Cuộc sống tuổi trẻ là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già

14/11/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Bạn không cần hơn thua với người khác lúc còn trẻ trai, hãy nhìn vào đoạn đường đời lúc về già, mới thấy được ai mới là người chiến thắng sau cùng!"

Tuổi trẻ với sức khỏe dồi dào, thời gian dư dả và nhiệt huyết tuôn trào chính là giai đoạn chúng ta có sức sống mãnh liệt nhất, sức chịu đựng dẻo dai nhất và niềm tin vững vàng nhất. Còn tuổi già vốn dĩ sức khỏe hao mòn, thời gian cạn dần và không còn muốn đua tranh với đời thì tất nhiên sức sống sẽ bình lặng, không thể chịu đựng được nhiều và niềm tin dễ bị lung lay. Nên có thể thấy, bất kỳ biến cố nào cũng có thể đánh gục chúng ta ở tuổi già sức yếu. 

 

Chính vì vậy, cuộc sống tuổi trẻ chính là giai đoạn chúng ta chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già sau này. Tuổi trẻ chúng ta có thể sống sao cũng được, chịu cực khổ mấy cũng được cốt sao cuộc sống tuổi già của chúng ta được bình an hạnh phúc và no ấm đủ đầy. Thà có cuộc sống tuổi trẻ cơ hàn vất vả còn hơn sung sướng thời trẻ rồi tới già đau khổ túng bấn. 

 

Cho nên, ngay từ bây giờ, ngay từ trong cuộc sống tuổi trẻ, chúng ta phải dốc sức tận tâm chuẩn bị cho kỳ được 3 yếu tố sau để có cuộc sống tuổi già viên mãn hạnh phúc.

1. Cuộc sống tuổi trẻ cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho tuổi già

Không có gì khổ sở hơn khi về già mà lắm bệnh tật, đau ốm triền miên. Dù bạn có sống trong nhung lụa cũng không có ý nghĩa gì khi cơ thể suy kiệt, đau đớn từng ngày. Nên hãy chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho tuổi già ngay hôm nay.

 

Hãy sinh hoạt điều độ, tránh xa chất kích thích, hạn chế rượu bia và tăng cường tập thể dục thể thao. Nói chung, bạn biết tất cả những việc tốt cho sức khỏe của mình, chỉ là bạn chưa thấy tầm quan trọng của chúng nên còn sao nhãng và xem nhẹ. Hãy hiểu rằng, tuổi trẻ hoang phí sức khỏe thì tuổi già của bạn không thể nào sống thọ được. Thà tiết chế để sống được tới 80 90 tuổi còn hơn vắt kiệt tinh lực rồi chết sớm ở tuổi 50. 

2. Cuộc sống tuổi trẻ cần chuẩn bị nguồn tài chính để dưỡng già

Về già bạn không thể đi làm nuôi bản thân được, nên cách duy nhất để bảo đảm sau này không chết đói là tích lũy tài chính ngay từ bây giờ. Cuộc sống tuổi trẻ của chúng ta có rất nhiều thứ để chi xài, tuy nhiên đa phần là không hoàn toàn thiết yếu và tạo ra lợi ích. Hãy cắt xén chi tiêu và để dành ra nguồn dự phòng cho tương lai sau này. Bạn cứ gửi tiết kiệm mọi số tiền bạn dư ra được, về lâu dài bạn sẽ ngạc nhiên với mức lợi nhuận lãi kép mang về cho bạn.

 

Thời trẻ chúng ta cũng nên tích cực kiếm tiền tối đa. Đừng hài lòng với con số bạn đang có, hãy kiếm nhiều tiền hơn và nhiều hơn nữa. Bạn không thể biết trước tương lai bạn còn có cơ hội kiếm được tiền hay không, nên ngay từ bây giờ, trong cuộc sống tuổi trẻ, hãy tận sức kiếm tiền thật nhiều. Chỉ có tiền mới đảm bảo được tương lai của bạn sau này và lúc về già. 

3. Cuộc sống tuổi trẻ cần chuẩn bị gia đình đoàn kết 

Chỉ có gia đình đoàn kết mới có thể đi cùng nhau tới lúc tuổi già. Thời buổi hiện nay, tiền tài vật chất khiến nhiều gia đình ly tán, cha mẹ con cái mỗi người một ngã, đến chết cũng không nhìn mặt nhau. Đó là viễn cảnh bi thảm nhất của một gia đình. Nên để tránh cảnh lúc về già, bạn không có người thân thích nào ngoài vợ con, ngay bây giờ, trong cuộc sống tuổi trẻ, hãy cố gắng gây dựng tình đoàn kết gắn bó với người thân trong gia đình.

 

Hãy quan tâm, giúp đỡ và thăm hỏi thường xuyên người thân của chúng ta. Về vấn đề tiền bạc, hãy chấp nhận nhường phần hơn cho người nhà. Xét cho cùng, dù hưởng nhiều hưởng ít thì phần hơn đó cũng nằm trong gia đình chúng ta, được chính những anh em ruột thịt của chúng ta hưởng, nên chẳng có gì phải cảm thấy khó chịu cả. Trong gia đình, tình cảm nên được ưu tiên hơn vật chất bởi vì chỉ có sợi dây tình cảm mới gắn bó chúng ta lâu dài, còn tranh đoạt vật chất chỉ khiến bạn có thêm được chút tài lực, nay được mai cũng mất.  

 

Đến đây, bạn đã thấy 3 thứ mà cuộc sống tuổi trẻ cần chuẩn bị để về già được no đủ và hạnh phúc: sức khỏe, tài chính và gia đình đoàn kết. Sức khỏe giúp bạn có tâm trạng dưỡng già và sống thọ hơn, tài chính giúp bạn có cơ sở dưỡng già và sống đầy đủ hơn, còn gia đình đoàn kết giúp bạn có sự ấm áp thân thuộc với gia đình và có được tình cảm viên mãn. Nói chung, không cần gì cao xa, không cần tài chính quá dư dả, chỉ cần đáp ứng đủ 3 điều trên, bạn đã có cuộc đời thành công và trọn vẹn.

 

Chúc các bạn sớm chuẩn bị đủ 3 thứ trên trong cuộc sống tuổi trẻ, để có cuộc sống tuổi già bình an và thoải mái sau này. Hãy nhớ rằng, cuộc sống tuổi già của bạn dù thiếu bất kỳ một thứ nào trong sức khỏe, tài chính và gia đình đoàn kết, đều sẽ không thể nào trọn vẹn đủ đầy. Mất sức khỏe thì tuổi già của bạn chỉ là những chuỗi ngày chống lại bệnh tật, mất tài chính thì tuổi già của bạn phụ thuộc khá nhiều vào con cái và tất nhiên khá áp lực, còn mất gia đình thì tuổi già bạn kiếm đâu ra tình cảm ấm cúng thân thuộc giúp bản thân bạn cảm thấy không bị cô đơn buồn tủi. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...