Có nên cho bạn bè mượn tiền không vì sợ cho mượn thì mất tiền mất bạn?

19/05/2021
Mạn đàm cùng Max

"Nếu ngại cho bạn vay tiền vì sợ mất bạn, vậy bạn giữ họ ở bên cạnh mình chỉ để cà phê chém gió hay tâm sự giải sầu lúc bạn thất tình thôi sao?"

Lo ngại trên xuất phát từ thực tế phổ biến là: Khi cho vay tiền, bạn bè không trả được nên ngại gặp mặt, trốn tránh và cuối cùng vừa mất tiền vừa mất bạn. Nhưng tới đây, bạn hãy đặt ra câu hỏi cho chính mình: "Liệu người không có trách nhiệm với tiền bạc lẫn tình bạn có xứng đáng làm bạn mình không?". Bởi thực sự, cho vay tiền hay cho mượn tiền không phải nguyên nhân dẫn đến mất tiền hay mất tình cảm bạn bè. Lý do chính là người bạn đó không xứng đáng để được xem là bạn. Vậy lo ngại bên trên có thể được phát biểu lại như sau: "Liệu chúng ta có nên chơi với những bạn mà khi cho họ mượn tiền, họ sẽ không trả tiền và nghĩ chơi với chúng ta?". Câu trả lời dĩ nhiên là không. Họ không xứng đáng được chúng ta cho vay tiền huống chi được chúng ta dành tình cảm bạn bè thân thiết. Xung quanh chúng ta có rất nhiều "người bạn trá hình" như vậy. cách duy nhất để thử xem họ "chân tình" hay "trá hình" là cho họ vay tiền.

 

Thà bỏ một ít tiền hay thậm chí lỡ tay nhiều tiền để nhận diện "bạn bè trá hình" khi chúng ta còn thịnh vượng - nên mới có tiền cho mượn - còn hơn tới khi chúng ta sa cơ lỡ vận mới nhận ra bộ mặt gian xảo của họ. Bởi, lúc đó họ rất nhanh chóng lật mặt và trở thành kẻ thù của ta. Còn gì đau buồn hơn khi lúc suy yếu lại bị bạn bè "thân thiết" đâm sau lưng. Còn thiệt hại nào lớn hơn khi lúc khó khăn tiền bạc lại bị bạn bè "thân thiết" chiếm hết tiền của. 

 

Bạn nên nhớ xung quanh chúng ta không chỉ có đồng minh mà còn tiềm ẩn rất nhiều kẻ thù: người sẵn sàng vùi dập ta xuống đáy xã hội khi có cơ hội. Có những kẻ thù quang minh chính đại, tuy nhiên kẻ thù "ẩn tàng" dưới danh nghĩa bạn bè lại nguy hiểm và khó đề phòng nhất. Chính vì vậy, nhận diện những kẻ thù loại này sớm ngày nào, cuộc đời bạn sẽ tươi sáng lên ngày đó. Cuộc sống hiện nay quá đề cao chủ nghĩa "thêm, thêm nữa, thêm mãi" thông qua việc tích lũy vô hạn độ của cải và mở rộng quan hệ với vô hạn độ bạn bè. Không phải tất cả tiền thêm được đều tốt, 1 tỷ đồng này khiến bạn thăng hoa nhưng 1 tỷ đồng khác có thể khiến bạn sụp đổ. Cũng như vậy, người bạn này trao bạn tình cảm chân thành đúng nghĩa, nhưng người bạn khác có thể hủy hoại cuộc đời bạn trọn vẹn. Nên, hãy chọn lọc thật kỹ bạn bè nhất là những người ở gần bên mình nhất.

