Chủ đề tổng hợp 2: Đều là con cờ, sự nhợt nhạt trong thành công và món ăn đủ vị đủ chất

13/05/2022
Khai thông Thực tại

"Nếu bạn quyết tâm ăn một món vì biết nó có giá trị dinh dưỡng cao, thì dù nó có gia vị hay nhạt nhẽo, dù nó ngon hay dỡ, bạn cũng sẽ ráng ăn hết."

Chủ đề 1: Chúng ta đều là con cờ trong tay người khác, bất kể bạn là ai

Bạn có thể cho rằng, với vị trí và tài sản của mình, bạn hoàn toàn làm chủ bản thân và không ai có thể điều khiển bạn như con cờ. Nhưng thực tế, bạn không bao giờ tự chủ được như bạn nghĩ, bởi sẽ luôn có một người nào có xem bạn là con cờ của họ, và họ sẽ dùng bạn như con cờ khi đến lúc cần thiết. 

 

Có thể bạn không tin, nhưng đơn giản bạn đang sống theo ý nghĩ của ai, bạn chính là con cờ trong tay người đó. Dễ thấy nhất, có thể là vợ chồng bạn, là cha mẹ bạn. Nếu có tầm nhìn rộng hơn, bạn sẽ thấy bạn là con cờ trong tay của nhiều người, và con cờ ở đây chẳng phải được con tượng con xe mà chỉ là con tốt thí. Đúng vậy, xét rộng ra, chúng ta rất nhỏ bé và chỉ là quân tốt trên bàn cờ của những người ở trên cao, những người dễ biết nhất là bạn luôn sống dưới điều phối của họ, nhưng không bao giờ gặp mặt được họ. Rộng hơn nữa, chính những con người trên cao ấy lại là quân cờ trong tay những người khác nữa, những người bạn chẳng bao giờ hình dung được. 

 

Hiểu được sự thật này để làm gì? Để chúng ta bớt ngộ nhận về sự tự chủ của bản thân đang có, và cố gắng sống tự chủ hơn hoặc vâng lời hơn. Để chúng ta bớt đề cao sự thiết yếu của bản thân hiện tai, và cố gắng sống bớt thể hiện hơn và vì chính mình hơn. Cuối cùng, hiểu rằng chúng ta đều là con cờ trong tay của ai đó, giúp chúng ta biết ai là người chơi cờ giỏi, ai chơi tồi, để có thể chuyển vị trí từ tay người chơi tồi sang người chơi giỏi. Đúng vậy, nếu thế nào cũng là quân cờ, thà làm quân cờ trong tay kỳ thủ còn hơn người mới biết chơi. 

Chủ đề 2: Sự nhợt nhạt trong lối sống của người thành công

Bạn cứ cho rằng cuộc sống của một người thành công thật thú vị và tươi mới hàng ngày. Tuy nhiên, khi nhìn vào lịch trình hàng ngày của họ, bạn sẽ thấy khác hẳn. Thực tế, lối sống của người thành công rất nhợt nhạt. Họ sống với những lịch trình được tối ưu hóa, không hề có chỗ cho những hoạt động bốc đồng đầy kích thích. Họ dậy đúng giờ trăm ngày như một, rồi tập thể dục, rồi làm việc, rồi ăn trưa, rồi làm việc, rồi ăn chiều, rồi lại làm việc, đọc sách, thời gian bên gia đình, và đi ngủ. Lối sống ấy khác hoàn toàn với những gì bạn có thể tượng tượng, kiểu như ngủ thả ga, ăn sáng, mua sắm, ăn trưa rồi lại mua sắm, tối đến là tiệc tùng thâu đêm. 

 

Đừng thiển cận như vậy, chả ai có thể thành công với lối sống như vậy, dù rằng lối sống ấy rất thú vị. Sự thật là lối sống nhợt nhạt giúp con người thành công. Đúng vậy, cách sống làm những việc đều đặn mỗi ngày, hết ngày này qua ngày khác, chính là chìa khóa tạo nên thành công của chúng ta. Dù rằng nó có thể nhợt nhạt, nhưng khi chúng ta đã vào guồng, đó là lối sống chuẩn nhất lành mạnh nhất và nhiều đam mê nhất. Nên, trước khi bắt đầu tạo dựng sự thành công, hãy tạo dựng cho bạn một lối sống nhợt nhạt trước đã!

Chủ đề 3: Món ăn đủ vị hay món ăn đủ chất?

Châu Á là thiên đường của gia vị, và người châu Á chúng ta rất thích ăn gia vị. Ngược lại, Châu Âu lại không trồng được nhiều cây gia vị, nên vì thế người châu Âu cũng rất ít dùng gia vị trong nấu ăn. Tuy nhiên, người châu Âu đã phát triển một hệ thống dinh dưỡng cho phép họ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong một bữa ăn. Vậy so với món ăn có nhiều gia vị, món ăn có nhiều chất dinh dưỡng có tốt hơn không?

 

Về lâu dài, ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ tốt hơn, dù ăn không ngon miệng bằng món có gia vị nhiều. Còn ở hiện tại, việc ăn gia vị nhiều sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn và còn có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, với một món ăn mà nói, phần gia vị chỉ là phụ thêm còn chất dinh dưỡng mới chính là cốt yếu. Đúng vậy, mục đích chính của món ăn là cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể con người, còn việc nó ngon hay không, không quan trọng. Thực tế là như vậy, nếu bạn quyết tâm ăn một món vì biết nó có giá trị dinh dưỡng cao, thì dù nó có gia vị hay nhạt nhẽo, dù nó ngon hay dỡ, bạn cũng sẽ ráng ăn hết. 

 

Nên xét trên độ tinh gọn, chúng ta chỉ cần ăn những món đủ chất dinh dưỡng là được rồi. Còn về độ ngon dỡ, ngon thì tốt, còn dỡ thì cũng ráng mà ăn, đây cũng là cách tập luyện sức chịu đựng của cơ thể. Về khoản này, chúng ta rất nên học hỏi người phương Tây khi các sản phẩm dinh dưỡng của họ đều rất nhạt, nhưng hàm lượng dinh dưỡng thì vượt trội. 

 

Thêm một gợi mở nữa, đó là việc nấu ăn nhiều gia vị sẽ nuông chiều vị giác, dẫn đến vị giác dần trở nên kén chọn và không thể ăn được những món lạc, dù hàm lượng dinh dưỡng cao. Thêm nữa, ăn nhiều gia vị, nhất là đồ cay cũng khiến tâm tình chúng ta trở nên nhạy cảm, dễ phản ứng bộc phát trước kích thích từ bên ngoài, dù nhỏ. Nên xét trên phương diện nào đó, người châu Á chúng ta thường nhạy cảm và dễ tự ái hơn người châu Âu khá nhiều. Điều đó là tốt hay xấu thì còn phải xem xét lại, nhưng việc người châu Âu đang làm bá chủ thế giới cũng có thể là một gợi nhắc về tâm tư bình ổn của họ. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công! Và nếu phải chọn giữa món ngon thiếu chất hay đủ chất kém ngon, chắc bạn đã biết nên ưu tiên món ăn nào rồi. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN