Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

06/03/2022
Thuận theo Tự nhiên

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói tử tế và chân thành để giảm bớt nghiệp báo cho những việc ác bạn làm."

Nghiệp báo là một khái niệm trong luật nhân quả, ý chỉ những trừng phạt một người có thể nhận lãnh khi họ đã làm một hay nhiều việc ác. Chúng ta sẽ cùng trả lời các thắc mắc về nghiệp báo sau đây:

Một người vừa làm việc thiện vừa làm việc ác thì nghiệp báo như thế nào? 

Chúng ta đều biết giết một mạng người phải trả bằng một mạng, còn cứu được một mạng người hơn xây 7 tòa tháp phù đồ. Vậy nếu vừa giết một vừa cứu một thì thế nào? 7 cái tháp phù đồ có giúp bạn được thoát chết không? Rõ ràng ko rồi, nghe qua câu đó rõ ràng thấy rằng người xưa đã quán triệt rằng, việc giết người dù về mặt lý thuyết cũng tương đương việc cứu người, nhưng được đối xử rất khác.

 

Bạn cứu một mạng người, bạn đạt được công trạng hơn xây 7 tháp phù đồ, nhưng công trạng dù hiển hách cách mấy cũng chỉ là công trạng, bạn không hề được kim bài miễn tử nên nếu sau đó bạn giết ai đó, bạn cũng bị xử chết như thường. Nên dễ thấy, cứ như pháp luật hành xử, công ra công, tội ra tội và thông thường công trạng chỉ được dùng để miễn giảm bớt tội mà thôi. Chính vì vậy, bạn làm việc thiện sẽ được hồi báo tốt còn việc ác bạn gây ra chính bạn phải nhận lấy nghiệp báo của nó, không thể có chuyện lấy việc thiện bù qua việc ác được. 

Giữa không cứu người và làm việc ác, nghiệp báo nào nặng hơn? 

Xét về lý thuyết, việc thấy chết không cứu và việc làm việc ác cũng tương đương về kết quả. Tuy nhiên, pháp luật không xử nặng tội không cứu người, nhưng xử rất nặng tội hại người. Luật nhân quả cũng như vậy, việc bạn không cứu một người nào đó dù có khả năng sẽ không mang lại nghiệp báo nặng như việc hại người. Xã hội cũng sẽ không chê trách nhiều người thấy chết không cứu nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi phạm phải điều đó. 

Mức độ nghiệp báo giữa cứu người và hại người khác nhau như thế nào?

Bạn có thể tham khảo thang nghiệp quả sau theo thứ tự ít nhất đến nặng nhất:

Cứu người < Không cứu người < Không hại người = Mức bạn được xã hội chấp nhận < Hại người = Mức bạn bị xã hội đào thải. 

 

Có thể thấy, chỉ cần không hại người, chưa cần tới cứu người là bạn đã được xã hội chấp nhận, và nghiệp báo bạn nhận cũng nhẹ nhàng. Đó cũng là tâm lý chung của mọi người khi từ chối cứu những người sa cơ và yếu thế, bởi việc cứu người hao tốn nhiều tài nguyên tâm sức nhưng không mang lại hiệu quả thiết thực nào. Nên dần dần theo thời gian, những người không may rơi vào thế yếu sẽ bị bỏ rơi và vùi dập xuống tầng đáy của xã hội, đó là cách tạo ra giai tầng thấp nhất xã hội ngày nay. 

Nếu không thể bù qua sớt lại nghiệp báo, vậy phải làm sao khi trót làm việc ác?

Nhắc lại thực tế rằng, nếu bạn đã làm việc ác với ai đó thì chính bạn phải gánh chịu nghiệp báo đó, còn việc bạn làm việc thiện với người này người kia hoàn toàn không liên quan gì. Bởi nghiệp tốt bạn nhận được sẽ không đủ sức bù qua nghiệp báo bạn phải nhận, bởi đặc thù hai nghiệp quả này là khác nhau. Nghiệp tốt thường nhẹ nhàng còn nghiệp báo thường nặng nề và đánh trực diện vào bản thân bạn. Vậy phải làm sao?

 

Có hai cách xử lý nghiệp báo của bạn. Cách thứ nhất, bạn chủ động giải tỏa nghiệp báo tại nguồn. Bạn sẽ tìm con người đã chịu thiệt hại vì bạn, rồi tìm cách khắc phục hậu quả vật chất tinh thần cho họ và cầu mong sự tha thứ của họ. Cách này sẽ giải quyết dứt điểm nghiệp báo của bạn. Nếu bạn thấy không thể tiến hành cách thứ nhất, hãy tích cực thực hiện cách thứ hai. Đó là tập trung nâng cao thực lực thật hùng mạnh để bạn có thể đủ sức đương đầu trực diện với nghiệp báo mà không tổn thất quá nhiều. Đúng vậy, khi không thể ngăn cơn bão, hãy học cách chịu đựng và vượt qua cơn bão. Việc trốn tránh chỉ trì hoãn thời khắc bạn đón đầu cơn bão mà thôi, nên hãy đối diện với nó ngay khi có thể. 

