Cuộc đời muôn màu muôn vẻ

18/11/2021
Khai thông Thực tại

"Hãy thức tỉnh bản thân thật sớm để không trở thành con nai ngây thơ đi lạc vào miệng cọp lúc nào không hay."

Có 3 sự thật cho thấy cuộc đời muôn màu muôn vẻ:

Sự thật số 1: Cuộc đời muôn màu vì màu nào cũng có

Không chỉ có màu xám hay màu hồng, nếu chịu quan sát bạn sẽ thấy có những người có cuộc đời màu đen, màu đỏ, màu xanh, màu trắng và mọi màu bạn có thể hình dung ra được.

cuộc đời muôn màu

Người có cuộc đời màu đen có cuộc sống bất hạnh ngay từ lúc mới sinh ra với khiếm khuyết cơ thể, gặp ngay gia đình bất hòa cha mẹ ly thân, rồi phải sống trong sự dè bỉu kỳ thị của bạn bè đồng trang lứa, lớn lên không thể lập gia đình và phải sống phụ thuộc vào lòng thương hại của người khác. Nên gặp những con người đầy khổ hạnh ấy, đừng bảo họ hãy cố gắng vươn lên hay đừng đầu hàng số phận, đơn giản chỉ cần bạn chịu nỗi đau họ đang chịu một ngày, bạn đã gục ngã rồi. Với những cuộc đời màu đen, đơn giản chúng ta chả thể làm được gì ngoài cố sống cho đến ngày lìa đời.

cuộc đời muôn màu

Ngược lại, có những người có cuộc đời màu đỏ đầy may mắn từ nhỏ đến già. Sinh ra trong gia đình cao sang, được hưởng tình yêu thương chu đáo của cha mẹ, sống trong môi trường đầy những thứ tốt đẹp mỹ miều, rồi lập gia đình với một người chồng yêu thương hết mực, cưng chiều hết lòng, không cần làm việc nhà vì đã có giúp việc lo, không cần phải đi làm vì đã có chồng và bố mẹ chu cấp, hàng ngày lấy việc làm đẹp và đi shopping làm thú vui. Rồi sinh ra những đứa con kháu khỉnh thông minh, có cuộc đời bình yên không gợn sóng, rồi dựng vợ gả chồng cho con cái với những chàng rể nàng dâu ưu tú, rồi sống hạnh phúc viên mãn bên gia đình đến trọn đời. Đời của họ đẹp như mơ và dù họ chẳng cần cố gắng làm gì nhiều, nó vẫn đẹp như mơ. 

cuộc đời muôn màu

Ở giữa hai cuộc đời đen và đỏ ấy là rất nhiều cuộc đời muôn màu có màu sắc khác như xám, hồng, xanh, nâu, tím. Mỗi cuộc đời có mỗi sắc thái và màu chủ đạo khác nhau. Nên bạn có thể thấy không hẳn ai cũng được cuộc đời có màu như bạn và không hẳn bạn cũng được cuộc đời có màu như ai đó, dù cho bạn có cố gắng rất nhiều hay chả làm gì cả.

Sự thật số 2: Cuộc đời muôn màu vì loại người nào cũng có

Nếu bạn tốt bụng, thật ngây thơ khi cho rằng ai cũng tốt bụng như bạn. Còn nếu bạn độc ác, thật phiến diện khi cho rằng ai cũng ác độc như bạn. Thật vậy, dù bạn xem bạn là ai và kỳ vọng mọi người giống bạn như thế nào, vẫn luôn có rất nhiều người khác bạn, khác đến mức bạn không tài nào hiểu nỗi tại sao lại có loại người đó xuất hiện trên đời. Điển hình là người ngu dốt và người tàn độc.

