Chả có gì phải xấu hổ khi chi tiêu tằn tiện cả!

12/06/2021
Quy trình Tránh phá sản

"Khi bạn nhận xét cách tiêu tiền của người giàu sẽ có người bảo bạn rằng tiền của họ, tiêu thế nào là quyền của họ. Nên, khi ai đó nhận xét cách tiêu tiền tằn tiện của bạn, bạn đã biết câu trả lời thích hợp."

Chi tiêu tằn tiện là duy trì mức sống cơ bản bằng số tiền thấp nhất có thể mà vẫn cảm thấy thoải mái, tự nhiên. Chi tiêu tằn tiện sẽ dẫn tới chi tiêu tằn tiện hơn. Thật vậy, khi bạn đã quen sống với con số nào đó, bạn sẽ tìm được cách sống với con số thấp hơn và thấp hơn nữa. Và khi bạn không thể giảm số tiền chi tiêu hơn được nữa, bạn đã chạm sàn.

 

Chính cái sàn chi tiêu tằn tiện ấy sẽ giúp bạn tránh khỏi viễn cảnh phá sản và đẩy bạn lên đỉnh cao tài chính một lần nữa. Trong khoảng thời gian ấy, bạn sẽ trải qua một quá trình thử thách cảm xúc cao độ nhưng rất xứng đáng. Chúng ta hãy cùng lần lượt vượt qua từng thử thách cảm xúc khi bắt đầu làm quen và làm chủ nghệ thuật chi tiêu tằn tiện. 

Vượt qua thử thách cảm xúc: Chi tiêu tằn tiện khiến bạn cảm thấy xấu hổ!

Tại sao phải cảm thấy xấu hổ khi sống đúng với tình trạng bản thân? Lúc bạn nhiều tiền thì bạn chi tiêu rộng rãi thoải mái. Còn lúc nhiều nợ nần như bây giờ thì việc chi tiêu tằn tiện là chính đáng, là hợp thời thế, chả có gì phải ngại ngùng hay xấu hổ cả. Đời người lúc thăng lúc trầm, như cây sậy lúc đứng thẳng lúc ngã rạp trước gió, như vậy mới có thể tồn tại được. Khi ở giai đoạn khó khăn, việc sống khác giai đoạn thịnh vượng là tất nhiên, như vậy chúng ta mới vượt qua cơn bĩ cực mà tới hồi thái lai. Nếu bạn cứ cố thể hiện mình "vẫn ổn" khi tiêu xài thoải mái như không có gì trong lúc nợ nần đang gấp rút thì bạn đang tự giết mình. Giống như bị bệnh mà vẫn cố tỏ ra bình thường, đi làm đi chơi, đến hồi bệnh tình phát tác nghiêm trọng thì hết đường cứu chữa. Đừng tự hủy diệt mình như vậy!

Vượt qua thử thách cảm xúc: Chi tiêu tằn tiện khiến bạn mất thể diện!

Nhiều bạn đang cố giữ thể diện khi không muốn tỏ ra mình đang "túng thiếu". Vậy giữa thể diện và sinh tồn bạn nên chọn cái nào? Mà thực ra bạn chả chọn giữ thể diện lâu được vì sớm hay muộn, ngày bạn phải sống đúng với cảnh nợ nần của mình sẽ phải đến. Bạn chả thể nào giấu mãi được, càng giấu càng sớm bộc lộ ra ngoài vì nợ nần càng chậm cứu chữa ngày nào, ngày phá sản càng tới sớm ngày đó. Bạn cũng đừng nghĩ cố kéo dài thời gian với hy vọng rằng mọi chuyện sẽ ổn. Nếu mọi thứ ổn cả thì bạn đã chẳng đến bước đường nợ nần chồng chất như hôm nay.