 

Và tiền bạc hay lợi ích vật chất chính là phép thử mạnh mẽ và chính xác nhất. Cứ mạnh dạn giao dịch tiền bạc với họ ở mức độ thiệt hại "bạn chấp nhận được". Tính cách và con người thật của họ sẽ nhanh chóng hiện ra trước mắt bạn, có thể bức tranh trái ngược với những hình dung trong đầu bạn. Hãy chấp nhận và nhanh chóng loại họ ra khỏi cuộc chơi. Chúng ta chấp nhận mất tiền để nhận diện và loại bỏ những người bạn "rất đáng để mất" như vậy!

 

Ở đây, tôi sẽ cho bạn thấy "Ván cược của Max" - lấy theo Ván cược tôn giáo nổi tiếng của Pascal - để chứng minh rằng: Cho bạn bè vay tiền đường nào cũng có lợi!
. Thứ nhất: Nếu bạn bè trả tiền đầy đủ, chúng ta lợi gấp đôi vì vừa giúp được bạn bè lúc khó khăn - điều thực sự đáng hổ thẹn nếu không làm khi ở vị trí một người bạn, vừa thu được một chút lợi nhuận - bạn nên lấy lãi suất dù ít vì điều đó giúp cho mối quan hệ giữa hai người vẫn ngang hàng chứ không phải người ban ơn và kẻ đi xin ân điển. 
. Thứ hai: Nếu bạn chúng ta không trả tiền và tránh mặt luôn thì hãy cho họ biến mất khỏi tầm nhìn lẫn trong trí nhớ. Chúng ta được lợi vì đã loại bỏ được một tên "trá hình" ra khỏi vòng tròn thân thuộc của mình, một điều về lâu dài mang lại lợi ích hơn rất nhiều số tiền bạn mất đi. 

 

Trường hợp bạn lỡ tay cho vay quá nhiều mà họ không trả thì làm sao? Bạn nên nhờ một người cứng rắn đi đòi. Đó rõ ràng là một tình thế tương đối day dẳng và gây phiền lòng. Chính vì vậy, chỉ nên cho bạn bè mượn hay vay số tiền mà "bạn có thể mất được" hay nói trắng ra "việc họ có trả hay không cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới tình hình tài chính của bạn!". Nhập tâm điều này rồi, chúng ta có thể mạnh dạn dùng "phép thử thật giả" này với mọi người bạn xung quanh. Bạn bè tâm giao hay thân thiết nên là những người bạn đã trải qua phép thử này và chứng tỏ họ "sống thật" với bạn. Việc còn lại chỉ là dành thêm nhiều thời gian cho họ từ khoảng thời gian "cắt bỏ" từ những kẻ bạn bè "giả tạo" vì một chút tiền mà đánh mất tình bạn và sự tin tưởng của chúng ta. 

 

Chúc mừng bạn đã có thể nhận ra nhiều người bạn đáng trân quý mà thông thường, họ khó có thể thu hút thời gian của bạn bằng sự "hào nhoáng giả tạo" của những kẻ "trá hình" kia. Thật sự, con mắt nhìn người của chúng ta rất dễ sai lệch và nhìn nhầm. Nên chỉ qua những lần "tiếp xúc lợi ích" như vậy, chúng ta mới thấy được "bộ mặt thật sự" của những người xung quanh. Hãy tận dụng phép thử này ngay khi có thể nhé!

 

Lưu ý cuối là chúng ta không nên chủ động cho bạn bè mượn tiền để áp đặt phép thử này. Hãy để tới khi bạn bè lên tiếng và đáp lại lời kêu gọi của họ. Như vậy, chúng ta vừa giúp họ đúng thời điểm vừa không phải khó nói khi phép thử này bị tiết lộ. 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

"Sau gia đình, nền tảng tiếp theo có thể bảo bọc bạn khi có...
Tại sao nhiều người sẵn sàng chết vì tiền?

Tại sao nhiều người sẵn sàng chết vì tiền?

"Tiền chỉ là công cụ để sống, vậy tại sao phải hi...
Vì tiền bạc anh em trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

Vì tiền bạc anh em trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

"Đại kỵ trong tích lũy tài sản là anh em trong nhà...