 

Trong xã hội, có những người rất ngu dốt, nói thẳng ra là cực kỳ ngu dốt. Họ ngu đến mức ai nói gì cũng tin và mặc định ai cũng nói điều đúng cho họ nghe. Họ ngu đến mức hết lần này đến lần khác bị cùng một người hại cho thê thảm nhưng đâu lại vào đấy, không tài nào dứt khỏi con người kia được. Họ ngu tới nỗi những người xung quanh cảm thấy khó chịu trước cái ngu của họ. Tại sao lại có người ngu như vậy chứ? Bởi vì đơn giản, con người họ là như vậy, đó là bản chất của họ, dù ngu dốt. Nên thay vì thắc mắc, hãy chấp nhận rằng, họ chính là như vậy, không gì thay đổi được, và nếu bạn là người tốt, đừng hại họ, còn nếu là người xấu, hãy hại họ nhưng hãy chừa cho họ con đường sống. 

 

Đối lập với người ngu dốt là những con người tàn độc. Đã là tàn độc thì mặc định họ rất khôn, bởi khôn dùng cho việc xấu nên biến thành độc địa. Họ có thể suy nghĩ những cách hại người nằm mơ bạn cũng không nghĩ tới được. Họ có thể làm những chuyện nghịch thiên hại lý mà bạn cho mười lá gan cũng không dám làm. Họ có thể sống giả tạo, lừa gạt, thao túng cảm xúc và dùng nước mắt như vũ khí hại người khác, điều mà chắc hẳn bạn chẳng tài nào làm được. Vậy tại sao họ lại độc ác như vậy được? Bởi đơn giản, con người họ là như vậy, đó là bản chất của họ, không thể nào khác được. Nên bạn chả cần thắc mắc làm gì, cứ chấp nhận cuộc sống có những con người như vậy, rồi nếu chẳng may gặp thì hãy tránh xa họ ra, vì sớm muộn họ cũng hại tới bạn. 

 

Ở giữa hai con người ngu ngốc và tàn độc ấy là những người hiền lành, dễ chịu, tốt bụng, khó ưa, gắt gỏng, nham hiểm, công minh, chính trực, xảo trá, gian dối, tham lam, bất tín, thấp hèn, nhỏ mọi, vĩ đại, cao quý, điềm tĩnh, thanh bình, nóng nảy, bạo lực, thô lậu và bỉ ổi. Tất cả những loại người này đều tồn tại trong một cuộc đời muôn màu xung quanh chúng ta. Nên từ nay về sau, đừng bao giờ nghĩ ai cũng giống bạn và cố giải thích tại sao một số người làm như thế này thế kia nhé.

Sự thật số 3: Cuộc đời muôn màu vì bất cứ việc gì cũng có người làm

Xét tới nghề nghiệp, nếu xã hội có nghề gì, tất nhiên sẽ có người làm nghề đó. Từ quét rác, dọn vệ sinh, lau công, phục vụ, lễ tân, tài xế đến nhân viên, công nhân, công chức, quản lý, giám đốc, chủ tịch và còn có đòi nợ, đâm thuê chém mướn, bán thân nuôi miệng, trộm cướp nuôi thân, lừa đảo, mê tín. Mỗi nghề tương hợp với một tình cách khác nhau nên bạn đừng mong dung hòa được hai con người có nghề nghiệp trái ngược nhau như kiếm tiền bằng trí óc và kiếm tiền bằng chân tay bạo lực.

cuộc đời muôn màu

Còn xét rộng ra, nếu con người có thể thực hiện hành động nào, tất nhiên sẽ có người làm hành động đó bất kể tốt xấu. Chẳng hạn, có người làm từ thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo, cứu giúp người khó khăn, còn có người đi đánh người, đập phá việc làm ăn của người khác, giết người, phân xác phi tang. Rồi có người sống tốt đời đẹp đạo, kính trên thuận dưới, cống hiến xã hội còn có người ngoại tình lăng nhăng, con cái bỏ bê, phá làng phá xóm, cờ bạc rượu chè, tệ nạn xã hội. Tóm lại, hành động nào cũng có người làm và nghề nghiệp nào cũng có người theo đuổi, nên việc bán mạng hay bán thân vì đồng tiền là có thể hiểu được. Vì vậy, chúng ta chỉ cần biết rằng dù việc thấp kém cách mấy cũng sẽ có người làm và hành động tán tận lương tâm cách mấy cũng sẽ có người thực hiện mà không một chút chần chừ. 

Biết được cuộc đời muôn màu muôn vẻ để làm gì?

