Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

21/11/2021
Cuộc đua kim tiền

"Ở trường nào cũng vậy, chỉ có điểm số cao mới giúp bạn nói có người nghe và xuất hiện có người chú ý."

Có hai loại điểm chúng ta cần tích lũy trong cuộc đời: điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời. Vậy làm sao tích lũy thật nhiều cả điểm số và điểm tài sản?

Cách tích lũy điểm số ở trường học:

Đầu tiên phải xác định rõ mục đích chúng ta vào trường học là để làm gì? Là để học, để thể hiện hay để ăn chơi? Chỉ có mục đích học mới đưa chúng ta đi đúng đường và giúp chúng ta tích lũy điểm số. Còn với mục đích thể hiện hay ăn chơi, rõ ràng trường học không phù hợp với mục đích đó, nên dễ hiểu những ai vào trường học để thể hiện sự giàu sang, chất côn đồ hay chơi bời đều học hành chẳng ra gì cả.

 

Tiếp đến, khi đã xác định vào trường học là để học, chúng ta sẽ tránh xa các hoạt động không gắn với việc học như ăn chơi, chưng diện, kết bè kết phái đánh nhau và trong một số trường hợp là yêu đương. Bởi yêu đương là cảm xúc, nếu bản thân không đủ bản lĩnh để kiểm soát nó, dễ thấy cảm xúc sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ và gây hại cho chúng ta, như không còn tâm trí cho việc học, mang thai rồi lập gia đình sớm. 

 

Cuối cùng, hãy học đều tất cả các môn và chọn ra vài môn sở trường để phát triển mạnh. Đừng học quá thiên lệch khi hoàn toàn bỏ phế môn này rồi chỉ đầu tư thời gian cho môn khác. Hãy học đều, ít nhất mỗi môn đều trên 8.0 để đảm bảo tích lũy đủ điểm số đạt loại giỏi tổng thể. Việc học lệch chỉ dành cho những người kém tài năng với ngụy biện rằng vì những môn khác quan trọng nên họ không còn thời gian cho những môn phụ, trong khi sự thật rõ ràng rằng có rất nhiều người có điểm số cao tất cả các môn, những môn chính thì cao vượt trội. Môn nào cũng có cái lợi của nó cả, đừng bao giờ bỏ bất cứ môn nào!

 

Khi bạn đã chuyên tâm vào mục tiêu học để tích lũy điểm số trên tất cả các môn, và tích lũy điểm số cao nhất trên các môn sở trường, rõ ràng bạn sẽ học rất tốt và có điểm số rất tuyệt vời. 

Cách tích lũy điểm tài sản ở trường đời:

Đầu tiên, bạn cũng xác định vào trường đời để làm gì? Kiếm tiền, thể hiện hay phá tiền? Chỉ có mục đích kiếm tiền mới đưa chúng ta đi đúng hướng và giúp chúng ta tích lũy được nhiều điểm số tài sản. Còn với mục đích thể hiện hay phá tiền, rõ ràng trường đời không phù hợp với mục đích đó. Xét cho cùng việc thể hiện hay phá tiền là tiêu tiền, và chỉ biết tiêu tiền thì tiền núi cũng lở. Nên dễ hiểu những ai vào trường đời để thể hiện vẻ hào nhoáng bề ngoài, tiêu tiền thả ga và phá tiền xả cảng thì không những không có thêm điểm số tài sản mà còn làm bay mất điểm số tài sản hiện có. 

 

Tiếp theo, khi đã xác định mục đích vào trường đời là để kiếm tiền, chúng ta sẽ tránh xa các hoạt động không gắn với việc kiếm tiền như thể hiện bề ngoài, tiêu xài hoang phí, ăn chơi trác táng và một số trường hợp là vướng vào nợ nần. Bởi nợ nần cũng giống như tình yêu tuổi học đường, có yếu tố cảm xúc khá mạnh, nên nếu bản lĩnh không đủ kiểm soát nó, dễ thấy nó sẽ vượt tầm kiểm soát và gây hại cho chúng ta, như nợ nần chồng chất và phá sản. Thực tế là chúng ta vẫn có thể kiếm tiền rất dễ dàng mà không cần dùng tới nợ, dù sao thì an toàn vẫn luôn tốt hơn tốc độ. 

