Cuộc đời Tổng bằng 0: Ý nghĩa ở Người thân

15/05/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Thay vì dành cả cuộc đời mặc định tích lũy tiền bạc cho người thân, hãy dừng lại và lắng nghe nguyện vọng của họ. Đôi khi thứ họ thực sự cần không phải tiền bạn tích lũy mà là thời gian bạn dành cho họ."

Cuộc đời tổng bằng 0
Chúng ta sinh ra chả có gì trong tay, khi chết đi cũng chả mang theo gì cả. Chúng ta khởi đầu cuộc đời với con số 0 và chết đi cũng ở con số 0. Vậy cuộc sống này có ý nghĩa ở chỗ nào?

Ý nghĩa ở khoảng giữa: thời gian giữa lúc chúng ta sinh ra và lúc chết đi.
   ¤ Ý nghĩa ở những gì chúng ta làm được cho gia đình cho người thân trong lúc chúng ta còn sống.

   ¤ Ý nghĩa ở những sự cống hiến cho xã hội này cho nhân loại này.
   ¤ Ý nghĩa ở những trải nghiệm cuộc sống, ở những cảm xúc vui có buồn có hạnh phúc có đau khổ có mà chúng ta trải qua.

 

Vậy ý nghĩa nào là quan trọng nhất, là cái chúng ta nên dành thời gian và công sức để nhấn mạnh và mở rộng nó.

Theo tôi, chính chúng ta đã tự có câu trả lời. Hãy nhìn vào cách chúng ta sống thời gian qua. Tâm sức ta dồn vào đâu, thời gian ta dồn vào đau, sự chịu đựng chúng ta sẵn sàng chấp nhận vì điều gì?

 

Vì tiền
Vì mưu cầu cuộc sống vật chất
Vì mưu cầu danh vọng quyền lực

 

Bạn chỉ cần soi 3 động cơ này lên 3 ý nghĩa trên, bạn sẽ biết được mình sống vì cái gì và ý nghĩa nó tới đâu.
 
Nếu bạn tích lũy tiền bạc, mưu cầu vật chất và tranh đấu quyền lực cho gia đình cho người thân mình, rất tốt. Đây là ý nghĩa cuộc sống phổ biến của đại bộ phận chúng ta.
Thế nhưng liệu ý nghĩa này có thực sự đáng để chúng ta phấn đấu, hi sinh tới đâu và liệu những người thân yêu của chúng ta truy cầu chúng tới mức nào?

 

Giữa tích lũy 1 tỷ 10 tỷ hay 100 tỷ cho người thân chúng ta có gì khác nhau? Liệu họ có cảm thấy hạnh phúc gấp 10 lần khi nhận được 10 tỷ so với 1 tỷ không? Nếu phấn đấu hi sinh không màng bản thân tích lũy của cải quyền lực địa vị cho người thân, bạn có bao giờ tự hỏi thực sự họ - người thân của chúng ta - có thực sự cần chúng hay không và họ cần tới con số nào

 

Liệu người thân chúng ta có cần hàng tháng chúng ta chu cấp cho họ 1 tỷ hay với họ mức 100tr là đủ rồi. Nếu bạn cho là tiền không bao giờ là đủ thì bạn không bao giờ hoàn thành ý nghĩa cuộc đời bạn được vì người thân chúng ta sẽ truy cầu ngày một cao hơn mức bạn có thể đáp ứng. Thật bất hạnh khi sống vì những người không biết bao nhiêu là đủ!

 

Và cũng thật chua xót khi chúng ta phát hiện ra họ chỉ cần tiền chứ không cần chúng ta, tiền đi thì họ cũng quên ta hoặc ta chết thì họ chả còn nhớ tới ta. Tại sao lại dành cả cuộc đời mình dấn thân tranh đoạt tích lũy của cải cho họ? Có đáng để dành cả cuộc đời để chỉ biết kiếm tiền cho người khác? Rồi sau này cái họ nhớ tới là bản thân bạn hay tiền của bạn.

 

Hay bạn muốn đồng nhất mình với tiền? Thật vô nghĩa khi gắn giá trị của sự sống thiêng liêng của chúng ta cho một tờ giấy mà khi chết đi nó chả thuộc về bạn nữa.

 

Ở hướng ngược lại, thật nông cạn khi cứ cho rằng cái mọi người thân chúng ta muốn đơn giản là tiền, càng nhiều tiền họ càng yêu quý bạn và càng hạnh phúc khi bên bạn. Họ cần tiền nhưng có giới hạn như con người cần ăn nhưng không thể ăn quá nhiều. Và thật cay đắng khi chúng ta phát hiện ra mình đã tích lũy sai thứ họ muốn, dù chúng ta có rất nhiều tiền nhưng họ lại muốn thứ khác.

 

Vì vậy, hãy hỏi ngay người thân bạn câu hỏi đơn giản như: "Hôm nay em muốn ăn gì?" bằng câu sâu sắc hơn: "Trong cuộc đời này, em cần anh làm điều gì để em cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc!"

 

Khi có được câu trả lời, bạn cứ thế mà phấn đấu mà tích lũy những gì cô ấy mong muốn nhất: có thể là vật chất, có thể là địa vị hay đơn giản có thể là cuộc sống bình an bên tình yêu tràn đầy của bạn.

 

Đôi khi, những thứ bạn nghĩ cô ấy cần lại quá to lớn so với thế giới nhỏ bé của cô ấy. Nên thật là hoài công vô ích khi đánh đổi thế giới bé nhỏ của cô ấy đổi lấy cái lớn lao bạn mang lại, cái lớn lao đơn giản vượt quá "túi ba gang" của cô ấy. Điều đó sẽ khiến cả hai cùng đau khổ. 

 

Hãy dừng tích lũy vật chất tiền của hay địa vị lại, nếu bạn thật sự sống cho người thân cho gia đình hãy hỏi từng người một, "Trong cuộc đời này, ba/mẹ/em/con/anh/chị/bạn cần con làm điều gì nhất để ba mẹ cảm thấy đầy đủ và hạnh phúc!". Và nếu bạn sống cho họ, hãy bắt đầu tích lũy những thứ làm họ thỏa mãn và hạnh phúc. Rất có thể, những thứ ấy rất đơn giản và gần gũi với bạn tới mức bạn không ngờ là trước giờ mình lại không làm được điều đó cho những người thân yêu của bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...