Có nên "sống một lần" hay không?

23/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm." Bùng lên rồi tắt lịm thì có ý nghĩa gì trong khi sống tới trăm năm thì làm sao mà buồn được!

Chúng ta rất hay nghe khẩu quyết: Bạn chỉ sống một lần trong đời. Ai chả biết đời người chỉ có một, đâu cần ngày ngày tụng câu đó trong đầu. Tuy nhiên, khi bạn thực sự nhập tâm câu nói ấy, bạn sẽ có xu hướng "thử" mọi điều mới lạ, làm những việc mình chưa làm, tận hưởng những cảm giác mình chưa tận hưởng.

 

Nghe có vẻ rất tích cực, nhưng thật sự bạn đang sống rất liều lĩnh và thiếu suy xét. Trong cuộc sống, có biết bao điều mới lạ bạn chưa làm, có biết bao cảm xúc bạn chưa trải qua và có biết bao việc mạo hiểm bạn chưa dấn thân tới. Liệu bạn có đủ khả năng thực hiện được tất cả những điều đó không? Liệu bạn có đủ thời gian đủ để trải nghiệm tất cả cung bậc cảm xúc không? Và liệu bạn có đủ sức vực dậy sau mỗi cuộc liều mình mạo hiểm không? Tất nhiên là không rồi, không ai có thể làm được điều đó cả. 

 

Đến đây, câu hỏi quan trọng nhất là "Liệu có đáng để sống một cuộc đời chỉ sống một lần hay không?". Vì với tâm thế "sống một lần", chúng ta sẽ hướng đến hiện tại, hướng đến ngày hôm nay, hướng đến bây giờ và tìm mọi cách để làm được điều mình muốn "ngay bây giờ". Đó là cách sống rất cực đoan và nông cạn. Cho dù bạn có thể đạt một số thành tựu với sự can đảm liều mình 24/24 thì sớm muộn lối sống ấy cũng đưa bạn vào ngõ cụt. Thứ nhất, không phải mọi thứ bạn nghĩ nên làm đều thực sự tốt cho bạn, không phải mọi thứ bạn đạt được khi dấn thân bất chấp rủi ro đều có lợi cho bạn.

 

Bởi vì "sống một lần" chỉ đem lại cho bạn "lợi ích một lần". Vạn vật trên thế gian này đều có sự tương đồng giữa đầu vào và đầu ra nên thật là mơ mộng khi cho rằng chỉ cần liều lĩnh một vài lần là bạn đạt được thành công cả đời. Để duy trì thành công, bạn phải tiếp tục "sống một lần" thêm rất nhiều lần nữa với mức độ ngày càng liều lĩnh và rủi ro hơn. Và kết quả tất nhiên là một ngày nào đó, bạn sẽ bị đánh bại và ngã ngựa vì không ai có thể vượt qua rủi ro mãi được.

 

Thứ hai, "sống một lần" cho bạn động năng rất mạnh mẽ để vươn lên nhưng sau đó thì sao? Động lượng nhanh chóng lụi tàn và bạn lại rơi vào trạng thái trì trệ rồi lại tìm đến "sống một lần" để tiếp thêm nguồn "doping" mới. Theo thời gian, liều doping ngày càng tăng cao nhưng chỉ mang về hiệu quả ngày càng sút kém. Nên bạn không còn có thể tiến lên một cách hùng hổ và quyết liệt như trước. Cuộc đời là cuộc chạy marathon đường dài, việc dùng doping "sống một lần" rồi bức phá thật nhanh ngay khi xuất phát thật thiếu khôn ngoan. Bởi sẽ đến lúc bạn kiệt quệ hoàn toàn về năng lượng lẫn ý chí, bạn sẽ gục ngã trên đường đua và nằm chờ các đối thủ khác từ từ vượt qua.

 

Thứ ba, "sống một lần" mang đến bài toán lợi ích - rủi ro bất cân xứng đến cực đoan. Khi chiến thắng, bạn có thể đạt một số thành tựu nhưng khi thất bại, rủi ro bạn làm ngơ sẽ hủy diệt bạn hoàn toàn. Giống như chơi all-in trong cờ bạc hay chơi tất tay trong đầu tư, "sống một lần" là kiểu chơi "tận mạng" liên tục trong cuộc sống khi bạn luôn dồn hết tâm lực và tài nguyên cho lần "sống một lần" tiếp theo. Dù may mắn cỡ nào, với mức cược tất cả như vậy, chẳng chóng thì chày bạn cũng trắng tay. Như vậy, có thể thấy rõ ràng "sống một lần" sẽ đưa bạn tới tình thế không bao giờ ngóc đầu dậy được "một cách vĩnh viễn".

