Cảm xúc mất tự tin sau khi phá sản bạn phải vượt qua cho bằng được

28/10/2021
Quy trình Phá sản nhẹ nhàng

"Thật là độc ác và vô lương tâm khi phán xét những con người đã ngày đêm cố gắng gây dựng sự nghiệp và tạo thêm việc làm cho xã hội."

Cảm xúc gây hủy hoại bản thân nhiều nhất chính là mất tự tin sau khi phá sản. Thật vậy, phá sản là dấu chỉ cho thất bại toàn diện ở xã hội, nên sự mất tự tin sau khi phá sản, là sự mất tin toàn diện nhất và triệt để nhất. Bằng chứng là sau khi phá sản, rất nhiều người không vượt qua được và không dám gây dựng lại sự nghiệp một lần nữa. Một số người còn suy sụp tới mức trốn tránh thực tại hoặc tìm đến sự giải thoát. 

 

Cũng chính bởi sức phá hoại ghê ghớm của mất tự tin sau khi phá sản, mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng sợ phá sản cả. Bởi khi đã phá sản, một người sẽ bị xã hội nhìn nhận là kém cỏi, thất bại và đáng coi thường. Bản thân người đó cũng sẽ cảm thấy hối hận cho những sai lầm, ray rứt với những hậu quả và mất tự tin hoàn toàn vào năng lực bản thân.

 

Những người bị phá sản sẽ trải qua giai đoạn cực kỳ đen tối trong đời, khi họ phải một mình chiến đấu với ý niệm rằng, họ thực sự có tài năng hay chỉ là một kẻ vô dụng đang ảo tưởng. Kết quả của cuộc chiến nội tâm dữ dội này sẽ xác định toàn bộ cuộc đời sau này của họ. Nếu nhận thức về con người tài năng chiến thắng, cuộc đời tương lai sẽ tràn đầy sức sống còn nếu ý niệm về con người vô dụng giành phần hơn, cuộc đời họ sẽ chỉ là những chuỗi ngày cay đắng và hối tiếc, còn tương lai sẽ trở thành cái bóng lu mờ của quá khứ. 

 

Và để giúp những ai đang phá sản hay đã phá sản có thêm sức mạnh và niềm tin, để nhận thức về bản thân tài năng chiến thắng cuộc tranh đấu nội tâm này, chúng ta hãy cùng mở ra những bằng chứng cho thấy tài năng của họ. 

Bằng chứng số 1: Bạn đã phạm sai lầm nhưng ai cũng như vậy cả

Đúng vậy, con người chúng ta không hoàn hảo nên việc mắc sai lầm là bình thường. Dù sớm hay muộn, tất cả mọi người đều sẽ mắc sai lầm. Nên việc hiện bạn tại mắc sai lầm còn những người khác thì chưa, là việc hoàn toàn bình thường. Điều đó không có nghĩa họ tài giỏi hơn bạn, chỉ có nghĩa chưa tới thời điểm họ mắc sai lầm.

 

Chính vì vậy, thay vì cảm thấy mất tự tin sau khi phá sản chỉ vì chỉ có mỗi mình bạn phá sản, hãy hiểu rằng tương lai cũng sẽ có những trường hợp tương tự. Thực tế, khi nhìn vào quá khứ, bạn có thể thấy rõ những trường hợp phá sản tương tự, hay có thể còn tồi tệ hơn bạn rất nhiều. Nên điều chúng ta muốn nói ở đây là, việc mắc sai lầm là bình thường và nó không có nghĩa là bạn kém cỏi hay ngu dốt. Vì vậy, hãy cứ tự tin vào bản thân và tin tưởng vào con người tài năng của chính bạn. Xét cho cùng, chúng ta chỉ bất tài khi phạm phải một sai lầm hai lần, còn với những lần đầu tiên, hãy cứ thoải mái tiếp nhận và học hỏi kinh nghiệm. 

Bằng chứng số 2: Bạn đang trở nên khôn ngoan hơn sau phá sản

Chúng ta đã biết, mọi người ai cũng phạm sai lầm. Có chăng, mỗi sai lầm sẽ có cái giá phải trả khác nhau, và phá sản chính là cái giá phải trả cho sai lầm tài chính của bạn. Rõ ràng, phá sản là cái giá khá đắt nhưng nó cũng tương xứng với mức độ nghiêm trọng trong sai lầm của bạn.

 

Nên thay vì hối tiếc với sai lầm của mình, hãy nhận ra rằng sai lầm nghiêm trọng đó là cơ hội rất lớn để bạn nhận ra khuyết điểm chí tử của bản thân. Đúng vậy, chỉ có khuyết điểm chí tử mới gây ra sai lầm nghiêm trọng dẫn đến sụp đổ tài chính. Và dù khuyết điểm ấy có là gì, việc bạn nhận ra sớm là điều rất đáng mừng. Bởi đã là khuyết điểm chí tử, nó sẽ tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống, và nó có thể không chỉ bắt bạn trả giá bằng tiền, mà còn là sinh mạng của mình. 

