Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

29/05/2021
Lý luận Làm giàu

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn không nên mặc cả!"

Rõ ràng, cái gì cũng có cái giá của nó. Và sự giàu sang cũng vậy, cũng đòi hỏi bạn phải trả một cái giá để đạt được. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu cái giá này có đáng để trả không, hãy nhận ra một thực tế là: Không giàu sang cũng có cái giá của nó. Chúng ta trả giá cho những việc mình làm và cả không làm. Vì vậy, hãy tìm hiểu cái giá việc không làm giàu rồi bạn sẽ thấy giàu sang có đáng để trả giá hay không. 

 

Khi không làm giàu, bạn sẽ phải trả các giá sau:
Sống không có chí cầu tiến, không muốn vươn lên và chấp nhận ở vị trí hiện tại suốt đời: cả thể xác và tinh thần theo năm tháng sẽ chai sạn, thiếu sức sống vì không có mục tiêu để theo đuổi.
Không khai phá tiềm năng bản thân: chỉ duy trì mức sống cơ bản sẽ khiến bạn không có động lực phát triển thế mạnh và trau dồi tri thức.
Trở nên phụ thuộc nặng nề vào môi trường sống: bạn có một công việc cố định, nơi ở cố định và các mối quan hệ cố định. Nếu chẳng may, bạn mất đi những điều đó, bạn sẽ rất khốn đốn và không thể thích nghi trong thời gian dài.
Trở nên mỏng manh trước tai họa cuộc đời: bạn không có nền tảng tài chính và xã hội hậu thuẫn nên một khi gặp nạn dù không phải lỗi của bạn, ví dụ tai nạn giao thông, bị trộm, bị cướp, bị lừa đảo, bạn rất dễ suy sụp và gục ngã.
Dễ bị sự chèn ép của người đời: dù cố gắng tránh tối đa, tuy nhiên sẽ có lúc bạn phải va chạm với những người thế lực mạnh mẽ và giàu có hơn, rõ ràng người bị thiệt là bạn và gia đình bạn.
Không thể bảo vệ sự tự chủ của bản thân: với ít nền tảng hậu thuẫn, bạn dễ dàng bị thúc ép hay gài vào những thế khó gây ra thiệt hại và mất tự do.
Không thể bảo vệ gia đình khỏi bánh xe cuộc đời: bản thân bạn còn bị chèn ép thì gia đình bạn tất nhiên cũng sẽ liên tục bị người khác lấn át trong cuộc sống.
Không đủ tài chính để vượt qua lúc bệnh tật: khi bạn hay người thân bị bệnh, áp lực tài chính vượt quá thu nhập của bạn, bạn phải chọn hoặc đứng nhìn người thân đau khổ vì bệnh tật hoặc vay mượn khắp nơi rồi phải bán tài sản.
Không đủ tri thức để truyền thụ cho con cái: bạn chỉ ở một chổ thì làm sao biết nhiều thứ để chỉ dạy cho con cái nên khả năng cao khi ra đời mưu sinh con bạn sẽ tiếp tục chịu đựng mặt trái của xã hội như bạn.
Không đủ tài chính để lo cho cuộc sống lúc về già và trở thành gánh nặng cho con cái: thật đau đớn và dằng vặt khi nhìn con cái thiếu thốn trăm bề vẫn cố gắng lo cho mình từng bữa cơm giấc ngủ. 

 

Như bạn đã thấy, cái giá của việc đứng một chỗ và không tiến lên làm giàu rất bi kịch: vừa trở thành người lạc lõng trong xã hội, vừa bị người khác chèn ép áp bức mà không tránh được, vừa không đủ sức bảo vệ bản thân gia đình, lại vừa trở thành gánh nặng cho con cái lúc về già. Nên dĩ nhiên, cái giá này quá đắt để có thể chấp nhận. Không làm giàu mang lại kết quả rất tồi tệ cho bạn nên dĩ nhiên, lựa chọn tiến lên gây dựng tài sản là hoàn toàn xứng đángHơn nữa, việc bạn thụ động không vận động cùng xu thế chung ảnh hưởng đến cả tương lai của con cái bạn. Ngày nay, xuất phát điểm rất quan trọng trong cách nhìn nhận và đánh giá của mọi người, đó cũng là bệ phóng mạnh mẽ nhất cho thành công. Bạn hẳn đã rõ cảm giác thua kém khi tiếp xúc với những người xuất phát điểm cao hơn mình. Vậy tại sao lại để con cái bạn có xuất phát thấp như hiện tại? Nếu bạn là người cha người mẹ đầy lòng yêu thương con cái, hãy cố gắng cải thiện tình trạng tài chính của gia đình qua đó ít nhất cũng truyền cho con cái động lực vươn lên. Cứ như vậy, các thế hệ tương lai sẽ ngày càng tốt hơn và giàu có hơn. 

 

Với người giàu, ban phát tiền của cho con cái là chưa đủ, họ phải dành thời gian thương yêu và dạy dỗ con cái. Ngược lại, với người chưa giàu, dành trọn tình yêu thương và dạy dỗ con cái sống ngoan hiền là chưa đủ, họ còn phải tiến lên phấn đấu làm giàu. Đừng chỉ là bố mẹ giàu mà con ngỗ nghịch hư hỏng hay con ngoan hiền hiếu thảo mà bố mẹ chưa giàu. Cả hai điều này đều có thể đạt được, chỉ cần bạn nhận ra đúng tầm quan trọng của nó. Đạt được cả hai: vừa mang lại nền tảng vật chất vững mạnh cho con cái vừa mang lại cảm giác được yêu thương chăm sóc và sự dạy dỗ kỹ càng, bạn thực sự là một người cha người mẹ đáng khâm phục! Chúc các bạn sớm trở thành những người chủ gia đình mẫu mực! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...