Chủ đề tổng hợp 3: Yêu bản thân tuyệt đối, cái nhìn lúc cuối đời, chết vì nội tại hay ngoại tại

13/05/2022
Khai thông Thực tại

"Hãy xóa bỏ các thói quen xấu để phòng ngừa bệnh tật, giống như cách chúng ta lái xe cẩn thận phòng ngừa tai nạn giao thông vậy. Đó là cách giúp bạn sống khỏe mạnh tới cuối đời."

Chủ đề 1: Tôi mặc định yêu bản thân toàn diện mọi thứ bất kể xấu đẹp tốt xấu

Bản thân bạn là thứ duy nhất bạn sở hữu trên đời này. Hãy thấm nhập thật mạnh thực tế này: "Bản thân bạn là thứ duy nhất bạn sở hữu trên đời này." Tài sản của bạn sẽ đứng tên người khác sau khi bạn qua đời. Vợ chồng bạn sẽ tiếp tục sống, và có thể trở thành vợ chồng người khác sau khi bạn qua đời. Tất cả những thứ liên quan tới bạn từ nhỏ tới lớn như quần áo, xe cộ, trang sức, mọi thứ linh tinh khác đều sẽ trở thành đồ của người khác sau khi bạn qua đời. Thế thì tại sao phải lao tâm khổ tứ, phải dốc lòng dốc sức và phải luyến tiếc những con người ấy, những tài sản ấy và những đồ vật ấy nhiều đến như vậy?

 

Bởi đơn giản bạn chưa yêu bản thân bạn đủ nhiều, hay tệ nhất bạn hoàn toàn không yêu bản thân mình chút nào. Bạn sống như một bệ đỡ cho người khác leo lên, bạn sống như một vị chúa hi sinh vì người khác, và bạn sống như thể bạn sẽ không bao giờ chết. Hãy tỉnh lại đi bạn, ngày bạn chết sẽ đến bất chợt, và đa phần đến sớm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đừng để đến giây phút đó bạn mới bừng tỉnh và nhận ra trước giờ đã làm kiệt quệ bản thân quá nhiều mà chẳng cho nó sự an hưởng xứng đáng. Đừng để đến giây phút cuối cùng bạn mới nhận ra những thứ bạn dốc lòng phấn đấu chẳng còn ý nghĩa gì, những người bạn dốc lòng dâng hiến chẳng xứng đáng chút nào. 

 

Hãy thức tỉnh ngay hôm nay, ngay sau khi đọc bài viết này, và yêu thương bản thân bạn nhiều hơn và càng ngày càng nhiều hơn nữa. Chỉ khi yêu thương bản thân hết lòng, bạn mới thực sự hiểu được sự quý giá của sự sống mỗi ngày bạn được trao, và chỉ khi đó, bạn mới sống được cuộc đời hạnh phúc và viên mãn trong từng phút giây.

Chủ đề 2: Chỉ có cái nhìn lúc cuối đời mới biết đâu là họa đâu là phúc thật sự

Chúng ta thường tự hỏi đâu là phúc, còn đâu là họa. Thực tế, trong cuộc sống mọi người đánh giá cái họa cái phúc rất nhanh chóng, có lợi cho bản thân ngay hiện tại là phúc, còn có hại cho bản thân ngay giờ phút này là họa. Tuy nhiên, cuộc đời thiên biến vạn hóa, với tầm nhìn ngắn hạn thì không thể nào có nhận định chính xác được.

 

Vậy phải nhìn bao lâu mới ra được cái họa phúc thật sự? Phải nhìn cả cuộc đời bạn. Và chỉ có cái nhìn lúc cuối đời mới cho bạn thấy chân dung toàn bộ cuộc đời mình. Thật vậy, từ điểm cuối cuộc đời, bạn sẽ thấy toàn bộ các sự kiện họa phúc đan xen trong đời mình, và thấy được các diễn tiến cuộc đời sau chuỗi sự kiện ấy. Lúc đó, bạn mới chắc chắn được sự kiện nào là họa, sự kiện nào là phúc với mình.

 

Bạn sẽ thấy rằng, sự kiện họa chính là sự kiện còn gây họa cho bạn tới tận ngày hôm nay, lúc bạn đã sắp rời xa cõi đời. Đơn cử như một tai nạn làm cơ thể bạn bị hao mòn tới tận ngày hôm nay chẳng hạn, hay phổ biến hơn là kết hôn cùng một người không thích hợp khiến bạn lao tâm khổ tứ tận bây giờ. Ngược lại, dĩ nhiên sự kiện phúc chính là sự kiện tạo phúc cho bạn tới tận bây giờ. Ví dụ trúng số độc đắc giúp bạn có vốn làm ăn và sống trong sung sướng tới bây giờ chẳng hạn, hay thông thường hơn là cưới một người vợ đảm đang nhu mì tài giỏi cùng bạn quán xuyến gia đình giúp bạn sống đời viên mãn tới bây giờ. 