Để thứ nhất, chúng ta không còn ngây thơ cho rằng ai cũng giống như chúng ta, và mọi người thường giống nhau. Rõ ràng, mỗi người từ ngay khi sinh ra có hoàn cảnh khác nhau và quan trọng nhất, có bản chất khác nhau rõ rệt nên sẽ có người rất tốt cũng sẽ có người rất ác, và phần còn lại nằm khoảng giữa vừa tốt vừa ác. Với nhận thức này, bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao lại có người ác với bạn trong khi bạn đối xử tốt với họ, và tự hỏi tại sao lại có người tốt với mình trong khi mình chưa làm điều gì cho họ.

cuộc đời muôn màu

Để thứ hai, chúng ta thấy rằng cuộc sống dù trong nội bộ loài người nhưng độ đa dạng, phức tạp và nguy hiểm chẳng khác gì thế giới loài vật, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Bởi nếu là con nai khi thấy con cọp, bạn đã biết phải cắm đầu chạy thật nhanh. Còn khi là con người thấy một con người khác, bạn hoàn toàn chả biết người đó là cọp hay nai, chỉ đến khi nó lộ nguyên hình là con cọp thì bạn đã nằm gọn trong móng vuốt của nó rồi. Hơn nữa, một người là con nai hôm nay có thể trở mình thành con cọp ngày mai, nên bạn sẽ chả biết đâu mà lần. Nên, dù là con người như nhau, nhưng bạn phải chủ tâm đề phòng và cảnh giác cao độ với người khác, đừng nghĩ đồng loại sẽ không ăn thịt nhau. Tất nhiên họ không cần ăn thịt bạn, nhưng việc hại bạn sống dỡ chết dỡ rồi cướp đi tất cả những thứ yêu quý của bạn, đã là cái chết đau đớn nhất rồi. 

cuộc đời muôn màu

Để thứ ba, chúng ta cảnh tỉnh bản thân và tập trung tu bổ nội lực, tích lũy ngoại lực để có đủ sức mạnh bảo vệ chính mình và những người thân yêu. Hãy dẹp bỏ trạng thái mơ màng và đừng cảm thấy khó tin trước những việc làm tốt đẹp cực kỳ hay tàn độc tận cùng của người khác. Nhắc lại, với khả năng con người, bất cứ hành động nào làm được đều sẽ có người làm. Hãy nhớ, hiếp dâm, cướp của giết người, tàn sát, thảm sát và hành hạ người khác đến chết là những hành động của con người, không phải ai xa lạ. Nên đừng để bản thân bị biến thành nạn nhân của những hành động tàn ác trên, và hướng đến là đối tượng của những hành động tốt đẹp như giúp đỡ, nâng đỡ, hậu thuẫn, bảo vệ, đề cao và cứu rỗi. 

cuộc đời muôn màu

Đó chính là 3 mục đích khi chúng ta nhận thức được cuộc đời muôn màu muôn vẻ ra sao. Với góc nhìn mới nhìn, bạn sẽ thấy cuộc đời không dễ dàng, đơn giản và tốt đẹp như bạn nghĩ hay bề ngoài nó khiến cho bạn nghĩ như vậy. Thực tế, ngoài màu hồng màu đỏ, nó còn vô số màu với rất nhiều sắc thái khác nhau, bao gồm cả những màu đen tối và sâu thẳm nhất. Hãy thức tỉnh bản thân thật sớm để không trở thành con nai ngây thơ đi lạc vào giữa bầy cọp mà chẳng hay biết!

cuộc đời muôn màu

Chúc các bạn sớm hiểu ra và chấp nhận sự thật, ác cách mấy cũng có người ác y như vậy, việc bần tiện cách mấy cũng có người cắm đầu làm và hành động mất nhân tính cách mấy cũng có người sẵn lòng thực hiện. Chúc các bạn không bao giờ trở thành nạn nhân của những màu tối cuộc đời, của những con người độc ác, và sống một cuộc đời hạnh phúc viên mãn khi có màu hồng chủ đạo pha chút màu xám phụ gia. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

"Kết thúc không nhất thiết phải có hậu, bởi theo phim ảnh,...
Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

"Hãy cẩn thận, thứ độc hại nhất đối với đầu óc không...
Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...