Việc làm từ thiện để giảm bớt nghiệp báo ở quá khứ có hiệu quả không?

Nó chỉ hiệu quả với tâm hồn của bạn mà thôi. Bởi cảm giác nhẹ nhõm và thảnh thơi chỉ xuất hiện trong tâm hồn bạn, còn với những cá nhân đã chịu thiệt hại vì bạn, hẳn nhiên họ vẫn nuôi giữ oán niệm trong lòng. Nên tốt nhất vẫn là giải tỏa hết oán niệm của họ, ít nhất bằng lời nói. Thật vậy, đa phần thiệt hại về vật chất có thể khắc phục hay lãng quên theo thời gian, chỉ có những lời nói cay độc là khó lòng phai mờ.

 

Chính vì vậy, khi làm việc ác bạn cũng nên bao bọc bên ngoài bằng những lời đường mật, và cố gắng giảm thiểu vai trò của bạn trong hành động đó. Cứ đổ lỗi cho ngoại cảnh, cho ai đó để bạn có thể giảm thiểu sự thù ghét của họ. Cũng như vậy, khi bạn cần hóa giải hận thù với ai đó, dù chưa khắc phục được hậu quả, những lời nói tử tế và chân thành cũng giúp bạn xóa tan phần lớn oán niệm trong lòng họ. Đó chính là cách thực tế nhất và dễ làm nhất giúp bạn giảm bớt nghiệp báo ngay hôm nay. 

Tại sao dùng lời nói giúp bạn giảm bớt nghiệp báo?

Lý do chính cho việc chỉ bằng lời nói bạn có thể giảm bớt đáng kể nghiệp báo là bởi vì những tổn thương tinh thần thường rất khó lành. Đa phần mọi người sẽ chọn cách quên đi những tổn thương tinh thần, nhưng quên đi không có nghĩa nó không tồn tại. Nó vẫn sẽ âm ỉ và bùng lên khi họ gặp một sự kiện nào đó gợi nhớ lại quá khứ. Rất có thể trong tương lai, khi họ có cơ hội trả thù bạn, chính tổn thương ấy sẽ thôi thúc họ nắm bắt lấy cơ hội ấy ngay mà không cần chần chừ do dự.

 

Nên, hãy hóa giải những tổn thương tinh thần cho người bạn đã làm hại. Hãy dùng sự tử tế và chân thành để chữa lành vết thương tinh thần của họ. Lời nói ngọt ngào và thuần nhu như một dòng suốt mát làm dịu lại tâm hồn nhạy cảm và làm lành vết thương trong lòng họ. Rất có thể, sau đó họ sẽ không còn oán niệm với bạn nữa, và cũng không cần bạn bù đắp thiệt hại vật chất. 

 

Đó cũng là lý do bạn luôn thấy các nước phương Tây dù thường xuyên dùng chiến tranh nhưng họ luôn dùng những từ ngữ nhẹ nhàng, văn minh và tử tế để đối thoại với quốc gia bị họ xâm chiếm. Họ nói sẽ mang đến tự do, hòa bình, công lý và thịnh vượng đến quốc gia bị xâm lược. Chúng ta có thể gọi đó là nghệ thuật mị dân, nhưng chính sự lừa mị ấy đã làm tiêu tan ý chí báo thù rửa hận của rất nhiều quốc gia. Bạn có thể thấy, lời nói nếu được dùng một cách tinh tế và có chọn lọc, là một củ cà rốt tuyệt vời mà ai cũng muốn thưởng thức dù đang bị đánh bằng cây gậy. 

 

Tổng kết lại, nghiệp báo không thể bù qua sớt lại với nghiệp tốt được. Bạn làm chuyện ác nào thì sẽ có nghiệp báo tương đương, không thể nào miễn trừ dù cho bạn làm từ thiện nhiều được. Để đương đầu với nghiệp báo, bạn có hai lựa chọn. Một là trở nên hùng mạnh để đủ sức chịu nghiệp báo mà không hề hấn gì. Hai là hóa giải nghiệp báo ngay tại nguồn bằng lời nói, những lời nói tử tế, hoa mỹ, chân thành và thuần nhu, đi đôi với khắc phục hậu quả nếu cần. Cuối cùng, hãy nhớ, nếu bạn thường xuyên phải làm việc ác hay cần phải hại người, việc nâng cao khả năng diễn ngôn và diễn một vai thuần nhu là điều mang tính chất sống còn, bởi không ai có thể đánh vào nước được. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và vượt qua nghiệp báo nhẹ nhàng bình an!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."
Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

"Dù cho bạn là titan Atlas, bạn cũng không thể nào chống...