Chữ sĩ trong làm ăn

19/06/2022
Khai thông Thực tại

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có chữ tài, làm gì có chữ sĩ!"

Sĩ là gì

Sĩ là sĩ diện, sĩ là cái tôi, sĩ là lòng tự ái, tự tôn của một con người. Là người, chúng ta ai cũng đều có sĩ, nhưng sẽ có người sĩ rất cao còn có người sĩ thấp. Cái sĩ là cái dễ quan sát nhất, bạn chỉ cần nhìn vào phản ứng một người lúc họ gặp tình huống nhạy cảm, thường là hạ thấp bản thân họ, sẽ biết ngay họ sĩ cao hay sĩ thấp. Khi bị chửi, một người gân cổ cãi lại là sĩ cao. Khi bị chửi, một người điềm nhiên như không có gì là sĩ thấp. Còn khi bị chửi, một người lao vào đánh chém đối phương là sĩ rất cao, cao tới mức chỉ cần động nhẹ tới lòng tự tôn là họ sẵn sàng lao vào liều mạng. 

chữ sĩ trong làm ăn chữ sĩ trong làm ăn

Cái sĩ cao thấp liên quan khá nhiều tới bản tính nóng lạnh của một người. Người nóng tính thường sĩ cao, còn người điềm đạm thường sĩ thấp. Sĩ cao hay sĩ thấp là tốt? Tùy theo thời thế, thời đại hiện nay đề cao người điềm đạm, ôn hòa và giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói, bằng pháp luật, nên có thể nói, đây là thời đại của người sĩ thấp. Nhưng tổng quan thì sĩ cao hay sĩ thấp không đánh giá được một con người tốt xấu, còn người sĩ rất cao thì sao? Họ cũng không xấu xa gì, có điều họ là quả bom nổ chậm với mọi người xung quanh, nên tốt hơn là giữ mồm miệng và tốt nhất là giữ khoảng cách với họ. 

Chữ sĩ trong làm ăn là gì?

Có hỏi nhầm không, trong làm ăn chỉ có chữ tài, làm gì có chữ sĩ! Đúng vậy, những lĩnh vực khác thì không biết, nhưng trong chuyện làm ăn kiếm tiền, không hề có chữ sĩ. Chữ sĩ ở đây là sĩ diện, không phải liêm sĩ, đừng hiểu lầm. Tại sao trong làm ăn không có chữ sĩ?

chữ sĩ trong làm ăn

Bởi người có sĩ càng cao càng nhạy cảm càng nóng tính, mà như vậy thì làm sao hợp tác với người khác để làm ăn, hay khó hơn là phục vụ người khác để kiếm tiền. Thực tế, chẳng nhân viên nào cãi tay đôi với khách hàng dù họ đúng hay sai, mà còn giữ được việc cả. Cũng chẳng có ai dám làm ăn chung với người chỉ mới chỉ trích họ vài câu đã bị họ cho ăn vài đấm vào mặt. Còn dạng mới nhìn phát đã bị cho ăn dao thì càng không ai muốn dính líu tới. 

chữ sĩ trong làm ăn chữ sĩ trong làm ăn

Để bước vào môi trường làm ăn, bạn phải hạ thấp bản thân xuống không chỉ một mà là sát cái sàn thấp nhất. Tại sao phải vậy? Vì môi trường làm ăn đòi hỏi như vậy. Môi trường làm ăn đòi hỏi bạn phải ôn hòa để tương tác với mọi người, phải điềm tĩnh để xử lý vấn đề phát sinh và phải kết nối cảm xúc với người khác để hoàn thành công việc. Những đòi hỏi này, chữ sĩ căn bản hoàn toàn không thể đáp ứng được. Rõ ràng, người hay sĩ diện thì làm gì chịu tiếp thu ý kiến đóng góp của người khác mà không cảm thấy bực dọc trong lòng. Người cái tôi lớn thì làm gì chịu hạ mình để chấp nhận bản thân đã làm sai, để sửa đổi mà khắc phục. Còn người dễ tự ái thì chưa cần làm gì nhiều, chỉ mới đụng chạm tí tới bản thân là họ đã giận tím mặt hay ôm mặt khóc rồi. Như vậy thì làm ăn gì nữa? 