 

Chính vì vậy, thay vì cảm thấy mất tự tin sau khi phá sản, bạn có thể tự tin rằng, bạn đã phát hiện khuyết điểm chí tử của mình và trở nên khôn ngoan hơn rất nhiều. Con người bạn vẫn rất tài năng với các điểm mạnh vốn có, còn bây giờ bạn chỉ cần khắc phục khuyết điểm lớn của mình, dần dần bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn và thành công tất nhiên sẽ quy tụ về bên bạn.

Bằng chứng số 3: Dù phá sản, mất tiền và mang nợ, bạn vẫn còn rất nhiều thời gian

Còn thời gian là bạn còn làm ra tiền và còn gầy dựng lại sự nghiệp của mình, nên bạn đừng mất tự tin sau khi phá sản. Bạn còn tới 10 20 hay 30 năm làm việc nữa, thì không có gì phải lo ngại sự mất mát tài chính hiện tại. Hơn nữa, bạn đã biết sai lầm và khắc phục khuyết điểm thì càng về sau, việc kinh doanh và kiếm tiền của bạn càng dễ dàng hơn. 

mất tự tin sau khi phá sản

Tại sao phải chấp nhận sống thất chí trong suốt quãng đời còn lại, trong khi bạn có thể dùng thời gian đó để vươn lên một lần nữa? Nếu tiếp tục thất bại, bạn sống thất chí tiếp vẫn còn chưa muộn. Nhưng khi thành công, bạn sẽ sống cuộc đời thăng hoa kiêu hãnh của một con người bản lĩnh đã đi lên từ thất bại. Chính con người đó sẽ khiến mọi người và xã hội nhìn nhận đúng về bản thân bạn, thay vì coi thường, họ sẽ tôn trọng và tự hào về bạn. Hãy đứng dậy một lần nữa và tiến lên phía trước, bạn vẫn còn rất nhiều thời gian và cơ hội để thành công. 

mất tự tin sau khi phá sản

Qua 3 bằng chứng trên, bạn có thể thấy bản thân người phá sản không bất tài, chỉ đơn thuần là họ phạm phải sai lầm và trả giá cho sai lầm đó. Nhưng cái giá xã hội trao cho họ quá đắt đỏ và không cần thiết. Bởi khi phá sản, họ đã mất rất nhiều tiền bạc và nhuệ khí rồi, xã hội và mọi người còn tăng thêm phần bi kịch khi chỉ trích, chê bai và xem thường họ. Tất cả dường như muốn chỉ cho người phá sản thấy rằng, họ là kẻ thất bại và vô dụng đến suốt đời. Thật là độc ác và vô lương tâm khi phán xét những con người đã ngày đêm cố gắng gây dựng sự nghiệp và tạo thêm việc làm cho xã hội. Nên chúng ta, với tư cách những con người nhân văn và thông hiểu, hãy dừng phán xét và làm tổn thương những con người phá sản, và mở rộng ra là những con người đang thất bại trong cuộc sống.

mất tự tin sau khi phá sản

Cuối cùng, với những ai đã phá sản, đừng cảm thấy mất tự tin sau khi phá sản, bởi bản thân bạn rất tài năng và sẽ càng tài năng hơn sau khi khắc phục sai lầm của mình. Dù già hay trẻ, bạn vẫn còn rất nhiều thời gian phía trước để làm việc, để phấn đấu và để xây dựng sự nghiệp mới hoành tráng hơn, to lớn hơn và vững chắc hơn. 

mất tự tin sau khi phá sản

Chúc các bạn tự tin, bản lĩnh và thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

"Phá sản không chỉ là phá mất tài sản mà còn là...
Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

"Một người lính thì dễ bị kẻ thù coi thường, nhưng với...
Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

"Miễn là bạn vẫn sống sót qua cơn bĩ cực. Ngày tới...
Quy trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn nhẹ nhàng trải qua phá sản

Quy trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn nhẹ nhàng trải qua phá sản

"Cá chép vượt vũ môn sẽ hóa rồng. Con người vượt phá...
Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

"Lúc hưng vượng, bạn làm ăn với tâm thái một vốn bốn...
Giữ công việc ổn định là cách tốt nhất để các chủ nợ không thúc ép bạn

Giữ công việc ổn định là cách tốt nhất để các chủ nợ không thúc ép bạn

"Lúc càng bất ổn, chúng ta càng phải tỉnh táo và thể...