Cuộc đời Tổng bằng 0: Ý nghĩa ở Bản thân

17/05/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Ý nghĩa ở bản thân được thể hiện điển hình qua chủ nghĩa cá nhân. Dù vậy, hãy là một cá nhân có cùng lợi ích với gia đình và xã hội."

Ở phần trước chúng ta đã làm rõ ý nghĩa cuộc đời khi sống vì người thân. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa cũng rất phổ biến trong xã hội này là: Cuộc đời ý nghĩa ở Chính bản thân chúng ta

 

Chính bởi ý nghĩa gói gọn trong cá nhân chúng ta nên biểu hiện của nó rất dễ nhìn ra. Một người tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời ở bản thân sẽ dành mọi tài nguyên sẵn có và nguồn lực bên ngoài phục vụ cho lợi ích cũng như toan tính của họ, bất chấp khả năng hay thực tế tổn hại đến lợi ích chính đáng của người thân và xã hội. Họ có thể chủ tâm tránh gây tổn hại nhưng họ sẽ không ngại đạp lên người khác khi cần.

Đặc điểm của người tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời ở bản thân:

   ∗ Họ không ngừng tích lũy của cải vật chất cho chính mình và không ngại thể hiện sự vượt trội của bản thân với gia đình và xã hội.  
   ∗ Họ không ngừng leo cao trên nấc thang quyền lực và mưu cầu một vị trí ngày càng cao hơn để thỏa mãn cái tôi bản thân.
   ∗ Họ rất quyết tâm, có tham vọng lớn với sự cứng rắn không ngại va chạm hay tổn thương người khác.
   ∗ Họ chăm sóc kỹ bề ngoài, chăm chú kỹ sức khỏe, tuy nhiên họ không ngại mang điều tiếng khi việc đó có lợi cho kế hoạch sự nghiệp của họ. 
   ∗ Họ xem trọng tiền bạc và con người ở mức độ như công cụ hỗ trợ họ đạt được mục đích.
   ∗ Họ tư duy thực dụng và sẵn sàng thay đổi thái độ khi gió đổi chiều.

 

Nói tóm lại, họ là con người của thiết lập kế hoạch để chinh phục mục tiêu. Mọi thứ khác hay người khác đều là thứ yếu với họ. Xét về góc độ này, do không có bất kỳ vướng bận tình cảm thông thường hay trăn trở đạo đức nào, họ rất dễ dàng tiến nhanh và xa trên con đường sự nghiệp cũng như leo rất nhanh và cao trên nấc thang danh vọng. Họ là hình mẫu cho thành công ở góc nhìn bên ngoài: Họ rất hoàn mỹ. 

Ý nghĩa cuộc đời của họ nằm ở 3 yếu tố:

   » Thể hiện bản lĩnh vượt trội của bản thân trước người thân và xã hội

   » Trải nghiệm các cung bậc cảm xúc hiếm người có được: Cảm xúc thăng hoa và xa xỉ vật chất khi ở đỉnh cao tiền tài và danh vọng

   » Trở thành một người quyền năng: Có thể quyết định cuộc sống hay vận mệnh của nhiều người

 

Bạn sẽ thắc mắc, chẳng phải một công dân sống tốt cho bản thân như vậy sẽ có ích cho xã hội? Đúng, nhưng chưa hoàn toàn đúng. Vì họ sống cho bản thân nên lợi ích của xã hội sẽ luôn nằm sau cân nhắc lợi ích của chính họ. Nếu lợi ích 2 bên không đi cùng nhau, họ sẽ chọn lợi ích bản thân họ. Vì vậy, việc có lợi hay hại cho xã hội là tùy thời kỳ, tùy giai đoạn. Bởi họ chỉ trung thành với chính mình. 

 

Thế còn với gia đình họ thì sao, chẳng phải họ giàu có địa vị cao thì gia đình cũng được hưởng lây? Đúng, nhưng một lần nữa chưa hoàn toàn đúng. Việc gia đình họ có phần hay không trong sự thành công của họ phụ thuộc vào ý chí của họ. Nếu họ không hài lòng với gia đình thì tất nhiên, họ sẽ nằm ngoài cuộc. Với gia đình, họ nằm kèo trên, nắm quyền quyết định. Nên việc gia đình được hưởng phước từ họ chỉ xuất phát từ sự làm hài lòng hay nghe theo sự sắp xếp của họ, chứ không phải từ lòng nhiệt thành yêu thương gia đình như người sống vì gia đình ở phần trước. 

 

Ta đã thấy, rõ ràng với người chỉ xem bản thân mình là có nghĩa thì chống lại họ không mang lại kết quả tốt:
   • Kẻ thù chống lại họ sẽ phải đương đầu với sự cứng đầu và sắt đá của họ.
   • Gia đình không làm hài lòng họ sẽ bị cắt tài trợ cùng nhiều lợi ích khác.
   • Ở tầm xã hội, nếu họ đủ tài lực và quyền thế, việc chống lại họ sẽ gây thiệt hại lớn cho xã hội vì nói chung, họ không có ràng buộc tình cảm nào nên họ không ngại hậu quả.

 

Ở xã hội hiện đại, con người này đại diện cho mức cao nhất của chủ nghĩa cá nhân: Truy cầu lợi ích và mục tiêu của bản thân bất chấp mọi trở lực và hậu quả.

 

Vì vậy, nếu nhận ra xung quanh bạn có người như vậy, hãy tôn trọng mục tiêu của họ và tốt hơn hết không nên đối đầu trực tiếp với họ. Hãy giữ mối quan hệ hữu hảo và hợp tác lợi ích với họ, bởi bạn sẽ được tiếp một nguồn năng lượng rất lớn và tầm nhìn rất xa khi ở gần họ. Họ là những người tài giỏi, hãy học hỏi cách tư duy và làm việc của họ.

 

Còn lại hãy giữ các giới hạn đạo đức và lương tâm lại cho mình. Bởi vì, dù sao chúng ta cũng là con người và tình người là thứ cuối cùng ta nên để mất đi. Hãy là một con người đúng nghĩa!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...