Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

25/02/2021
Tâm thế thực tế

"Cầu Thần Phật phù hộ độ trì cho mọi người vượt qua phá sản và bệnh tật!" 

Đầu óc thực tế thường gắn với hình ảnh con người thực dụng, tính toán thiệt hơn trong từng hành động. Đây là tâm thế không được mọi người đề cao lắm và xã hội cũng không khuyến khích chúng ta sống với đầu óc thực tế quá nhiều. Tuy nhiên, tâm thế nào cũng có công dụng riêng của nó và đầu óc thực tế chính là cây xào giúp bạn nhảy vượt qua hàng rào phá sản trước bạn. 

 

Một số bạn đến lúc gần phá sản rồi vẫn không chịu chấp nhận thực tế là họ đang có vấn đề tài chính nghiêm trọng. Họ từ chối nhìn nhận thực tế ấy và xem như chả có gì. 

 

Lời khuyên của chúng ta dành cho họ là "Hãy tỉnh lại đi bạn!"

 

Bạn có thể giả vờ khoản nợ là bé nhỏ, nhưng trên thực tế khoản nợ của bạn đang lớn lên hàng ngày, nó đang đẩy bạn dần dần rơi xuống vực thẳm. Hãy giữ đầu óc thực tế! Thật vậy, không có lĩnh vực nào cần sự thực tế như giải quyết nợ nần. Với những vấn đề mang tính sống còn như tiền bạc thì chỉ đầu óc thực tế mới là tâm thế đúng đắn thích hợp nhất. Bạn phải thực tế và còn hơn thế nữa bạn phải bi quan suy tính tới trường hợp xấu nhất. Việc chối bỏ thực tại và bao biện bằng niềm tin chỉ khiến tình hình càng trở nên tồi tệ và xét theo logic, nó hoàn toàn vô lý cũng như khó có thể hiểu được!

 

Nếu chúng ta xem phá sản là ung thư túi tiền, vậy phá sản ngầm chính là ung thư giai đoạn đầu. Khi bất kỳ ai có các dấu hiệu ung thư, họ sẽ nhanh chóng đến bác sĩ để chẩn đoán và khi phát hiện tình trạng ung thư giai đoạn đầu của mình, họ sẽ có 2 lựa chọn:

     1. Nhập viện điều trị ngay tức khắc.

     2. Không tin vào sự thật rằng mình đang bị ung thư, phớt lờ lời khuyên của bác sĩ, về nhà và sống bình thường như chả có gì xảy ra.

 

Bạn có thể thấy, lựa chọn số 1 là lựa chọn thực tế và phổ biến nhất. Bất kỳ ai khi biết mình ung thư giai đoạn đầu cũng đều ý thức rằng, hiện tại mình bị ung thư rồi, phải chữa thôi, chữa càng sớm càng tốt. Càng kéo dài trốn tránh bệnh thì càng khó có cơ hội chữa lành khi bệnh tiến triển nặng. Và kết cục khi bệnh đã trở nặng: Cái chết.

 

Tiếc thay một điều hiển nhiên như vậy khi áp dụng sang xử lý Ung thư túi tiền, một số bạn cố gắng duy trì lựa chọn 2 trong khoản thời gian dài nhất có thể, và kết quả tất yếu là dẫn tới Ung thư túi tiền thời kỳ cuối: Phá sản công khai. Họ thường lờ đi việc thanh toán chậm các khoản nợ lớn nhỏ với ý nghĩ tự mê hoặc bản thân rằng: Lần này mình có việc nên đóng trễ thôi chứ lần sau mình sẽ đóng đúng ngày, hoặc đóng trễ vài bữa có sao đâu. Nếu họ trả nợ trễ hạn vì sở thích cá nhân là thích làm cho chủ nợ sốt ruột thì mừng cho họ là túi tiền của họ chưa bị ung thư nhòm tới. Tuy nhiên chủ nợ rất ghét người có tiền mà đóng trễ giống như cảnh sát giao thông sẽ phạt nặng người có nón bảo hiểm mà không mang vậy.

 

Nếu bạn thuộc trường hợp: tới ngày trả nợ, bạn không có tiền trả đủ - phải trả đủ, trả thiếu cũng là dạng gần phá sản rồi - bạn phải hẹn mấy ngày sau tuần sau tháng sau để bạn đi mượn người khác trả qua thì thực sự bạn đang bị ung thư túi tiền đấy. Càng kéo dài tình trạng này, bạn càng đến gần sự phá sản công khai bởi vì bạn không thể mượn tiền tất cả mọi người được. Bạn thử nghĩ xem kể cả hình thức lừa đảo Ponzi có hàng chục nghìn người góp tiền mà vẫn sụp đổ thì bạn -  một cá nhân với một mối quan hệ hữu hạn - làm sao tránh được kết cục tất định là phá sản. 

