Chúng ta thực sự xài được bao nhiêu tiền khi giàu sang phú quý?

01/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Cách bảo vệ tốt nhất tài sản của bạn là xài tiền "thực sự" với tỷ lệ tối ưu 80/20."

Xài tiền là dùng tiền đổi lấy một thứ gì đó khi bạn dùng sẽ gắn liền với bạn và không có khả năng quy đổi ngược ra tiền hay số tiền quy đổi được thấp hơn rất nhiều. Đơn giản hơn, xài tiền là chủ động mất tiền để tạo ra các tài sản "không thể bị tước đoạt".  

 

Dù có tài sản lớn cách mấy, bạn cũng chỉ xài được một phần nhỏ của nó nên sẽ tồn tại một "con số đủ" để chúng ta dừng lại và chuyển sang việc khác. Hãy xem bạn có thể thực sự "xài tiền" cho những thứ gì:
   • Ăn uống: Đây là thứ chi tiêu cần sự rộng rãi và nâng cấp liên tục bởi đây là nền tảng bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh cho bạn. Đây là xài tiền vì bạn chả thể thu hồi tiền từ những thứ mình đã ăn vào bụng.
   • Quần áo: Đây là thứ chi tiêu thứ hai cần được đầu tư mạnh tay và đi theo thời thế khi bạn giàu. Đây cũng là xài tiền vì bạn chả thu hồi được bao nhiêu khi bán quần áo cũ.
   • Tri thức: Thứ tiêu tiền đáng giá nhất và nên được ưu tiên ngay sau ăn uống. Đây cũng là xài tiền vì tri thức sẽ mãi mãi theo bạn cho đến cuối đời dù tiền còn hay mất. 
   • Trải nghiệm: như du lịch, và các dịch vụ hưởng thụ mang tính trải nghiệm mới lạ khác. Đây là xài tiền vì nó nằm trong tâm trí bạn, không một ai lấy được. 
   • Gia đình: chu cấp cho gia đình qua các hoạt động trên mang lại cho bạn ý nghĩa cuộc sống và niềm hạnh phúc thật sự. Đây chính xác là xài tiền vì bạn không hề mong đợi họ sẽ trả tiền lại cho mình. 

 

Rõ ràng, việc xài tiền "thực sự" gói gọn trong các hoạt động trên không tốn của bạn quá nhiều tiền, thậm chí so với các món chi tiền khác là không đáng kể. Ví dụ khi so với tiền mua chiếc xe sang, chi phí cho ăn uống quần áo chả thấm vào đâu trong khi thực sự nó quan trọng hơn nhiều, vì nó chi tiền để làm giàu "chính bản thân nội tại" của bạn chứ không phải vẻ bề ngoài ngoại tại.

 

Bạn có thể cho rằng lái xe sang cũng là trải nghiệm, tuy nhiên trải nghiệm này sẽ nhanh chóng "cũ" sau thời gian và những chiếc xe sang hơn xịn hơn cũng không thể mang lại sự mới lạ liên tục. Mới lạ chính là chìa khóa để "làm tươi mới" và mang lại "sức sống mới" cho con người chúng ta. Trong khi việc lái xe hay ngồi giữa các loại xe khác nhau xét cho cùng cũng là ngồi và lái, bạn không thể thử các hành động khác như nằm lái hay lái bằng chân được. Không gian cho sự thay đổi là tương đối thấp vì xe cộ mang thiên hướng quy chuẩn cao. Ngược lại, với các hoạt động trải nghiệm "thật sự" như du lịch và sống ở các nền văn hóa khác nhau sẽ cho bạn không gian rất lớn cho sự thay đổi tư duy và hành động của mình.

 

Đó chính là điều mà xài tiền cho trải nghiệm hướng đến. Khi giàu có, bạn hãy đi du lịch thật nhiều! Việc đó mang lại lợi ích trực tiếp cho sức khỏe, tâm lý và tinh thần của bạn hơn rất nhiều khi ngồi trong chiếc xe sang. Tất nhiên, bạn giàu thì nên chạy xe sang nhưng hãy dừng ở mức độ sang trọng thích hợp. Không phải ai cũng cần chiếc Ferrari hay Lamborghini để theo kịp thời thế. Thời thế được quyết định bởi tư duy chứ không ở con xe, và du lịch nhất là ở những nền văn hóa xa lạ sẽ cho bạn chất liệu tư duy ấy! 

 

Khoản chi tiền lớn thứ hai rất phổ biến là nhà cửa. Tiền chi cho tri thức và gia đình chẳng bằng một góc khi so với khoản này. Bạn có thực sự cần ngôi nhà lớn và sang trọng đến như vậy không hay phần lớn để thể hiện sự giàu có và thõa mãn cái tôi của bạn. Sống như vua thì cũng không thể là vua được. Bởi rõ ràng ngoài tiền bạc, có sự cách biệt rất rõ ràng giữa giới nhà giàu và quý tộc. Nếu không phải quý tộc hay tầng lớp tinh hoa thì việc cố sống theo chuẩn của họ cũng không khiến bạn trở thành họ được. Cuộc sống có những giới hạn không thể vượt qua. Hãy chấp nhận và nếu vẫn giữ tham vọng, hãy đầu tư cho tri thức và con cái để sau này chúng có thể hoàn thành ước mơ của bạn.

 

Không có khoản chi nào cho cá nhân mạnh hơn chi cho tri thức, trải nghiệm - ăn uống hay quần áo là quá cơ bản, không cần mang ra so sánh. Không có khoản chi nào cho ngoại tại - tất cả thế giới trừ bạn - mạnh hơn chi cho gia đình và con cái. Nên nếu bạn giàu có, cứ việc xây nhà to nhà đẹp, tuy nhiên hãy giữ quy mô và chi phí ở mức hợp với bạn, còn lại dành cho gia đình. Dù rằng nhà đất sau này tăng giá mang về tiền tài cho bạn tuy nhiên đây là tài sản rất khó giữ nếu có biến cố vì không thể mang theo được.

 

Đó cũng chính là lý do tại sao chi tiền cho nhà đất không được xếp vào mục xài tiền, vì tiền vẫn còn lưu lại dưới dạng ngôi nhà mảnh đất nên bạn vẫn có khả năng mất tiền. Trong khi đó, chi tiền cho gia đình và con cái, tiền thẩm thấu trực tiếp vào từng thành viên gia đình nên bạn hoàn toàn an tâm không ai tước đoạt được tài sản của mình. Vì vậy, hãy lưu tâm nghiêm túc đến việc xài tiền cho gia đình nhằm giúp họ có được sự đầy đủ trong ăn uống, quần áo và phương tiện để truy cầu tri thức cũng như trải nghiệm mới mẻ. 

 

Ngoài những chi xài tạo tài sản vĩnh hằng trên, tất cả những khoản chi hay đầu tư khác đều mang tính "có thể bị tước đoạt hay đánh mất": nhà đất, xe cộ, đồ vật giá trị, công ty, cổ phần, danh tiếng, quyền lực. Chính vì vậy, hãy tìm cho mình một "con số đủ" và bắt đầu thực sự xài tiền cho bản thân cũng như gia đình mình. Nếu sở hữu 100 tỷ mà chỉ xài tiền cho các mục đích trên tương đương người có 10 tỷ thì xét ra bạn đang "để không" 90 tỷ làm mục tiêu cho người khác "chiếm đoạt" và bào mòn, đó cũng là lý do tại sao ông bà ta có câu: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời!". Chỉ tập trung tích lũy tài sản sẽ không thể bảo vệ khối tài sản đó khi bạn không còn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...