Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

11/06/2021
Tiêu tiền

"Mua hàng và bán hàng thực sự đã trở thành "cuộc chiến" không cân sức khi bên bán hàng dùng tới vũ khí hủy diệt hàng loạt: Đánh vào "sau lưng" chúng ta!"

Ngành marketing được xem như ma thuật trong kinh doanh. Chỉ cần marketing tốt, bạn có thể bán mọi loại hàng hóa dù cho sản phẩm của bạn kém chất lượng hơn đối thủ hay thậm chí giá đắt hơn. Những người làm marketing giỏi hay được gọi là phù thủy bởi họ có khả năng biến một đống hàng ế ẩm phải thanh lý giá rẻ thành trào lưu mua sắm với giá chả rẻ chút nào. Chính vì vậy, marketing là phòng ban bắt buộc phải có ở mọi công ty dù ở quy mô lớn hay nhỏ. Muốn bán được hàng thì phải có marketing, đó là quy luật trong kinh doanh. 

 

Điều gì dẫn đến ma thuật marketing? Đó là sự hiểu biết ngày càng sâu rộng về bản năng của con người. Đúng vậy, cái marketing tập trung vào là thuyết phục "con người bản năng" của bạn chứ không phải "con người lý trí". Vì như các công trình nghiên cứu hành vi con người đã chỉ ra, bản năng của chúng ta khi được "kích thích" sẽ phản ứng lại theo "khuôn mẫu một cách tự động". Giống như như khi bị véo bạn kêu đau vậy! Hàng rào lý trí của chúng ta bị xuyên thủng hoàn toàn, để mặc bản năng có từ thời nguyên thủy cho sự thao túng của các phù thủy marketing. Bởi nếu thuyết phục về lý trí thì rất nhiều sản phẩm không bao giờ có cơ hội nằm trong giỏ hàng của chúng ta. Nên với mục đích "thuyết phục" chúng ta mua những món hàng chúng ta không quan tâm, không thực sự cần thì việc tác động vào tiềm thức mặc định ấy là lựa chọn "hợp lý" giúp công ty thu được lợi nhuận và sinh tồn. Tuy nhiên, đứng ở góc độ người tiêu dùng, sự "thuyết phục" của họ hoàn toàn mang tính cưỡng bức và vô đạo đức khi trục lợi từ điểm yếu tiềm thức của chúng ta. Giống như bị thôi miên, chúng ta hoàn toàn không còn khả năng cân nhắc thiệt hơn khi chọn mua sản phẩm của họ. Lợi ích hoàn toàn thuộc về họ còn chúng ta mất tiền vì những món hàng không thực sự mong muốn. 

 

Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi bị lợi dụng như vậy? Nói chung rất khó, vì ngày nay bất kỳ công ty nào cũng áp dụng marketing "ma thuật" vào quy trình bán hàng và ngay cả trước khi bán hàng: từ ngay giai đoạn thiết kế và sản xuất sản phẩm. Bạn cứ nghĩ đơn giản: Tất cả mọi chi tiết dù nhỏ nhất trên sản phẩm - từng câu chữ, từng màu sắc đều nhằm mục đích tác động thẳng đến tiềm thức bản năng của bạn để tạo ham muốn, thôi thúc sở hữu món hàng ấy. Đối diện với một tổng thể được dày công nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm trên dữ liệu lớn như vậy, bản năng của chúng ta hoàn toàn chả có cơ hội gì chống đỡ. Nên cứ thấy là muốn mang ngay về nhà! Đó cũng là lý do mỗi khi đi siêu thị, chúng ta luôn mua vượt quá số hàng trong danh sách cần mua. Marketing ma thuật cũng thấm vào từng ngóc ngách, từng kệ hàng từ cách bày trí, đến phân chia khu vực, lối đi khiến cho chúng ta không thể nào kiềm lòng được. Có thể nói, bất cứ nơi nào hay hoạt động nào có bán hàng, ở đó có áp dụng marketing của các nhà phù thủy. Đó cũng là sự phát triển chung của kinh tế, chúng ta không thể nào cưỡng lại được.

 

Giống như marketing thao túng, cuộc sống tồn tại nhiều mặt trái mà chúng ta không thể nào giải quyết được nên đành phải học cách "sống chung với lũ". Vì việc dùng lý trí chống lại bản năng tốn rất nhiều năng lượng tinh thần mà hiệu quả không cao khi sản phẩm nào cũng dùng cách này thì làm sao chúng ta đủ sức kiểm soát bản năng được. Có chăng chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại bằng cách dùng tới lý trí khi mua những món hàng giá trị lớn. Còn riêng việc biết mình đang bị thao túng là một bước tiến dài rồi. Chúc các bạn tỉnh táo và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

"Những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần...
Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

"Hãy yêu một người phụ nữ trao cho bạn cả về thể...
Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

"Nếu không nghiêm túc giữ người yêu, bạn sẽ đánh mất cô...
Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

"Giới bán hàng biết quá rõ về tâm lý và các niềm...
Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

"Khi bạn săn tìm hàng ngon bổ rẻ, cũng có người đang...
2 cách chi tiền hợp lý cho hàng tiêu dùng

2 cách chi tiền hợp lý cho hàng tiêu dùng

"Thời gian là tiền bạc, tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền. Một...