhất là trong khoảng thời gian dài. Đúng vậy, nếu bạn không thể trả hết trong ngày một ngày hai, bạn vẫn có thể trả hết nợ trong nhiều tháng nhiều năm. Về căn bản, nếu bạn đã thấy được tương lai có thể trả hết nợ, bạn sẽ không còn cảm thấy sợ nợ nữa.

 

Tiếp theo, để giải quyết nỗi sợ chủ nợ, bạn phải thấu được hai điều.

 

Thứ nhất, việc chủ nợ không đồng ý cho bạn trả dài là việc của họ. Khi mắc nợ, việc bạn cam kết trả hết nợ đến tận cùng là việc tốt nhất bạn có thể làm rồi. Tiền phải có thời gian để tích lũy, không thể tự dưng mọc ra được nên dù họ có muốn nhanh thế nào, cũng không thể theo ý họ mà tiền tự mọc ra nhanh được. Nói chung, chỉ cần trong 3 năm bạn trả xong nợ cả gốc lẫn lãi sòng phẳng thì cơ bản đã hoàn thành đúng và đủ trách nhiệm của mình rồi, không còn gì phải ái náy cả. 

 

Thứ hai, bạn sợ không trả nợ đúng theo ý muốn chủ nợ thì họ sẽ hành hung và thậm chí đòi giết bạn và cả nhà. Hãy tỉnh táo lên bạn ơi! Ở đời, không riêng gì việc nợ nần, bất cứ xung đột nào cũng có thể dẫn đến đe dọa, hành hung và giết nhau. Bạn ra đường chẳng may va chạm giao thông, tên kia không xin lỗi còn đòi giết bạn hay thậm chí chả nói năng gì bay vào đánh bạn. Bạn quen bạn gái và tên bạn trai cũ không chấp nhận, rồi chặn đường đánh bạn rồi dọa sẽ giết bạn nếu bạn không chịu chia tay. Bạn thấy bức xúc một chủ đề và bình luận trên mạng xã hội rồi bên bị nêu tên vào chửi bới, tìm đến tận nhà và đòi giết bạn. Hay thậm chí trong làm ăn kinh doanh, đối thủ cạnh tranh đe dọa nếu bạn không rút lui họ sẽ cho người giết cả nhà bạn.

 

Bạn có thể thấy, ở đời rất nhiều người sẵn sàng dùng đến bạo lực để đạt được điều họ muốn, và nếu bạn cứ cảm thấy sợ hãi đến cứng người thì chẳng khác nào đưa thân ra cho họ làm thịt cả. Nếu một ai đó ghét bạn rồi thừa cớ nào đó kiếm chuyện và đòi giết bạn, bạn tính sao? Chẳng lẽ cứ sợ hãi mà chui trốn trong nhà cả đời? Hãy chấn chỉnh tinh thần lại để nhận ra rằng dù bạn không nợ nần gì ai, vẫn có người đe dọa giết bạn hàng ngày. Khi đã hiểu được tâm thái này, bạn sẽ tự biết làm gì để bảo vệ người thân và gia đình. 

 

Đến đây, bạn đã thấy cách vượt qua nỗi sợ nợ và sợ chủ nợ. Dù thực tại có như thế nào, hãy luôn tin rằng nếu bạn muốn trả nợ thì bạn nhất định sẽ trả hết nợ trong tương lai. Còn với chủ nợ, dù họ đối xử với bạn như thế nào, hãy có biện pháp đáp trả tương thích như thế ấy. Xét cho cùng, sớm hay muộn trên đường đời, bạn cũng phải va chạm với người này người kia, và nếu họ chỉ mới đe dọa sẽ giết bạn mà bạn đã ăn không được ngủ không xong rồi thì làm sao bạn có đủ dũng khí đi tiếp đây? Hay chăng những đứa trẻ cũng sẽ làm bạn kinh sợ toát mồ hôi khi chúng mở mồm hăm dọa bạn? Đừng nhát gan như thế, ở đời bạn sẽ không làm được bất cứ việc gì to tát với lá gan bé tí đâu.

 

Chúc các bạn sống có dũng khí để không còn sợ những nỗi sợ vặt vãnh như sợ nợ và sợ chủ nợ! Thật vậy, so với cảm giác một đi không trở về khi ra chiến trường liều mạng, tất cả những nỗi sợ khác trở nên nhỏ nhoi và không còn gì để sợ. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc trả nợ không tính toán chính là hành động hợp đạo lý gây lụn bại

Việc trả nợ không tính toán chính là hành động hợp đạo lý gây lụn bại

"Trả nợ như chạy marathon, nếu cứ bung hết tài sản một...
Làm sao khi không dám mở miệng với chủ nợ vì lo sợ?

Làm sao khi không dám mở miệng với chủ nợ vì lo sợ?

"Cứ dính đến tiền bạc, chúng ta cứ mở miệng thảo luận...