Cơ sở nào để bạn tạo dựng và phát huy tâm thế mạnh trong tình thế yếu

31/08/2021
Khai thông Thực tại

Cơ sở nào để nhóm quân Sparta nhỏ bé bộc phát sự dũng mãnh phi thường của họ để đối đầu với đội quân Ba Tư đông đúc như cát trên sa mạc? Đó chính là quyết tâm "Không lùi một bước!" của họ.

Để đối đầu với những tình huống nợ nần chồng chất cũng như những nghịch cảnh trong cuộc sống, chúng ta cần một tâm thế mạnh. Tâm thế mạnh là những hành động mạnh, những câu nói mạnh, những suy nghĩ mạnh và tinh thần mạnh mẽ không bao giờ bỏ cuộc, sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách và mọi việc xảy ra với bản thân một cách bình thản và khôn ngoan.

 

Vậy cơ sở nào để chúng ta có thể sắm một tâm thế mạnh trong khi ở một vị thế yếu? Tại sao việc sắm cho mình một tâm thế mạnh có thể giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh?

 

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng việc sắm cho bản thân một tâm thế mạnh giống như tạo cho bạn một hệ đề kháng mạnh, một hệ miễn dịch mạnh. Thật vậy, khi bạn bệnh nếu bạn có một hệ đề kháng và hệ miễn dịch mạnh thì bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được căn bệnh. Cũng tương tự khi bạn gặp khó khăn nếu bạn có một tâm thế mạnh, bạn cũng sẽ có đủ nội lực của bản thân và đủ cái sự dũng cảm của bản thân giúp bạn vực dậy mà vượt qua khó khăn.

 

Khi bạn đã lỡ rơi vào một vị thế yếu, nếu bản thân bạn tỏ ra yếu đuối và yếu kém, tất nhiên bạn sẽ càng bị dìm xuống cái thế yếu hơn. Bản thân việc rơi vào thế yếu có nghĩa là nội lực của bạn đang yếu hơn tác động bên ngoài tương tự như khi bạn đang đứng mà bị người khác đẩy về phía sau vậy. Nếu bạn mạnh, rõ ràng họ không đẩy bạn đi xa được còn khi bạn suy yếu họ không những đẩy bạn lùi lại mà còn đẩy bạn ngã xuống đất. Nên nếu đã bị rơi vào thế yếu, chắc chắn rằng nội lực của bạn đã yếu hơn ngoại lực và ở vị thế yếu, nếu bạn vẫn còn yếu, ngoại lực sẽ tiếp tục đẩy bạn vào vị thế yếu hơn. Điểm kết là nó sẽ đẩy bạn ngã xuống vũng bùn, giẫm đạp bạn, và không bao giờ cho bạn ngóc đầu lên được. 

 

Hơn nữa, khi đã bị đẩy lùi một lần, bạn đã mất quán tính đứng vững thay vào đó là quán tính tụt dốc, và càng về sau ngoại lực chỉ cần tác động nhẹ cũng đủ làm bạn tiếp tục trượt ngã. Lực đầu tiên đẩy bạn ra khỏi điểm đứng của mình vào vị thế yếu sẽ lớn, bất ngờ và mãnh liệt khiến bạn không kịp trở tay mà chống đỡ. Nhưng sau khi đã văng khỏi vị trí đứng của mình rồi, bạn sẽ bị loạng choạng và cực kỳ dễ té ngã. Chỉ cần những người bạn cho là tép riu thường ngày cũng đủ sức quật ngã bạn. Giống như khi hệ miễn dịch đã bị suy sụp, những căn bệnh thông thường giờ đây gây tác hại kinh khủng. Chúng sẽ hủy diệt bạn tận gốc rễ. Đó là điều rất đáng lo ngại.

 

Thực sự, cuộc đời khi đã đẩy ngã được bạn rồi nó sẽ tiếp tục đẩy đẩy tới khi nào bạn chấp nhận sống dưới chân của nó thì thôi. Đừng trông chờ lòng nhân từ vì bản năng mọi người khi thấy người sa cơ té ngã là thay nhau giẫm lên họ. Không ai cứu bạn mà cũng chẳng ai đủ sức cứu bạn đâu. Nếu bạn không tự cứu mình, ngoại lực sẽ dìm bạn xuống đáy xã hội và thậm chí lấy đi sinh mạng của bạn. Đây là tình huống rất nghiêm trọng, chuyện sinh tử đấy. Một khi bạn đã sa cơ lỡ vận, mọi hành động của bạn đều phải được tính toán cực kỳ thận trọng và nghiêm túc, bởi rất nhiều ánh mắt đang đổ dồn về phía bạn và sẵn sàng lao ra giày xéo thân xác bạn khi bạn lại phạm thêm sai lầm. Không có chuyện họ tha cho bạn đâu khi bạn chưa tơi tả thảm hại cũng như không có chuyện các căn bệnh cảm cúm thông thường thôi không hành hạ bạn khi hệ miễn dịch của bạn bị vô hiệu. Đó là thực tế, một thực tế tàn khốc rằng không có lòng nhân từ cho người thất bại. Đó cũng là một thực tế để bạn thấy hậu quả sẽ thảm khốc thế nào nếu không liều mình chống đỡ mà buông xuôi mặc cuộc đời xô đẩy. Nếu được tự do xô đẩy bất kỳ ai, cuộc đời trước giờ vẫn vậy và sẽ luôn như vậy, nó sẽ xô đẩy mọi người tới đường chết, không có ngoại lệ và không có lòng nhân từ nào cả, nó là như vậy và sẽ mãi là như vậy. 