 

Nên chỉ khi nào bạn có đủ đầu óc thực tế để chấp nhận rằng bạn đang gặp rắc rối lớn về tài chính thì bạn mới thực sự bắt tay vào tháo gỡ rắc rối ấy. Thật vậy, đầu óc thực tế trong nợ nần đồng nghĩa với biết bệnh để trị bệnh. Vì chỉ mình bạn mới biết rõ tình trạng tài chính của mình, trong khi với bác sĩ thì ngược lại, ông ta biết tỏng ruột gan bạn có vấn đề gì dù bạn hoàn toàn cảm thấy khỏe như voi. Nên tự thân bạn phải dùng đầu óc thực tế để soi xét bạn đang đối mặt với nguy cơ nào. 

 

Hãy hết sức thực tế và có một chút bi quan để thấy được toàn cảnh bức tranh tài chính của bạn. Càng dùng nhiều đầu óc thực tế, bạn càng thấy rõ đoàn tàu tài chính của bạn không thuận lợi và êm đềm như bạn nghĩ. Nó có thể đang đi sai đường khi bạn liên tục thâm hụt hàng tháng. Nó có thể đang lao đầu xuống vực khi bạn đã mất khả năng chi trả các khoản nợ lớn. Dù tình hình là như thế nào, một khi bạn biết rõ thực sự bạn đang ở vị trí nào và sắp tới bạn sẽ đi đến đâu, bạn sẽ có động lực để tìm cách xoay trở vượt qua vực thẳm phá sản trước mắt.  

 

Xin nhắc lại trong vấn đề nợ nần, góc nhìn xác thực nhất và rõ ràng nhất chỉ có thể đến từ đầu óc thực tế. Mọi tâm thế khác như lạc quan tếu, sự tự tin bản thân hay thái độ tích cực đều tốt nhưng không thích hợp để bạn thấy sự nghiêm trọng trong tình trạng hiện tại của mình. Tâm thế nòng cốt phải là đầu óc thực tế, mọi tâm thế khác để sau.

 

Bởi chỉ có đầu óc thực tế mới cho bạn thấy được mình đang ở vị trí nguy hiểm như thế nào. Đó là vị trí đứng bên bờ vực thẳm, vị trí đứng giữa lằn ranh sống chết. Vị trí hiểm nghèo này, đầu tiên giúp bạn bừng tỉnh sau thời gian dài mơ màng trong ảo mộng và trở về thực tế. Tiếp theo, nó giúp bạn bộc phá bản năng sinh tồn ẩn sâu trong con người bạn, vốn đã bị sự chối bỏ và làm ngơ chôn vùi suốt thời gian qua.

 

Bản năng sinh tồn ấy sẽ thổi bùng lên cảm giác ghê sợ trước viễn cảnh sắp tới và thúc đẩy bản thân bạn làm tất cả mọi việc trong khả năng để chèo lái con tàu tài chính khỏi vực thẳm. Đó chính là cách mọi người chống chọi với ung thư. Họ sẽ dồn mọi nguồn lực họ có để chữa khỏi bệnh. Họ sẵn sàng bán sạch tài sản, vay mượn tứ phương để có tiền chữa bệnh. Họ sẵn sàng từ bỏ mọi thú vui trên đời, chấp nhận sống trong chế độ quản thúc sát sao từ bữa ăn đến giấc ngủ của các bác sĩ. Họ sẵn sàng trả mọi cái giá để được sống khỏe mạnh một lần nữa! 

 

Chúng ta hãy học hỏi nghị lực phi thường từ những người đang lâm trọng bệnh. Hãy chấp nhận trả mọi cái giá để thoát khỏi viễn cảnh phá sản đang gần kề. Và bước khởi đầu chính là luyện cho bản thân một đầu óc thực tế ở mức thượng thừa. Vì rằng trong chuyện tiền bạc, thà thừa thực tế còn hơn thiếu thực tế!

 

Chúc các bạn sớm nhìn ra căn bệnh của mình và sớm dốc hết tâm sức để chữa lành chúng. Với bản năng sinh tồn mãnh liệt và khát khao cuộc sống vô bờ bến, nhất định những ai bị ung thư sẽ khỏe mạnh trở lại, những ai sắp phá sản sẽ sung túc trở lại. Thượng đế luôn bên cạnh và ban phước lành cho chúng ta!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giữ vững sức khỏe, lòng tin và tinh thần để xử lý nhanh mọi khoản nợ

Giữ vững sức khỏe, lòng tin và tinh thần để xử lý nhanh mọi khoản nợ

"Với tinh thần quyết tâm, lòng tin sắt đá và sức khỏe...
2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

"Người chủ doanh nghiệp sẽ có lúc phá sản còn người làm...
Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

"Lãi kép sở hữu đôi giày của thần Hermes, nó có thể...
Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

"Quá lạc quan sẽ khiến bạn quá chủ quan dẫn đến quá...
Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

"Khi mới bước vào con đường tình chính, chúng ta yêu đương...