Có cái chết vinh danh ngàn đời, có cái chết ô nhục thiên thu

14/11/2021
Khai thông Thực tại

"Sau 70 năm nữa, hãy để bia mộ của bạn ngập tràn lẵng hoa của mọi người thay vì bị phỉ nhổ suốt ngày đêm."

Ở đời, ai cũng sẽ phải chết, bất kể giàu sang phú quý, bất kể quyền cao chức trọng, bất kể cơ hàn túng bấn, bất kể thấp cổ bé họng. Tất cả chúng ta đều sẽ chết. Tuy nhiên, có những cái chết được vinh danh ngàn đời, có những cái chết ô nhục đến thiên thu. Và chọn cái chết mang đến cái danh hay nỗi nhục là tùy ở mỗi con người chúng ta.

Cái chết vinh danh ngàn đời:

Nổi tiếng nhất là cái chết của Chúa Jesus. Thật ra, nếu Chúa Jesus không chết trên cây thập giá ở độ tuổi còn rất trẻ như vậy, đạo Thiên Chúa sẽ không phát triển mạnh mẽ và trở thành tôn giáo lớn nhất của thế giới ngày nay. Tại sao cái chết của Chúa Jesus lại được người đời sau vinh danh dù rằng trong mắt những nhà cai trị thời ấy, Chúa Jesus chết giống như biết bao tên tội phạm khác. 

 

Chúa Jesus chết vì trung thành với lý tưởng của mình và Ông ấy chấp nhận cái chết một cách bình thản, không van xin, không khóc lóc và không mảy may kháng cự. Cuộc đời này mấy ai có đủ cái dũng khí chấp nhận cái chết như vậy, một cái chết đầy đau đớn khi bị đóng đinh trên cây thập giá, chứ không phải cái chết diễn ra mau chóng như chém đầu hay xử bắn. Chính cái chết ấy đã chứng minh Jesus là một vị thánh nhân, nên việc ông được người đời sau phong làm Chúa Con cũng là điều xứng đáng.

 

Cái chết nổi tiếng tiếp sau là cái chết của triết gia Socrates, đại hiền triết thời cổ Hy Lạp và là thầy của Plato, người sáng lập ra hệ tư duy siêu hình học làm nền tảng cho sự phát triển khoa học kỹ thuật của phương Tây ngày nay. Cũng là một cái chết bị gán ghép và không hề đáng xử tội chết. Nhưng Socrates chấp nhận, và uống chén thuốc độc trong bình thản. Thời bình sinh, ông ấy đã rất nổi danh vì tài năng uyên bác của mình và sau khi chết, ông ấy lại càng nổi tiếng hơn khi ngày nay, dù trải qua hơn 2000 năm, bất kỳ ai kinh qua triết học cũng biết tới tên Socrates. 

 

Chúng ta, những người bình thường, với tài năng và trí lực bình thường, với thành tựu và tư tưởng bình thường, với cuộc sống và mơ ước bình thường, có thể học hỏi được gì ở những cái chết được vinh danh ngàn đời này? Đó là tinh thần không sợ chết. Cái chết sớm muộn gì cũng đến, nên nếu phải chết sớm một chút để bảo vệ lý tưởng và nhân phẩm của bản thân thì cũng rất xứng đáng. Mở rộng ra, chúng ta rất muốn sống càng lâu càng tốt, nhưng khi thời điểm đến, chúng ta sẵn sàng không sợ chết để bảo vệ không chỉ những giá trị cao quý nhất của bản thân mà còn bảo vệ những người thân yêu của chúng ta, gia đình chúng ta, quê hương và đất nước chúng ta. 

 

Đó chính là những cái chết được vinh danh ngàn đời, chết rồi mà tiếng thơm còn mãi lưu truyền tựa như người còn đang sống vậy. Bạn có thể thấy, cái chết ấy chính là thế hệ cha ông chúng ta đã ngã xuống để đánh đuổi kẻ thù và mang lại quyền tự chủ cho chúng ta ngày hôm nay. Hãy học theo tấm gương Chúa Jesus và Socrates cũng như giữ vững tinh thần cha ông, tinh thần không sợ chết! 

Cái chết ô nhục thiên thu:

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng biết đến cái chết này. Họ chính là những người mà khi chết đi, mọi người xung quanh thay vì khóc lóc thương tiếc, lại cảm thấy mừng trong bụng. Họ chính là những người mà khi còn sống, mọi người xung quanh cảm thấy họ không đáng sống và cầu cho họ mau chết quách đi. Dễ thấy, họ là những người độc ác, bất nhân, chuyên đi bức bách hại người, sống không có liêm sỉ, mất đạo đức và không hề có chút phẩm giá nào. 

 

Chính vì vậy, dù họ chết vì bất kỳ lý do gì, mà thông thường là đang làm việc ác, cái chết của họ cũng không thể nào lấy đi nước mắt của mọi người. Trong lịch sử, có rất nhiều người tàn ác như vậy, như những vị vua chúa bán nước hại dân, những con người quyền thế bóc lột dân đen và những kẻ thô lậu nịnh bợ đi theo những con người quyền thế ấy. Cái chết của họ không những khiến tội lỗi được giải trừ mà còn khiến mọi người có thể thoải mái nguyền rủa họ, bởi khi còn sống, không ai dám mở miệng vì sợ bị trả thù. 

 

Theo thời gian, những lời rủa xả ấy lan truyền qua nhiều thế hệ rồi trở thành một sự ô nhục thiên thu cho cái chết của con người ấy.

 

Đến đây, bạn đã thấy cùng là cái chết mà có người sau khi chết được tôn vinh lên hàng thánh thần, tiếng thơm trải rộng hàng ngàn năm, còn có người sau khi chết bị nguyền rủa xuyên suốt nhiều thế hệ, vết nhơ không bao giờ gột sạch được. Nên ở đời, dù rằng chúng ta không bao giờ nghe thấy được điều tiếng gì sau khi chết, nhưng có chăng sẽ tốt hơn khi được mọi người thương tiếc và ngợi khen, so với mừng ra mặt và chửi rủa vào mộ phần của chúng ta. Chỉ cần bạn suy xét một chút sẽ thấy ngay rằng sau khi chết, mọi người sẽ khóc thương hay rủa xả mình. Từ đó, chúng ta sẽ có cách điều chỉnh hành vi và lối sống cho phù hợp. 

 

Nói chung, cứ bớt hại người lại và sống có đạo đức hơn là khi chết bạn sẽ không bị nguyền rủa quá nhiều. Còn để cái chết được vinh danh ngàn đời, hãy sống với lý tưởng cứu người và chấp nhận cái chết để mang lại điều tốt đẹp hơn cho những người đang sống. Còn nếu bạn chỉ muốn cái chết bình thường, hãy sống tốt đời đẹp đạo và chết theo tự nhiên là đủ. 

 

Chúc các bạn sống khỏe sống lâu và sống hạnh phúc với đời với người. Và khi Thần chết đến gõ cửa, hãy chọn cái chết sao cho đời con đời cháu bạn được hưởng danh thơm tiếng tốt về sau. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

"Kết thúc không nhất thiết phải có hậu, bởi theo phim ảnh,...
Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

"Hãy cẩn thận, thứ độc hại nhất đối với đầu óc không...
Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...