 

Để tránh viễn cảnh không đường về ấy xảy ra, bạn bằng mọi cách phải sắm cho mình một tâm thế mạnh.

 

Trước hết, bạn không được để bị ngoại cảnh đẩy lùi nữa, không còn nhiều chỗ cho bạn lùi đâu, sắp tới bờ vực rồi. Bạn đã mất vị trí mạnh khi bị đẩy cú đầu tiên và hiện tại đang ở vị thế yếu hơn nhiều. Ở vị thế này, bạn lại đang bị đẩy rất gắt xuống vị thế còn yếu hơn nữa. Nên tuyệt đối không được để bị đẩy lùi nữa, hãy liều mình giữ cho được vị thế yếu bạn đang đứng vì nó mạnh hơn rất nhiều vị thế tiếp theo bạn sẽ bị đẩy tới. Vậy làm cách nào chống lại ngoại lực khi ngay cả ở vị trí mạnh còn bị nó đẩy văng?

 

Bạn bị đẩy văng khỏi nơi bạn đứng lúc đầu do chính bạn chủ quan và không nghiêm túc trong việc gia cố nền tảng chỗ đứng của bạn. Còn bây giờ, khi đã mất đi nền tảng rồi thì cách duy nhất là vận dụng hết nội lực bản thân của bạn để chống lại ngoại lực. Hãy liều mình với nó, tuyệt đối không lùi dù chỉ một bước. Bạn phải cố gắng phát huy hết nội lực qua bản năng sinh tồn ra để giúp cho nội lực vượt qua lực tác động của ngoại cảnh, chỉ có vậy bạn mới đứng vững được. 

 

Bạn phải tạo cho được một tâm thế mạnh, những suy nghĩ mạnh, những hành động mạnh và những cách xử lý mạnh để giữ vững cái mức sàn bạn đang bị nhấn xuống. Hãy hình dung nếu bạn bị nhấn lủng sàn này, bạn sẽ chết ngay. Như vậy bạn sẽ có động lực thêm rất nhiều để chiến đấu. Muốn tiến lên thì trước tiên đừng để bị đẩy lùi nữa, phải trụ vững ngay chỗ đó. Chỉ sau khi đã để đẩy lùi ngoại lực rồi, bạn mới có thể dần dần đi lên chỗ đứng mạnh trước đây của mình. 

 

Khi bạn bị đẩy lùi có nghĩa bạn yếu hơn ngoại lực, nhưng khi bạn đã trụ vững chân nội lực của bạn đã cân bằng với ngoại lực. Đó là thời điểm then chốt để bạn hồi phục và đi lên. Đó chính là khi mọi chuyện đã không còn tiến triển xấu thêm được, bạn đã cắt đứt vòng xoáy tồi tệ của nó rồi. Nên điều tiên quyết là phải giữ cho được vị trí đứng hiện tại của bạn và việc nắm giữ tâm thế mạnh sẽ cho phép bạn đạt được điều đó. Dù mọi chuyện có xảy ra thế nào, bạn tuyệt đối không chấp nhận những phương án làm mọi chuyện xấu thêm và làm tình cảnh bạn tồi tệ thêm. Không bao giờ. Bạn sẵn sàng dùng sự mạnh mẽ trong suy nghĩ và dũng cảm trong hành động để chịu đựng hậu quả của việc không buông xuôi theo hoàn cảnh. Bạn liên tục chứng tỏ bản thân mạnh mẽ qua lời nói, hành động và quyết tâm vực dậy bản thân, không bao giờ chấp nhận cái vị trí hiện tại của mình chứ đừng nói tới những vị trí thấp hơn mà cuộc đời dụ dỗ bạn.

 

Đó chính là cách tâm thế mạnh giúp bạn trụ vững tại nơi đang đứng, từ đó có nền tảng để tiến lên vị trí mạnh trước đây của bạn. 

 

Nói vắn tắt, tâm thế mạnh là vận dụng hết bản năng sinh tồn phát tiết nội lực khủng lồ để áp chế và đẩy lùi mọi ngoại lực đang đẩy bạn xuống tình cảnh tồi tệ hơn. Đó chính là khẩu hiệu của người Sparta trong chiến đấu, "Giữ vững hàng ngũ, không lùi một bước!".