 

Vậy hiểu rằng chỉ đến lúc cuối đời chúng ta mới biết được đâu là họa đâu là phúc, có ý nghĩa gì? Nó giúp bạn bình tâm mà đón nhận mọi điều được xem là họa phúc trong hiện tại. Bởi cái phúc hiện tại chưa chắc là phúc sau này, cái họa hiện tại chưa chắc là họa sau này, nên việc bản thân đau khổ vì họa hiện tại hay mừng rỡ vì phúc hiện tại là hơi sớm. Nên cứ bình tâm mà đón nhận, mọi thứ họa phúc sẽ được tiết lộ sau này. 

Chủ đề 3: Chết vì nội tại nhẹ nhàng hơn dễ dàng hơn chết vì ngoại tại

Bạn thử hình dung xem chết vì đau bệnh 10 năm so với chết đột ngột vì tai nạn tại năm thứ 10 cái nào khủng khiếp hơn? Phần lớn chúng ta đều sẽ chọn phương án đầu tiên. Tuy nhiên, xét về lý, việc sống bệnh tật trong 10 năm mới chết hẳn nhiên không thể nào bằng sống mạnh khỏe 10 năm rồi ra đi đột ngột. 

 

Vậy tại sao chúng ta lại chọn cái chết thứ nhất? Bởi cái chết trải dài 10 năm sẽ bớt đau đớn hơn và chúng ta có thời gian chuẩn bị tâm lý cho bản thân cũng như cho người thân. Còn cái chết đột ngột tại năm thứ 10 sẽ rất đau đớn về mặt thể xác, về mặt tâm lý cũng khó chấp nhận được khi chưa sắp xếp cuộc sống cho người thân và chưa hoàn thành những việc còn dỡ dang. 

 

Còn một lý do quan trọng nữa, chính là chết vì bệnh tật là chết vì nội tại, còn chết vì tai nạn vì chết vì ngoại tại. Bản năng loài người có xu hướng dễ dàng chấp nhận chết vì nội tai hơn là ngoại tại. Tự mình giết mình dễ chấp nhận hơn rất nhiều việc để người khác giết mình. Tự mình bệnh tật mà chết dễ chấp nhận hơn rất nhiều việc để bản thân chết vì tai nạn do người khác gây ra. Tự mình chết vì tuổi già càng dễ chấp nhận hơn rất nhiều chết vì bất kỳ lý do nào khác. Sinh mạng là của chúng ta, nên người kết thúc nó ắt hẳn nên là chúng ta. Đó là logic khiến bản thân chúng ta cảm thấy dễ chịu nhẹ nhàng hơn khi chết vì những lý do nội tại hơn là ngoại tại, dù rằng chết vẫn là chết. 

 

Vậy hiểu điều này để làm gì? Để biết rằng bên cạnh việc tránh né các nguyên nhân có thể khiến bạn chết một cách đột ngột, đau đớn vì ngoại tại như tai nạn, bạn còn phải đề cao cảnh giác với những cái chết rình mò nội tại của mình. Thực vậy, chính bởi vì nhẹ nhàng hơn nên chúng ta có xu hướng dễ chấp nhận những cái chết nội tại hơn. Điển hình là bệnh tật. Nhiều người không có tâm thái đề phòng bệnh tật, họ cứ làm lơ để mặt nó phát triển rồi sau đó chấp nhận cái chết dần chết mòn vì nó. Điều đó có khôn ngoan không? 

 

Tại sao ra đường phải đội cái nón bó buộc nặng nề và xấu xí trên đầu để phòng ngừa tai nạn giao thông? Chẳng phải đề phòng tránh cái chết hay sao. Thế tại sao với sức khỏe nội tại lại để mặc không ngó tới? Như thế chẳng phải bất nhất hay sao. Nên, nếu bạn phòng vệ cao với cái chết ngoại tại như thế nào, cũng hãy giữ tâm thế phòng vệ mạnh như vậy với cái chết nội tại, chính là bệnh tật. Hơn nữa, bạn còn phải đề phòng các nguồn cơn gây ra bệnh tật, chính là các thói hư tật xấu bạn làm hàng ngày. Được như vậy, bạn sẽ đánh đuổi cái chết nội tại, và sẽ tiến được tới cái chết hoàn mỹ nhất, nhẹ nhàng nhất mà mọi người đều khao khát, chết vì tuổi già!

 

Chúc các bạn sống cuộc đời mạnh khỏe, thành công và được hưởng cái chết vì tuổi già!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...
Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

"Nếu có chí lớn, bạn phải có một sức chịu đựng lớn...
Có thật là phải tìm điểm chung để có giao tiếp hiệu quả?

Có thật là phải tìm điểm chung để có giao tiếp hiệu quả?

"Tìm điểm chung chỉ khiến những cuộc giao tiếp đi vào ngõ...