Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

19/06/2021
Cuộc đua kim tiền

"Hãy thoát khỏi kiếp nô lệ dưới cái ách nợ nần ngay hôm nay!"

Chúng ta đã biết nền kinh tế thị trường rất khốc liệt và dù muốn dù không chúng ta vẫn không thể đứng ngoài cuộc vận động xoay quanh tiền bạc vật chất này. Vậy hãy cùng nhìn rõ những quy luật, những cuộc chơi và những tư duy cần có cũng như việc cần làm để ít nhất không bị bánh xe cuộc đời nghiền nát. Chúng ta đang tham gia:
    § Cuộc đua truy cầu và tích lũy vật chất tiền bạc: Nắm vững luật chơi của cuộc đua này, bạn sẽ biết rằng phải toàn tâm toàn lực đua tranh miếng bánh lớn chứ không phải
bị bỏ lại phía sau với mẫu bánh vụn. 
    § Nếu bạn không làm giàu bản thân, thì bạn đang làm giàu cho một người nào đó: Hiểu rõ rằng, mỗi việc bạn làm nếu không mang lại lợi ích cho bạn thì tất nhiên đang mang ích lợi cho người khác dù bạn muốn hay không. Khi bạn xem ti vi, hành động đó hoàn toàn không mang lại chút tiền nào cho bạn nhưng đang mang lại tiền cho nhà đài thông qua quảng cáo và rất có thể bạn sẽ là người mua sản phẩm được quảng cáo đó. Nên chính bạn đã trả tiền để xem tivi và làm giàu cho nhà đài cũng như công ty quảng cáo. Thậm chí, ngay khi bạn mua tivi là đã làm giàu cho cửa hàng điện máy và công ty sản xuất tivi đó rồi. Đừng mua những thứ vô ích vì nó sẽ dẫn tới những hành động vô ích hiện tại và tốn tiền về sau.
    § Mỗi đồng tiền bạn chi nếu không làm giàu cho bạn thì đang làm giàu cho người khác: Chúng ta chỉ nên chi tiền cho 2 việc: chi mức tối thiếu nhu cầu cơ bản ăn uống quần áo  và chỗ trú thân, còn lại chi tất cả vào đầu tư tạo ra tiền và nâng cấp bản thân. Chỉ có 2 khoản chi đó là làm giàu cho bạn. Còn lại, mọi thứ chi tiêu "cần thiết" khác như tiệc tùng, chơi bời, du lịch, giải trí đều làm giàu cho người khác. Giúp đỡ người khác là tốt nhưng trước khi giúp ai hãy nhìn lại bản thân mình cái đã. Nếu bạn giàu rồi, cứ thoải mái tiêu xài nhưng khi còn nghèo, hãy làm giàu trước cái đã. 
    § Mỗi đồng nợ bạn đang mang là sợi dây trói buộc khiến bạn phải làm giàu cho người khác cả đời: Thế giới đã không còn chủ nghĩa nô lệ vậy tại sao chúng ta lại được khuyến khích lao đầu làm nô lệ cho nợ nần khi vay tiền tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn hoàn toàn mất tự do tài chính khi vay nợ vì đồng tiền trong túi bạn giờ đây đã thuộc về người khác. Nên trước khi muốn làm giàu, bạn phải tự do trước đã. Phải cắt bỏ hết mạng lưới nợ nần dày đặt đang trói buộc bạn ngay vì càng để lâu lãi kép sẽ càng siết chặt và giam cầm bạn vĩnh viễn trong cái kén nợ nần. 
    § Tiền bạc là việc rất nghiêm túc, không thể đùa được: Nói chung, thế giới xung quanh chúng ta là vật chất, mà vật chất được đại diện bởi tiền. Vì vậy, nếu không xem trọng đồng tiền rồi để đánh mất nó, bạn sẽ đánh mất cả thế giới. Chỉ một số ít người chấp nhận chơi với con người bạn, chứ không phải tiền bạc vị thế của bạn. Nên hãy cẩn trọng khi dùng tiền, vì có hàng trăm ngàn cách tiêu tiền nhưng chỉ có hai ba cách kiếm tiền dành cho bạn thôi. 
    § Nếu bạn là kẻ yếu thì kẻ mạnh sẽ săn đuổi bạn, nếu bạn là người tốt thì người xấu sẽ bức bách bạn một cách không có ngoại lệ và không thương xót: Nên nếu yếu và tốt hãy giấu mình thật kỹ để kẻ đi săn không tìm ra bạn. Hãy đề phòng những con người mới gia nhập vào cuộc đời bạn vì họ rất có thể là kẻ săn mồi đang ngụy trang. Tốt nhất, hãy mạnh mẽ lên và cho kẻ thù thấy bộ mặt thô ráp đáng sợ của mình.

