Con mồi của chúng ta là ai?

24/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Trong tự nhiên, loài người không có thiên địch. Tuy nhiên, loài người chưa cần tới thiên địch vì trong nội bộ loài người đã tồn tại đầy đủ: kẻ thù, kẻ đi săn và con mồi."

Ở các bài trước chúng ta đã biết Kẻ thùKẻ săn tìm chúng ta là ai, hôm nay chúng ta sẽ xác định con mồi của chúng ta là ai. Vậy con mồi là gì? Con mồi là những người chúng ta có thể tác động đến suy nghĩ và hành động của họ theo hướng mang lại lợi ích cho chúng ta. Dĩ nhiên, nếu bạn vẫn đảm bảo lợi ích cho đối phương thì bạn là người tốt còn nếu lợi ích của bạn gây tổn hại đến đối phương thì bạn là người xấu. Xét theo định nghĩa trên, chúng ta có 2 con mồi: người yếu về tinh thần và người yếu về khả năng.

 

Người yếu về tinh thần là những người không có lập trường vững chắc, rất dễ bị tác động và làm theo lời xui khiến của người khác. Sở dĩ họ dễ nghe theo người khác là bởi vì họ không có sự suy xét của riêng mình hay nói khác hơn tư duy logic của họ kém hơn người khác. Nên trước những phân tích đầy tính logic và thuyết phục, họ dễ dàng đồng tình và chấp nhận đó là ý nghĩ của mình. Điều họ không nhận ra là đứng ở nhiều góc độ sẽ có nhiều logic khác nhau và lập luận nào nghe cũng hợp lý hết. Thậm chí có những logic trái ngược hoàn toàn với nhau nhưng khi đứng một mình nó hoàn toàn thuyết phục người nghe. Đặc điểm dễ nhận biết của những người yếu về tinh thần là họ lười tư duy phân tích vấn đề nên sẵn sàng chấp nhận ngay ý kiến của người khác khi nghe có vẻ hợp tình hợp lý.

 

Chúng ta hay gọi họ là người ba phải, thiếu quyết đoán và dứt khoát khi đưa ra quyết định. Càng nghe nhiều luồng ý kiến khác nhau, họ càng khó đưa ra quyết định vì với họ cái nào cũng đúng cả. Thêm nữa, họ dễ bị cảm xúc chi phối và trở nên nhạy cảm trước áp lực quyết định một vấn đề trọng đại. Lời khuyên cho họ là nên xác định mục đích chính để biết được ưu tiên lựa chọn nào hơn. Tuy có nhiều lập trường nhưng khi xét tới mục đích bên dưới thì rõ ràng nó chỉ bao hàm tiền đề rất cơ bản: có lợi cho ai và có hại cho ai. Vì vậy, chỉ cần nhìn ra được điểm này, họ có thể quyết định chọn phương án nào rất nhanh. Khi đó họ sẽ không còn yếu về tinh thần nữa. 

 

Còn người yếu về khả năng là những người không có tài năng nào nổi trội. Chính vì vậy, họ thường sống dưới bóng mát của người tài giỏi hơn. Điều này dẫn đến họ trở nên phụ thuộc cả về suy nghĩ lẫn lối sống. Họ kém tự tin, không dám độc lập thể hiện quan điểm hay ý kiến cá nhân. Hơn hết họ cũng rất dễ nghe theo những người có vẻ ngoài tài ba, hào nhoáng và thành công dù cho đó có thể là ngụy tạo.

 

Với tâm thế "người dưới", họ chấp nhận hành động theo sự sắp đặt của người khác mà không mảy may thắc mắc tại sao phải như vậy hay làm vậy có hại gì cho mình không. Họ cảm thấy thấp bé và cần sự bảo vệ của nhóm đông người hay một người khổng lồ nào đấy. Dù rằng rất có thể họ sẽ bị những người này lợi dụng, tuy nhiên dù đủ khả năng suy xét thiệt hơn, họ vẫn cam chịu vì cho rằng đó là cái giá phải trả để được bao bọc, bảo vệ.

 

Điều họ cần làm rõ để thoát khỏi tình trạng này là con người luôn có thể tiến lên chứ không bao giờ dậm chân tại chỗ, trừ khi họ muốn như vậy. Nên việc họ bằng lòng sống ở mức "thua kém" hiện tại đã vĩnh viễn lấy đi cơ hội có được tương lai tốt đẹp hơn. Việc không có tài năng nào nổi bật cũng không quá tồi tệ nếu như họ không tự coi thường chính mình. Tốt hơn họ nên độc lập tự chủ và bảo vệ giá trị bản thân. Việc không thể tiến xa trên con đường thành công đã là đáng buồn thì rõ ràng để người khác trục lợi từ bản thân còn đáng buồn hơn. Cứ giữ vững lòng tin về con người mình, ngày họ phát hiện ra tài năng ẩn giấu chắc chắn sẽ đến. 

 

Rõ ràng, thế giới này dù nhân văn và văn minh cách mấy cũng không tránh khỏi quy luật kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, cá lớn nuốt cá bé. Đó là bản năng động vật của chúng ta trải qua hàng chục ngàn năm tiến hóa nên không dễ gì mà xóa bỏ được. Nên để tự bảo vệ mình, hãy trở nên mạnh mẽ cả về tinh thần lẫn năng lực. Xung quanh chúng ta đầy rẫy kẻ mạnh khoát tấm áo "hiền lành dễ mến", nhưng một khi họ phát hiện ra bạn yếu kém, họ sẽ đến "làm thịt hay xén lông" bạn ngay. Đừng chủ quan hay lơ là phòng bị. Lúc yên bình là lúc bạn phải tích cực phát triển để hoàn thiện bản thân.

 

Chỉ như vậy, bạn mới có khả năng chống lại kẻ thù khi họ tìm tới và đối xử một cách nhân văn với những con mồi của chúng ta. Bởi vì, khi là một người tốt và đầy mạnh mẽ, bạn có thể quy tụ xung quanh rất nhiều "con mồi", đối xử với cán cân lợi ích không quá thiên lệch và bảo vệ họ tránh khỏi những kẻ "ăn thịt" thật sự: lấy đi tất cả những gì con mồi có mà không mảy may thương xót. 

 

Chúc các bạn mạnh mẽ và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...