chữ sĩ trong làm ăn

Thực tế, ngay cả đi làm công hưởng lương, chúng ta cũng đã quăng chữ sĩ đi rồi. Chúng ta quăng chữ sĩ đi để vui lòng nghe sếp chửi bới thậm tệ khi không làm được việc. Chúng ta quăng chữ sĩ đi để bình tâm đón nhận góp ý, chỉ trích để hoàn thiện bản thân. Và chúng ta quăng chữ sĩ đi để vào vị trí người khác mà suy nghĩ cho họ, hành động cho họ và phục vụ lợi ích cho họ. Đúng vậy, liên quan tới tiền, chỉ có chữ tài là tiền vốn và tài năng, ngoài ra không hề có chỗ cho chữ sĩ. 

Một số thắc mắc về chữ sĩ trong làm ăn?

Nếu làm ăn không có chữ sĩ thì làm thế nào một số người sĩ cao có thể tồn tại trên thương trường? Bởi vì họ đã lên tầm đỉnh cao, họ đã làm sếp, họ đã làm chủ tịch tập đoàn, họ đã là ông này bà nọ. Hàng ngày, họ chỉ làm việc với người dưới quyền, nên họ chẳng cần câu nệ gì nhiều, họ có quyền thể hiện cái sĩ cao của họ. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những người buộc họ phải kiêng nể mà bỏ cái sĩ thường thấy đi, đó chính là những người bề trên, những người nâng đỡ và những người hậu thuẫn cho họ. Nên, chỉ khi nào ở đỉnh cao, bạn mới nên nhặt lại cái sĩ mà dùng, còn hiện tại, hãy chôn vùi cái sĩ của mình đi.

chữ sĩ trong làm ăn chữ sĩ trong làm ăn

Biểu hiện của một người sĩ cao trên thương trường là gì? Là làm việc theo cảm tính, không hướng thuần theo lợi ích. Họ sẽ chọn những người làm họ vui lòng để hợp tác hơn là những người được việc. Họ sẽ chọn những người vuốt ve cái tôi của họ để làm nhân viên hơn là những người được việc. Họ cũng sẽ chọn những phi vụ làm ăn tôn vinh hình ảnh của họ thay vì những phi vụ khả quan cao. Tóm lại, người có sĩ hay sĩ cao sẽ hướng việc làm ăn theo cảm xúc của họ, họ thích họ mới làm, không thích không làm dù có lợi cách mấy cũng không chịu làm. 

chữ sĩ trong làm ăn chữ sĩ trong làm ăn

Cách tiếp cận này là hoàn toàn sai lầm. Trong làm ăn, mục tiêu duy nhất là chữ tiền, không phải chữ "vuốt ve cái tôi", không phải chữ "vui lòng mát dạ", và càng không phải chữ "thích làm không thích nghỉ". Nên dễ thấy, những ai làm ăn như vậy đều sớm bị loại khỏi thương trường, y như cái cách những vua chúa ham mê xủ nịnh sẽ sớm bị rớt ngôi. 

 

Nên, ngay từ bây giờ, hãy từ bỏ cái sĩ của bạn, ít nhất là trên thương trường, tốt hơn nữa là trong cả xã hội, và tuyệt vời nhất là trong cả gia đình. Ở tầm mức cơ bản nhất, để đảm bảo sinh kế, bạn phải bỏ ngay cái sĩ của mình, bỏ ngay lòng tự ái lòng tự tôn hay cái tôi của mình. Làm như vậy, bạn mới gia nhập được vào thương trường, làm như vậy bạn mới đi cùng thời đại hợp tác cùng phát triển, và làm như vậy bạn mới hòa nhập cùng xã hội tiến lên cuộc sống văn minh hiện đại. Vậy làm thế nào để từ bỏ cái sĩ của mình?