 

Trong chiến tranh, lùi một bước đồng nghĩa cái chết. Trong cuộc sống cũng vậy, bị đẩy lùi một bước là thất bại, đẩy lùi thêm bước nữa rồi bước nữa là cầm chắc thân bại danh vong. Nên hãy xem cuộc đời như trận chiến không khoan nhượng vậy, hoặc bạn trụ vững bạn sống hoặc bạn lùi bạn chết. Hãy cố gắng hết sức giữ cho kỳ được chỗ đứng của mình! Dù cho bạn không còn gì trong tay, không còn ai bên cạnh, hãy nhớ rằng chính bạn và chỉ có chính bạn mới quyết định thành bại trong cuộc chiến cuộc đời mình. Chỉ cần bạn quyết tâm chiến đấu tới cùng, không đầu hàng, không lùi bước, nắm đấm của bạn chính là vũ khí hủy diệt. Chỉ cần bạn chiến đấu ngoan cường như vậy, đồng minh sẽ tự động xuất hiện và chiến đấu cùng bạn, vũ khí sẽ được trao tới tay bạn, và tiếng trống trận sẽ nổi lên để vinh danh sự dũng cảm bất tận của bạn. Chỉ cần chiến đấu với khí thế hùng hồn như vậy, kẻ địch dù đông đảo cách mấy cũng rùng mình khiếp sợ mà triệt thoái. Đó chính là lúc bạn hát khúc khải hoàn ca và đó cũng chính là lúc bạn trở thành anh hùng được mọi người ngưỡng mộ. 

 

Hãy nhớ đến những trận chiến lớn quyết định đại cục thế giới, nơi mà chiến thắng dường như đã an bài từ đầu khi so sánh tương quan lực lượng, nơi mà thất bại dường như đã bao trùm lấy một bên khi họ liên tục bị đẩy lùi về phía sau. Tuy nhiên, chiến tranh luôn gây bất ngờ ở việc khơi dậy nguồn nội lực vô tận của con người. Khi bị đẩy tới điểm đứng sống còn, bản năng sinh tồn bộc phát dữ dội và chỉ với bản năng ấy, ý chí liều chết chiến đấu tới cùng trỗi dậy trong mỗi người lính. Họ không còn biết sợ nữa, họ không còn cảm thấy kinh hãi trước kẻ thù, lòng dũng cảm và quyết tâm chiếm trọn con tim và khối óc họ. Họ chiến đấu hết mình, họ vẫn ngã xuống vẫn hi sinh, nhưng họ vẫn chiến đấu, tập trung chiến đấu và chỉ biết chiến đấu tận sức mình. Chính thời điểm đó, sự quyết tử đó đã ngăn cản đà tiến của quân thù, sự không chịu lùi thêm một bước nào nữa làm quân thù bắt đầu khiếp sợ khi cảm thấy phía trước mình là một bức tường kiên cố không thể nào vượt qua được. Đó chính là thời khắc chiều hướng cuộc chiến xoay dòng. Khi đã giữ vững được phòng tuyến thì việc tiến lên giành lại vị trí cũ là trong tầm tay. Thực sự, họ đã làm được và rất nhiều đội quân tưởng chừng thua tan tác đã làm được, làm được trong sự ngỡ ngàng của quân thù, làm được trong kỳ tích của Thượng Đế, từ chỗ bị dồn vào cửa tử, họ đã hồi sinh trở thành đội quân của địa ngục đẩy lùi quân thù và quét sạch kẻ thù khỏi trận địa của họ. Đó là cách những thời khắc trọng đại trong chiến tranh được tạo nên, chúng được tạo nên từ nội lực khủng khiếp bên trong con người chúng ta, nội lực bá khí của bản năng sinh tồn. 

 

Trong mỗi chúng ta đều có nguồn nội lực bá khí ấy, nên đừng nghĩ rằng khi bạn không còn gì trong tay là không còn cơ sở để có nội lực mạnh. Nội lực đến từ bên trong không phải bên ngoài, mọi thứ bên ngoài chỉ là trợ lực cho nội lực phát huy thôi. Chính vì vậy, dù rơi vào hoàn cảnh tồi tệ thế nào, bạn vẫn có đủ nội lực để chống đỡ và vượt qua nó. Hãy nhớ tới cách người lính chiến đấu quên mình trước kẻ thù đông đảo hơn gấp bội mà vẫn chiến thắng, bạn sẽ biết cách phải chống chọi trước ngoại cảnh và ngoại nhân như thế nào để giữ vững phòng tuyến của mình. Hãy dũng cảm lên, hãy mạnh mẽ lên và hãy chiến đấu hết mình cho tương lai của bạn. Đầu hàng là chết, bỏ chạy là chết, lùi bước cũng chết. Chỉ có chiến đấu mới đem lại cửa sống cho bạn và chỉ có chiến đấu mới đem lại vinh quang cho bạn. Hãy chiến đấu tận tâm tận lực và bạn sẽ nhận ra rằng bạn thật sự rất hùng mạnh vượt xa mọi ngoại lực bên ngoài.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...