Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

13/05/2022
Khai thông Thực tại

"Nếu có chí lớn, bạn phải có một sức chịu đựng lớn tương đương, chịu đựng tất cả mọi thứ có thể xảy ra trên con đường thành công của bạn."

Chủ đề 1: Kinh doanh là nghệ thuật lấy tiền trong túi người khác mà không cần dùng bạo lực

Nói những lời hoa mỹ thì kinh doanh là việc tạo ra giá trị cho mọi người, đổi lại nhận lại được tiền là thù lao tương xứng với giá trị đã trao. Tuy nhiên, đứng trên phương diện tài chính, bản chất kinh doanh chính là làm sao lấy được tiền trong túi người khác mà không viện đến bạo lực.

 

Thật vậy, trái với những lời hoa mỹ, hoạt động kinh doanh hiện tại đều ưu tiên hướng đến làm sao lấy tiền từ túi khách hàng, còn giá trị mang lại chỉ là thứ xếp sau. Có người sẽ phản bác rằng để có thể lấy tiền từ túi khách hàng, phải tạo được giá trị cao trước đã. Đúng vậy, khi tạo được giá trị cao thì tất sẽ lấy được tiền, tuy nhiên đó không phải cách duy nhất. Thực tế, có nhiều cách lấy tiền từ túi khách hàng mà không cần tăng giá trị. 

 

Marketing chính là môn khoa học cung cấp những cách thức như vậy. Các chương trình quảng cáo đánh mạnh vào tiềm thức khách hàng. Các chương trình bán hàng đánh mạnh vào lòng tham khách hàng. Các cách trang trí sản phẩm và giới thiệu sản phẩm đều cố lột tả thật mạnh đặc điểm nổi trội của sản phẩm, đa phần là trội hơn sản phẩm khá nhiều, thậm chí còn cố tình trình bày theo hướng để khách hàng hiểu sai theo hướng có lợi cho sản phẩm. Tất cả, mọi thứ liên quan đến sản phẩm đều được tạo dựng với bàn tay ma thuật của marketing để việc lấy tiền trong túi khách hàng được thuận lợi nhất, nhiều nhất và lâu nhất.

 

Chính vì vậy, ở vị trí là khách hàng, chúng ta cần tỉnh táo hơn trong các quyết định ra tiền của mình. Còn ở vị trí người bán hàng, hãy vận dụng triệt để marketing, vì đó là nghệ thuật giúp bạn lấy tiền từ túi khách hàng không cần viện đến bạo lực và hay nhất là không cần tăng thêm giá trị sản phẩm. 

Chủ đề 2: Chịu đựng chà đạp của người khác là một phần trong quá trình vươn lên

Đúng vậy, lúc mới bắt đầu con đường của mình, bất kỳ ai cũng là người mới, người yếu thế và người ở vị trí thấp. Trong quá trình đi lên ấy, chúng ta sẽ bị những người cũ, người mạnh hơn và người vị trí cao hơn ức hiếp, chèn ép và lợi dụng chúng ta một cách không thương tiếc. Nếu chúng ta bỏ cuộc, chúng ta sẽ bị loại khỏi con đường thành công của mình. Chỉ có cách duy nhất là chịu đựng sự chà đạp, coi thường, lấn át, áp bức của người khác và tận dụng mọi không gian mọi cơ hội để phát triển bản thân rồi từng bước leo lên cao hơn trước.

 

Nên nếu có chí lớn, bạn phải có một sức chịu đựng lớn tương đương, chịu đựng tất cả mọi thứ có thể xảy ra trên con đường thành công của bạn. Việc vừa chịu đựng vừa không gục ngã tạo nên bản lĩnh cho bạn, rồi thời gian sẽ mang đến nhiều cơ hội giúp bạn bức phá và vượt lên trên chính những người đã khiến bạn khổ sở. Hãy nhớ, quả ngọt lúc thành công xứng đáng để bạn chịu đựng mọi thứ trên đời.

Chủ đề 3: Có hai dạng thu nhập, thu nhập ngắn hạn và thu nhập dài hạn

Thu nhập ngắn hạn là thu nhập thu được theo giờ theo ngày theo tuần và theo tháng. Còn thu nhập dài hạn là thu nhập theo năm, theo 5 năm và theo thập kỷ hay dài hơn. Có thể thấy phần đông chúng ta đều có thu nhập ngắn hạn, nhưng rất ít người trong chúng ta có cho mình thu nhập dài hạn.

 

Tại sao vậy? Bởi thu nhập dài hạn chỉ dành cho giới tinh hoa, những người có tầm nhìn xa trông rộng, có thể lập ra những kế hoạch tài chính dài hạn. Thực tế, tính được càng dài, sự thịnh vượng của chúng ta càng xa. Nên dễ hiểu khi những con người tinh hoa tính dài tính xa ấy luôn giàu sang thịnh vượng bất chấp biến động trên thế giới. Tầm nhìn của họ không chỉ vài năm, mà còn lên đến hàng chục năm. Đó là lý do vì sao họ lại đầu tư tiền của vào những thứ hiện tại chẳng ai nhìn, phải vài năm hay vài chục năm sau mới phát triển. Và đó cũng là lý do vì sao chúng ta luôn là người đến sau khi miếng bánh béo bỡ đã được chia phần. 

 

Nên, để gây dựng được tương lai vững mạnh, ngay từ bây giờ, hãy phóng tầm mắt xa về tương lai và bắt đầu đầu tư vào những thứ tương lai sẽ cần, ngày sau sẽ thịnh. Giống như Bitcoin, như Tesla và có thể là các tài sản NFT. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công! Hãy nhớ, bạn không cần giàu để trở nên giàu hơn, chỉ cần trở thành con người tinh hoa nhìn xa trông rộng, sự giàu sang hưng thịnh sẽ trở thành mặc định với bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...