 

Rõ ràng, có rất nhiều thứ không ổn diễn ra trong thời gian rất dài nhưng bạn lại lờ đi và cố giữ thể diện. Bạn hãy nhớ rằng họa vô đơn chí, một khi tai họa đã đến nó sẽ kéo theo rất nhiều tai họa khác. Việc vẫn tiêu xài thả ga và trông chờ vào phép màu xảy ra là hoàn toàn viễn vông. Đừng nghĩ bạn sẽ trúng đậm một vố làm ăn nào đấy hay sẽ trúng vé số Vietlot. Phép màu chỉ đến khi chúng ta không ngờ tới!

 

Đó là lý do tại sao người giàu thường trúng số và người nghèo thì chờ mãi chả bao giờ tới lượt họ. Hãy thực tế khi nghĩ đến tình cảnh hiện tại của bạn, không ai cứu bạn ngoài chính bạn! Đừng chờ đợi hay trông mong vào ai hay thứ gì nữa, chính bạn phải hành động ngay bây giờ để cứu lấy chính mình. Việc đầu tiên cần làm là gạt thể diện, sự tự ái hay lòng tự tôn thái quá sang một bên. Hãy sống đúng với tình trạng tài chính của mình bằng cách chi tiêu tằn tiện!

Vượt qua thử thách cảm xúc: Chi tiêu tằn tiện làm tan vỡ hình ảnh giàu sang lúc trước của bạn!

Nếu bạn vẫn còn lấn cấn khi nghĩ tới cảnh bạn bè, dòng họ, người quen sẽ cười vào mặt bạn khi thấy bạn không còn đại gia hoàng tráng với tiền to, xe xịn nữa, hãy nhìn vào tấm gương Việt vương Câu Tiễn. Là một ông vua chắc hẳn "hình ảnh giàu sang" của ông ấy hơn chúng ta gấp trăm ngàn lần, nhưng khi thua trận bị bắt làm tù binh đối diện với nguy cơ bị giết, bạn có nghĩ ông ấy sẽ liều mạng để giữ hình ảnh không?

 

Không hề, cái hình tượng ấy chả đáng gì khi so với sự tồn vong của bản thân và mưu đồ đại nghiệp. Ông ta dẹp phăng cái hình ảnh cao sang của một vị vua, rồi giả điên giả ngu và thậm chí chấp nhận ăn phân để Ngô vương Phù Sai tin là điên thật nên thả về nước. Quân tử báo thù, mười năm chưa muộn! Chính nhờ việc bỏ qua hình tượng cao sang quyền quý lúc trước, không những Việt vương sống sót mà sau này còn trả thù thành công Ngô vương: giết Ngô vương và chiếm luôn nước Ngô.

 

Mong rằng hình ảnh Việt vương Câu Tiễn sẽ giúp bạn có thêm dũng khí chấp nhận đánh mất hình tượng giàu sang thịnh vượng quá khứ để đối mặt với hoàn cảnh hiện tại. Và tin chắc rằng, sau thời gian chi tiêu tằn tiện bạn sẽ khôi phục lại cơ đồ và còn hùng bá hơn xưa. Việt Vương đã trải qua các thử thách cảm xúc cực độ để sinh tồn và tái sinh mạnh mẽ nên chắc rằng, với những thử thách dễ chịu hơn, bạn cũng sẽ làm được như vậy!

 

Đến đây, bạn đã có thể chi tiêu tằn tiện trong tâm thái ung dung và tự hào. Bạn tự hào vì bạn biết chắc rằng con đường bạn đang đi sẽ đưa bạn trở lại sự giàu sang hưng thịnh.

 

Chúc các bạn sớm làm chủ nghệ thuật chi tiêu tằn tiện: Sống tằn tiện mà không đánh mất niềm vui cuộc sống!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

"Đừng ngại suy nghĩ, cứ tập trung suy nghĩ nhất định bạn...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

"Suy nghĩ chính là quyền năng giúp chúng ta giải quyết mọi...
Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

"Người thân chính là hậu phương của bạn. Khi được hậu phương...
Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

"Khi không nhờ đến ngoại lực, bạn phải cực kỳ nỗ lực...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

"Suy nghĩ là quyền năng giúp định hình loài người chúng ta....
Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

"Thay vì xem vay tiền bạn bè như là một việc quá...