Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

31/08/2021
Góc nhìn bên cho vay

"Một trong số những điều hợp pháp ít người thử nhất chính là đi kiện. Mặc dù không ai trong chúng ta muốn phải kiện ai đó, tuy nhiên hãy tìm hiểu thông thạo và xem nó như tấm khiên dự phòng cho bạn." 

Dù cho tình trạng tài chính của con nợ như thế nào, luôn có hai dạng con nợ: muốn trả nợ và không muốn trả nợ. Tùy từng đối tượng, chúng ta sẽ có biện pháp xử lý riêng.

 

Với con nợ muốn trả nợ, chúng ta cứ để cho họ trả, góp cũng được. Họ là những con người đàng hoàng, chẳng may rơi vào thế kẹt mất khả năng chi trả tạm thời. Cứ cho họ thời gian hồi phục lại, rồi họ sẽ trả hết nợ cho bạn. Điểm nhận biết là họ luôn một mực khẳng định sẽ trả hết nợ và có động thái phục hồi công việc làm ăn của mình. Với những người cứ để mọi chuyện trôi tụt dên thì rõ ràng họ không còn muốn vực dậy bản thân nữa.

 

Nên nếu con nợ của bạn đang cố gắng xoay chuyển tình thế, hãy tạo điều kiện cho họ. Chấp nhận hoãn gốc và hoãn lãi trong thời gian một năm với một hợp đồng vay tiền mới, đảm bảo sau thời hạn trên họ sẽ bắt đầu trả dần dần tiền cho bạn đến khi hết. Để tăng động lực cho họ trả sớm hơn, bạn cũng có thể giảm lãi mạnh tay cho họ. Nói chung, với những con người vực dậy được thì họ rất xứng đáng để được bạn đối xử như đồng minh bởi ngày nào đó rất có thể bạn sẽ được họ truyền thụ bí quyết trở mình trong nghịch cảnh.

 

Với con nợ không muốn trả nợ, nếu bạn bỏ qua được cứ cho qua còn cảm thấy bức bối trong lòng cứ vung tiền đi kiện đòi nợ. Việc ấy rõ ràng sáng hơn rất nhiều vung tiền thuê người chém giết con nợ. 

 

Thật sự, xét về mặt lâu dài, gây tổn thương thể chất cho người khác ở mức độ nặng thì bạn bị phạt tù, còn ở mức độ nhẹ thì họ vẫn hồi phục và chẳng hề hấn gì. Chỉ có kiện đòi nợ, bạn vừa đánh vào cái sĩ của con nợ khiến danh tiếng của họ tiêu tan, vừa giải tỏa sự bức bối trong lòng một cách hoàn toàn hợp pháp. 

 

Về tổng thể, đi kiện đòi nợ có hai cái lợi. Một là vừa đòi nợ hợp pháp với phí tổn tiền bạc ít hơn hẳn cách khác. Hai là làm quen với các thủ tục tố tụng để sau này khi cần dùng cho trường hợp quan trọng hơn thì không bỡ ngỡ mà đã quen biết và tỏ tường đường đi nước bước. Thêm nữa, đây cũng là cách đóng góp thêm cho nguồn thu của nhà nước ta. Đây thực sự là việc lợi nhà ích nước. 

 

Thực tế, chúng ta nên làm thân với các cơ quan công tố nhiều như làm thân với các sếp của chúng ta vậy. Bởi trong cuộc sống khó tránh khỏi những va chạm không thể tránh khỏi, nên hiểu biết pháp luật và biết chỗ giúp bạn vận dụng đúng pháp luật sẽ bảo vệ bạn trước những rủi ro và thiệt hại nếu chẳng may chúng xảy đến. 

 

Hãy xem việc kiện tụng nhẹ nhàng, đừng để nó ảnh hưởng tới sự tập trung vào công việc của bạn, bởi một là bạn là người đi kiện và hai là bạn có thể xem việc kiện đòi nợ như cho bỏ tức vậy, dù không nghiêm túc lắm nhưng vẫn nghiêm túc hơn rất nhiều thuê người đánh đối phương cho bỏ tức vậy. 

 

Mặt khác, dù có thể thu tiền không nhiều và nhanh như hứa hẹn của một số hình thức khác nhưng với kiện đòi nợ, đơn giản là hợp pháp thì chúng ta làm thôi. Tôn trọng pháp luật chính là nền tảng căn cơ để sự nghiệp làm ăn của chúng ta được vững bền theo thời gian bởi một lần coi nhẹ luật pháp sẽ dẫn tới nhiều lần sau và kết cục khó tránh khỏi là gặp rắc rối với pháp luật.

 

Tóm lại, cứ đơn giản, hợp pháp thì làm thôi. Luật chơi đã có thì tuân thủ là việc tất nhiên của mỗi công dân, bởi một sự thật hiển nhiên là dù có là ai, chúng ta cũng quá nhỏ bé và dễ bị tổn thương khi sống ngoài vòng pháp luật. 

 

Chúc các bạn am tường thêm pháp luật và giải tỏa được sự khó chịu của mình. Nhớ là đừng hao mòn quá nhiều tâm sức vào vụ kiện đòi nợ, hãy nhớ mục đích chính khi đi kiện đòi nợ là cho đối phương thấy chúng ta sẽ đáp trả khi họ làm tổn hại chúng ta, và mục đích phụ là đòi được bao nhiêu hài lòng bấy nhiêu.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

"Trong biến cố tiền bạc, chuyện ai có lỗi dường như không...
Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

"Đừng đối xử tệ với những người đi vay cam kết trả...
Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

"Khi cho vay, hãy chấp nhận rủi ro mất tiền khi người...
Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

"Chỉ có làm ăn chuyên nghiệp mới mở rộng được chuyện làm...
Phải làm sao khi con nợ phá sản?

Phải làm sao khi con nợ phá sản?

"Xã hội chúng ta luôn tạo điều kiện để mọi người khắc...
Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

"Khi bị một quốc gia nào đó quốc hữu hóa doanh nghiệp...