 

Ít ra bạn không cần phải ăn thịt ai nhưng việc sẵn sàng chống trả kẻ thù sẽ bảo vệ bạn lâu dài. Cũng như loài hổ hùng bá là thế mà vẫn không tài nào "thịt" được mấy chú nhím nhỏ bé dễ thương. Thật là hao phí thời gian và chịu đau thương không cần thiết khi cố lại gần chú nhím đang gồng mình chĩa lông cứng phóng về phía mình, nên hổ ta sẽ bỏ đi và tìm loài thú khác "dễ xơi" và "nhiều thịt" hơn.  

 

Qua đây, chúng ta có thể thấy cuộc sống không êm đềm và dễ chịu như vẻ bề ngoài. Thật ra có rất nhiều cạm bẫy và cám dỗ ở mọi nơi chúng ta tới với mục đích bào mòn và làm kiệt quệ chúng ta. Giống như con hổ rình rập bạn suốt ngày đêm, ngay khi thấy bạn suy yếu và thiếu đề phòng nó sẽ lao ra vồ bạn thật nhanh và gọn.

 

Đó là cách các biến cố cuộc đời xảy ra và hạ gục chúng ta. Nó diễn ra quá mau lẹ và choáng ngợp. Chúng ta không kịp phản ứng và chỉ kịp la lên một tiếng hốt hoảng khi con hổ xuất hiện. Thật ra, mọi biến cố đều có quá trình tích lũy rất dài từ chút từ chút một. Chẳng qua bạn quá vô tư và ngộ nhận "ai cũng giống mình" nên không phát hiện ra sớm. Cũng như thờ ơ với tiền và thiếu nợ triền miên sẽ dẫn đến một ngày bạn hết hồn khi nhận ra mình đã phá sản. Hay việc chi tiêu thoải mái, không dành dụm cho ngày mai sẽ dẫn tới một ngày bạn tá hỏa lên khi trong túi không có nổi 5 triệu chữa bệnh cho con cái và cũng chả ai "có tiền sẵn cho bạn mượn" cả. Và hiện tại bạn không màng tới việc làm giàu thì có thể có ngày bạn sẽ phải "bán mạng" để kiếm chút tiền như khi đi ăn cướp, ăn trộm, làm điều phi pháp.

 

Chốt lại, đây là vấn đề nghiêm túc và nghiêm trọng nhất trong cuộc đời chúng ta. Mong các bạn lưu tâm và ưu tiên trước mọi nhu cầu hay ham muốn khác!

 

Cuối cùng, tài chính cũng giống như sức khỏe. Không có sức khỏe, chúng ta sống vật vờ chịu đựng sự hành hạ của thể xác. Còn không có tài chính sung mãn, chúng ta cũng sống rất mờ nhạt và chịu đựng mọi nốt trầm của cuộc đời. Hãy thức tỉnh và cho mọi người thấy: bạn là ai và bạn có thể làm được gì. Đừng chấp nhận lê lết dưới đáy xã hội nữa, hãy vực dậy và vươn mình tiến lên!

 

Tiến lên cho cuộc đời tươi sáng, tiến lên cho tương lai con cái rộng mở và tiến lên cho xứng một kiếp nam nhi hào hùng. Ngày xưa, cha ông ta chết trên lưng ngựa, chết trên chiến trường. Nên thật là hổ thẹn khi ngày nay chúng ta lại chấp nhận sống kiếp nô lệ và chết trong cái kén nợ nần. Hãy dũng cảm lên, chúng ta chỉ sống một lần trong đời nên hãy chiến đấu tới hơi sức cuối cùng và chết trên đường đua, chết trên thương trường cho thõa cái chí "đầu đội trời, chân đạp đất". 

 

Mong rằng 6 gợi ý trên sẽ giúp bạn định hình được con đường sẽ đi trong tương lai. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

"Đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân...
Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

"Ở trường nào cũng vậy, chỉ có điểm số cao mới giúp...
Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

"Hãy chuẩn bị cho tương lai vì ở tương lai chỉ tồn...
Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

"Có thể nói, cuộc tranh đua vật chất là cuộc đua của...
Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

"Cuộc đua tranh qui mô toàn cầu ở mọi cấp độ nhưng...
Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

"Hãy bắt đầu hành trình tới đích thượng lưu ngay hôm nay!"