 

Thật sự, dù có bi quan về tuổi thọ cách mấy, chúng ta vẫn sống rất lâu so với các thế hệ đi trước. Nên tại sao lại phải chọn cách sống ngắn hạn như vậy? Bởi vì khi sống ngắn hạn, thành tựu của bạn cũng ngắn hạn và cuộc đời của bạn cũng kết thúc trong ngắn hạn. Còn khoảng thời gian dài đằng đẳng phía trước thì chỉ dành cho việc ngồi than thân trách phận hay cay đắng khi nhìn người khác chậm rãi vượt qua mình. Chúng ta là loài người, loài vật cấp cao sống thọ nhất hành tinh nên việc gì phải lao đầu vào rủi ro một cách mù quáng như các loài thú trong tự nhiên. Chúng ta cũng đang sống trong thời hòa bình thì càng không có lý do để vội vàng, hấp tấp mà đưa bản thân vào thế kẹt muôn đời.

 

Đừng chỉ nghĩ cho hiện tại. Đừng chỉ sống cho hôm nay. Đừng chỉ cố gắng hết mình giờ phút này. Hãy nghĩ và sống hướng về tương lai. Hãy cố gắng nhưng không đến mức rút hết sinh khí hay vận mạng ra mà đánh cược. Vẫn còn rất nhiều cơ hội phía trước, cuộc chơi cuộc đời còn dài nên đừng vội mang tất cả vốn liếng ra đặt cược rồi ôm mối hận thiên thu. 

 

Chốt lại, tâm thế "sống một lần" giúp bạn tỏa sáng trong hiện tại và lụi tàn ở tương lai. Đó là cách sống hết sức thiển cận. Quan trọng là ai về đích trước chứ không phải ai dẫn đầu trước. Việc cắm đầu "sống một lần" bằng tất cả vốn liếng ở tuổi 20 30 cho bạn dẫn trước mọi người cùng thế hệ trong vài năm nhưng sau đó, bạn sẽ nhanh chóng chậm lại, chững lại và dậm chân tại chỗ suốt mấy chục năm còn lại.

 

Vậy, tỏa sáng sớm có ý nghĩa gì khi về già chúng ta lại sống trong cảnh nghèo khó, túng thiếu và thất chí. Trong khi tuổi già mới chính là thước đo thật sự cho thành bại cuộc đời. Chả cần biết bạn bùng cháy hay rực sáng thế nào ở tuổi trẻ, nếu về già bạn khánh kiệt và đau khổ thì đó là một cuộc đời thất bại. Bởi lúc mới lọt lòng "đỏ hỏn" và lúc già tóc "bạc phơ" chính là hai giai đoạn chúng ta cần sung túc nhất về tiền bạc và khỏe mạnh nhất về thể chất. Có thể khi sinh ra một số bạn không may mắn được như vậy, thế nhưng nếu lúc già vẫn không thể khá hơn thì khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ bạn sống trên cuộc đời này có ý nghĩa gì?

 

Thật sự, chúng ta không cần sung sướng hay bùng cháy khi còn trẻ. Tuổi trẻ là tuổi của khổ cực, của tích lũy, của lo cho tương lai, không có chỗ cho "sống một lần", bồng bột và chỉ biết hôm nay. Hãy sống cho tương lai, cho lúc tuổi già và hướng mọi hành động của mình cũng như suy xét lợi hại thật cẩn thận khi làm bất cứ việc gì dính tới rủi ro. Tốt nhất, cứ nghe lời ông bà cha mẹ bạn vì suy cho cùng họ có thể không tỏa sáng làm người này người nọ lúc còn trẻ nhưng cuối đời họ vẫn sống rất đầy đủ, bình an và hạnh phúc. Đó chính là cuộc đời thành công đúng nghĩa.

 

Chúc bạn le lói hôm nay và bùng cháy trong tương lai càng xa càng tốt!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...