 

Cuối cùng, hãy làm thử qua tất cả mọi nghề từ làm công, làm tư, đầu tư và kinh doanh. Rồi từ đó chọn ra nghề phù hợp với thiên hướng của bạn nhất rồi tập trung phát triển nó. Đừng chỉ gói gọn kiếm tiền trong một nghề như làm công hay đầu tư. Bạn không thể tích lũy được nhiều điểm tài sản chỉ với làm công, và không thể giữ điểm tài sản của mình an toàn chỉ với đầu tư. Mỗi hình thức kiếm thức kiếm tiền đều có ưu điểm riêng của nó, nên bạn đừng bỏ qua cái nào. Hãy phát triển đồng bộ thật tốt, và giữ nghề sở trường của bạn ở vị trí cao nhất. 

 

Khi bạn đã hoàn toàn chuyên tâm vào mục tiêu kiếm tiền thì tất nhiên điểm tài sản của bạn sẽ ngày một cao và cao hơn nữa. Với việc phát triển tổng thể cả 4 mảng công, tư, đầu tư và kinh doanh, bạn sẽ có nền tảng kiếm tiền khá vững chắc và an toàn cũng như lợi nhuận cao. Bạn vừa có thể làm công cho chính công ty của mình và đầu tư riêng ở bên ngoài, sau đó luân chuyển vốn giữa các hình thức kiếm tiền, rồi cất trữ tiền vào ngân hàng và các bất động sản nhỏ. Đó chính là con đường tích lũy điểm tài sản bạn có thể áp dụng cho hiện tại và tương lai. 

 

Đến đây, các bạn đã biết cách tích lũy điểm số trong trường học và điểm tài sản trong trường đời. Dễ thấy rằng, hai cách tích lũy này có nhiều phần tương đồng với nhau, chỉ khác ở độ khó khi tích lũy tài sản khó hơn tích lũy điểm số khá nhiều. Bởi ở trường học bạn hoạt động trong môi trường đồng trang đồng lứa với những thầy cô tận tình giúp đỡ và một giáo trình đã được chuẩn hóa, nên điểm số cao hay thấp tùy thuộc vào bạn 100%. Còn với trường đời, bạn hoạt động trong môi trường không giới hạn tuổi tác với những người hướng dẫn thật giả khó lường và hàng đống giáo trình kiếm tiền được viết ra chỉ nhằm để bán, nên điểm tài sản cao thấp của bạn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài bản thân bạn như nền tảng gia đình, thời cuộc hiện tại, độ tốt xấu của những đối tác và người dẫn đường.

 

Biết rằng dẫu khó nhưng đó là cuộc hành trình chúng ta bắt buộc phải trải qua dù muốn hay không. Ai trong chúng ta cũng phải vào trường đời kiếm sống cả, nên dù khó cỡ nào cũng phải cố gắng thích nghi và vượt qua. Nhân định thắng thiên! Hãy luôn tâm niệm như vậy. 

 

Chúc các bạn tích lũy được điểm số thật cao trong trường học và điểm tài sản thật cao trong trường đời. Vì rằng ở cả hai ngôi trường, chỉ có điểm số cao mới nhận được sự tôn trọng của mọi người, còn những thành phần lệch mục tiêu sớm muộn cũng lu mờ theo thời gian.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

"Đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân...
Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

"Hãy thoát khỏi kiếp nô lệ dưới cái ách nợ nần ngay...
Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

"Hãy chuẩn bị cho tương lai vì ở tương lai chỉ tồn...
Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

"Có thể nói, cuộc tranh đua vật chất là cuộc đua của...
Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

"Cuộc đua tranh qui mô toàn cầu ở mọi cấp độ nhưng...
Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

"Hãy bắt đầu hành trình tới đích thượng lưu ngay hôm nay!"