Làm thế nào từ bỏ chữ sĩ của bản thân?

Hãy nhập tâm những câu thần chú sau:

     ¤ Bạn cũng là một con người bình thường như bao con người khác.

     ¤ Bạn cũng chẳng có gì hơn mọi người, thậm chí có khi thua kém họ. 

     ¤ Bạn không quan trọng tới mức mọi lời nói của người khác đều hướng đến bản thân bạn, họ đơn giản, chỉ hướng đến làm sao tăng chất lượng cuộc sống của họ. 

chữ sĩ trong làm ăn

Cứ nhập tâm dần dần, bạn sẽ nhận ra bản thân không còn cảm thấy quá bực bội với lời chỉ trích của người khác, bởi bạn cũng có lúc tầm thường và tỏ ra thua kém thật. Cứ nhập tâm dần dần, bạn sẽ nhận ra bản thân không còn cảm thấy căm ghét người chửi bới bạn, bởi đối tượng họ cay cú chính là việc bạn làm, không phải bản thân bạn, đối tượng tạo được rất nhiều việc khác nhau.

chữ sĩ trong làm ăn

Và điều tuyệt vời nhất chính là, sau thời gian nhập tâm, bạn sẽ thấy rằng những câu thần chú trên là thực tế, một thực tế mà ít ai dám thừa nhận. Thực tế là chúng ta cũng giống mọi người khác, cũng bình thường như họ và cũng chẳng đáng để họ nói tới suốt ngày. Chính sự tri ngộ này sẽ đưa bạn về với thực tế, cách xa vùng đất ảo tưởng trước giờ vuốt ve cái tôi của bạn hằng đêm, rằng bạn đặc biệt, bạn vượt trội mọi người tầm thường và mọi người đều rất quan tâm tới con người của bạn. 

chữ sĩ trong làm ăn

Đến đây, bạn đã có thể dần dần từ bỏ hoàn toàn chữ sĩ trong làm ăn, và nhớ là đã từ bỏ rồi thì hãy bỏ hẵn nó nhé. Thực tế, dù trên đỉnh cao, chữ sĩ cũng sẽ gây hại cho bạn rất nhiều, có thể dẫn đến nguy cơ lụn bại khi bạn làm người khác căm ghét chữ sĩ của bạn. Hãy quan sát những suy nghĩ và cảm xúc hàng ngày, bạn sẽ thấy chữ sĩ có còn trong máu của bạn không. Khi một ai đó không vừa mắt bạn, bạn bỏ qua những lợi ích họ mang đến, đó là sĩ. Khi đang trong tình thế khó khăn, bạn từ chối người bạn ghét giúp đỡ, đó chính là sĩ. Và khi bạn sai rành rành nhưng cảm thấy không có mặt mũi nhìn nhận để khắc phục, đó cũng chính là sĩ. Rõ ràng, cái sĩ chỉ có làm hại, không hề có chút lợi ích nào cho bạn trong việc làm ăn kiếm tiền cả. Nên một lần nữa, hãy bỏ chữ sĩ ngay hôm và bỏ lâu dài không bao giờ nhặt lại. 

chữ sĩ trong làm ăn

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và có thể bỏ hẳn chữ sĩ không chỉ trên thương trường, mà còn trong xã hội và gia đình nữa nhé! Trong xã hội, bỏ sĩ sẽ giúp bạn hòa nhập với mọi người và tránh được những tai họa do nóng giận bốc đồng, còn trong gia đình, bỏ sĩ sẽ giúp bạn không tổn thương người thân, đồng cảm với họ và gây dựng mối quan hệ lành mạnh bền chặt hơn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...